Hôm nay,  

Phúc Trình Của Đối Lập Nga Nemtsov Tố Cáo: 220 Lính Nga Chết Trận Tại Ukraine

13/05/201500:00:00(Xem: 1553)

MOSCOW - Kết quả điều tra của đối lập xác nhận 220 binh sĩ Nga thiệt mạng trong 2 trận đánh lớn tại miền đông Ukraine – phúc trình này gồm dữ liệu thu thập bởi chính khách đối lập Boris Nemtsov đã bị bắn chết hồi Tháng 2.

Điện Kremlin bác bỏ mọi tố giác về hành động quân sự của Nga tại Ukraine – chi phí của can thiệp quân sự và cuộc sáp nhập bán đảo Crimea gây tốn phí nhiều tỉ MK.

Phúc trình 64 trang mệnh danh là “Putin War” đã đuợc phổ biến trên trang mạng Open Russia.

Trong 1 buổi họp báo tại Moscow, đồng minh chính trị của ông Nemtsov cũng là người hoàn tất phúc trình, ông Ilya Yashin, tuyên bố “Đây là công trình của những người yêu nước chân chính chống lại các chính sách tự cô lập của ông Putin”.

Phúc trình “Putin War” mô tả chi tiết về 150 quân nhân bị giết trong trận đánh giành chiếm thị trấn Ilovaisk tại vùng Donetsk và Tháng 8-2014. Sau đó, 70 quân nhân Nga khác bị giết trong trân đánh Debaltseve, mà quân Nga thắng sau ngày ký kết thỏa ước thỏa ước Minsk Tháng 2-2015.

Ông Yashin khẳng định “Mọi thành công của quân ly khai đuợc các đơn vị chính quy của Nga bảo đảm”.

Các nhà tranh đấu nói: việc tìm kiếm 1 công ty để ấn loát phúc trình “Putin war” là cực khó. Phe hậu thuẫn chính khách Nemtsov tin rằng ông bị ám sát vì các thông tin nhậy cảm do ông thu thập là tổng kết sự can dự của Nga tại Ukraine – TT Putin báo trước: thủ phạm giết ông Nemtsov có thể không bao giờ đuợc tìm thấy. Ông Nemtsov bắt đầu thu thập thông tin từ đầu năm 2015 sau khi nghe biết các gia đình tử sĩ không bao giờ nhận đuợc tiền tử tuất. Họ không lên tiếng và cảm thấy hoảng sợ hơn sau cái chết của ông Nemtsov. Dường như đa số dân Nga biết sự can thiệp trực tiếp của Nga tại miền đông Ukraine nhưng thấy là có thể chấp nhận khi Moscow hậu thuẫn thành phần muốn độc lập với Kiev. Ông Yashin và các nhà tranh đấu không gọi đó là “hậu thuẫn” mà là dự mưu của ông Putin để làm tăng uy tín đang suy giảm.


Kinh tế gia Sergei Aleksashenko đóng góp công sức trong phúc trình “Putin War” ước luợng chi phí can thiệp tại Ukraine là 53 tỉ rouble (bằng 1 tỉ MK).

Theo phúc trình này, mỗi gia đình trong số 150 tử sĩ chết trong trận Ilovaisk đuợc cấp tương đương 39,000 MK với cam kết không tiết lộ sự thật. Nhưng, 70 quân nhân chết trong trận Debaltseve không nhận đuợc đền bù từ Bộ quốc phòng.

Trong khi đó liên quan tới tình hình Ukraine một bản tin khác nói rằng, TT Poreshenko báo trước sẽ giành lại phi trường Donetsk là vi phạm thỏa ước Minsk về ngưng bắn và hoà giải, theo tố cáo của phát ngôn viên Điện Kremlin – hôm Thứ Hai, nguyên thủ Ukraine tuyên bố “Tôi không nghi ngờ - chúng tôi sẽ giải phóng phi trường Donetsk vì đó là lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tái thiết phi trường”.

Ông Poreshenko cũng hưá xây dựng tượng đài vinh danh chiến sĩ đánh lại loạn quân ly khai thân Nga.

2 bên đối đầu cùng vi phạm thường xuyên thỏa ước Minks – phi trường Donetsk là điểm nóng trong cuộc đối đâu tại miền đông Ukraine suốt 8 tháng và Kiev nhận đã hoàn toàn thất bại tại đây. Tổn thất nhân mạng tại chiến trường Donetsk là không thể kiểm nhận – các bên báo cáo tổn thất hàng chục trong khi đối phương thiệt hại hàng trăm mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.