Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sức khỏe: thuốc men, ăn uống, kiêng cử, … đúng/sai

16/05/201507:17:00(Xem: 9849)

  

Sức khỏe:

thuốc men, ăn uống, kiêng cử, … đúng/sai

 

Nguyễn thị Cỏ May

 

 Đúng vào đầu tháng 5/2015, một quyển sách nhỏ “Sức Khỏe Của Bạn”, giá bán khá mắc, 17e 95, vừa được nhà Michel Lafon xuất bản và phát hành. Trong quyển sách, Giáo sư Y Khoa Didier Raoult của Đại Học Y khoa Marseille, Pháp, nêu lên một số điều đúng và sai lầm nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe của chúng ta. Ông phê phán truyền thông loan tin về bịnh, về thuốc men, về cái gì nên, cái gì không nên, thường nói dối. Nguồn tin hoặc từ chánh quyền hoặc từ những nhà bào chế. Chánh quyền y tế ở Pháp không phải là những người chuyên môn mà là những người làm chánh trị. Như các thứ chích ngừa, muối, đường, thuốc đau nhức hạ sốt, đường hóa học, wi-fi, ánh nắng mặt trời khi phơi nắng, thuốc chống trầm cảm, …cái nào thật sự có hại nên tránh, cái nào vô hại mà trước giờ ta kiêng cử do báo chí đưa tin không đúng.

Lời cảnh báo của Giáo sư Didier Raoult sẽ làm thay đổi tập quán tìêu dùng và kiêng cử của chúng ta. Và nhờ đó sẽ làm cho chúng ta có thể an tâm hơn.

Giáo sư Didier Raoult là nhà vi trùng học của Pháp, là một trong mười người đứng đầu của thế giới có nhiều công trình nghiên cứu phổ biến và được giới khoa học đọc và trích dẩn. Ông cũng viết nhiều bài báo và sách về khoa học.

Quyển sách mới nhứt của ông “Sức Khỏe Của Bạn” đang gây phản ứng sôi nổi trong dư luận độc giả và cả chánh quyền y tế pháp. Ông làm việc để  chống lại bịnh truyền nhiểm, đồng thời cũng chống luôn bịnh truyền nhiểm của truyền thông. Năm 2004, ông phản đối việc thế giới mua thuốc chủng chích ngừa dịch cúm gia cầm vì báo chí loan tin siêu vi khuẩn H5N1 truyền nhiểm qua người. Điều đáng buồn của con người, theo ông, không phải biết bịnh, sợ bịnh bằng sự thể nghiệm mà qua truyền thông. Ngay lúc cúm gia cầm đang hoành hành, ông viết 1 quyển sách nhỏ thông báo về đặc tính bệnh này và chỉ muốn in chừng 2000 quyển. Liền sau đó, có người cũng trong giới chức y khoa, cho xuất bản 1 quyển sách báo động thế giới sẽ chết vì bịnh này và bán được 200 000 bản.

 

Giáo sư Didier Raoult

Ông có tham vọng biến Nhà thương và trường Đại học ở Marseille, nơi ông đang làm việc (Viện vi trùng học) trở thành một Trung tâm nghiên cúu xuất sắc của thế giới chuyên về những bịnh truyền nhiểm như bịnh lao, sốt rét, sida, …đang hoành hành các nước nhiệt đới nghèo Á-Phi. Những bịnh dịch này hằng năm đang giết hại 17 triệu nhơn mạng trên thế giới.

Sự tận tân, tận lực và thành quả nghiên cứu thu đạt được đã đem lại cho ông phần thưởng cao quí “Bảo quốc Huy chương (Légion d’honneur)” do Chánh phủ Pháp trao tặng.

Nhưng Giáo sư Didier Raoult,  người nổi tìếng cả thế giới, có bề ngoài như thế nào? Đây là điều đã làm cho những người mới gặp ông lần đầu, như nhà báo Violaine de Montclos của tuần báo Le Nouvel Observateur, số cuối tháng 4/2015, không khỏi không chú ý. Vừa ngạc nhiên, vừa thích thú.

Không thú vị sao được khi nhà báo viết để mô tả bề ngoài của ông “… người tiếp chúng tôi giống bất kỳ người nào, ngoại trừ một vị Giáo sư Y khoa khả kính. Ông để tóc dài chấm vai, bạc trắng, mặc chiếc quần bò (jean) bó sát người giống như bao nhiêu người quen thuộc khác, ở ngón áp út, mang chiếc nhẫn hình đầu lâu. Nhìn bề ngoài như cow-boy, thử hỏi ai dám tin ông là một Giáo sư Y khoa nổi tiếng thế giới và đang điều khiển một Trung tâm lớn nhứt về bịnh truyền nhiểm của Pháp ở Marseille (IHU Méditerranée).

 blank

 

Ông nổi giận khi phê phán những bản tin báo động, vô căn cứ và mâu thuẩn của các cơ quan Y tế của chánh phủ đã làm cho nhiều người sợ hải, để tránh bịnh, ăn rau cải, không dám ăn thịt cá trong lúc đó lại ăn nhiều muối, nhiều mở, nhiều đường, uống nhiều thứ độc hại như thuốc chống trầm cảm, an thần, thuốc chống đau nhức, hút thuốc lá,..

