Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

30/03/200100:00:00(Xem: 3222)
CALI SẼ THÂM THỦNG 7.4 TỈ ĐÔ VÌ ĐIỆN LỰC
SACRAMENTO - Tiểu bang California sẽ thâm thủng ngân sách 7 tỉ 400 triệu MK trong 18 tháng tới nếu tiếp tục đứng ra mua điện, dù cho giới tiêu thụ phải chịu sự tăng giá 46%. Nền kinh tế có tiềm lực 1300 tỉ MK của California chiếm 13 % tổng sản lượng nội địa của liên bang và tiêu thụ 16 % điện lượng toàn quốc. Bà Kathleen Cornell, phát ngôn viên Bộ Tài Chánh tiểu bang, cho biết California phải chi ra 26 tỉ 800 triệu MK trong 18 tháng tới để mua điện, chưa tính chương trình của Thống Đốc ký hợp đồng mua điện dài hạn với các nhà bán sỉ. Theo lời bà Cornell, tiểu bang sẽ mắc nợ hàng tỉ MK vào Tháng 10-2002. Tiểu bang California thường gặp khó khăn tài chánh vào Tháng 10 hàng năm, vì đa số thu nhập đã nhận được trong Tháng Tư.

LONDON: NHÂN VIÊN XE ĐIỆN ĐÌNH CÔNG
LONDON - Cuộc đình công 1 ngày của giới công nhân ngành xe điện ngầm gây khó khăn cho công nhân viên London di làm sáng Thứ 5, hàng ngàn người di chuyển bằng xe bus, xe nhà và cả xe đạp.
Hệ thống xe điện ngầm London thường ngày chuyên chở 3 triệu người. Hàng ngàn công nhân phụ trách biển báo, tài xế và nhân viên nhà ga phản đối kế hoạch của chính phủ đưa các công ty tư nhân vào đầu tư ngành xe điện ngầm, mà họ nói là không bảo đảm an toàn cho hệ thống chuyên chở công cộng này.

DÂN NHẬT BẢN ĐÓN MÙA HOA ANH ĐÀO NỞ
TOKYO - Hoa anh đào đồng loạt nở rộ tại thủ đô Nhật Bản, báo hiệu sự trở lại của muà Xuân. Khắp các công viên, người Nhật nhàn du ngắm những hàng cây anh đào khoác màu hồng nhạt trong khi nhiều người khác ngồi ăn uống dưới những tàng cây, thưởng thức tiết Xuân. Có người thưởng hoa suốt đêm cho tới gần sáng mới lui bước, có những nhóm công nhân viên tụ tập ở công viên sau giờ làm việc để cùng uống rượu. Từ nhiều thế kỷ, người Nhật coi muà anh đào nở đón Xuân là thời điểm hưởng nhàn.

NAM KINH NỔ SỤP 6 CAO ỐC ĐỂ HIỆN ĐẠI HÓA
NAM KINH - Việc phá hủy 6 toà nhà tầng bằng chất nổ vì nhu cầu hiện đại hoá đô thị đã được thực hiện ngoạn mục sáng sớm Thứ 5 ở Nam Kinh. Những kiến trúc này bị triệt hạ để chuẩn bị cho 1 công trình mở 1 đại lộä rộng lớn nhất cho Nam Kinh hầu đối phó với lượng xe cộ lưu thông ngày càng tăng. Trước giờ kich hoả hệ thống mìn có kiểm soát, hàng trăm cảnh sát di tản những nhà lân cận để đề phòng tai nạn. Kỹ sư chất nổ Xue Feng Song cho biết kỹ thuật phá hủy rất an toàn.

THỦ TƯỚNG ĐỨC ĐI WASHINGTON GẶP TT BUSH
WASHINGTON D.C. - Thủ Tướng Đức Gerhard Schroeder đã tới thủ đô Washington để hội đàm lần đầu tiên với TT George W. Bush giữa lúc Tây Âu quan ngại về việc Hoa Kỳ rút ra khỏi hiệp định Kyoto 1997, về các bất đồng về thương mại, và về kế hoạch phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ.
Vưà tới nơi, Thủ Tướng Schroeder tuyên bố với báo chí rằng rõ ràng là có dị biệt giữa Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu, nhưng các cuộc hội đàm sẽ không bị ảnh hưởng mặc dù ý định của ông là thuyết phục Hoa Kỳ giữ cam kết về việc phối hợp chống lại sự tăng nhiệt độ của địa cầu gây ra do khí thải kỹ nghệ.
Ông Schroeder sẽ giải thich thêm quan điểm của các nhà lãnh đạo Âu Châu như đã trình bày trong thư chung gửi tới chính quyền Bush hôm Thứ 6 tuần qua hối thúc chuyển hiệp ước Kyoto sang Thượng Viện Hoa Kỳ để chuẩn thuận.

