Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

28/06/200100:00:00(Xem: 4034)
MỄ KIỀU VỀ NƯỚC CỨU DÂN NGHÈO
Ông Andres Bermudez, đứng bên hai trẻ em hóa trang làm quả cà chua, đã tiến hành chiến dịch vận động cứu thị trấn nghèo Jerez, thuộc tiểu bang Zacatecas, Mễ Tây Cơ hôm 24-6-2001. Ông Bermudez, người có hầu hết những năm thành niên tại Hoa Kỳ nơi ông làm việc và để giành một tài sản cùng với máy móc nông nghiệp trồng cà chua, đã trở về quê cũ để tạo cơ hội kinh doanh nhằm cản bớt làn sóng thanh niên vượt biên vào Mỹ tìm cơ hội.

BRIDGESTONE DẸP 1 XƯỞNG
Ông Shigeo Watanabe, hình trên, chủ tịch hãng Bridgestone Corp., đã tổ chức buổi họp báo tại Tokyo hôm Thứ Tư, cho biết rằng sẽ đóng cửa xưởng Decatur, Ill., nơi đã sản xuất hầu hết trong số 6.5 triệu vỏ xe mà công ty buộc phải thu hồi lúc mùa hè trước, một quyết định sẽ làm cho 1,500 nhân viên thất nghiệp.

AN TÁNG 5 TRẺ EM BỊ MẸ GIẾT
HOUSTON - 5 đứa trẻ bị bà mẹ đau chứng trầm uất hậu sản trấn nước chết đã được an táng sáng nay. Mục sư Byron Fike, người an ủi cha của 5 con tuổi từ nửa năm đến 7 tuổi, nhận xét rằng ông Russell giữ vững tinh thần, nhưng không rõ ông ấy đau khổ nội tâm ra sao, bề ngoài thì bình tĩnh. Thi hài 5 trẻ em trong những quan tài trắng mở nắp được kê trong ngôi nhà thờ Clear Lake không xa nghĩa trang. Dự lễ là 1 nhóm nhỏ họ hàng và bằng hữu của gia đình. Trong đêm thắp nến tuần qua, ông Russell nói : vợ ông rất đau khổ vì bệnh, xin hãy dành cho bà 1 lời cầu nguyện.

BÃO LỤT CUỐN TRÔI NHÀ NGỦ, 23 THỢ XÂY DỰNG CHẾT
ZHEJIANG - Đất sụt lở sau những trận mưa lớn cuốn trôi 1 nhà ngủ của công nhân xây dựng, gây thiệt mạng 23 người tại tỉnh Zhejiang, miền đông Trung Quốc.
Số công nhân trên là di dân từ nông thôn, đã chết trong giấc ngủ khi xẩy ra trận đất chuồi trước bình ming ngày Thứ 3 ở ngoại ô thị xã Hangzhou.
Trên 350 nhân viên cứu nạn đang làm việc. Sông Zhejiang đang dâng nước sau mấy ngày mưa liên tiếp khắp miền đông Hoa Lục.
Ngoài ra, trận bão Chebi gây thiệt mạng 73 người của tỉnh Phuc Kiến sau khi đã tràn qua Đài Loan. Tính đến tối chủ nhật, khi bão di chuyển ra biển, còn 83 người Phuc Kiến mất tich.

140 TẤN MA TÚY VÔ LÒ THIÊU
Các nhân viên xưởng thép đã đưa vào lò thiêu các bao đựng ma túy tại thị trấn Cubatao, cách 100 cây số thủ đô Sao Paulo hôm Thứ Tư. Khoảng 140 tấn ma túy tịch thu được đã đưa vào đốt, hầu hết là cần sa, bạch phiến và bán bột ma túy, nguyên tịch thu ở Miền Trung Ba Tây từ tháng 6-2000 tới 6-2001. Đây là đợt thiêu ma túy lớn nhất trước giờ ở Ba Tây.

