Nato Dội Bom Trúng Bệnh Viện, Nhà Các Đại Sứ Thụy Điển, Tbn, Na Uy

21/05/199900:00:00(Xem: 6780)
BELGRADE (AP).- Hôm Thứ Năm phi cơ của khối NATO và Hoa kỳ đã dội bom xuống Belgrade và những vùng phụ cận, trúng nhằm một bịnh viện làm cho 3 người chết. Các tư thất của những viên đại sứ Thụy điển, Tây Ban Nha và Na Uy cũng bị trúng bom.
Ngoại Trưởng Thụy Điển Anna Lindh gọi việc bom trúng tư thất đại sứ là "không chấp nhận được," và chỉ trích NATO về việc dùng bom nơi dân cư đông và nói vụ tấn công này nhấn mạnh nhu cầu phải tìm giải pháp chính trị.
Những cuộc dội bom hôm qua là dữ dội nhứt từ sau khi tòa đại sứ Trung quốc bị dội bom tới nay. Khối NATO nhìn nhận rằng một quả bom do tia laser điều khiển đã chệch mục tiêu 450 yards và trúng vào một cao ốc nhưng không biết thiệt hại như thế nào.
Những cuộc dội bom nầy đã xảy ra chỉ mấy giờ sau khi TT Milosevic tuyên bố chấp nhận những nguyên tắc tổng quát về một kế hoạch hòa bình cho Kosovo nhưng yêu cầu rằng các chi tiết liên quan phải đươc thương thuyết trực tiếp với LHQ.
Trong một bản tuyên bố ngắn, văn phòng của ông Milosevic nói rằng giải pháp chỉ có thể được tìm thấy bằng chính trị và trong khuôn khổ LHQ, và với một sự tham dự tích cực của Nam Tư, bắt đầu với những nguyên tắc của nhóm G-8. Bản tuyên bố đó cho biết rằng các cuộc nói chuyện sẽ được tiếp tục vào hôm thứ hai tại Belgrade.

Việc ông Milosevic đòi có những cuộc nói chuyện nhiều hơn nữa với LHQ cho thấy rằng chẳng có sự đáp ứng các yêu cầu của khối NATO để chấm dứt dội bom. Trong 5 điều kiện của NATO để chấm dứt dội bom có việc yêu cầu Nam Tư phải rút 40.000 quân của họ ra khỏi Kosovo, việc người tị nạn hồi hương và sự hiện diện của một lực lượng quốc tế được võ trang đầy đủ để duy trì hòa bình.
Tổng thư ký LHQ, ông Kofi Annan, hiện đang đi thăm người tị nạn ở bắc phần Albania, có để lời kêu gọi rằng LHQ nên có một vai trò then chốt trong việc giải quyết cuộc tranh chấp ở Kosovo.
Nhóm G-8 đã thử dự thảo một dự án quyết nghị cho Hội Đồng Bảo An LHQ, ủng hộ các đòi hỏi của khối NATO để gỡi cho Milosevic, có thể qua tay của Nga và Trung quốc, hai quốc gia chống lại việc dội bom ở Nam Tư.
Các nhân vật chính thức của 8 bộ ngoại giao của nhóm G-8 đã thảo xong một dự án quyết nghị nhưng có một số điều khoản của nghị quyết còn bỏ ngỏ cho những cuộc thảo luận sau nầy.
Trong khi đó thì có tin cho biết rằng quân du kích Kosovo đã phục kích một đoàn quân Nam Tư và đã giết chết được 20 binh sĩ Nam Tư trong đó một trung tá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.