Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

07/03/200000:00:00(Xem: 4546)
1 ỨNG VIÊN TT ĐÀI LOAN: ĐÒI ĐỘC LẬP LÀ GÂY HỌA
ĐÀI BẮC - Ông Liên Chấn, Phó Tổng Thống Đài Loan, 1 trong 3 ứng cử viên tranh chức TT, tuyên bố ngày Thứ 2 rằng tuyên bố độc lập là điều sẽ đem lại tai họa cho Đài Loan.
Theo ông, nên phát triển các mối quan hệ 2 bên eo biển Đài Loan, nhưng ông nói “Đài Loan chống lại việc đặt giới hạn thời gian cho việc đàm phán tái thống nhất,” sau khi Chủ Tịch Giang Trạch Dân minh định rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng mọi biện pháp nếu Đài Loan trì hoãn vô hạn định.
Thủ Tướng Chu Dung Cơ thì nói “Bắc Kinh không ngồi yên nếu Đài Loan cứ tiến về hướng tự tuyên bố độc lập.” Đa số dân Đài Loan không tỏ ra sợ hãi, mọi sinh hoạt sản xuất và kinh doanh vẫn diễn tiến bình thường. Các nhà phân tích tin rằng những lời đe dọa của Bắc Kinh là nhằm ảnh hương đến cuộc bầu cử TT ngày 18-3, và làm mất phiếu của ứng cử viên Chen Shui Bian của đảng Dân Chủ Cấp Tiến, chủ trương độc lập.

CẢNH SÁT TUẦN TRA INTERNET"
Hầu hết dân Mỹ mong mỏi cảnh sát sẽ tìm ra cách tuần tra Internet, theo bản thăm dò mới Zogby. Trả lời câu “Cảnh sát sẽ có thể bảo vệ không gian điện toán"” có tới 66.5% dân Mỹ nói là “Có,” trong khi 14.9% nói “Có thể” và 10.4% nói “Không.”

XƯỞNG PHỤ TÙNG XE NỔ LỚN
RADFORD, Virginia - Hồi 9 giờ 30 tối chủ nhật, giờ Miền Đông, một vụ nổ từ xưởng sản xuất phụ tùng xe hơi New River Castings, ở thị xã Radford (bang Virginia) đã tung lên không trung những đám mây bồ hóng và lửa cao 20 feet. Đội trưởng cứu hỏa cho biết những mảnh kim loại quăn xoắn văng tứ tung, 1 người chết, 7 người bị thương và 2 người mất tích trong số 100 công nhân đang làm việc. Chó của cảnh sát đã được đưa tới tìm người sống sót. Theo 1 công nhân giấu tên, chủ nhân đã được thông báo từ vài ngày trước về tình trạng dồn nén hơi thiên nhiên ở tầng hầm cơ xưởng.

ĐÀN ÁP SINH VIÊN IRAN, TƯỚNG CẢNH SÁT RA TÒA
TEHRAN - Trong ngày thứ nhì của cuộc điều trần về vụ ký túc xá sinh viên bị cảnh sát tấn công đêm 8 rạng sáng ngày 9-7 năm ngoái, sinh viên Iran hôm Thứ 7 yêu cầu trừng trị các thủ phạm, và bồi thường thiệt hại vật chất cho cơ sở của sinh viên.
Phía cảnh sát, cựu Chuẩn Tướng Farhad Nazari và 19 cảnh sát phải ra trả lời trước vành móng ngựa. Phía sinh viên, anh Ali Reza Shabani cáo giác rằng bản thân anh bị 1 cảnh sát thường phục bắn gãy mũi.
Anh Mohsen Mir-Shafie, bị đánh nhừ người, nhưng không thể nêu tên các nhân chứng, vì bị cảnh sát hăm dọa. Phiên Tòa sẽ tiếp tục vào ngày Thứ Ba. Trong đợt phản kháng của Phong Trào Sinh Viên tháng 7 năm ngoái, ít nhất 1 sinh viên thiệt mạng, trên 200 sinh viên bị thương sau 6 ngày đàn áp của cảnh sát.

NAM HÀN NGHỆ THUẬT 1000 NĂM, TRIỂN LÃM BÚP BÊ GIẤY
SEOUL - Một cuộc triển lãm búp-bê làm bằng giấy tại thủ đô Nam Hàn đã thu hút đông đảo du khách ngoại quốc. Làm búp bê bằng giấy đã có truyền thống trên 1000 năm tại bán đảo Hàn Quốc, cái khó và độc đáo là những nét diễn tả trên mặt của búp bê.
Nghệ nhân Kim Young Hee đáp phi cơ từ Đức về để tổ chức cuộc triển lãm này. Cô đã theo học điêu khắc để có kỹ thuật dùng vào diễn tả nét mặt ngây thơ vô tội như trẻ thơ của búp bê giấy truyền thống.
Mỗi con búp bê giấy tốn từ 1 tuần tới 1 tháng để làm ra, và trị giá từ 3,400 đến 8,000 MK. Các nhà phê bình khen ngợi bản sắc riêng của Kim, qua những đặc điểm của búp bê giấy là mũi tẹt, mắt nhỏ, đôi môi như đang hát, chân và tay lực lưỡng đúng là tượng trưng người Hàn trong qúa khứ.