 

Cử kiêng: cái nào đúng, cái nào sai

Giáo sư Didier Raoult cho nhà báo biết nghề nghiệp của ông là chống bịnh truyền nhiểm nhưng ông cũng chống kịch liệt bịnh truyền nhiểm truyền thông. Ông giải thích: khi có một thứ bịnh lạ, bất thường, xảy ra ở đâu đó trên thế giới, lập tức chúng ta sẽ được báo tin về chứng bịnh đó. Dĩ nhiên chúng ta sẽ bị nguồn thông tin đó “khủng bố” như mọi thứ sẽ phủ lên chúng ta y như dân chúng ở nơi xa xôi đó đang bị bịnh hoành hành vậy. Ông khuyên trong trường hợp này, nên bình tỉnh và nhận định kỷ. Có những cái nguy hiểm được kiểm chứng và thống kê rỏ ràng nhưng chúng ta lại coi thường trong lúc đó có những cái bị truyền thông khai thác làm cho mọi người lo sợ tưỏng như sắp chết đến nơi nhưng lại không thật sự nguy hiểm đến như vậy.

Theo ông, về Y tế, mọi chuyện tiên đoán bịnh thiên thời sẽ xảy ra mà dựa trên chuyện đã xảy ra rồi đều không thể đúng được vì chúng ta sống trong hệ thống môi sinh thay đổi không ngừng. Một thứ bịnh đã đến rồi thì không bao giờ trở lại nữa. Bằng chứng là những thứ như Sras, cúm gia cầm, siêu vi khuẩn N1N1 không bao giờ tái xuất hiện.

Vậy, điều quan trọng là chúng ta nên biết thứ gì nên tránh, thứ gì nên giử cho đời sống hằng ngày.

 

Những thứ quen thuộc và hại

Các loại thuốc trị sốt, đau nhức đều có hại. Như aspirine nếu dùng quá 10g ngày rất nguy hiểm, có thể dẩn đến chết người. Nó gây ra sự xáo trộn thần kinh hệ mà liều lượng nguy hiểm lại bằng với liệu lượng phải dùng trị bịnh. Trong trường hợi bị sốt nặng, dùng aspirine trong 3 ngày, mỗi ngày 3g. Trái lại, sẽ nguy hiểm nếu dùng thường xuyên từ 5, 6g ngày và ngưởi xử dụng bị yếu gan.

Thứ trị sốt và đau nhức khác như paracétamol cũng nguy hiểm không kém nếu lạm dụng. Ít ai biết nó gây tử vong hằm trăm người hằng năm tại Pháp.

 

Muối là thứ cực kỳ nguy hiểm vì nó là kẻ thù thứ 3 của sức khỏe của chúng ta, sau thuốc lá và đường. Ăn nhiều muối thường gây ra bịnh tim mạch và cả mầm ung thư bao tử. Theo kết quả những nghiên cứu phổ biến gần đây, thì muối chỉ nên dung 2g mỗi ngày. Nhưng Tổ chức Y tế Thế giới cho phép 6g / ngày. Nhưng muối có mặt nhiều trong các thức ăn hằng ngày của chúng ta nên khó kiểm soát để hạn chế.

 

Thuốc lá, khỏi nói, ai cũng biết là nguy hiểm cho sức khỏe nhưng đã ghiền thì việc bỏ hút không phải đơn giản.

Theo Giáo sư Didier Raoult, thuốc lá gây ung thư cho 17 chổ khác nhau trên cơ thể con người. Cả ung thư máu và trong một số trường hợp, ung thư vú. Ở Pháp, mỗi năm, có 73 000 người chết do thuốc lá trong đó, có 44 000 người vì ung thư mà nguyên nhơn do thuốc lá gây ra. Số tử vong vì ung thư do thuốc lá ngày gia tăng. Số đàn ông chết đứng lại trong lúc đó phụ nữ chết đang tăng mạnh. Pháp là nước tiêu thụ thuốc lá nhiều nhứt Âu châu, chiếm 34% dân số. Có đề nghị dành cho người bỏ hút thuốc lá không phải trả 50 euros cho Pharmacie / năm ( hiện 50 euros bị trừ trên số tiền bảo hiểm sức khỏe trả lại bịnh nhơn).