NAM HÀN:CẢNH SÁT TẤN CÔNG, BẮT 200 THỢ
SEOUL - Sáng sớm Thứ 5, cảnh sát chống bạo động Nam Hàn tấn công toà nhà của công ty viễn thông Korea Telecom bị công nhân chiếm, bắt 200 người, và giải tán cuộc phản kháng kéo dài 5 giờ. Công nhân xịt nước và ném bàn ghế từ trên lầu để chống trả. Korea Telecom là công ty điện thoại lớn nhất Nam Hàn dự định sa thải 7000 người trong kế hoạch tái tổ chức. Chính quyền làm chủ 59% phần hùn đang tính toán bán hết cổ phần từ nay đến giữa năm tới để tư doanh hoá công ty này.

LẬP HIẾN ĐÔNG TIMOR: GUSMAO XIN TỪ CHỨC
DILI - Lãnh tụ kháng chiến Xaxana Gusmao từng bị chính quyền Jakarta bỏ tù 7 năm đã quyết định từ chức người đứng đầu cơ quan Lập Pháp lâm thời của Đông Timor tiếp theo những dấu hiệu báo trước 1 thời kỳ hỗn loạn chính trị.
Thư từ chức của ông Gusmao đã được gửi tới ông Sergio Vieira de Mello, nhà cai trị do LHQ ủy quyền từ ngày cử tri bỏ phiếu chọn tương lai độc lập qua thể thức trưng cầu dân ý Tháng 9-1999.
Là chính khách được dư luận mong đợi sẽ trở thành TT Đông Timor, ông Gusmao quyết định từ chức sau những cuộc tranh luận sôi nổi ở Hội Đồng Quốc Gia hôm Thứ 3. Theo kế hoạch chuyển tiếp quyền lực của LHQ, cuối Tháng 8 sắp tới, 400 ngàn cử tri Đông Timor sẽ bầu Quốc Hội Lập Hiến. Cơ quan này soạn thảo và ban hành hiến pháp để Đông Timor trở thành hoàn toàn độc lập vào cuối năm nay.
Thư từ chức của lãnh tụ Gusmao nói rằng các cuộc tranh cãi ở Hội Đồng Quốc Gia làm trì hoãn việc hoàn tất những chi tiết của hiến pháp tương lai, và gây hoang mang trong dân chúng.

SỨ QUÁN MỸ KHEN THƯỞNG VÕ SĨ SUMO
TOKYO - Ngày Thứ Năm 29-3 được gọi là "Ngày Akebono" tại sứ quán Hoa Kỳ ở Tokyo, nhân dịp anh Akebono, 31 tuổi, vô địch đô vật SUMO đầu tiên ra đời tại Hoa Kỳ, được Ngoại Trưởng Colin Powell gửi thư khen thương về công lao đóng góp vào mối giao hảo Mỹ Nhật.
Cao thủ đô vật Akebono cân nặng 233 kílô, cao 2 mét 3 centimét, đã giải nghệ hồi Tháng Giêng vì đau yếu đầu gối và những vấn đề khác sau 13 năm theo nghề vật chuyên nghiệp.
Sinh quán Hawaii, và tên tiếng Nhật có nghĩa là "Bình Minh", anh trở thành vô địch thứ 64 vào năm 1993 trong 1 thời gian ngắn nhất kể từ ngày bước lên võ đài, đoạt 11 đai vô địch, chức vô địch sau cùng hồi Tháng 11-2000 tại Giải Kyushu Grand Sumo Championship.

