Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi Nhân Tính, Phi Nhân Bản Trong Chế Độ Cộng Sản

18/01/201506:18:00(Xem: 4312)

Phi Nhân Tính, Phi Nhân Bản Trong Chế Độ Cộng Sản

Le Nguyen

Đối với những người bình thường không cần thông minh, chịu khó đọc, chịu khó học hỏi - nhất là người Việt Nam đã từng sống hay đang sống trong các nước xã hội chủ nghĩa, dù không phải là chuyên gia ngành luật, vẫn có thể nhận ra tính nhân bản, phi nhân bản trong cách thực thi luật pháp của hai chế độ, hai mô hình tổ chức cai trị là dân chủ đa nguyên và độc tài cộng sản. Đơn giản nhất để nhận diện về tính nhân bản, phi nhân bản của chế độc tài và dân chủ, là cách thức đối xử của hệ thống luật pháp của chế độ đối với nghi phạm lẫn tội phạm, nghĩa là cách đối xử của chế độ đối với những can phạm chưa bị kết tội đang trong tiến trình điều tra trong trại tạm giam lẫn đã bị kết tội phải thi hành án trong hệ thống nhà tù cộng sản..

Không kể đến luật rừng của cộng sản, không bàn đến phân biệt đối xử trong nền tảng luật pháp do đảng CSVN làm ra, mà chỉ nói đến phương cách chế độ áp dụng cho các nghi can trong mọi vụ án từ nghiêm trọng đến không nghiêm trọng từ các vụ án dân sự đến hình sự. Chẳng hạn như khi tiến hành điều tra nghi phạm các điều tra viên của chế độ cộng sản đều sử dụng một phương pháp ai cũng biết là phi nhân tính đã tồn tại trong tư duy “luật pháp” cộng sản ngay từ khi đảng CSVN ra đời, là “không có tội đánh cho có tội – có tội đánh cho chừa” với phương châm hành động của luật pháp cộng sản là “giết lầm hơn bỏ sót.”

Với hệ thống luật pháp nhà nước dân chủ thì khác hoàn toàn, mọi nghi phạm đều vô tội cho đến khi có bản kết luận án của tòa án và tất cả điều tra viên lẫn lãnh đạo liên quan đến vụ việc đều bị liên đới trách nhiệm, bị luật pháp trừng trị thích đáng “đúng người, đúng tội”nếu vi phạm pháp luật trong quá trình điều tra nghi phạm.

Những kẻ thi hành luật pháp, vi phạm luật pháp sẽ bị xử đúng tội, đúng với những gì mà bất luận ai đại diện luật pháp, nhân danh luật pháp gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người, về tài sản vật chất trong thực tiễn đời sống luật pháp chứ không phải lên gân hô hào “ vi phạm tới đâu xử tới đó...xử đúng người đúng tội...” như các quan chức lãnh đạo từ bé tới to ra rả trên các hệ thống loa đài lề đảng, mỗi khi sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra. Rồi đâu cũng vào đấy, không đâu vào đâu cả như câu dân gian thường nói: “để lâu cứt trâu hóa bùn.”

Qua những vụ việc cụ thể, ai cũng có thể nhận ra tính chất nhân bản, phi nhân bản của hệ thống luật pháp trong chính thể dân chủ và chính thể cộng sản. Nhân bản, phi nhân bản hiển lộ ra trong thực tiển đời sống: với tư duy luật pháp cộng sản là giết lầm hơn bỏ sót; với tư duy luật pháp dân chủ là thà bỏ sót hơn giết lầm.

Thế cho nên đối với nghi phạm trong các xứ tự do dân chủ, có thể đã thu được bằng chứng“chắc” là tội phạm nhưng khi thấy có một điểm nhỏ nghi ngờ vô tội thì những người cầm cán cân công lý, bảo vệ công lý rất cân nhắc khi đưa ra kết luận cuối cùng có tội hoặc vô tội. Điểm khác nữa là cho dù nghi phạm đã bị kết án có tội vẫn được đối xử như một con người. Không phải như những kẻ nhân danh “thi hành công vụ” trong hệ thống luật pháp cộng sản, chính xác là hệ thống luật pháp CSVN, dùng nhục hình để dụ cung, mớm cung, ép cung buộc người vô tội phải nhận tội, nếu không nhận tội rất có khả năng chết trước khi ra tòa xét xử