Hút thuốc lá không khác gì chạy ngược chiều trên xa lộ với tốc lực 140 km/ giờ. Nghĩa là chỉ có ½ may mắn thoát chết mà thôi.

Ngày nay, có nhiều thầy thuốc cho rằng bịnh cảm cúm không cần dùng tới trụ sinh. Tự nhiên nó sẽ khỏi khi siêu vi khuẩn sống hết chu kỳ sẽ chết. Người bị nhiểm liền lành bịnh.

Giáo sư Didier Raoult cho rằng không nên quá ỷ lại mà phải nghĩ đến những bìến chứng khi bị cảm cúm nên vìệc dùng trụ sinh vẫn rất cần thiết và quan trọng.

 

Những điều cử kìêng không đúng, nên thay đổi

Đi nghỉ hè, phơi nắng thật sự không nguy hiểm như những thông tin trước giờ. Tuy nhiên, với em bé nhỏ, da trắng, nên tránh ánh nắng rọi thẳng vào em. Da vàng như Việt nam và da đen, thì chỉ có nắng sợ chớ người không sợ nếu không sợ đen mất vẻ đẹp mỹ mìều. Vì da màu, chính cái màu ở da là thứ “ ấp chiến lược ” cực kiêng cố, nắng không bắt được, bị tạc ra ngoài.

 

Những thứ tham dự vào đời sống hằng ngày của chúng ta mà trước giờ do thông tin chúng ta sợ. Nay, theo xác định của Giáo sư Didier Raoult, nói lại cho rỏ: chích ngừa cúm hằng năm vào đầu mùa lạnh không cần thiết, làn sóng điện tử, wi-fi, trò chơi video của trẻ con đều không nguy hiểm, đường Aspartame dành cho người cử đường vô hại, trò chơi kích thích nảo để tránh bịnh lú lẩn “Alzheimer  là không đúng vi không hiệu quả.

 

Sau cùng, một thứ cực kỳ quan trọng vì nó có chức năng nâng cao nhơn quyền các ông, bị các thầy thuốc ảnh hưởng thông tin sai lạc ngăn cấm hay khuyên không nên. Thứ đó là nước nho lên men từ 12°. Màu đỏ, hồng, trắng, đều tốt cả. Tên gọi chung là VIN.

Vị Giáo sư khả kính Didier Raoult ở Đại học Y khoa của Marseille nói rỏ “ UỐNG ( Tây nói “uống ” – boire, có nghĩa là uống bia hoặc vin, không phải uống nước lả) làm gia tăng tuổi THỌ ”. Hiểu thêm người nào không “ UỐNG ” thì không cách chi có thể tăng tuổi thọ được cả. Biện chứng khoa học.

Năm 2011, có một nghìên cứu phân tách cả 100 công trình nghiên cứu thực hiện trước đó dẩn đến kết luận “rượu chát VIN là yếu tố chủ yếu làm gia tăng tuổi thọ con người ”.

 blank

 

Mỗi ngày, uống 4 ly nước nho lên men từ 12° - 13°, nghĩa là có 40g rượu (alocool) sẽ sống thọ hơn những ngưòi không uống hoặc kiêng cử. Bảo đảm!

Thế mà Viện Quốc gia Ung thư Pháp lại nói vin là mầm móng gây bịnh ung thư ngay từ giọt đầu tiên. Nghĩa là cơ quan y tế của chánh quyền muốn ngăn cấm dân pháp uống rượu, ngay cả 1 ly cũng không được.

Giáo sư Didier Raoult cho rằng lập luận đó để cấm uống rượu là hoàn toàn trừu tượng vì nó đi ngược lại với những kết quả nghiên cứu khoa học.

Tại sao có nghịch lý đó? Trong dân chúng có những bịnh nhơn ung thư vì những nguyên nhơn khác nhau như thuốc lá, môi trường nhiểm độc, …mà những người này có uống rượu nên Viên Ung thư công bố mà không phân biệc tách bạch nguyên nhơn.

Điều quan trọng nữa là trong sinh học không có ngưỡng cửa an toàn (seuil de sécurité). Uống 4 ly ngày là gia tăng tuổi thọ. Nhưng ly bao lớn? 1 chai VIN có 75 ml, rót ra 6 ly, 4 ly và 2 ly cũng được.

Người giỏi toán và thông minh dĩ nhiên sẽ chọn 2 ly / chai và ngày chỉ uống 4 ly đúng theo lời khuyên của bác sĩ !

