Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nếu Chúa Không Phục Sinh...

09/04/201500:00:00(Xem: 5840)

Nếu Chúa Jesus không sống lại, thì tất cả hệ thống tín ngưỡng Thiên Chúa Giáo đã sụp đổ từ hơn 2000 năm trước, nghĩa là ngay sau khi Người bị treo trên thập giá và thở hơi cuối cùng từ thể xác con người. Nếu Chúa không sống lại, các lời tiên tri của các đấng được gọi là Ngôn Sứ, phát ngôn viên của Thiên Chúa, từ thời Cựu Ước đến Tân Ước đều biến thành sáng tác của những kẻ mê sảng. Lời của Chúa trước khi bị bắt: “Hãy phá hủy đền thờ này đi, Ta sẽ xây lại trong ba ngày” trở thành một ngạo mạn, rất đáng bị dân Israrel trừng phạt như Ngài đã bị trừng phạt.

Nếu Chúa Jesus không sống lại, những điều mà Cựu Ước gọi là “giao ước” của Thiên Chúa với loài người cũng trở thành huyền thoại. Có ba giao ước chính: giao ước của Thiên Chúa với Tổ phụ Abraham, “Ta sẽ cho dòng dõi của ngươi đông như sao trên trời, như cá dưới biển”, Giao ước với ông Nô-e, “Ta sẽ lập một dân tộc mới”, Giao ước với ông Moise, “nếu con người giữ đúng theo những lời của giao ước ấy, thì Đức Chúa Trời sẽ ban phước cho con người; nếu con người không giữ đúng những lời của giao ước ấy, thì con người sẽ bị rủa sả”. Quan trọng nhất là giao ước thứ tư, của Chúa Jesus với nhân loại: “Đương lúc họ ăn, thì Đức Giêsu cầm lấy bánh và chúc tụng rồi bẻ ra và ban cho họ. Ngài nói: “Hãy cầm lấy mà ăn, này là Mình Ta”. Đoạn cầm lấy chén và tạ ơn, Ngài ban cho họ mà rằng: “Hãy uống chén này hết thảy; vì này là Máu Ta, Máu Giao Ước đổ ra vì nhiều người để nên ơn tha tội” (Mt 26,26-29). Thật sự, nếu Chúa không từ cõi chết mà sống lại, rồi thăng thiên vinh hiển, thì, nhất định, những lời nói trên còn giá trị gì không? Hay chỉ lời.. hứa cuội của một người sắp chết?

Đạo của Chúa Jesus, nói chung, cả Công Giáo, Tin Lành, và tất cả các hệ phái thờ phượng Thiên Chúa khác, đều sống còn dựa trên sự Phục Sinh của Chúa. Và sự Phục Sinh của Chúa được diễn tả trong các thể văn gọi là “sách Tin Mừng”, tức là những điều vui mừng, hạnh phúc của Sự Sống Vĩnh Cửu mà Chúa đem đến cho nhân loại, thay thế cho Đau Khổ, Tan Nát, và Hủy Diệt của Sự Chết. Những “sách Tin Mừng” này, được viết trong hai thời kỳ mà người ta gọi là “Cựu Ước” tức là những sách viết trước khi Chúa Jesus sinh ra, và “Tân Ước” được viết sau khi Chúa sinh ra, theo như định nghĩa viết ở trên, gồm những “lời hứa, giao ước” của Thiên Chúa theo từng thời đại. Nhưng cho dù là Cựu hay Tân, những điều mà các Tiên Tri sinh ra trước Chúa Jesus đã nói và được ghi chép lại trên giấy cói (papyrus) hay trên giấy da, và những điều mà các Tông Đồ ghi lại sau khi Chúa lên trời đều nhấn mạnh đến một điểm: Chúa sẽ đến ở giữa loài người, để tạo hạnh phúc cho con người rồi đưa những con người có tâm Thiện lên với Chúa. (Cựu Ước: Emanuel = Chúa ở cùng chúng ta!). Nhưng nếu Chúa đến mà không chết đi (vì là Đấng Tạo ra con người mà!), thì sẽ thành một ông Tổ già khủng khiếp không ai tưởng tượng được! Mà nếu Chúa chết đi rồi chết luôn thì lấy gì làm bằng chứng chính người đã chết là Thiên Chúa? Lịch sử nhân loại, nhất là lịch sử Trung Hoa, đã biết bao lần nói đến những con người tự xưng mình là Chúa Tể, là Thần Thánh, “thọ tỷ thiên tề”, là đấng cầm sinh mạng của con người, nhưng rồi cũng chết thối rữa y như những sinh vật khác rồi không sống lại. Thật ra, cũng có nhiều vụ người ta chết đi rồi sống lại, hoặc đang chuẩn bị đem chôn, thì giật mình ngồi lên. Có vài vụ, khi mở nắp quan tài ra, thấy xương tay chân vươn lên, thân người vặn vẹo, chứng tỏ là sau khi chết rồi, chợt tỉnh giấc thấy mình nằm trong hòm thì kinh hoảng cố vùng thoát mà không được. Những vụ này, được khoa học khám phá ra là người đó chưa hoàn toàn chết, nghĩa là óc chưa chết, vẫn còn máu lưu thông, tim còn đập nhưng quá yếu, nên người ngoài không thể bắt được nhịp tim và kết luận là đã chết. Nhưng sau đó, vì một yếu tố kích hoạt nào đó, mà tim từ từ đập trở lại. Với Chúa, sự chết đã là thật, vì máu và nước đã chẩy ra đến giọt cuối cùng từ nhát đâm vào cạnh sườn Ngài. Còn tim, đã thật sự suy sụp và ngưng đập vì bị hành hạ kinh hoàng, bị vác Thánh Giá lê trên đường đến kiệt lực. (Những sự hành hạ, đâm chọc này, có lẽ cũng do ý Chúa định như thế, để chứng mình rằng Chúa đã thật Chết, không phải chỉ bất tỉnh!)

