Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Việc Gian Nan

19/03/201500:00:00(Xem: 2380)

Dân Việt tìm việc rất mực gian nan, nhiều người rủ nhau sang Trung Quôc tìm việc... nhưng việc bên Trung Quốc cũng đâu có dễ tìm. Thêm nữa, trốn sang Trung Quốc tìm việc là vi phạm luật xuất nhập cảnh rồi vậy. Mới biết cõi này là khổ.

Báo Lao Động kể rằng từ sau tết tới nay, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 3 vụ đưa người vượt biên trái phép sang Trung Quốc tìm việc làm.

Bản tin LĐ nhận định:

“Tình trạng trên không còn “nóng” như trước, nhưng nếu không có giải pháp đồng bộ, nhất là tạo công ăn việc làm cho người dân, sẽ rất khó giải quyết triệt để tình hình, dù với người lao động trái phép, nơi họ đến luôn rình rập rủi ro, nguy hiểm.”

Bản tin nói, chỉ từ ngày 6 - 13.3, CA tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 3 vụ đưa người vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động. Đây là thời điểm trong nước khó kiếm việc làm, vì thế, theo nhận định của các cơ quan chức năng, tình trạng trên còn có thể tiếp diễn.

Bao nhiêu người bị bắt:

Bản tin nói, ngày 13.3, CA TP.Móng Cái đã bắt giữ vợ chồng Phạm Thị Bích - Nguyễn Phúc Đông (quê Quảng Yên, Quảng Ninh) có hành vi tổ chức đưa 36 người vượt biên sang Trung Quốc đi lao động.

Bản tin Lao Động thêm:

“Trong 2 ngày 6 và 8.3.2015, CA huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh liên tiếp phá 2 vụ, bắt 4 đối tượng đang đưa gần 90 người dân ở các huyện Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Trong đó, một vụ do 3 đối tượng người địa phương cầm đầu, đang đưa 75 người trên 2 xe ôtô thẳng tiến Lạng Sơn để tìm cách trốn sang Trung Quốc thì bị bắt. Cả ba đều đã bị giam giữ hình sự về tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép" để tiếp tục điều tra mở rộng. Vụ còn lại bị bắt khi đang trên đường đi trốn sang Trung Quốc, do Vũ Thị Bốn - sinh năm 1955, lấy chồng người Trung Quốc và sinh sống tại Trung Quốc từ năm 1978 - cầm đầu.

Trước đó, khoảng 4h45, ngày 2.3.2015, tại khu vực vành đai biên giới thuộc khu 4 phường Hải Hòa. TP.Móng Cái, lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Ninh bắt giữ 16 người đi vào khu vực biên giới có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Những người này cho biết, họ xuất cảnh trái phép để tìm việc làm...”(ngưng trích)

Than ôi... việc làm ở Trung Quốc cũng đâu có dê.

Trang Kênh 14 đăng bản tin từ thông tấn Trí Thức Trẻ hôm 15-3-2015, kể về “Cảnh tượng biển người đi tìm việc làm tại Trung Quốc.”

Bản tin nói:

“Mặc dù chỉ có 1.800 chỉ tiêu việc làm nhưng có tới 10.000 người đổ xô tới xin việc.

Tình trạng thất nghiệp tại Trung Quốc ngày càng gia tăng, chính vì vậy, để có được một cơ hội việc làm tại nước này không hề đơn giản. Vào ngày 14/3 vừa qua, gần 10.000 người với mong muốn tìm được việc đã tới tham dự hội chợ việc làm tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Cảnh tượng hàng ngàn người chen lấn đi xin việc khiến người xem không khỏi kinh ngạc.”

Cũng cần ghi nhận thêm rằng, Trung Quốc không phải là thiên đường việc làm... vì nền kinh tế xã hội chủ nghĩa kiểu Mao vẫn đầy những bất toàn.

Dân Việt Nam mình sang, không giỏi nói tiếng Tàu, đâu dễ tìm việc, và nếu tìm được thì sẽ là lao động tay chân.

Thông tấn RTI của Đài Loan nói rằng tuôi trẻ Đaì Loan không nhiều người muôn sang Hoa Lục làm việc như xưa.

Bản tin nói rằng, ngày 16-3, ông Đỗ Tử Quân - Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển Quốc gia đến với chuyên mục của Đài phát thanh Quốc Tế Đài Loan RTI, ông cho biết, hiện tại luật pháp của Đài Loan không giống như trước kia, vả lại chính phủ đầu tư vốn hơn 10 tỉ Đài tệ, môi trường làm ăn lập nghiệp ở Đài Loan tốt hơn Trung Quốc đại lục rất nhiều.

RTI nói:

“Đối với việc hôm trước ông Mã Vân- Giám đốc điều hành Tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba tuyên bố muốn đầu tư 10 tỉ Đài tệ giúp thanh niên Đài Loan lập nghiệp, Chủ nhiệm Đỗ Tử Quân cho biết, Ủy ban Phát triển Quốc gia đang tiếp tục tiến hành nới lỏng qui định, thu hút nước ngoài vào đầu tư; ngoài ra, lớp người thanh niên đều thiếu vốn khi bước đầu lập nghiệp, chính phủ Đài Loan còn có quỹ trợ cấp Thiên thần, do đó Đài Loan không những là nơi có môi trường sáng lập sự nghiệp tốt hơn Trung Quốc đại lục, vả lại chính phủ còn cung cấp nguồn tài trợ vượt xa hơn 10 tỉ của ông Mã Vân đưa ra. Chủ nhiệm Đỗ Tử Quân nói: “Có thể Trung Quốc đại lục có nhiều tiền vốn, nhưng môi trường ở đó với các vấn đề như pháp luật, sự cạnh tranh giữa người và người, thông tin bị phong tỏa....không giống như ở Đài Loan tương đối dân chủ, cũng không giống như mức độ tiếp nạp của chúng ta tương đối cao. Nhìn theo môi trường chung mà nói thì tôi cho rằng môi trường lập nghiệp ở Đài Loan tốt hơn Trung Quốc đại lục ”....”(ngưng trích)

Khó là như thế.

Tìm việc ở Việt Nam đã khó, trốn sang Trung Quốc tìm việc cũng gian nan... Phải chăng, nền kinh tế xã hội chủ nghĩa VN và TQ có vân đề?

Ý kiến bạn đọc
21/03/201501:52:22
Khách
Lãnh thổ thì teo, việc làm thì hiếm (biết là jobs thơm thúi gì thì cũng chỉ đủ cung ứng cho 1 số thành phần), mà dân số thì tăng theo cấp số nhân. Gần cả trăm triệu dân, thành phần có sức lao động thì cũng mấy chục triệu. Không có tay lãnh đạo tài ba nào mà đùng 1 cái tạo ra mấy chục triệu công ăn việc làm cho mình.
Nếu mình bị đói nghèo khổ thì cũng tự xét lại mình coi. Thân mình không có việc làm ổn định, mình còn không nổi cho mình mà lại đẻ ra cả 5,7 mạng lấy gì mà sống. Việc làm đâu ra để đáp ứng cho dân số bị tăng theo cấp số nhân này, rồi thì gả bán con cái sang nước khác, xuất khẩu lao động kiếm tiền...
Cho nên cái gốc của sự đói nghèo khổ là tăng dân số!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt