Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới - Phần I

22/02/200000:00:00(Xem: 4118)
TQ CẢNH CÁO MỸ: CẤM BÁN VŨ KHÍ CHO ĐÀI LOAN
BEIJING (KL) - Tin của AFP - Trung quốc đã tố cáo Hoa kỳ nhiều lần quên lới hứa để bán vũ khí cho Đài Loan.
Bạch thư của chính quyền Trung quốc đưa ra ngày thứ hai và cảnh cáo: “Để duy trì bang giao với Trung quốc, không một nước nào được cung cấp vũ khí cho Đài Loan hay gia nhập liên minh quân sự bất cứ dưới hình thức nào với Đài Loan. Hoa kỳ đã nhiều lần làm trái nghi thức trong sự đối xử với Trung quốc.”
Tập tường trình dầy 11 ngàn trang cũng được đóng sập lại, cuộc bỏ phiếu tại Hạ Nghị Viện Hoa kỳ hồi đầu tháng đòi Hoa kỳ yểm trợ Đài Loan về mặt quân sự nhiều hơn.
Trung quốc cảnh cáo: “Vấn đề này là vấn đề to tát để xen vào công việc nội bộ của Trung quốc và đe dọa trầm trọng nền an ninh của Trung quốc.”
Mặc dầu Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton đã hứa để vứt bỏ đạo luật này, Bắc Kinh đã mời nhà dại sứ Hoa kỳ Joseph Prueher để bầy tỏ sự bất bình về hiến pháp đã dự định sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Hoa kỳ.
Trung quốc đã yêu cầu chỉ giữ bang giao với Đài Loan trên quan hệ ở mức độ thuần túy văn hóa và thương mại, bởi vì Trung quốc đã coi Đài Loan như một tỉnh phản nghịch.

BỘ ÁO CƯỚI CAO KỶ LỤC
Một bộ áo cưới cao 4.25 mét được trình làng ở thị trấn du lịch Torremolinos, ven biển Nam Tây Ban Nha hôm Thứ Hai. Bộ áo này được vẽ kiểu để quảng cáo cho cuộc thi khiêu vũ đang tổ chức ở đây.

GIÁ DẦU TĂNG, NHẬT THIỆT HẠI
Các nhân viên đang bơm xăng tại một trạm xăng Tokyo hôm Thứ Bảy 19.2. Những nơi bán lẻ xăng đang thiệt hại vì giá dầu nhập cảng tăng hơn gấp đôi năm ngoái. Điều này có thể tổn thương cho Nhật, nước phải nhập dầu toàn bộ và chưa hồi phục khỏi khủng hoảng kinh tế Á Châu.

MIỀN QUÊ TQ THẤT NGHIỆP SẼ TỚI 600 TRIỆU NGƯỜI
THƯỢNG HẢI - Tờ báo chính thức của nhà nước Business Weekly ra ngày chủ nhật cho biết Trung Quốc đang chịu áp lực nặng nề của tình trạng thất nghiệp ở nông thôn, mà vào năm 2005, thành phần dân số trong độ tuổi lao động lên tới 600 triệu người.
Vẫn theo bài báo của Business Weekly, con số ấy sẽ là 616 triệu vào năm 2010, và 620 triệu vào năm 2015, trong khi nhu cầu nhân lực ở nông thôn đang giảm. Tổng dân số Trung Hoa Lục Địa hiện nay khoảng 1 tỉ 250 triệu. Về phần thành thị, Trung Quốc năm nay đề ra chỉ tiêu kềm hãm ở tỉ lệ 3.5%.

THIÊN THẠCH TRƯNG Ở N.Y. LẠI BỊ ĐÒI LẠI
NEW YORK - Thiên thạch nặng 16 tấn rơi xuống địa cầu trên 10,000 năm trước, được bộ lạc Clackamas (bang Oregon) tôn làm linh vật, trưng bày tại Viện Bảo Tàng Khoa Học Tự Nhiên New York, đang bị đòi lại.
Một nhân sĩ bộ lạc nói: “Những ca khúc do linh vật này mang tới vẫn còn được ca hát cho đến hôm nay”. Ông cho biết linh vật có tên da đỏ “Tomanoas” là hội tụ của 3 thực thể trong vũ trụ là Trời, Đất và Nước. Thiên thạch bị đòi hồi Tháng 9-99, và theo luật Liên Bang, Viện Bảo Tàng phải phúc đáp trước ngày 29-2.

TUYẾT LỞ, VÙI CHẾT 3 DU KHÁCH
HAKUBA - Băng lăn và tuyết lở từ 2 giờ 30 chiều Thứ 7, tại miền Bắc Nhật Bản trong những ngày cuối tuần đã vùi lấp 3 du khách chơi trượt tuyết bằng ván (snowboard). Hi vọng tìm thấy họ đang giảm dần, nhưng từ làng Hakuba, nhiều toán tìm cứu đã lại lên đường hồi 6 giờ sáng Thứ 2. Thời tiết lại quá xấu, trực thăng không thể bay yểm trợ. Đài truyền hình địa phương cho biết những tấm bảng báo trước tai họa băng lở cũng đã bị cuốn đi mất.