THÁI XÂY NHÀ CHO 635 GIA ĐÌNH VÔ GIA CƯ
BANGKOK - 635 gia đình sinh sống dưới những dạ cầu ở thủ đô Thái Lan ngày Thứ 5 bắt đầu 1 cuộc đời mới nhờ kế hoạch định cư của chính phủ. Toà thị chánh Bangkok cho biết điều kiện sinh họat của số người này là rất tồi tệ và ảnh hưởng tới tình trạng vệ sinh chung của thành phố. Đối với thành phần vô gia cư, một mảnh đất nhỏ thực sự là 1 giấc mơ, mà nay trở thành hiện thực. Ông Pangputsai và gia đình trong số người này đã sống dưới gầm cầu từ 11 năm, ngay từ ngày đầu tới Bangkok mưu sinh. Ngoài một mảnh đất nhỏ, chính quyền cấp vật liệu để họ tự xây dựng lấy căn nhà cho gia đình.

NGÔI SAO BÓNG RỔ HOA LỤC GIA NHẬP ĐỘI MỸ, ĐẤU NBA
THƯỢNG HẢI - Ngôi sao bóng rổ gốc Hoa Wang Zhizhi ngày Thứ 5 lên đường sang Hoa Kỳ để đấu trong đội Dallas Mabericks, tranh giải NBA của liên đoàn bóng rổ Hoa Kỳ. Theo kết quả 2 năm thương lượng, Wang tham gia đội Dallas Mavericks trong suốt muà thi đấu 2001/2002. Với chiều cao 2 mét 14 và có công đưa đội Bayi Rockets tới giải vô địch 6 năm liên tiếp, Wang được báo chí Trung Quốc so sánh với ngôi sao Dirk Nowitzki của Đức cũng đang là 1 cầu thủ chủ lực của đội Mavericks.
Hợp đồng giữa đội Mavericks và đội bóng rổ Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc đã được ký sáng Thứ 5. Tiễn chân Wang, thông cáo của Hội Bóng Rổ Trung Quốc kêu gọi Wang giữ truyền thống tốt đẹp của 1 cầu thủ và 1 quân nhân, và đáp ứng kỳ vọng của giới mộ điệu trong nước.
Tài nghệ của Wang là rất cao, nhưng anh không khỏi bỡ ngỡ với việc học tiếng Anh và thich nghi với đấu pháp của đội Mavericks.

NGÀNH BÁN LẺ BỈ SỤT MỨC LỜI
Ông Jean Pierre Bizet, tổng quản trị hệ thống bán lẻ Bỉ Quốc GIB, họp báo tại Brussels hôm 28/3 loan báo rằng công ty GIB - không kể hệ thống siêu thị GB vừa bán đi hồi tháng 10 và siêu thị thương mại điện tử Ready - thì mức lời điều hành GIB đã giảm 16% để còn 63 triệu đồng euro.

PHỤ NỮ XUỐNG ĐƯỜNG VÌ NHÂN QUYỀN
Các nữ cảnh sát Indonesia bao vây một nhóm phụ nữ biểu tình, không cho tiến về Bộ Quốc Phòng ở Jakarta hôm Thứ Năm 29/3. Các phụ nữ đang biểu tình chống việc quân đội Indonesia vi phạm nhân quyền tại nhiều vùng đất nước, kể cả Aceh.

ĐẤU GIÁ TRANH CỔ DA VINCI
LONDON - Công ty Christie chuyên đấu giá đồ cổ loan báo sẽ bán một mảnh giấy màu hồng nhạt, kich thước tương đương 1 tấm bưu ảnh, dự trù thu về trên 3 triệu rưỡi Anhkim. Mảnh giấy này không bình thường mà là hình vẽ phác thảo tuấn mã và kị sĩ nhìn từ phiá sau của danh họa Leonardo da Vinci của Italy, bậc thầy của nền hội họa Âu Châu thời Phục Hưng. Theo công ty Christie, phác thảo niên đại 1480 này chuẩn bị cho bức "The Adoration of the Magi" và là tác phẩm giá trị nhất thời Phục Hưng đưa ra bán đấu giá kể từ thập niên 1930. Bức "Adoration", đang treo tại Viện Bảo Tàng Florence, lại là 1 tác phẩm chưa hoàn thành của Da Vinci.

