Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới - Phần I

22/02/200000:00:00(Xem: 4198)
TQ CẢNH CÁO MỸ: CẤM BÁN VŨ KHÍ CHO ĐÀI LOAN
BEIJING (KL) - Tin của AFP - Trung quốc đã tố cáo Hoa kỳ nhiều lần quên lới hứa để bán vũ khí cho Đài Loan.
Bạch thư của chính quyền Trung quốc đưa ra ngày thứ hai và cảnh cáo: “Để duy trì bang giao với Trung quốc, không một nước nào được cung cấp vũ khí cho Đài Loan hay gia nhập liên minh quân sự bất cứ dưới hình thức nào với Đài Loan. Hoa kỳ đã nhiều lần làm trái nghi thức trong sự đối xử với Trung quốc.”
Tập tường trình dầy 11 ngàn trang cũng được đóng sập lại, cuộc bỏ phiếu tại Hạ Nghị Viện Hoa kỳ hồi đầu tháng đòi Hoa kỳ yểm trợ Đài Loan về mặt quân sự nhiều hơn.
Trung quốc cảnh cáo: “Vấn đề này là vấn đề to tát để xen vào công việc nội bộ của Trung quốc và đe dọa trầm trọng nền an ninh của Trung quốc.”
Mặc dầu Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton đã hứa để vứt bỏ đạo luật này, Bắc Kinh đã mời nhà dại sứ Hoa kỳ Joseph Prueher để bầy tỏ sự bất bình về hiến pháp đã dự định sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Hoa kỳ.
Trung quốc đã yêu cầu chỉ giữ bang giao với Đài Loan trên quan hệ ở mức độ thuần túy văn hóa và thương mại, bởi vì Trung quốc đã coi Đài Loan như một tỉnh phản nghịch.

BỘ ÁO CƯỚI CAO KỶ LỤC
Một bộ áo cưới cao 4.25 mét được trình làng ở thị trấn du lịch Torremolinos, ven biển Nam Tây Ban Nha hôm Thứ Hai. Bộ áo này được vẽ kiểu để quảng cáo cho cuộc thi khiêu vũ đang tổ chức ở đây.

GIÁ DẦU TĂNG, NHẬT THIỆT HẠI
Các nhân viên đang bơm xăng tại một trạm xăng Tokyo hôm Thứ Bảy 19.2. Những nơi bán lẻ xăng đang thiệt hại vì giá dầu nhập cảng tăng hơn gấp đôi năm ngoái. Điều này có thể tổn thương cho Nhật, nước phải nhập dầu toàn bộ và chưa hồi phục khỏi khủng hoảng kinh tế Á Châu.

MIỀN QUÊ TQ THẤT NGHIỆP SẼ TỚI 600 TRIỆU NGƯỜI
THƯỢNG HẢI - Tờ báo chính thức của nhà nước Business Weekly ra ngày chủ nhật cho biết Trung Quốc đang chịu áp lực nặng nề của tình trạng thất nghiệp ở nông thôn, mà vào năm 2005, thành phần dân số trong độ tuổi lao động lên tới 600 triệu người.
Vẫn theo bài báo của Business Weekly, con số ấy sẽ là 616 triệu vào năm 2010, và 620 triệu vào năm 2015, trong khi nhu cầu nhân lực ở nông thôn đang giảm. Tổng dân số Trung Hoa Lục Địa hiện nay khoảng 1 tỉ 250 triệu. Về phần thành thị, Trung Quốc năm nay đề ra chỉ tiêu kềm hãm ở tỉ lệ 3.5%.

THIÊN THẠCH TRƯNG Ở N.Y. LẠI BỊ ĐÒI LẠI
NEW YORK - Thiên thạch nặng 16 tấn rơi xuống địa cầu trên 10,000 năm trước, được bộ lạc Clackamas (bang Oregon) tôn làm linh vật, trưng bày tại Viện Bảo Tàng Khoa Học Tự Nhiên New York, đang bị đòi lại.
Một nhân sĩ bộ lạc nói: “Những ca khúc do linh vật này mang tới vẫn còn được ca hát cho đến hôm nay”. Ông cho biết linh vật có tên da đỏ “Tomanoas” là hội tụ của 3 thực thể trong vũ trụ là Trời, Đất và Nước. Thiên thạch bị đòi hồi Tháng 9-99, và theo luật Liên Bang, Viện Bảo Tàng phải phúc đáp trước ngày 29-2.

TUYẾT LỞ, VÙI CHẾT 3 DU KHÁCH
HAKUBA - Băng lăn và tuyết lở từ 2 giờ 30 chiều Thứ 7, tại miền Bắc Nhật Bản trong những ngày cuối tuần đã vùi lấp 3 du khách chơi trượt tuyết bằng ván (snowboard). Hi vọng tìm thấy họ đang giảm dần, nhưng từ làng Hakuba, nhiều toán tìm cứu đã lại lên đường hồi 6 giờ sáng Thứ 2. Thời tiết lại quá xấu, trực thăng không thể bay yểm trợ. Đài truyền hình địa phương cho biết những tấm bảng báo trước tai họa băng lở cũng đã bị cuốn đi mất.

