Tin Vắn Thế Giới

28/06/200100:00:00(Xem: 4192)
MỄ KIỀU VỀ NƯỚC CỨU DÂN NGHÈO
Ông Andres Bermudez, đứng bên hai trẻ em hóa trang làm quả cà chua, đã tiến hành chiến dịch vận động cứu thị trấn nghèo Jerez, thuộc tiểu bang Zacatecas, Mễ Tây Cơ hôm 24-6-2001. Ông Bermudez, người có hầu hết những năm thành niên tại Hoa Kỳ nơi ông làm việc và để giành một tài sản cùng với máy móc nông nghiệp trồng cà chua, đã trở về quê cũ để tạo cơ hội kinh doanh nhằm cản bớt làn sóng thanh niên vượt biên vào Mỹ tìm cơ hội.

BRIDGESTONE DẸP 1 XƯỞNG
Ông Shigeo Watanabe, hình trên, chủ tịch hãng Bridgestone Corp., đã tổ chức buổi họp báo tại Tokyo hôm Thứ Tư, cho biết rằng sẽ đóng cửa xưởng Decatur, Ill., nơi đã sản xuất hầu hết trong số 6.5 triệu vỏ xe mà công ty buộc phải thu hồi lúc mùa hè trước, một quyết định sẽ làm cho 1,500 nhân viên thất nghiệp.

AN TÁNG 5 TRẺ EM BỊ MẸ GIẾT
HOUSTON - 5 đứa trẻ bị bà mẹ đau chứng trầm uất hậu sản trấn nước chết đã được an táng sáng nay. Mục sư Byron Fike, người an ủi cha của 5 con tuổi từ nửa năm đến 7 tuổi, nhận xét rằng ông Russell giữ vững tinh thần, nhưng không rõ ông ấy đau khổ nội tâm ra sao, bề ngoài thì bình tĩnh. Thi hài 5 trẻ em trong những quan tài trắng mở nắp được kê trong ngôi nhà thờ Clear Lake không xa nghĩa trang. Dự lễ là 1 nhóm nhỏ họ hàng và bằng hữu của gia đình. Trong đêm thắp nến tuần qua, ông Russell nói : vợ ông rất đau khổ vì bệnh, xin hãy dành cho bà 1 lời cầu nguyện.

BÃO LỤT CUỐN TRÔI NHÀ NGỦ, 23 THỢ XÂY DỰNG CHẾT
ZHEJIANG - Đất sụt lở sau những trận mưa lớn cuốn trôi 1 nhà ngủ của công nhân xây dựng, gây thiệt mạng 23 người tại tỉnh Zhejiang, miền đông Trung Quốc.
Số công nhân trên là di dân từ nông thôn, đã chết trong giấc ngủ khi xẩy ra trận đất chuồi trước bình ming ngày Thứ 3 ở ngoại ô thị xã Hangzhou.
Trên 350 nhân viên cứu nạn đang làm việc. Sông Zhejiang đang dâng nước sau mấy ngày mưa liên tiếp khắp miền đông Hoa Lục.
Ngoài ra, trận bão Chebi gây thiệt mạng 73 người của tỉnh Phuc Kiến sau khi đã tràn qua Đài Loan. Tính đến tối chủ nhật, khi bão di chuyển ra biển, còn 83 người Phuc Kiến mất tich.

140 TẤN MA TÚY VÔ LÒ THIÊU
Các nhân viên xưởng thép đã đưa vào lò thiêu các bao đựng ma túy tại thị trấn Cubatao, cách 100 cây số thủ đô Sao Paulo hôm Thứ Tư. Khoảng 140 tấn ma túy tịch thu được đã đưa vào đốt, hầu hết là cần sa, bạch phiến và bán bột ma túy, nguyên tịch thu ở Miền Trung Ba Tây từ tháng 6-2000 tới 6-2001. Đây là đợt thiêu ma túy lớn nhất trước giờ ở Ba Tây.

