Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/03/200000:00:00(Xem: 4973)
1 ỨNG VIÊN TT ĐÀI LOAN: ĐÒI ĐỘC LẬP LÀ GÂY HỌA
ĐÀI BẮC - Ông Liên Chấn, Phó Tổng Thống Đài Loan, 1 trong 3 ứng cử viên tranh chức TT, tuyên bố ngày Thứ 2 rằng tuyên bố độc lập là điều sẽ đem lại tai họa cho Đài Loan.
Theo ông, nên phát triển các mối quan hệ 2 bên eo biển Đài Loan, nhưng ông nói “Đài Loan chống lại việc đặt giới hạn thời gian cho việc đàm phán tái thống nhất,” sau khi Chủ Tịch Giang Trạch Dân minh định rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng mọi biện pháp nếu Đài Loan trì hoãn vô hạn định.
Thủ Tướng Chu Dung Cơ thì nói “Bắc Kinh không ngồi yên nếu Đài Loan cứ tiến về hướng tự tuyên bố độc lập.” Đa số dân Đài Loan không tỏ ra sợ hãi, mọi sinh hoạt sản xuất và kinh doanh vẫn diễn tiến bình thường. Các nhà phân tích tin rằng những lời đe dọa của Bắc Kinh là nhằm ảnh hương đến cuộc bầu cử TT ngày 18-3, và làm mất phiếu của ứng cử viên Chen Shui Bian của đảng Dân Chủ Cấp Tiến, chủ trương độc lập.

CẢNH SÁT TUẦN TRA INTERNET"
Hầu hết dân Mỹ mong mỏi cảnh sát sẽ tìm ra cách tuần tra Internet, theo bản thăm dò mới Zogby. Trả lời câu “Cảnh sát sẽ có thể bảo vệ không gian điện toán"” có tới 66.5% dân Mỹ nói là “Có,” trong khi 14.9% nói “Có thể” và 10.4% nói “Không.”

XƯỞNG PHỤ TÙNG XE NỔ LỚN
RADFORD, Virginia - Hồi 9 giờ 30 tối chủ nhật, giờ Miền Đông, một vụ nổ từ xưởng sản xuất phụ tùng xe hơi New River Castings, ở thị xã Radford (bang Virginia) đã tung lên không trung những đám mây bồ hóng và lửa cao 20 feet. Đội trưởng cứu hỏa cho biết những mảnh kim loại quăn xoắn văng tứ tung, 1 người chết, 7 người bị thương và 2 người mất tích trong số 100 công nhân đang làm việc. Chó của cảnh sát đã được đưa tới tìm người sống sót. Theo 1 công nhân giấu tên, chủ nhân đã được thông báo từ vài ngày trước về tình trạng dồn nén hơi thiên nhiên ở tầng hầm cơ xưởng.

ĐÀN ÁP SINH VIÊN IRAN, TƯỚNG CẢNH SÁT RA TÒA
TEHRAN - Trong ngày thứ nhì của cuộc điều trần về vụ ký túc xá sinh viên bị cảnh sát tấn công đêm 8 rạng sáng ngày 9-7 năm ngoái, sinh viên Iran hôm Thứ 7 yêu cầu trừng trị các thủ phạm, và bồi thường thiệt hại vật chất cho cơ sở của sinh viên.
Phía cảnh sát, cựu Chuẩn Tướng Farhad Nazari và 19 cảnh sát phải ra trả lời trước vành móng ngựa. Phía sinh viên, anh Ali Reza Shabani cáo giác rằng bản thân anh bị 1 cảnh sát thường phục bắn gãy mũi.
Anh Mohsen Mir-Shafie, bị đánh nhừ người, nhưng không thể nêu tên các nhân chứng, vì bị cảnh sát hăm dọa. Phiên Tòa sẽ tiếp tục vào ngày Thứ Ba. Trong đợt phản kháng của Phong Trào Sinh Viên tháng 7 năm ngoái, ít nhất 1 sinh viên thiệt mạng, trên 200 sinh viên bị thương sau 6 ngày đàn áp của cảnh sát.

NAM HÀN NGHỆ THUẬT 1000 NĂM, TRIỂN LÃM BÚP BÊ GIẤY
SEOUL - Một cuộc triển lãm búp-bê làm bằng giấy tại thủ đô Nam Hàn đã thu hút đông đảo du khách ngoại quốc. Làm búp bê bằng giấy đã có truyền thống trên 1000 năm tại bán đảo Hàn Quốc, cái khó và độc đáo là những nét diễn tả trên mặt của búp bê.
Nghệ nhân Kim Young Hee đáp phi cơ từ Đức về để tổ chức cuộc triển lãm này. Cô đã theo học điêu khắc để có kỹ thuật dùng vào diễn tả nét mặt ngây thơ vô tội như trẻ thơ của búp bê giấy truyền thống.
Mỗi con búp bê giấy tốn từ 1 tuần tới 1 tháng để làm ra, và trị giá từ 3,400 đến 8,000 MK. Các nhà phê bình khen ngợi bản sắc riêng của Kim, qua những đặc điểm của búp bê giấy là mũi tẹt, mắt nhỏ, đôi môi như đang hát, chân và tay lực lưỡng đúng là tượng trưng người Hàn trong qúa khứ.

