Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cướp Từ Biển Tới Bờ

27/04/201500:00:00(Xem: 1963)
Cướp Từ Biển Tới Bờ

Ngư dân Việt ra biển, dễ chừng lại gặp hải tặc Trung Quốc. Trong khi đó, trên bờ, người dân bình thường VN vẫn bị cướp trong nhiều hình thức tinh vi.

Thông Tấn Trí Thức Trẻ hôm 24-4-2015 ghi nhận về tình hình hải tặc Trung Quốc:

“Tàu cá VN lại bị tàu TQ xua đuổi ở vùng biển chủ quyền Trường Sa...

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Hội nghề cá Việt Nam cho biết, theo báo cáo của Hội nghề cá và ngư dân Khánh Hòa, vào ngày 9/3, 20 tàu của nghiệp đoàn nghề cá xã Phước Đồng ra khơi trong vùng biển Trường Sa DK1 thuộc chủ quyền Việt Nam đã bị tàu TQ xua đuổi.

Ngoài ra, các tàu Trung Quốc còn ngang nhiên đánh bắt trong vùng biển cách Khánh Hòa khoảng 120 hải lý.

Những hiện tượng này thường xuyên diễn ra, gây cản trở việc khai thác của ngư dân, dẫn đến sản lượng khai thác bị giảm sút và thua lỗ, vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Cũng theo Hội nghề cá Việt Nam, thông thường hàng năm trong khoảng thời gian từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 8, phía Trung Quốc đơn phương ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực Biển Đông, vi phạm cả vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Đồng thời, phía Trung Quốc đưa tàu cá xuống khai thác trái phép trong vùng biển Việt Nam, huy động lực lượng cản trở ngư dân Việt Nam.

Trước những hành động này của phía Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam Võ Văn Trác đã vừa ký văn bản gửi tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Đối ngoại Trung ương.

Trong văn bản, Hội nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp hữu hiệu xua đuổi tàu Trung Quốc và ngăn chặn kịp thời các hành vi của Trung Quốc vi phạm chủ quyền thuộc chủ quyền Việt Nam.

Từ đó tăng cường công tác bảo vệ ngư dân, tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm sản xuất trên vùng biển chủ quyền Việt Nam.”(ngưng trích)

Chuyện ai cũng biết... vì xảy ra thường xuyên, tới mức không còn là chuyện lạ.

Trong khi đó, trên bờ: Gần 70% doanh nghiệp tư nhân thừa nhận 'lót tay' để có hợp đồng...

Đy là cán bộ giở trò moi tiền. Dù là hối lộ hay tham nhũng, ngắn gọn cũng là hình thức cướp.

Tờ Thời Báo Tài Chính viết:

“Theo kết quả khảo sát của VCCI, có 68% DN tư nhân thừa nhận phải chi trả hoa hồng để có hợp đồng với DN nhà nước. Trong số 68% DN đó, có tới 70% DN thừa nhận hành động hối lộ của mình là do tự nguyện, chủ động.

Tham nhũng trong khu vực DN tư nhân đang diễn biến rất phức tạp, khó lường và phá vỡ các nguyên tắc vận hành của nền kinh tế, hình thành những thói quen kinh doanh bất chính, làm suy yếu năng lực cạnh tranh của chính của DN nói riêng và nền kinh tế nói chung....

...Ngoài ra, có tới 60% số DN được hỏi cho rằng, chi phí không chính thức khá tốn kém cho DN và 57% số DN cho rằng chi phí không chính thức tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng giữa các DN.

Chưa hết, hiện nay, một hiện tượng tham nhũng phổ biến đang có dấu hiệu ngày một gia tăng là hiện tượng gian lận ngay trong nội bộ DN, từ việc ăn chia, hối lộ giữa công ty mẹ và công ty con, các cấp quản lý sử dụng tài sản chung vào mục đích cá nhân, đến việc người đứng đầu bố trí người thân tín vào các vị trí quan trọng trong DN...”(ngưng trích)

Dưới biển, Tàu phù giở trò cướp ngư dân ta. Còn trên bờ, lại là ta cướp ta... Nói chính xác, là ta quyền lực mới có quyền cướp vô tư như thế... Không có quyền lực, ai đâu mà cống nộp.

Đất mẹ sẽ ra sao? Ngậm ngùi vậy.

24/08/2019(Xem: 312)
Cháy lớn ở Hóc Môn… may không ai tử vong…
22/08/2019(Xem: 239)
Dân số ngày càng tăng… thành phố Sài Gòn ngày càng thiếu đất…
22/08/2019(Xem: 427)
Thế là nổ cả trăm bình gas… Cả khu phố kinh hoàng…
21/08/2019(Xem: 285)
Quốc lộ cũng sạt lở… Xuất hiện thêm vết nứt trên Quốc lộ 91…
20/08/2019(Xem: 370)
Hành khách vắng dần trên các chuyến tàu xe lửa… thế là phải giảm giá vé để mời gọi người đi.
19/08/2019(Xem: 393)
Văn bằng giả… Đào tạo kém chất lượng… Hễ có tiền là mua bằng dễ dàng… Đại học Việt Nam nhiều vấn đề nhức nhối…
17/08/2019(Xem: 316)
Kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi một phần nhờ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc…
16/08/2019(Xem: 301)
Ngư dân và tàu cá mất tích trên biển… Ngậm ngùi, chẳng thấy tint ức gì.
15/08/2019(Xem: 430)
Sụp hội trường Ủy ban Nhân dân Thị trấn… may quá, lúc sáng sớm, chưa ai tới làm việc,… ai xây mà dỏm vậy kìa, chắc có ai ăn chận xi măng …
14/08/2019(Xem: 385)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
13/08/2019(Xem: 368)
Biển Việt Nam đang co cụm
11/08/2019(Xem: 471)
Phần nhiều trong thế hệ chúng ta đều trải qua những gian nan phận đời
10/08/2019(Xem: 1223)
Chuyện lạ: Bán xe máy phải... xác nhận độc thân
09/08/2019(Xem: 481)
Trung Quốc đã bất chấp luật pháp Quốc tế để đem tầu Hải Dương 8 vào thăm dò dầu khí bên trong vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam
08/08/2019(Xem: 626)
Mưa lũ, bão táp gây nhiều thiệt hại… Bản tin VOH kể về trường hợp: Đánh chìm sà lan, xếp 10.000 bao tải cát cứu đê biển.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.