LIÊN ÂU, HOA LỤC HỌP CHO HIỆP ƯỚC MẬU DỊCH
BẮC KINH - Cuộc đàm phán quan trọng giữa Liên Hiệp Âu Châu và Trung Quốc về vấn đề Bắc Kinh gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) đang diễn ra trong không khí lạc quan. Ông Pascal Lamy, ủy viên mậu dịch của Liên Hiệp Âu Châu có nói rằng nếu đàm phán diễn ra thuận lợi trong 3 ngày đầu, ông sẵn sàng lên phi cơ tới Bắc Kinh.
Trưởng phái đoàn Bắc Kinh là Thứ Trưởng Thương Mại Long Yongtu. Nguồn tin thân cận Liên Hiệp Âu Châu cho biết những vấn đề được đặt lên bàn đàm phán đa số là những đề tài đã được lập đi lập lại với Bắc Kinh từ vài thập kỉ qua. Bà Jeanne Marie Gescher, chủ tịch Phòng Thương Mại Anh Quốc tin rằng Âu Châu sẽ nhanh chóng tiếp bước Hoa Kỳ sau khi hiệp ước bình thường hóa mậu dịch thành hình giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Theo bà, viễn tượng đó khó thành, vì Hoa Kỳ đang bận rộn với năm tranh cử TT.

QUỐC TẾ GIÚP HÒA ĐÀM CHO NỘI CHIẾN BURUNDI
ARUSHA, Burundi - Cựu TT Nelson Mandela tham gia hàng ngũ các vị nguyên thủ quốc gia tìm kiếm giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài ở Burundi, gây thiệt mạng khoảng 200 ngàn người.
Hôm 15-1, ông Mandela đã thu xếp 1 cuộc đàm phán với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ William Cohen, và được TT Pierre Buyoya khích lệ là hãy lắng nghe tiếng nói của mọi phe...
Lần này, ông Mandela mời thêm đương kim TT Thabo Mbeki dự vòng đàm phán thứ nhì về Burundi, diễn ra tại thành phố Arusha của Tanzania, có sự hiện diện của các TT Tanzania và Mozambique. TT Hoa Kỳ Bill Clinton và TT Pháp Jacques Chirac liên lạc với hội nghị qua hệ thống videolink. Nhưng, sự vắng mặt của phía loạn quân báo trước rằng hội nghị Arusha hôm nay không hi vọng đưa các bên lại gần nhau hơn. Hòa đàm đã kéo dài không tiến triển trong 2 năm qua, mà từ năm ngoái, hoạt động của loạn quân đã leo thang đến các khu vực quanh thủ đô.

MÔNG CỔ LẠNH KINH KHỦNG, 818,000 GIA SÚC CHẾT
MONDALGOBY - Mùa Đông lạnh khác thường gây tổn thất nặng nề cho những đàn gia súc tại 6 tỉnh ở Miền Trung Mông Cổ, vì cỏ khan hiếm trên những cánh đồng ngập tuyết, và thực phẩm dự trữ không đủ.
Ủy Ban Trung Ương Cấp Cứu cho biết trên 818 ngàn con gia súc đã chết, và tiếp tục chết hàng ngàn con mỗi ngày.
Một nông dân 60 tuổi chuyên chăn cừu và dê nói rằng nếu không kịp thời có biện pháp để gầy lại những đàn gia súc bằng thế hệ mới, dân chăn nuôi đành phải bỏ quê ra tỉnh, nhập đòan với đội quân thất nghiệp. 33 triệu rưỡi cừu, dê, ngựa, lạc đà là chủ lực của nền kinh tế Mông Cổ, và Mùa Xuân sẽ chỉ đến vào cuối Tháng 5 hoặc đầu Tháng 6.

NGA CÀN QUÉT NAM CHECHNYA
GROZNY - Trong khi phi cơ và trọng pháo Nga tiếp tục tấn công quân Hồi Giáo, Bộ Trưởng Quốc Phòng Igor Sergeyev chủ tọa cuộc duyệt binh ở thủ phủ Grozny. Trong nhật lệnh xuất phát, từ phi trường, Bộ Trưởng Sergeyev nói với quân đội rằng giai đoạn cuối của chiến dịch truy diệt các nhóm vũ trang và khủng bố phá hoại nước Nga sắp kết thúc. Cùng lúc, tại thủ đô Moscow, quyền TT Vladimir Putin thưởng huy chương cho các Tư Lệnh Chiến Trường, thăng cấp Tư Lệnh không quân lên cấp Tướng 4 sao. Cuộc duyệt binh ở Grozny được tổ chức nhân ngày Quân Lực, mà đáng lý trúng vào Thứ Tư, kỉ niệm ngày nhà độc tài Stalin ra lệnh cho dân Chechnya phải bỏ quê hương, dời cư sang Kazakstan, thời Đệ nhị thế Chiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.