Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Xuân Tưng Bừng Nam Cali Đẹp, Hay, Độc Đáo, Công Phu

30/01/201500:01:00(Xem: 2767)

WESTMINSTER (VB) – Báo Xuân Việt Báo Ất Mùi đã phát hành, và năm nay còn dày hơn, đẹp hơn và hay hơn mọi năm.

Giai phẩm Việt Báo Tết Ất Mùi 2015 có ba chủ đề chính: 70 Năm Trớ Trêu Lịch Sử, 60 Năm Giải Oan Việt Nam Cộng Hòa, và 20 Năm Việt Mỹ Đổi Thay – nghĩa là, ba chủ đề bao trùm toàn bộ vận mệnh dân tộc về các phương diện lịch sử, chính trị, xã hội, văn hóa và nghệ thuật.

Báo Xuân VB dày 320 trang bài (không đếm các trang quảng cáo màu), đáp ứng nhu cầu đọc cho nhiều lứa tuổi trong một gia đình người Việt.

Tại sao gọi là 70 năm oan khuất năm Mùi? Tác giả Nguyễn Xuân Nghĩa giải thích về năm 1945, khi bản Tuyên Cáo VN Độc Lập được ký ngày 11 tháng 3 bởi Vua Bảo Đại, và về cuộc thống nhất đất nước từ ngày 19-4 tới 23-8-1945 dưới quyền nội các Trần Trọng Kim. Nghĩa là cái gọi là “Cách mạng tháng 8-1945” của ông Hồ và Đảng CSVN thực sự chỉ là cuộc nổi loạn phi pháp? Có phải đây là oan khuất của cụ Trần Trọng Kim?

Bạn chưa biết chi tiết về chuyện Kissinger bán biển Hoàng Sa cho Tàu Cộng? Tác giả Nguyễn Tiến Hưng kể lại trong này.

Trong khi tác giả Lê Văn kể lại các bí mật của “40 Năm Nhìn Từ Đài VOA,” nhà nghiên cứu Đinh Từ Thức kể lại chuyện ông trong nhóm 10 trí thức Sài Gòn bị an ninh quân đội bắt giam vào ngày 26-3-1975… và rồi may sao, ngày 29-4-1975 ra được Bến Bạch Đằng, lên theo tàu Hải quân sang Guam – bài này có tựa đề “Từ Trại Giam Đến Trại Guam.”

Bạn cũng sẽ đọc được các vấn đề nổi bật qua ngòi bút của Vũ Linh, Lê Thị Hàn, Lê Minh Hải (vâng, chuyện ai cũng quan tâm: làm cách nào để 250.000 di dân Việt được bảo lãnh vào Mỹ).

Hay là chuyện hy hữu của Bảo Nguyễn, từ một em bé ra đời ở trại tỵ nạn và trở thành Thị Trưởng Mỹ gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ, cũng là người trong nhiều bài diễn văn nói về tự hào và hạnh phúc của anh khi học và hoàn tất văn bằng Cao Học (Thạc Sĩ) Phật Giáo Tây Tạng ở đạị học Mỹ trong khi hầu hết sinh viên Việt đều ước mơ học ra bác sĩ, luật sư…

Hy hữu còn là chuyện nhà văn Nhã Ca kể về các văn nghệ sĩ gặp nhau trong những ngày sau 1975 tại Sài Gòn, khi đó nhà văn Mai Thảo trong 2 năm bị công an CSVN truy nã gắt gao vẫn thoát được nhờ ẩn trốn trên một căn gác ở đường Tự Do, được canh gác và che giấu bởi nhà văn Nhà Ca và các con nơi tầng dưới thay nhau dòm ngó công an.


blank
Các giải phẩm Xuân Ất Mùi 2015.

Một cơ duyên lạ là, nữ tài tử Kiêu Chinh hội kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Dharamsala, trong bài có nhiều hình ảnh về nơi bản doanh của Phật giáo Tây Tạng những ngày tháng 4-2014.

Trong Báo Xuân VB 2015, bạn cũng sẽ nhìn tranh và đọc về Đinh Cường, Duy Thanh, Nguyễn Trung, Nghiêu Đề, Nguyễn Gia Trí -- đặc biệt là nghiên cứu về trống đồng do Phan Quốc Sơn viết.

Bạn cũng sẽ đọc trong giai phẩm xuân này các truyện ngắn của Lê Tất Điều, Quỳnh Giao (nữ ca sĩ vừa ra đi năm ngoái), Mai Kim Ngọc, Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Trung Tây, Doãn Quốc Sỹ, Duy Thanh, Đinh Linh, Dương Nghiễm Mậu, Phan Tấn Hải, Phạm Thành Châu…

Bạn cũng sẽ thấy nổi bật trên các trang giấy ngày xuân là thơ Bùi Giáng, Vũ Hoàng Chương, Du Tử Lê, Anna Srymborska (do Ngu Yên dịch), Trần Dạ Từ, Trần Văn Nam, Á Nam Trần Tuấn Khải, Aline DoLinh, Nguyễn Quốc Thái, Trịnh Gia Mỹ, Lê Sông Văn…

Cũng như độc đáo riêng cho Việt Báo là Viết Về Nước Mỹ với các bài của Đoàn Thị, Nguyễn Thị Thêm, Võ Quách Thị Tường Vi, Phương Hoa, Trương Ngọc Bảo Xuân, Phan, Cánh Chuồn Chuồn, Nguyễn Trần Diệu Hương, Orchid Thanh Lê, Nguyễn Vân, Phùng Annie Kim, Triều Phong TPN, Cam Li Nguyễn Thị Mỹ Trang, Bội Trân, Bồ Tùng Ma…

Và nhiều tác giả khác chưa kể ra hết nơi đây được.

Báo Xuân Việt Báo hiện đang bán ở tòa soạn Việt Báo và các nơi phát hành.

Đặc biệt năm nay, nhiều cơ sở truyền thông tại Quận Cam cũng có những Giai Phẩm Xuân 2015 phong phú, hình ảnh đẹp, bài hay, trong đó ghi nhận là:

- Vietstream Xuân Ất Mùi, Chủ nhiệm là Nguyễn Hữu Công, Chủ Bút là Kathleen Mai Khanh Nguyễn, Tổng Thư Ký là nhà văn Nhật Tiến, in hoàn toàn trên giâý láng, đẹp, nhiều màu, nhiều bài độc đáo.

- Giai Phẩm Xuân Người Việt, Chủ biên là Phạm Phú Thiện Giao, trong đó các bài viết công phu của Ngô Nhân Dụng, Phạm Xuân Đài…

- Giai Phẩm Xuân Ất Mùi 2015 của Viễn Đông Daily News, Chủ biên là Nguyễn Thị Nhuận, trong phần Bài vở có Thầy Hằng Trường, Phạm Tín An Ninh…

Nếu bạn mua hết các báo xuân này về, là trọn năm sẽ vui như Tết.

Câu hỏi về Báo Xuân Việt Báo xin gọi: 714-894-2500.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.