Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cái Gì Cũng Nhất?

19/04/201500:00:00(Xem: 3484)
Nhà nước xã hội chủ nghĩa Ba Đình lúc nào cũng bày trò, cho thấy ở Việt Nam thứ gì cũng nhất thế giới.

Chuyện lạ mới tuần này là, theo VietnamNet loan tin, một Giáo sư Hà Nội đột nhiên thấy rằng Ông Hồ đã soạn ra và đã công bố về cơ bản tư tưởng về giáo dục nhiều thập niên, mà sau này UNESCO đã đưa ra trùng lặp (nếu không phải là UNESCO chôm ý tưởng ông Hồ?)...

Bản tin VietnamNet tựa đề rất nổ:

“Đăng ký bản quyền với thế giới về triết lý giáo dục của Hồ Chí Minh...”

Có nghĩa là, theo Hà Nội, thế giơ1ới đã đi sau ông Hô về các nguyên lý giáo dục?

Bản tin VietnamNet viết:

“Năm 1996, UNESCO đã đề xuất bốn trụ cột của giáo dục trên toàn thế giới trong thế kỷ XXI, đó là “học để có kiến thức, học để làm việc, học để biết chung sống với nhau và học để làm người”.

Mới đây, GS Trần Văn Nhung đã tìm được tài liệu cho thấy về cơ bản tư tưởng về giáo dục mà UNESCO khuyến nghị đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết ra ngay từ tháng 9/1949.

GS Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, cho biết, đã từ mấy năm nay, khi đi sâu tìm tòi, nghiên cứu, ông phát hiện ra rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu triết lý giáo dục cho thế kỷ 21 trước UNESCO hơn nửa thế kỷ. “Tôi nghĩ rằng mình cần phải gửi thông tin này đến UNESCO để cả thế giới thấy rõ Bác Hồ và Việt Nam đã góp phần phát triển giáo dục như thế nào”...”

Trời ạ, có phải ông Hồ đã từng nói rằng ông không có gì cao siêu cả?

Theo ký giả Pháp Jean Lacouture, khi một người khách ngoại quốc hỏi ông Hồ: Vì sao ông không viết sách như Mao Trạch Đông, ông Hồ trả lời: "Mao đã nói hết rồi, còn gì để nói nữa đâu".


Tương tự, theo tác giả Nguyễn Minh Cần tại hội nghị cán bộ Việt Bắc năm 1949, ông Hồ nói: "Các vị lãnh tụ thế giới Staline, Mao Trạch Đông thì không thể sai lầm, nghĩa là những gì cần nói và đáng nói họ đã nói hết rồi và nói đúng, thì mình còn gì nữa, nhất là điều mình nói có thể sai...”

Khoan... có thê ông Hô nằm trong Lăng đang cựa mình, đổi ý thì phải?

Còn vài điêu nưã ông Hô muôn viết sách thì phải... Thí dụ, ông Hô nghĩ tới làm một tuyên tập thơ tình tặng nàng họ Tăng?

Trong khi đó, một bài viết tựa đề “Những cái “nhất” đến từ đâu?” của tác giả Nguyễn thị Hậu đăng ngày 16-4-2015 trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, có mấy đoạn sau:

“Xin nói ngay, cái “nhất” muốn nói đến ở đây là hiện tượng đua nhau lập những “kỷ lục” to nhất mà không biết để làm gì? Bánh chưng bánh giầy lớn nhất, bánh tét dài nhất, ly cà phê to nhất, tô hủ tiếu bự nhất, tượng đài Mẹ chiến tranh hoành tráng nhất, xây chùa lớn nhất, tạc tượng Phật to nhất Đông Nam Á, tháp truyền hình cao nhất thế giới. Và có lẽ không muốn nhưng dự án đốn chặt 6.700 cây xanh ở Hà Nội và thực tế chỉ trong hai, ba ngày đã chặt đến 500 cây, có lẽ cũng là một kỷ lục tàn phá môi trường nhanh nhất...

...Hàng năm Việt Nam vẫn là nước phải đi vay tiền, đi xin viện trợ các kiểu, còn trong nước thì nhiều tỉnh còn có những thôn xóm thiếu đói quanh năm thì việc đua nhau thi thố công nhận những “kỷ lục”, những cái “nhất” không giống ai như vậy chẳng khác nào khuyến khích sự giả dối và hoang phí vô độ...”

Như thế, cái bệnh chạy theo cái nhất đâu phảỉ là cán bộ điạ phương vẽ ra...

Mọi chuyện đều từ Ba Đình cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.