DA ĐỎ MỞ SÒNG BÀI LÀM THỊ XÃ
Một bảng hiệu “Cấm Sòng Bài” đã dựng ngay giữa phố chính Hood River, Oregon, với phía sau là Đập Nước Sông Columbia nơi bộ lạc da đỏ Warm Springs tính mở sòng bài. Cũng phải mất 5 năm nữa mới xây xong sòng bài, nhưng thị xã 5,000 dân này rất là phiền.

PHI CƠ XUỐNG GIỮA PHỐ, ĐỤNG XE
BURBANK, Nam California - Hồi 6 giờ chiều Chủ Nhật, 1 phi cơ Boeing của hãng South West, chở 137 hành khách và phi hành đoàn 5 người, đáp ra ngoài phi đạo, chạy trên Hollywood Highway, tông 1 xe hơi, và gần húc vào 1 trạm xăng Chevron thì ngừng lại. Ít nhất 6 người trên phi cơ bị thương, tài xế và con gái chiếc xe dưới đất bị thương nhẹ. Từ Dallas, phát ngôn viên công ty Southwest cho biết nguyên nhân tai nạn đang chờ kết quả điều tra. Theo giám đốc Tổng Quản Trị của Southwest, chiếc phi cơ bị nạn vừa được kiểm tra kỹ thuật hôm Thứ 6 mà không thấy có vấn đề gì.

KỸ NGHỆ TẮM BÙN PERU
Với người đầy bùn, ông Gabriel Urbina, 50 tuổi, đã trồng cây chuối trong lúc tập yoga sau khi tắm bùn ở Las Salinas hôm Chủ Nhật. Trong nhiều năm, những người dân Peru bệnh hoạn đã tới các hồ bùng “phép lạ” ở Chilca để chữa trị đủ thứ, từ hiếm muộn, đau khớp xương, vân vân. Đây cũng là một kỹ nghệ nuôi nhiều dân làng nơi đây.

CHILE ĐIỀU TRA ĐỂ TRUY TỐ PINOCHET
SANTIAGO - Nhà cựu độc tài Augusto Pinochet được sự bảo vệ chặt chẽ của quân đội 2 ngày sau khi từ Anh Quốc về nước, tại 1 lâu đài sang trọng ở ngoại ô thủ đô Santiago. Không ai nhìn thấy ông Pinochet, 84 tuổi, kể từ hôm Thứ 6. Ngày chủ nhật, một linh mục đã được cử vào bên trong lâu đài làm thánh lễ cho ông Pinochet và thân quyến.


Theo phóng viên Reuter, tình hình căng thẳng đã dịu xuống sau cuộc biểu tình ngày Thứ 7, đòi tống giam nhà cựu độc tài về những hành động bạo hành trong 17 năm cầm quyền. 6 người biểu tình bị bắt. Chính phủ trung tả Chí Lợi hứa giao cho 1 chánh án mở cuộc điều tra độc lập về 61 tội danh nhắm vào nhà cựu độc tài, và vấn đề trước tiên là bãi bỏ những đặc miễn của ông ta, do quy chế Thượng nghị Sĩ trọn đời, quy định trong hiến pháp tu chính năm 1980.

MOZAMBIQUE SAU CƠN LỤT: SỐT RÉT, DỊCH TẢ BÙNG NỔ
MAPUTO - Cứu trợ ngoại quôc tiếp tục đổ tới Mozambique, nhưng dân chúng vẫn còn thiếu thốn lương thực và nước uống nghiêm trọng. Một số nạn nhân lũ lụt đã trở về nhà để thấy nơi ở của họ ngập bùn.
Trực thăng của Đức, Anh, Pháp đã tới nhập đoàn với những phi đội nhỏ bé của Nam Phi và Malawi đã có mặt từ giữa Tháng 2, và trực thăng của Tây Ban Nha dự liệu tới trong ngày Thứ Hai, trong khi Bồ Đào Nha chuẩn bị đưa Thủy Quân Lục Chiến và thuyền máy tới tham gia công tác phân phối cứu trợ phẩm.
Các viên chức Nam Phi cho biết tình hình thung lũng sông Limpopo đã kiểm soát được, nhưng thiệt hại do bệnh sốt rét và dịch tả gây ra đã vượt quá số thương vong vì lũ lụt. TT Chissano cho biết Mozambique cần được giúp đỡ trong nhiều tháng tới, và ít nhất 250 triệu MK.