XÍCH LÔ BIỂU TÌNH ĐÒI QUYỀN LỢI
Các tài xế xe xích lô Indonesia đã xuống đường biểu tình ngồi ụ giữa phố để ngăn chận lưu thông tại Jakarta hôm Thứ Năm 27-6-2001 để phản đối cách nhà nước cư xử với dân nghèo. Họ đòi chính phủ công nhận quyền của dân nghèo thành thị và phaỉ bảo vệ nhân quyền của họ.

BAKER NHẬM CHỨC ĐẠI SỨ MỸ Ở NHẬT
WASHINGTON D.C. - TT Bush đã chủ tọa lễ tuyên thệ của tân đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật, là ông Howard Baker, cựu lãnh tụ khối đa số Thượng Viện và cựu Chánh Văn Phòng Bạch Ốc. TT Bush nói "Chúng ta gửi những người tài giỏi nhất sang Tokyo, vì Hoa Kỳ không có người bạn đồng hành nào quan trọng hơn Nhật Bản". Theo lời ông, mối liên minh Nhật Mỹ bắt nguồn từ nhu cầu chiến lược và những quyền lợi kinh tế chung - đó cũng là viên đá tảng của hoà bình và ổn định tại châu Á. Trong đáp từ, ông Howard Baker cho biết trọng trach này là 1 vinh dự. Thứ 7 tuần này, TT Bush tiếp Thủ Tướng Koizumi tại Trại David, bàn về mối quan hệ an ninh Mỹ Nhật cũng như kế hoạch phục hồi kinh tế của chính phủ Koizumi.

PERU: CHẾT VÌ ĐỘNG ĐẤT LÊN 97 NGƯỜI
TACNA - Thống kê của cơ quan Dân Phòng Peru cho biết trận động đất hôm Thứ 7 tuần qua, gây thiệt mạng 97 người, trong số này 39 người chết vì sóng thần do địa chấn gây ra. Trên 46 ngàn dân trở thành vô gia cư. Theo tin Sở Khí Tượng Hoa Kỳ, trận động đất giữa rặng núi Andes và Thái Bình Dương có cường độ 8.1 độ Richter. Trong vùng động đất, có thành phố lớn thứ nhì Peru là Arequipa, cach thủ đô Lima khoảng 1100 cây số. Dân tị nạn chờ đón cứu trợ quốc tế từ nhà lều tạm trú cho đến lương thực. Peru thiệt 70 ngàn dân trong trận động đất năm 1970.

ĐỌC CÁO TRẠNG CỰU SQ MỸ LÀM GIÁN ĐIỆP CHO NGA
TAMPA, Florida - Đại Tá trừ bị Lục quân hồi hưu George Trofimoff, 74 tuổi, không tỏ xúc cảm khi cáo trạng được tuyên đọc tại toà án thành phố Tampa (bang Florida) về tội bán tài liệu mật cho tình báo KGB của Nga trong hơn 20 năm.
Bị can Trofimoff đứng đầu Trung Tâm Thẩm Vấn của Quân Đội Hoa Kỳ tại thành phố Nuremberg (Đức-quốc), từ năm 1969 đến năm 1994, đã bị bắt Tháng 6 năm ngoái.
Ông Trofimoff, đang làm việc tại 1 tiệm tạp hoá, bị FBI bắt trong lúc tìm cách nhận tiền từ Nga gửi sang, có thể bị kết án tù chung thân. Tang chứng là 1 cuốn video thu hình ông gặp 1 gián điệp Hoa Kỳ cải trang làm gián điệp Nga.
Theo công tố viện, bị can đã thu 250 ngàn MK về những tài liệu chụp hình bán cho KGB. Cựu Đại Tá Trofimoff ra đời tại Đức, cha mẹ là người Nga, hồi hưu năm 1995 tới Florida lập nghiệp, mở tiệm tạp hoá. Chánh án Susan Bucklew đã định ngày xét xử là ngày 27-9.