MACEDONIA PHAÓ KÍCH, CHẾT 1 KÝ GIẢ AP
PRISTINA - Một ký giả Anh, 1 thường dân thiệt mạng và trên 20 người bị thương khi đạn pháo từ Macedonia bắn trúng ven làng Krivenik bên trong nội địa Kosovo. Ký giả ngoại quốc tử nạn là ông Kerem Lawton, 30 tuổi, thuộc đoàn quay phim truyền hình của thông tấn xã Associated Press. Lực lượng Macedonia xạ kich du kich Albania ở bên vùng trái độn biên giới, ngoài Kosovo, từ 5 ngày qua, đã từ chối trách nhiệm, vì không có lệnh bắn tới lãnh thổ Kosovo. Tuy nhiên, 1 phát ngôn viên quốc phòng loan báo sẽ tổ chức điều tra. Phát ngôn viên NATO ở Brussels cũng cho biết sẽ tìm hiểu nội vụ. Theo kế hoạch của NATO, trong ngày Thứ Năm, 400 quân sẽ được gửi tăng cường trên đường biên giới để hạn chế các hoạt động xâm nhập.

SONY BÁN MÁY ĐIỆN TOÁN TV
Hãng Sony vừa tung ra một độc chiêu: máy “IT TV airboard” trông y hệt như một màn hình, nhưng đây vừa là một TV xách tay có thể đưa đi khắp trong nhà mà cũng vừa là một máy điện toán dùng đọc, gửi email và ngao du Internet. Máy này đã bán ở Nhật, dự kiến sẽ bắt đầu bán tại Mỹ vào cuối năm nay.

MICROSOFT VẪN TUYỂN NHÂN VIÊN
Công ty Microsoft lúc nào cũng thu hút tài năng, kể cả trong lúc kỹ nghệ tin học đang cắt giảm ào ạt. Cuộc triển lãm Northwest High Tech Career Expo tại Seattle hôm 20/3 cho thấy gian hàng tuyển người của Microsoft lúc nào cũng đông người. Lý do khác: cac1 đợt cắt giảm nhân viên của các hãng khác đã giúp cho hội nhợ nhân dụng này đông thêm.

HUNG THỦ CHỐNG PHÁ THAI BỊ BẮT SAU 2 NĂM LẨN TRỐN
WASHINGTON D.C. - Nhà tranh đấu chống phá thai James Copp, cũng là nghi can trong vụ bác sĩ phá thai Barnett Slepian bị giết năm 1998, đã bị bắt tại vùng Brittany thuộc Pháp sau 2 năm lẩn trốn. Bác sĩ Slepian thiệt mạng vì 1 viên đạn bắn sẻ duy nhất tại nhà riêng ở bang New York cuối Tháng 10-1998. Ông Kopp, 46 tuổi, cũng bị truy nã về nhiều vụ nổ súng khác, sử dụng 28 bí danh và kể từ năm 1990 đã bị bắt ở 5 hay 6 tiểu bang vì các vụ chống phá thai. Nhà chức trach Canada cũng ra lệnh truy nã ông Kopp về tội mưu sát bác sĩ Hugh Short năm 1995 ở Ontario, mà ông Short chỉ bị thương ở cùi trỏ.

NAM TƯ: CÒN CÃI VỤ BẮT CỰU TT MILOSEVIC
BELGRADE - Các nhà lãnh đạo cải cách của Nam Tư chưa đồng thuận với nhau về việc sẽ bắt cựu TT Milosevic trước kỳ hạn 31-3 do Quốc Hội Hoa Kỳ đề ra hay phải chịu mất viện trợ và cả sự ủng hộ chính trị của Hoa Kỳ. Quốc Hội Hoa Kỳ đòi Belgrade bắt cựu TT Milosevic để giao cho Pháp Đình Quốc Tế xét xử nếu không 100 triệu MK viện trợ sẽ bị treo lại. Tệ hại hơn nữa, nền kinh tế của Nam Tư bị suy sụp vì những chính sách thất bại của chế độ cũ, rất cần sự ủng hộ của Hoa Kỳ để được vay tiền từ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Thế Giới. Theo lời Bộ Trưởng Tài Chánh Bozidar Djelic, thương lượng với Washington đang diễn ra ở mọi cấp bậc. Đa số các nhà lãnh đạo Nam Tư muốn xét xử ông Milosevic trong nuớc vì lo ngại kích động tâm lý bài Tây Phương trong dân chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.