LIÊN ÂU, HOA LỤC HỌP CHO HIỆP ƯỚC MẬU DỊCH
BẮC KINH - Cuộc đàm phán quan trọng giữa Liên Hiệp Âu Châu và Trung Quốc về vấn đề Bắc Kinh gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) đang diễn ra trong không khí lạc quan. Ông Pascal Lamy, ủy viên mậu dịch của Liên Hiệp Âu Châu có nói rằng nếu đàm phán diễn ra thuận lợi trong 3 ngày đầu, ông sẵn sàng lên phi cơ tới Bắc Kinh.
Trưởng phái đoàn Bắc Kinh là Thứ Trưởng Thương Mại Long Yongtu. Nguồn tin thân cận Liên Hiệp Âu Châu cho biết những vấn đề được đặt lên bàn đàm phán đa số là những đề tài đã được lập đi lập lại với Bắc Kinh từ vài thập kỉ qua. Bà Jeanne Marie Gescher, chủ tịch Phòng Thương Mại Anh Quốc tin rằng Âu Châu sẽ nhanh chóng tiếp bước Hoa Kỳ sau khi hiệp ước bình thường hóa mậu dịch thành hình giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Theo bà, viễn tượng đó khó thành, vì Hoa Kỳ đang bận rộn với năm tranh cử TT.

QUỐC TẾ GIÚP HÒA ĐÀM CHO NỘI CHIẾN BURUNDI
ARUSHA, Burundi - Cựu TT Nelson Mandela tham gia hàng ngũ các vị nguyên thủ quốc gia tìm kiếm giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài ở Burundi, gây thiệt mạng khoảng 200 ngàn người.
Hôm 15-1, ông Mandela đã thu xếp 1 cuộc đàm phán với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ William Cohen, và được TT Pierre Buyoya khích lệ là hãy lắng nghe tiếng nói của mọi phe...
Lần này, ông Mandela mời thêm đương kim TT Thabo Mbeki dự vòng đàm phán thứ nhì về Burundi, diễn ra tại thành phố Arusha của Tanzania, có sự hiện diện của các TT Tanzania và Mozambique. TT Hoa Kỳ Bill Clinton và TT Pháp Jacques Chirac liên lạc với hội nghị qua hệ thống videolink. Nhưng, sự vắng mặt của phía loạn quân báo trước rằng hội nghị Arusha hôm nay không hi vọng đưa các bên lại gần nhau hơn. Hòa đàm đã kéo dài không tiến triển trong 2 năm qua, mà từ năm ngoái, hoạt động của loạn quân đã leo thang đến các khu vực quanh thủ đô.

MÔNG CỔ LẠNH KINH KHỦNG, 818,000 GIA SÚC CHẾT
MONDALGOBY - Mùa Đông lạnh khác thường gây tổn thất nặng nề cho những đàn gia súc tại 6 tỉnh ở Miền Trung Mông Cổ, vì cỏ khan hiếm trên những cánh đồng ngập tuyết, và thực phẩm dự trữ không đủ.
Ủy Ban Trung Ương Cấp Cứu cho biết trên 818 ngàn con gia súc đã chết, và tiếp tục chết hàng ngàn con mỗi ngày.
Một nông dân 60 tuổi chuyên chăn cừu và dê nói rằng nếu không kịp thời có biện pháp để gầy lại những đàn gia súc bằng thế hệ mới, dân chăn nuôi đành phải bỏ quê ra tỉnh, nhập đòan với đội quân thất nghiệp. 33 triệu rưỡi cừu, dê, ngựa, lạc đà là chủ lực của nền kinh tế Mông Cổ, và Mùa Xuân sẽ chỉ đến vào cuối Tháng 5 hoặc đầu Tháng 6.

NGA CÀN QUÉT NAM CHECHNYA
GROZNY - Trong khi phi cơ và trọng pháo Nga tiếp tục tấn công quân Hồi Giáo, Bộ Trưởng Quốc Phòng Igor Sergeyev chủ tọa cuộc duyệt binh ở thủ phủ Grozny. Trong nhật lệnh xuất phát, từ phi trường, Bộ Trưởng Sergeyev nói với quân đội rằng giai đoạn cuối của chiến dịch truy diệt các nhóm vũ trang và khủng bố phá hoại nước Nga sắp kết thúc. Cùng lúc, tại thủ đô Moscow, quyền TT Vladimir Putin thưởng huy chương cho các Tư Lệnh Chiến Trường, thăng cấp Tư Lệnh không quân lên cấp Tướng 4 sao. Cuộc duyệt binh ở Grozny được tổ chức nhân ngày Quân Lực, mà đáng lý trúng vào Thứ Tư, kỉ niệm ngày nhà độc tài Stalin ra lệnh cho dân Chechnya phải bỏ quê hương, dời cư sang Kazakstan, thời Đệ nhị thế Chiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.