Cụ thể là những vụ án làm xôn xao dư luận xã hội như trường hợp bị tù oan 10 năm của tù nhân Nguyễn Thanh Chấn khi kẻ gây án ra đầu thú và vụ án của hai tử tù Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng bị kết tử hình do cơ quan tố tụng qua các điều tra viên sử dụng nhục hình ép cung buộc tội làm cho dư luận xã hội xôn xao không kém. Những vụ án phi nhân độc ác vừa kể chỉ là những trường hợp hi hữu trong hằng hà sa số vụ án oan sai mà người bị oan không còn có cơ hội minh oan. Vụ án Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng được dư luận quan tâm nhờ vào tình yêu bao la, kiên cường của hai bà mẹ tử tù đánh động lương tâm xã hội được nhiều người nhập cuộc tiếp tay nên những kẻ phi nhân tính trong hệ thống luật pháp phi nhân bản buộc phải chùng tay, không thể tùy tiện làm càn mà có thể phải đi đến tận cùng sự thật để tìm ra ai là kẻ thật sự gây án chết người?

Một số mảng nhỏ sự thật liên quan đến bản chất luật pháp của hai chính thể đang tồn tại trong đời sống xã hội loài người đang nói đến không phải là lời xuyên tạc, bịa đặt của “thế lực thù địch” chạy theo bơ thừa sữa cặn, phản bội tổ quốc, chống phá dân tộc và những ai thực tâm muốn tìm hiểu sự thật đều có thể kiểm chứng được. Chẳng hạn như kiểm chứng trên internet, qua các trang blog cá nhân, trang báo điện tử...hoặc qua các thông tin miệng, khách quan của “việt kiều” về nước thăm quê hương hay các cá nhân có điều kiện du lịch nước ngoài hoặc các du học sinh đã đang học trong các nước dân chủ tiên tiến thời hiện đại.

Tìm hiểu, học hỏi để mở mang đầu óc, để biết những gì đang thật sự xảy ra trong chế độ dân chủ và trong chế độ cộng sản để không mù quáng tin vào tuyên truyền dối trá của đảng, nhà nước CSVN, cứ mở miệng ra là chỉ biết chưỡi bới “phản động, thế lực thù địch” cho những ai nói lên sự thật không giống với những gì được dạy bảo, học tập làm theo. Tìm hiểu, học hỏi để biết những người đấu tranh đòi quyền làm người, đòi được sống như một con người đúng nghĩa như nhiều dân tộc khắp nơi trên thế giới thụ hưởng không phải là phản động, không phải là thế lực thù địch. Tìm hiểu, học hỏi để biết chính những kẻ cầm quyền, những kẻ cầm cán cân công lý, dộc quyền công lý ở thời văn minh tin học này vẫn còn lem lẻm dối trá, vẫn còn tư duy man rợ, phi nhân tính, phi nhân bản với cách nghĩ độc ác: “không tội đánh cho có tội...có tội đánh cho chừa...giết lầm hơn bỏ sót...”

Đó chỉ là bàn đến luật pháp trên mặt bằng nền tảng luật pháp quốc gia mà mọi người không cần chuyên gia ngành luật đều có thể nhận ra tính nhân bản, phi nhân bản của luật pháp trong hai chế độ thực hành tổ chức cai trị xã hội loài người.

Nếu đi sâu vào phân tích vào từng vụ việc cụ thể về con người, về cơ cấu tổ chức luật pháp, thi hành luật pháp trên nền tảng hệ thống luật pháp của thể chế chính trị sẽ không khó để nhận ra nhiều khác biệt xấu tốt của chính thể dân chủ và chính thể cộng sản.

Hẳn Phần đông người việt nam rất có thể ai cũng có ít nhất một lần nghe trực tiếp hoặc đọc thấy cán bộ đảng viên thừa hành đến lãnh đạo cao cấp cộng sản mở mồm hằn học nói “...luật là tao tao là luật...tự do cái con c...thách mày đi kiện đó, xem làm gì được tao...Tôi không quan tâm đến bằng chứng của chị, tôi không nhận đơn của chị vì chị đấu tranh cho nhân quyền thì công an người ta đánh cho là phải(?)...”