DA ĐỎ MỞ SÒNG BÀI LÀM THỊ XÃ
Một bảng hiệu “Cấm Sòng Bài” đã dựng ngay giữa phố chính Hood River, Oregon, với phía sau là Đập Nước Sông Columbia nơi bộ lạc da đỏ Warm Springs tính mở sòng bài. Cũng phải mất 5 năm nữa mới xây xong sòng bài, nhưng thị xã 5,000 dân này rất là phiền.

PHI CƠ XUỐNG GIỮA PHỐ, ĐỤNG XE
BURBANK, Nam California - Hồi 6 giờ chiều Chủ Nhật, 1 phi cơ Boeing của hãng South West, chở 137 hành khách và phi hành đoàn 5 người, đáp ra ngoài phi đạo, chạy trên Hollywood Highway, tông 1 xe hơi, và gần húc vào 1 trạm xăng Chevron thì ngừng lại. Ít nhất 6 người trên phi cơ bị thương, tài xế và con gái chiếc xe dưới đất bị thương nhẹ. Từ Dallas, phát ngôn viên công ty Southwest cho biết nguyên nhân tai nạn đang chờ kết quả điều tra. Theo giám đốc Tổng Quản Trị của Southwest, chiếc phi cơ bị nạn vừa được kiểm tra kỹ thuật hôm Thứ 6 mà không thấy có vấn đề gì.

KỸ NGHỆ TẮM BÙN PERU
Với người đầy bùn, ông Gabriel Urbina, 50 tuổi, đã trồng cây chuối trong lúc tập yoga sau khi tắm bùn ở Las Salinas hôm Chủ Nhật. Trong nhiều năm, những người dân Peru bệnh hoạn đã tới các hồ bùng “phép lạ” ở Chilca để chữa trị đủ thứ, từ hiếm muộn, đau khớp xương, vân vân. Đây cũng là một kỹ nghệ nuôi nhiều dân làng nơi đây.

CHILE ĐIỀU TRA ĐỂ TRUY TỐ PINOCHET
SANTIAGO - Nhà cựu độc tài Augusto Pinochet được sự bảo vệ chặt chẽ của quân đội 2 ngày sau khi từ Anh Quốc về nước, tại 1 lâu đài sang trọng ở ngoại ô thủ đô Santiago. Không ai nhìn thấy ông Pinochet, 84 tuổi, kể từ hôm Thứ 6. Ngày chủ nhật, một linh mục đã được cử vào bên trong lâu đài làm thánh lễ cho ông Pinochet và thân quyến.


Theo phóng viên Reuter, tình hình căng thẳng đã dịu xuống sau cuộc biểu tình ngày Thứ 7, đòi tống giam nhà cựu độc tài về những hành động bạo hành trong 17 năm cầm quyền. 6 người biểu tình bị bắt. Chính phủ trung tả Chí Lợi hứa giao cho 1 chánh án mở cuộc điều tra độc lập về 61 tội danh nhắm vào nhà cựu độc tài, và vấn đề trước tiên là bãi bỏ những đặc miễn của ông ta, do quy chế Thượng nghị Sĩ trọn đời, quy định trong hiến pháp tu chính năm 1980.

MOZAMBIQUE SAU CƠN LỤT: SỐT RÉT, DỊCH TẢ BÙNG NỔ
MAPUTO - Cứu trợ ngoại quôc tiếp tục đổ tới Mozambique, nhưng dân chúng vẫn còn thiếu thốn lương thực và nước uống nghiêm trọng. Một số nạn nhân lũ lụt đã trở về nhà để thấy nơi ở của họ ngập bùn.
Trực thăng của Đức, Anh, Pháp đã tới nhập đoàn với những phi đội nhỏ bé của Nam Phi và Malawi đã có mặt từ giữa Tháng 2, và trực thăng của Tây Ban Nha dự liệu tới trong ngày Thứ Hai, trong khi Bồ Đào Nha chuẩn bị đưa Thủy Quân Lục Chiến và thuyền máy tới tham gia công tác phân phối cứu trợ phẩm.
Các viên chức Nam Phi cho biết tình hình thung lũng sông Limpopo đã kiểm soát được, nhưng thiệt hại do bệnh sốt rét và dịch tả gây ra đã vượt quá số thương vong vì lũ lụt. TT Chissano cho biết Mozambique cần được giúp đỡ trong nhiều tháng tới, và ít nhất 250 triệu MK.