15 VOI THÁI BIỂU TÌNH, ĐÒI DẠO PHỐ
BANGKOK - 15 con voi và chủ voi tổ chức 1 cuộc phản đối khác thường tại thủ đô Thái Lan, chống đạo luật cấm voi dạo phố, hiệu lực kể từ ngày 10-3. Luật này nói rằng loài voi phải trở về rừng. Cac chủ voi nói rằng nuôi 1 con voi không phải là dễ, vì voi trưởng thành hàng ngày tiêu thụ đến 500 kílô thực phẩm, trong khi ngành lâm sản đã sa sút. Một số quản tượng đồng ý rời thủ đô Bangkok, nhưng hứa hẹn sẽ trở lại kiếm ăn, nếu không còn lựa chọn nào khác.

TRƯỜNG BUELL MỜ CỬA LẠI
MOUNT MORRIS, Michigan - Sáng Thứ 2, trường tiểu học Buell đã hoạt động lại lần đầu tiên kể từ sau vụ học sinh lớp 1 gây nổ súng thiệt mạng cô bé 6 tuổi cùng trường. Phòng 6, mơi cô bé Kayla tử thương, đã được sơn lại, các nhà tham vấn vào lớp cùng các em học sinh để trải qua ngày học lại nhiều khó khăn. Cô bé Kayla đã được an táng hôm Thứ 7. Theo các nhà điều tra, cậu bé gây tai họa đã bàn với người anh 8 tuổi về khẩu súng trên đường tới trường.

PUTIN CÓ THÊM ĐIỂM NHỜ CUỘC CHIẾN CHECHNYA
SERGIEV POSAD - Các tử sĩ thuộc lực lượng Đặc Biệt Cảnh Sát Nga OMON bị quân Chechnya ly khai phục kích tuần qua, sáng Thứ 2 được truy điệu tại ngoại ô Moscow, có Bộ trưởng Nội Vụ Vladimir Ruushailo tham dự. Trong trận này, ngoài 20 chiến sĩ OMON tử thương, 29 chiến sĩ khác bị thương.
Cuối tuần qua, quân Hồi Giáo ly khai bắn hạ 31 lính nhảy dù của Nga trong những cuộc giao tranh dữ dội ở hẻm núi Argun. Tin quân sự Nga loan báo 30 quân du kích đầu hàng, và 43 quân du kích bị thương bị bắt tại vùng núi Nam Chechnya.
Đây là những diễn biến thuận lợi cho cuộc tranh cử của quyền TT Putin ngày 26-3 sắp tới. Ngoài ra, hôm Thứ 7, một phái đoàn của Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu đã được phép tới quan sát tình hình thực tế tại Chechnya.

MÔI SINH THÁNH CHIẾN THỰC PHẨM
MILAN - Một nhóm thành viên tổ chức Greenpeace dùng 1 vị Thánh thế kỉ thứ 5 vào cuộc phản đối nông sản cải giống vào việc sản xuất thực phẩm chế biến, trong số này có món khoai tây chiên giòn.
Ông Fabrizio Fabbri, 1 viên chức Greenpeace, cho biết các nhà sản xuất khoai tây chiên đã dùng đến bắp cải giống Bt 176 của công ty Novartis, mà không thông báo ngoài bao đựng. Ông nói “Người tiêu thụ có quyền được biết nguồn gốc của vật liệu chế biến thành thức ăn”. Đám biểu tình cầu khấn Thánh Carlo Borromeo giải thoát họ khỏi những thực phẩm làm từ nông sản cải giống.

DO THÁI SẼ RÚT KHỎI NAM LEBANON
JERUSALEM - Nội Các Israel ngày chủ nhật đã đồng thanh biểu quyết chấp thuận triệt thoái quân đội khỏi Nam Lebannon bắt đầu từ tháng 7 sắp tới. Thủ Tướng Barak tuyên bố sau đó với báo chí trong nước rằng “Chúng ta sắp đưa con em trở về nhà”. Syria và du kích Hizbollah đều chưa tỏ thái độ. Quyết định của Nội Các Israel nhằm thúc đẩy Syria trở lại bàn hội nghị, mà đàm phán gián đoạn từ Tháng Giêng, và Syria đòi Israel đơn phương rút quân trả cao nguyên Golan chiếm của Syria từ năm 1967.

BẮC KINH LỄ HỘI PHẬT GIÁO
BẮC KINH - Các nhà sư đã biểu diễn những màn vũ tôn giáo đánh dấu 1 lễ hội quan trọng trong lịch Phật Giáo của Tây Tạng. Họ mang mặt nạ, và y phục mang hình vẽ bộ xương người, múa dao tượng trưng cuộc chiến đấu với tà ma, ném hình nộm vào lửa, sau đó phân phát kẹo bánh tượng trưng ban phuc lộc cho các tín hữu.
Một số người tin rằng phải cướp được những đồ cúng ném ra, mới được may mắn. Lễ Hội Cham hàng năm diễn ra tại ngôi chùa duy nhất của các nhà sư Tây Tạng ở thủ đô Bắc Kinh. Những điệu vũ Phật Giáo Tây Tạng bị cấm thời Cách Mạng Văn Hóa đã được phép phục hồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.