Xin đừng bao giờ quên lời dạy của Giáo sư Didier Raoult ở Marseille là VIN làm tăng tuổi thọ!

 

 

Nguyễn thị Cỏ May

 

                                                                                                                      

 


.
,

Ý kiến bạn đọc
22/07/201504:17:23
Khách
"1 chai VIN có 75 ml" có lẽ đánh máy sai vì 1 chai rượu vang trung bình 750ml, 2 ly mà hết 1 chai rượu vị chi cái ly đó phải to gần bằng ly beer, vậy 4 ly/ngày hay 2 chai 750 ml, một tay bợm xử lý hết 1.5 l, phải là bợm mới uống đều chi như vậy?!
20/05/201522:11:16
Khách
Một người quen giới thiệu tôi đọc bài nầy và cho biết có những chỗ "kỳ kỳ". Mà đúng là chẳng cần phải là người trong y khoa, tôi cũng thấy mấy chỗ kỳ thật. Có lẽ, theo cảm nhận cá nhân, những chỗ" kỳ kỳ" này là do tác giả Cỏ May không diễn dịch đúng ( thậm chí có thể sai) ý của Didier Raoult. Muốn biết chính xác phải có bản gốc trong tay. Những góp ý dưới đây hoàn toàn dựa vào bài viết của tác giả Cỏ May.
1."Mọi thứ bệnh đã đến rồi thì không bao giờ trở lại nữa vì chúng ta sống trong hệ thống môi sinh thay đổi không ngừng" ? Đúng là hệ thống môi sinh thay đổi không ngừng. Nhưng, những virus cũ không bị diệt sẽ có thể xuất hiện lại và là bản biến dị của virus cũ. Chứng bệnh có thể trở lại, thậm chí còn nguy hiểm hơn nữa! Mới đây trong một bản thông báo cho sinh viên ở một trường đại học lớn ở Texas có cho biết một sinh viên bị chứng Mumps (Quai Bị) và đã được cách ly. Ai nói rằng chứng bệnh cũ không trở lại?
2. Chạy ngược chiều trên xa lộ lúc có nhiều xe với tốc độ 140km/h (78miles/h) thì xác suất chết có lẽ không chỉ 1/2 mà phải lớn hơn nhiều. Chết chắc!
Dân số Pháp năm 2012 khoảng 65 triệu. Cứ cho hiện nay là 70 triệu.Theo Didier thì 34%, nghĩa là có khoảng 23 triệu người hút thuốc. Nhưng, chỉ có 73.000 người chết vì thuốc lá, .nghĩa là chỉ có 0.30% người hút thuốc lá chết vì thuốc lá! Ví dụ về con số "1/2=50% may mắn thoát chết do hút thuốc lá" dựa trên cơ sở nào?!
​3. Tây nói "boire" là chỉ uống rượu, bia" ? Xem lại tiếng Pháp thì vẫn thấy người ta nói "boire de l'eau", "boire du vin". Chẳng lẽ con nít Tây khi mới tập nói "boire" là cha mẹ chúng đem rượu đến cho chúng ngay?! Điều này chắc chắn 100% là ý của Cỏ May thêm vào!
​Một nhà nghiên cứu Y Khoa thường không bao giờ đưa ra lời khẳng định như đinh đóng cột " Uống làm gia tăng tuổi thọ" ​mà họ thường đưa ra nhận định có tính xác suất, thống kê ,chẳng hạn như " người uống vin có khả năng tăng tuổi thọ gấp hai, ba,...lần so với người không uống". Chính Didier ở đoạn đầu của bài viết này cũng cho biết rằng kết qủa y khoa được kiểm chứng , thống kê rõ ràng. Câu viết này, có lẽ là từ Cỏ May, một người không quen với ngôn ngữ y khoa, thống kê (?). Lại còn thêm thắt biện chứng khoa học " không uống là không tăng tuổi thọ"!
4. Viện Ung thư ở Pháp mà không "tách bạch được nguyên nhân của cái chết ung thư vì lý do gì mà chỉ quy về rượu thì cái viện ung thư đó chắc chẳng cần nghiên cứu gì hết và cứ "trăm dâu đổ đầu rượu " là chắc ăn! Cỏ May ( hay Didier?) nói điều này mà không sợ đụng chạm? Hay là "điếc không sợ súng"!
5. "Người giỏi Toán và thông minh sẽ chọn uống 4ly/ ngày"? Nói như Cỏ May (hay Didier?) và theo biện chứng khoa học " không uống thì không giỏi Toán và kém thông minh" những nhà toán học trên thế giới chắc chắn phải biết uống Vin 4 ly/ ngày. Còn những ai kém thông minh chỉ vì không biết uống Vin?!!!
Trân trọng
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.