Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Mỹ OK Dự Luật Cấm Phá Thai Sau 20 Tuần Lễ; Hạ Viện Thông Qua Đề Luật Ngưng Chương Trình Nghe Lén Của NSA

15/05/201500:00:00(Xem: 1813)

WASHINGTON - Đề luật ngưng chương trình của NSA nghe lén hàng triệu công dân mà nhân viên khế ước Edward Snowden thẩm lậu năm 2013 đã đuợc Hạ Viện thông qua với tỉ số phiếu 338/88.

Sau đó, Thượng Viện sẽ thảo luận và quyết định kịp trước ngày mãn hạn các điều khoản liên quan với chương trình nghe lén trong văn bản của Patriot Act.

Nếu đề án của Hạ Viện trở thành luật, thì đó sẽ là thay đổi đáng kể nhất do ảnh hưởng của thẩm lậu tài liệu mật từ Edward Snowden.

Nhưng, nhiều nghị sĩ không ưa thích chủ trương của Hạ Viện – ngay cả trưởng khối CH Mitch McConnell đã giới thiệu 1 phiên bản khác, duy trì hầu như nguyên vẹn chương trình nghe lén điện đàm và kiểm soát e-mail, tuy ông bị chống đối từ nội bộ. Ông McConnell xác nhận có thể thỏa hiệp. Nếu văn bản của ông McConnell đuợc Thượng Viện thông qua, phe phản đối đuợc xem là thất bại.

TT Obama ủng hộ đề luật của Hạ Viện đuợc biết với tên USA Freedom Act, nội dung tương tự đề nghị Tháng 3 của ông – trong năm qua, Hạ Viện thông qua 1 đề luật tương tự và sau bị Thượng Viện bác bỏ.


Vấn đề bùng nổ từ 2 năm nay gây phức tạp cuộc tranh cử TT năm 2016 với lập trường khác nhau của các chuẩn ứng viên TT của đảng CH.

Phe ủng hộ chương trình nghe lén viện lý do là các quan ngại về sự nổi lên nguy cơ từ tổ chức khủng bố gọi là “nhà nước Hòi Giáo.”

Theo đề án của Hạ Viện, chương trình nghe lén của NSA ngưng, nhưng chính phủ có thể xin phép toà để thu thập thông tin về những số điện thoại cụ thể mà công ty viễn thông lưu trữ 18 tháng.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng các Dân Biểu Hạ Viện do Cộng Hòa kiểm soát đã chấp thuận dự luật cấm phái thai sau 20 tuần lễ mang thai.

Hạ Viện với tỉ số phiếu 242 thuận trên 184 chống Dự Luật Bảo Vệ Hài Nhi Chưa Sinh Có Thể Bị Đau Đớn.

Bạch Ốc nói là sẽ phủ quyết dự luật này.

Tham vụ báo chí Bạch Ốc Josh Earnest nói rằng, “Dự luật tiếp tục chất thêm gánh nặng cho những người sống sót vì bạo hành tình dục, cưỡng dâm và loạn luân là những người đã chịu đựng đau khổ không thể tưởng tượng được.”

Hiện nay có 24 tiểu bang, gồm Louisiana đã thi hành luật cấm phá thai trễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.