Như thế, đỉnh cao của giáo lý Thiên Chúa, mấu chốt của đạo Chúa là ở sự việc Chúa chết, sống lại và lên trời, chứ không phải ở việc Giáng Sinh, có ngôi sao dẫn đường cho ba nhà khoa học, có Thiên Thần thổi kèn báo tin vui, và cũng không phải ở tất cả các phép lạ Ngài làm, cứu người sống lại, cho kẻ mù được thấy, kẻ điếc được nghe, kẻ què được đi.. mà là sự Phục Sinh và Thăng Thiên vinh hiển của Ngài..

Sự Phục Sinh hay Sống Lại từ cõi chết của Chúa Jesus là bằng chứng cho sự sáng tạo vũ trụ của Ngài vì đã thích hợp với lời các Tiên Tri nói trước cả ngàn năm; cũng là ngôi sao dẫn đường, là lời hứa cho những ai có tâm thành, để cố sống sao cho Thiện, sống theo lời răn của Chúa: Kính Chúa và Yêu Người, thì sẽ có ngày được lên với Chúa, hưởng sự bình an miên viễn và dĩ nhiên, cũng chiến thắng Sự Chết như Ngài.

Chu Tất Tiến, Mùa Phục Sinh 2015.

Ý kiến bạn đọc
12/04/201520:57:59
Khách
Dường như Khách Tình Cờ là Nguyễn Thượng Chánh .
11/04/201515:33:57
Khách
Khả năng nhận thức của một vài tín đồ CG như thế này thì hoàn toàn xin miễn bàn.
10/04/201517:24:18
Khách
Hoan hô các độc giả đã đọc vài câu Thánh Kinh. nếu đọc hết Cựu Ước và Tân Ước rồi hãy ý kiến sẽ khác hoàn toàn . Cũng như trẻ em bắt đầu học ABC mà phải giải bài toán lớp 5 thì phải sai rồi !
Chúa Giê Su mang hai bản tính , bản tính Thiên Chúa nên Ngài không có tội và có quyền phép, bản tính con người nên Ngài cũng biết đau đớn. Ngài phải lãnh hết mọi tội lỗi của nhân loại từ người đầu tiên là A Dong ( Bụt , Đất ) đến tận thế..Ngài phải chết để hoàn thành sứ mạng vì thương yêu nhân loại . Ngài sống lại để chiến thắng ma quỷ và đem con người lên Thiên Đàng.
Hãy đọc Thánh Kinh nhé , bạn sẽ được bình an và sẽ tìm thấy con đường sáng cho cuộc đời.
Hàng năm vào dịp Lễ Phục Sinh , rất nhiều người được gia nhập vào Hội Thánh Thiên Chúa Giáo ( Công Giáo ).
10/04/201505:19:56
Khách
Tôi vừa xem trên Youtube thần y Võ Hoàng Yên chửa những bệnh hiểm nghèo, không có nghành y học nào chửa được, câm, điếc, bại liệt, bứu cổ V.V.. thần y chỉ cần vài phút bệnh nhân lành liền.thấy mới tin, chứ phước cho ai không thấy mà tin. Xem chừng CHU TẤT TIẾN, Lữ Giang ảo thuật Chúa JESUS
09/04/201522:15:22
Khách
Vài hôm trước có bản tin trên Việt Báo là Đạo Ki Tô ( Thiên Chúa Giáo) đông tín đồ nhất trên thế giới...(là Tôn Giáo có trước nhất ,khi có con người đầu tiên trên trái đất là Tôn Thờ Thiên Chúa )
Khách Tinh Co thiếu thông tin rồi ! Hay bực tức vì điều này nên hung hăng quá !
Không có gì lạ vì Việt Báo có số lượng độc giả theo đạo Phật rất đông.
09/04/201521:52:30
Khách
Tại sao phải hằn học và quá khích như thế ? Ý kiến nên ôn hòa , lịch sự mới là người có văn hóa. Đạo Thiên Chúa có từ khi có con người trên trái đất này , vì con người do Thiên Chúa tạo dựng ra từ bùn đất, vì thế chết lại ra đất.
Các giáo chủ khác đều đã chết ra đất , duy chỉ có Chúa GIESU phục sinh vinh quang , điều này làm cho bạn tức tối chăng?
Nếu chưa đọc Thánh Kinh Cựu Ước và Tân Ước , xin đừng ý kiến ấu trĩ.
09/04/201519:09:03
Khách
Tôi không nhớ rõ một vị giáo hòang nào gần đây đã khẳng định rằng triết gia Nietzsche là người đe dọa Ky-tô giáo hơn cả CS, hơn cả khoa học vv...