XÍCH LÔ BIỂU TÌNH ĐÒI QUYỀN LỢI
Các tài xế xe xích lô Indonesia đã xuống đường biểu tình ngồi ụ giữa phố để ngăn chận lưu thông tại Jakarta hôm Thứ Năm 27-6-2001 để phản đối cách nhà nước cư xử với dân nghèo. Họ đòi chính phủ công nhận quyền của dân nghèo thành thị và phaỉ bảo vệ nhân quyền của họ.

BAKER NHẬM CHỨC ĐẠI SỨ MỸ Ở NHẬT
WASHINGTON D.C. - TT Bush đã chủ tọa lễ tuyên thệ của tân đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật, là ông Howard Baker, cựu lãnh tụ khối đa số Thượng Viện và cựu Chánh Văn Phòng Bạch Ốc. TT Bush nói "Chúng ta gửi những người tài giỏi nhất sang Tokyo, vì Hoa Kỳ không có người bạn đồng hành nào quan trọng hơn Nhật Bản". Theo lời ông, mối liên minh Nhật Mỹ bắt nguồn từ nhu cầu chiến lược và những quyền lợi kinh tế chung - đó cũng là viên đá tảng của hoà bình và ổn định tại châu Á. Trong đáp từ, ông Howard Baker cho biết trọng trach này là 1 vinh dự. Thứ 7 tuần này, TT Bush tiếp Thủ Tướng Koizumi tại Trại David, bàn về mối quan hệ an ninh Mỹ Nhật cũng như kế hoạch phục hồi kinh tế của chính phủ Koizumi.

PERU: CHẾT VÌ ĐỘNG ĐẤT LÊN 97 NGƯỜI
TACNA - Thống kê của cơ quan Dân Phòng Peru cho biết trận động đất hôm Thứ 7 tuần qua, gây thiệt mạng 97 người, trong số này 39 người chết vì sóng thần do địa chấn gây ra. Trên 46 ngàn dân trở thành vô gia cư. Theo tin Sở Khí Tượng Hoa Kỳ, trận động đất giữa rặng núi Andes và Thái Bình Dương có cường độ 8.1 độ Richter. Trong vùng động đất, có thành phố lớn thứ nhì Peru là Arequipa, cach thủ đô Lima khoảng 1100 cây số. Dân tị nạn chờ đón cứu trợ quốc tế từ nhà lều tạm trú cho đến lương thực. Peru thiệt 70 ngàn dân trong trận động đất năm 1970.

ĐỌC CÁO TRẠNG CỰU SQ MỸ LÀM GIÁN ĐIỆP CHO NGA
TAMPA, Florida - Đại Tá trừ bị Lục quân hồi hưu George Trofimoff, 74 tuổi, không tỏ xúc cảm khi cáo trạng được tuyên đọc tại toà án thành phố Tampa (bang Florida) về tội bán tài liệu mật cho tình báo KGB của Nga trong hơn 20 năm.
Bị can Trofimoff đứng đầu Trung Tâm Thẩm Vấn của Quân Đội Hoa Kỳ tại thành phố Nuremberg (Đức-quốc), từ năm 1969 đến năm 1994, đã bị bắt Tháng 6 năm ngoái.
Ông Trofimoff, đang làm việc tại 1 tiệm tạp hoá, bị FBI bắt trong lúc tìm cách nhận tiền từ Nga gửi sang, có thể bị kết án tù chung thân. Tang chứng là 1 cuốn video thu hình ông gặp 1 gián điệp Hoa Kỳ cải trang làm gián điệp Nga.
Theo công tố viện, bị can đã thu 250 ngàn MK về những tài liệu chụp hình bán cho KGB. Cựu Đại Tá Trofimoff ra đời tại Đức, cha mẹ là người Nga, hồi hưu năm 1995 tới Florida lập nghiệp, mở tiệm tạp hoá. Chánh án Susan Bucklew đã định ngày xét xử là ngày 27-9.