PAKISTAN: LHQ CỨU TRỢ DÂN TỊ NẠN
JALLOZAI - Chương Trình Lương Thực LHQ đã bắt đầu đợt cứu trợ thứ nhì cho dân tị nạn Afghanistan tạm cư tại trại Jallozai, miền tây bắc Pakistan. Ông Khalid Mansour, phát ngôn của Chương trình Lương Thực, cho biết trại tạm trú Jallozai tuần này được phân phát khoảng 700 tấn lương thực. Trại Jallozai là nơi chuyển tiếp của dân tị nạn trước khi được chính thức tái định cư. Pakistan không cho phép mở các trại tị nạn chính thức, khiến trại Jallozai trở thành trại tiếp cư thường trực kể từ Tháng 9-2000. Pakistan đã có 2 triệu dân tị nạn, nên không muốn nhận thêm vì các lý do an ninh, và thiếu tài nguyên để đáp ứng nhu cầu của người tị nạn. Pakistan cũng là 1 trong 3 nước công nhận chính quyền Taleban ở Afghanistan

MACEDONIA: LẠI TẤN CÔNG DU KÍCH
ARACINOVO - Một ngày sau khi TT Trajkovski kêu gọi bình tĩnh để làm dịu tình hình căng thẳng chủng tộc, quân đội Macedonia sáng Thứ Tư trở lại pháo kich làng Nikustak, ở goc đông bắc đất nước. Cùng ngày, Liên Hiệp Âu Châu kêu gọi du kich Albania tìm giải pháp chính trị, và báo động rằng chiến cuộc Macedonia có thể lan tràn sang các lân quốc vùng Balkan. Tiền đồn của lực lượng Macedonia ở làng Umil Dol được tăng viện, dường như để chuẩn bị 1 đợt tiến công mới, và phóng viên ngoại quốc được khuyến cáo tránh xa. Làng Nikustak cách Aracinovo 6 cây số. Tin Bộ Tư Lệnh quân sự Macedonia cho hay giao tranh diễn ra suốt đêm gần Nikustak. Trong ngày Thứ Tư, cảnh sát cũng lục soát từng ngôi nhà ở Aracinovo. Bộ Trưởng cảnh sát Boskorski loan báo không trừng phạt thường dân, nhưng trừng phạt mọi phần tử dùng vũ khí chống lại quân đội và cảnh sát.

TT WAHID HÙ DỌA SẼ BAN TÌNH TRẠNG KHẨN TRƯƠNG
CHRISTCHURCH - TT Wahid báo trươc sẽ ban bố tình trạng khẩn trương nếu các đối thủ chính trị cả quyết quy trách nhiệm cho ông về 20 tháng rối ren vưà qua, dưới quyền lãnh đạo của ông. Nhà lãnh đạo yếu ớt của Indonesia tới Christchurch (New Zealand) ngày Thứ Tư dưới trời mưa tầm tã.
Tại cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Helen Clark của New Zealand, ông Wahid nói: ông không muốn bị đối đầu, nhưng cũng sẽ không để mất yếu tố bất ngờ. Ông sẽ bị luận tội tại Thượng Hội Đồng bắt đầu ngày 1-8 sắp tới.
New Zealand cũng như Australia muốn cac sĩ quan Indonesia và các cấp chỉ huy dân quân Tây Timor chịu trach nhiệm về các bạo hành sau cuộc trưng cầu dân ý Tháng 9-1999 bị trừng phạt.
Bà Thủ Tướng Helen Clark hi vọng chuyến đi của TT Wahid làm hạ giảm căng thẳng giữa 2 nuớc, và đòi điều tra cái chết của binh nhì Leonard Manning, bị giết trong luc tuần tiễu biên giới Tây Timor hồi Tháng 7 năm ngoái.
Leonard Manning là quân nhân New Zealand đầu tiên từ 30 năm hi sinh trong nhiệm vụ. Bà Clark cũng nhận thấy cơ hội phát triển giao thương với Indonesia, lân bang có dân số đông đảo trên 210 triệu người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.