Nietzsche là người lý giải tại sao con người tìm đến tôn giáo (cách riêng Ky-tô giáo) thay vì tìm cách chứng minh bằng sự kiện giống như trí thức, triết gia thời kỳ Ánh Sáng (Enlightment) ở thế kỷ 18.

Tôi đã viết bài khảo luận dài, phân tích phương thức của triết gia này: Tại sao người ta tin ?

http://www.diendan.org/phe-binh-nghien-cuu/nhan-sinh-quan-nietzche/

Ghi chú: mọi thảo luận chỉ là trao đổi trí thức; không ai tấn công cá nhân (ad hominem) - một thái độ phản trí thức.
09/04/201518:24:47
Khách
Đức tin là mù quáng. Bạn có thể "khẳng định" bất cứ điều gì nhưng không trưng dẫn bằng chứng, người ta cũng có thế bài bác chúng mà không cần phản chứng.

Giáo hoàng với ngay cả tiến sĩ về Thần học không chứng minh được gì cả; Thần học là môn "nghiên cứu về Thượng đế" nhưng đó cũng chỉ là giả đoán không bằng chứng;

Viện dẫn lý do thời gian hay số đông để chứng minh một sự kiện hay trình độ hiểu biết của GH đều được kết luận là ngụy biện - thuộc loại "appeal to authority".

Đạo Phật đã hiện hữu hơn 3 ngàn năm; hơn 4 tỉ người Trung hoa và Ấn độ không tin vào Ky-tô giáo !

Không một tôn giáo nào bắt buộc tín hữu phải tuyên xưng hay chấp nhận những nghịch lý cả; làm thế là đầu độc, băng hoại tâm trí con người.

Thay vì thế, bạn nên tìm kiếm sự thật trên căn bản "fact-based system."
09/04/201518:16:49
Khách
Bài này của tác giả Trần Chung Ngoc viết về Chúa Giê-su đóng đinh. Xin mời ông Chu Tất Tiếng đọc.

Link:
http://sachhiem.net/TCN/TCNtg/TCN38.php
09/04/201517:56:51
Khách
Đọc Tân ước, chúng ta thấy rõ ràng là Giê-su đâu có tự nguyện chịu đóng đinh và chết trên cây thập tự? Những đoạn sau đây trong Tân ước viết rõ như vậy. Thật vậy, chúng ta hãy đọc vài đoạn trong cuốn kinh của Ki-Tô Giáo, Thánh kinh Hội Quốc Tế xuất bản, Văn phẩm Nguồn Sống phát hành, 1994, Mark 14; 33-36:

... Ngài cảm thấy hoang mang, sầu não vô cùng. Ngài bảo (các môn đồ): “Linh hồn ta buồn rầu cho đến khi chết” Chúa đi một quãng, rồi quỳ sấp dưới đất, cầu xin cho giờ phút khủng khiếp đừng đến với Ngài nếu có thể được. Ngài cầu nguyện: “Thưa Cha, Cha quyền phép vô cùng,xin cho con khỏi uống chén (đau khổ bị hành hình)này, nhưng xin theo ý Cha, chứ không theo ý con.”

Luke (Lưu Ca) 22:44 còn mô tả cảnh Giê-su cầu nguyện như sau:
Trong lúc đau đớn thống khổ, Chúa cầu nguyện càng tha thiết, mồ hôi toát ra như những giọt máu nhỏ xuống đất.

Đó là tâm trạng của Giê-su trước khi biết mình sắp bị bắt và bị xử đóng đinh trên thập giá như nhiều tội phạm khác cùng thời. Như vậy có phải là ông ta tình nguyện leo lên thập giá, chịu cho người ta đóng đinh, để chuộc tội cho nhân loại như lời diễn giảng láo lếu của giáo hội hay không? Và chúng ta cũng đừng quên, trước khi thở hắt ra, Giê-su còn nói lên một câu đầy thất vọng: “Chúa tôi ơi! Chúa tôi ơi! Sao ngài lìa bỏ tôi?..”
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.