PAKISTAN: LHQ CỨU TRỢ DÂN TỊ NẠN
JALLOZAI - Chương Trình Lương Thực LHQ đã bắt đầu đợt cứu trợ thứ nhì cho dân tị nạn Afghanistan tạm cư tại trại Jallozai, miền tây bắc Pakistan. Ông Khalid Mansour, phát ngôn của Chương trình Lương Thực, cho biết trại tạm trú Jallozai tuần này được phân phát khoảng 700 tấn lương thực. Trại Jallozai là nơi chuyển tiếp của dân tị nạn trước khi được chính thức tái định cư. Pakistan không cho phép mở các trại tị nạn chính thức, khiến trại Jallozai trở thành trại tiếp cư thường trực kể từ Tháng 9-2000. Pakistan đã có 2 triệu dân tị nạn, nên không muốn nhận thêm vì các lý do an ninh, và thiếu tài nguyên để đáp ứng nhu cầu của người tị nạn. Pakistan cũng là 1 trong 3 nước công nhận chính quyền Taleban ở Afghanistan

MACEDONIA: LẠI TẤN CÔNG DU KÍCH
ARACINOVO - Một ngày sau khi TT Trajkovski kêu gọi bình tĩnh để làm dịu tình hình căng thẳng chủng tộc, quân đội Macedonia sáng Thứ Tư trở lại pháo kich làng Nikustak, ở goc đông bắc đất nước. Cùng ngày, Liên Hiệp Âu Châu kêu gọi du kich Albania tìm giải pháp chính trị, và báo động rằng chiến cuộc Macedonia có thể lan tràn sang các lân quốc vùng Balkan. Tiền đồn của lực lượng Macedonia ở làng Umil Dol được tăng viện, dường như để chuẩn bị 1 đợt tiến công mới, và phóng viên ngoại quốc được khuyến cáo tránh xa. Làng Nikustak cách Aracinovo 6 cây số. Tin Bộ Tư Lệnh quân sự Macedonia cho hay giao tranh diễn ra suốt đêm gần Nikustak. Trong ngày Thứ Tư, cảnh sát cũng lục soát từng ngôi nhà ở Aracinovo. Bộ Trưởng cảnh sát Boskorski loan báo không trừng phạt thường dân, nhưng trừng phạt mọi phần tử dùng vũ khí chống lại quân đội và cảnh sát.

TT WAHID HÙ DỌA SẼ BAN TÌNH TRẠNG KHẨN TRƯƠNG
CHRISTCHURCH - TT Wahid báo trươc sẽ ban bố tình trạng khẩn trương nếu các đối thủ chính trị cả quyết quy trách nhiệm cho ông về 20 tháng rối ren vưà qua, dưới quyền lãnh đạo của ông. Nhà lãnh đạo yếu ớt của Indonesia tới Christchurch (New Zealand) ngày Thứ Tư dưới trời mưa tầm tã.
Tại cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Helen Clark của New Zealand, ông Wahid nói: ông không muốn bị đối đầu, nhưng cũng sẽ không để mất yếu tố bất ngờ. Ông sẽ bị luận tội tại Thượng Hội Đồng bắt đầu ngày 1-8 sắp tới.
New Zealand cũng như Australia muốn cac sĩ quan Indonesia và các cấp chỉ huy dân quân Tây Timor chịu trach nhiệm về các bạo hành sau cuộc trưng cầu dân ý Tháng 9-1999 bị trừng phạt.
Bà Thủ Tướng Helen Clark hi vọng chuyến đi của TT Wahid làm hạ giảm căng thẳng giữa 2 nuớc, và đòi điều tra cái chết của binh nhì Leonard Manning, bị giết trong luc tuần tiễu biên giới Tây Timor hồi Tháng 7 năm ngoái.
Leonard Manning là quân nhân New Zealand đầu tiên từ 30 năm hi sinh trong nhiệm vụ. Bà Clark cũng nhận thấy cơ hội phát triển giao thương với Indonesia, lân bang có dân số đông đảo trên 210 triệu người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.