15 VOI THÁI BIỂU TÌNH, ĐÒI DẠO PHỐ
BANGKOK - 15 con voi và chủ voi tổ chức 1 cuộc phản đối khác thường tại thủ đô Thái Lan, chống đạo luật cấm voi dạo phố, hiệu lực kể từ ngày 10-3. Luật này nói rằng loài voi phải trở về rừng. Cac chủ voi nói rằng nuôi 1 con voi không phải là dễ, vì voi trưởng thành hàng ngày tiêu thụ đến 500 kílô thực phẩm, trong khi ngành lâm sản đã sa sút. Một số quản tượng đồng ý rời thủ đô Bangkok, nhưng hứa hẹn sẽ trở lại kiếm ăn, nếu không còn lựa chọn nào khác.

TRƯỜNG BUELL MỜ CỬA LẠI
MOUNT MORRIS, Michigan - Sáng Thứ 2, trường tiểu học Buell đã hoạt động lại lần đầu tiên kể từ sau vụ học sinh lớp 1 gây nổ súng thiệt mạng cô bé 6 tuổi cùng trường. Phòng 6, mơi cô bé Kayla tử thương, đã được sơn lại, các nhà tham vấn vào lớp cùng các em học sinh để trải qua ngày học lại nhiều khó khăn. Cô bé Kayla đã được an táng hôm Thứ 7. Theo các nhà điều tra, cậu bé gây tai họa đã bàn với người anh 8 tuổi về khẩu súng trên đường tới trường.

PUTIN CÓ THÊM ĐIỂM NHỜ CUỘC CHIẾN CHECHNYA
SERGIEV POSAD - Các tử sĩ thuộc lực lượng Đặc Biệt Cảnh Sát Nga OMON bị quân Chechnya ly khai phục kích tuần qua, sáng Thứ 2 được truy điệu tại ngoại ô Moscow, có Bộ trưởng Nội Vụ Vladimir Ruushailo tham dự. Trong trận này, ngoài 20 chiến sĩ OMON tử thương, 29 chiến sĩ khác bị thương.
Cuối tuần qua, quân Hồi Giáo ly khai bắn hạ 31 lính nhảy dù của Nga trong những cuộc giao tranh dữ dội ở hẻm núi Argun. Tin quân sự Nga loan báo 30 quân du kích đầu hàng, và 43 quân du kích bị thương bị bắt tại vùng núi Nam Chechnya.
Đây là những diễn biến thuận lợi cho cuộc tranh cử của quyền TT Putin ngày 26-3 sắp tới. Ngoài ra, hôm Thứ 7, một phái đoàn của Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu đã được phép tới quan sát tình hình thực tế tại Chechnya.

MÔI SINH THÁNH CHIẾN THỰC PHẨM
MILAN - Một nhóm thành viên tổ chức Greenpeace dùng 1 vị Thánh thế kỉ thứ 5 vào cuộc phản đối nông sản cải giống vào việc sản xuất thực phẩm chế biến, trong số này có món khoai tây chiên giòn.
Ông Fabrizio Fabbri, 1 viên chức Greenpeace, cho biết các nhà sản xuất khoai tây chiên đã dùng đến bắp cải giống Bt 176 của công ty Novartis, mà không thông báo ngoài bao đựng. Ông nói “Người tiêu thụ có quyền được biết nguồn gốc của vật liệu chế biến thành thức ăn”. Đám biểu tình cầu khấn Thánh Carlo Borromeo giải thoát họ khỏi những thực phẩm làm từ nông sản cải giống.

DO THÁI SẼ RÚT KHỎI NAM LEBANON
JERUSALEM - Nội Các Israel ngày chủ nhật đã đồng thanh biểu quyết chấp thuận triệt thoái quân đội khỏi Nam Lebannon bắt đầu từ tháng 7 sắp tới. Thủ Tướng Barak tuyên bố sau đó với báo chí trong nước rằng “Chúng ta sắp đưa con em trở về nhà”. Syria và du kích Hizbollah đều chưa tỏ thái độ. Quyết định của Nội Các Israel nhằm thúc đẩy Syria trở lại bàn hội nghị, mà đàm phán gián đoạn từ Tháng Giêng, và Syria đòi Israel đơn phương rút quân trả cao nguyên Golan chiếm của Syria từ năm 1967.

BẮC KINH LỄ HỘI PHẬT GIÁO
BẮC KINH - Các nhà sư đã biểu diễn những màn vũ tôn giáo đánh dấu 1 lễ hội quan trọng trong lịch Phật Giáo của Tây Tạng. Họ mang mặt nạ, và y phục mang hình vẽ bộ xương người, múa dao tượng trưng cuộc chiến đấu với tà ma, ném hình nộm vào lửa, sau đó phân phát kẹo bánh tượng trưng ban phuc lộc cho các tín hữu.
Một số người tin rằng phải cướp được những đồ cúng ném ra, mới được may mắn. Lễ Hội Cham hàng năm diễn ra tại ngôi chùa duy nhất của các nhà sư Tây Tạng ở thủ đô Bắc Kinh. Những điệu vũ Phật Giáo Tây Tạng bị cấm thời Cách Mạng Văn Hóa đã được phép phục hồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.