Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Đâu Ra Tham Nhũng?

07/04/201500:00:00(Xem: 2088)

Nhà nước Việt Nam tìm hoài không ra tham nhũng. Nói cho đúng, cũng tìm ra các cán bộ tham nhũng cỡ cắc ké, thằn lằn... còn như cỡ khổng tượng là không thấy nổi.

Tuy nhiên, quôc tế, từ Mỹ tới Nam Hàn, và cả World Bank đã chỉ ra các màn tham nhũng gộc trong quỹ phát triển ODA trong bộ máy nhà nước đỉnh cao trí tuệ Hà Nội.

Tham nhũng cỡ nhỏ thì có.

Báo Xây Dựng đăng theo bản tin VnExpress hôm 4-4-2015 cho biết có gần 100 người bị khởi tố vì tham nhũng.

Đó là điều tra trong 3 tháng đầu năm của các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc, và dò ra hơn 3 nghìn tỷ đồng vi phạm về kinh tế bị phát hiện, gần 100 người bị khởi tố liên quan tham nhũng...

Con số 3 nghìn tỷ đồng là tương đương 139 triệu đôla Mỹ.

Bản tin này viết:

“Theo báo cáo quý I/2015 của Thanh tra Chính phủ được công bố ngày 2/4, Thanh tra các bộ, ngành trung ương đã triển khai 66 cuộc thanh tra hành chính và 8.281 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, qua đó phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 3,1 nghìn tỷ đồng, 18 ha đất.

Trong số hơn 3 nghìn tỷ đồng vi phạm, các bộ ngành đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước hơn 1,7 nghìn tỷ đồng, 18 ha đất; chuyển cơ quan điều tra 6 vụ vi phạm kinh tế với 7 tổ chức, cá nhân.

Liên quan kết quả phòng chống tham nhũng, đến ngày 13/3, cơ quan điều tra đã thụ lý 185 vụ với 465 bị can phạm tội về tham nhũng; khởi tố mới 44 vụ, 96 bị can (thiệt hại trên 181 tỷ đồng).

Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố 56 vụ, 130 bị can và đang điều tra 126 vụ, 330 bị can.”

Thế giới đang tìm ra tham nhũng ở Việt Nam chỉ là khi tiền đó là tiền ODA viện trợ. Nhà nước VN bị bịt mắt, không thấy gì, chỉ có chính phủ nước khác khui ra mới bể.

Thông tấn VietnamNet có bản tin “Tham nhũng ODA: Đã đến lúc VN kiểm soát lại hệ thống”... trong đó ghi nhận:

“...“Tôi thấy rất đáng xấu hổ khi JICA nói nếu có lần thứ ba thì họ không cấp ODA cho Việt Nam nữa. Mỗi lần có một vụ nghi vấn hối lộ ODA, thế giới họ sẽ biết thêm về Việt Nam với hình ảnh không mấy hay ho. Chúng ta cần nghiêm túc kiểm soát lại hệ thống của mình”, TS Lê Đăng Doanh nhấn mạnh.

TS Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm CECODES cũng cho rằng những vụ việc này khiến cho người dân ở chính ngay những nước cung cấp ODA cho Việt Nam phản đối vì tiền của họ đóng thuế mang cho người khác vay mà lại bị một số người tư túi thì họ không thể nào chấp nhận.

“Như vậy là mang tiếng xấu cho Việt Nam, làm cho tính minh bạch, tính liêm khiết của Việt Nam tệ hơn. Việc này cũng ảnh hưởng đến phát triển của Việt Nam vì chúng ta sẽ khó đi vay ODA hơn. Đồng thời, những việc như thế này khiến cho người dân trong nước bực bội và mất niềm tin”, ông Dinh bình luận.

Theo phân tích của ông Đặng Ngọc Dinh, những sự việc này một lần nữa phản ảnh tình trạng tham nhũng, hối lộ đáng lo ngại. Từ chuyện phong bì để đi học, khám chữa bệnh đến xin việc thì việc hối lộ, “lót tay” trong những hợp đồng, đấu thầu các dự án ODA không lấy gì làm lạ. Bởi theo ông, “một khi tham nhũng vặt đã trở thành chuyện thường ngày thì ắt có tham nhũng lớn”. Có điều ở các dự án lớn người ta chưa nêu ra, chưa phát hiện ra còn những việc nhỏ thì lại hiển hiện hàng ngày.

Theo ông Dinh, ODA là do chính phủ các nước cho Chính phủ Việt Nam vay lãi suất thấp và có ân hạn, nhưng khi đi vào thực hiện từng dự án cụ thể thì là do hai công ty của hai bên thực hiện, trong đó đa số công ty của Việt Nam là của nhà nước, còn bên kia thường là tư nhân.

“Các công ty tư nhân của Nhật, Hàn, Mỹ không dám hối lộ tại nước của họ nhưng khi sang Việt Nam họ phải “nhập gia tùy tục”. Cũng giống như họ đi xe ở nước họ không dám vượt đèn đỏ, nhưng sang Việt Nam họ lại vượt. Trong một đất nước phong bì tràn lan thế này mà các dự án lớn không có gì mới là lạ”, ông Dinh nói...”(ngưng trích)

Vấn đề là, tham nhũng là ai? Báo Một Thế Giới nói thẳng là chỉ có cán bộ tham nhũng qua bản tin “Dân thường làm gì có quyền mà tham nhũng?”

Trong đó, ông Nguyễn Công Khế đề nghị phải “minh bạch thông tin” và chỉ có “khuyến khích báo chí phát huy dân chủ” mới cản được tham nhũng. Và nguy hiêm là, việc bảo vệ đất nước trước xâm lấn của TQ cũng sẽ bị thiệt hại.

Báo MTG ghi lời ông Khế:

“...Như vậy, nếu chúng ta cứ không minh bạch thông tin như hiện nay thì sẽ dẫn đến những tình hình rất bất lợi, làm cho người dân không có đầy đủ thông tin vào việc bảo vệ chủ quyền đất nước trước hiểm họa ngoại xâm.

Tôi muốn nhắc lại, Việt Nam phải cần sự minh bạch thông tin trên mọi lĩnh vực mà muốn minh bạch thông tin thì trước hết phải khuyến khích báo chí phát huy dân chủ trên lĩnh vực của mình...

...Nền kinh tế Việt Nam hiện nay đình trệ, nợ công, nợ xấu của các ngân hàng, của đất nước đã lên đến mức báo động, hàng trăm tỉ đôla. Tôi chưa có con số tổng kết, nhưng cứ nhìn chung quanh mình thì biết, hễ làm ăn có dính đến bất động sản, dính đến nợ ngân hàng đều rơi vào tình trạng chịu không nổi. Hàng trăm ngàn doanh nghiệp đã đóng cửa trong mấy năm qua.

Đến tính GDP mà theo như Thủ tướng nói cũng là con số giả thì làm sao chúng ta có thể đứng vững được trong tình hình như thế này. Những vụ thất thoát hàng tỷ đôla của những tập đoàn kinh tế lớn không được đúc kết trách nhiệm thuộc về ai, để công bố cho nhân dân được biết. Đầu tư nước ngoài đa số các doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện không đúng chất lượng lại trúng thầu liên tiếp...”(ngưng trích)

Than ôi... ai cũng biết tham nhũng là từ cán bộ. Ai cũng biết báo chí có thể ngăn chận và khám phá tham nhũng.

Cơ chế hiện nay ai cũng biết hỏng rồi vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.