Chắc chắn với những lời phát ngôn của những nhân viên công lực, những cán bộ, đảng viên tham gia  chính quyền, nắm giữ quyền lực đảng, nhà nước tỏ lộ thái độ khinh thường luật pháp, xem như quốc gia không có luật pháp. Nếu trong các nước dân chủ thì những kẻ thi hành luật pháp có phát ngôn ngông cuồng mang tính phản động chống lại luật pháp quốc gia như các cán bộ, quan chức đảng viên  có thái độ kể trên đều phải bị trừng trị thích đáng: một là về nhà đuổi gà cho vợ; hai là phải đi vào tù. Chứ không thể nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thách thức luật pháp nhà nước và không riêng kẻ thừa hành bị luật pháp trừng trị mà những kẻ lãnh đạo còn phải chịu trách nhiệm liên đới, nhẹ là tự nguyện từ chức, nặng là phải chịu sự phán xét của toà án chứ không có ai là ngoại lệ.

Thử hỏi với những kẻ “thi hành công vụ” phi nhân tính, nắm giữ cán cân công lý phi nhân bản trong một chế độc ác nằm dưới sự lãnh đạo độc quyền của một đảng chính trị thì làm sao tránh khỏi phát sinh những xấu xa, tiêu cực ác nhân vô đạo đáng kinh sợ?

Cụ thể là trong lúc người dân còn nghèo thì những kẻ thu tóm, ăn cắp tài nguyên quốc gia, ăn cướp tài sản của dân thể hiện đẳng cắp đại gia và vun vén cho gia đình, phe nhóm là tội ác. Không chỉ có thế những tên tham quan sâu dân mọt nước này còn không biết xấu hổ, chúng chen lấn, đè lên nhau đì cướp bóc, chúng tranh nhau làm những trò lố lăng vô đạo, vô nhân cách, đua đòi theo lối sống xa hoa, bắt chước trò chơi đồi trụy của trí thức tiểu tư sản, thành phần bị lên án là tư bản bóc lột. Cách chúng thi nhau xây dựng biệt điện, dinh thự không thua kém dinh thự của các quan toàn quyền thời thực dân đế quốc và chúng còn đua nhau chơi nổi thể hiện đẳng cấp “giàu” với nhau, qua các mặt hàng xa xỉ như trang trí nội thất quý hiếm, các con xe, các chiếc du thuyền có giá vài triệu đô Mỹ mà những người dân bình thường, chí thú làm ăn bằng khối óc, trái tim của chính mình, nằm mơ cũng không dám nghĩ tới.

Cáí cách chơi vô cảm của đám cán bộ, quan chức đảng viên, tham gia chính quyền, sử dụng quyền lực thu tóm quyền lợi, chơi bời trác táng sa đọa, hưởng thụ tiện nghi vật chất sa hoa, đồi trụy...bên cạnh đại đa số nhân dân nghèo đói phải đi xin ăn, phải mưu sinh bằng cách đi bán vé số trên khắp nẻo đường đất nước, phải móc bọc để sống trên các bãi rác đúng nghĩa với móc bọc của nó mang và cách chơi của đám quan chức cộng sản không thể hiện được gì cả? Cách chơi của chúng chỉ lộ rõ hơn bản chất của một bộ phân không nhỏ phi nhân tính trong hệ thống luật pháp phi nhân bản của chế độ độc ác do đảng độc tài CSVN lãnh đạo.

Có thể nói rằng chỉ với hệ thống luật pháp phi nhân bản trong chính thể độc tài cộng sản nên những kẻ phi nhân tính mới có thể tồn tại, hoành hành rùng rợn ngoài xã hội, trong nội bộ đảng CSVN và với những kẻ “thi hành luật pháp”phi nhân tính trong hệ thống luật pháp phi nhân bản cướp quyền lãnh đạo nhà nước, xã hội như những gì đã, đang để lại hậu quả nghiêm trọng như loài người chứng kiến là sự thật không thể chối cãi.

Để thấy rõ hơn bản chất phi nhân tính trong hệ thống luật pháp phi nhân bản, chúng ta cùng nhau đọc trích dẫn một số thông tin về đại tá Phùng Quang Hải con của đại tướng bộ trưởng Phùng Quang Thanh của cả lề dân (?)“không rõ nguồn gốc” và lề đảng nhằm có cơ sở nền tảng để mọi người tự đánh giá sự việc bằng chính tư duy độc lập của riêng mình.

Về lề dân không rõ nguồn gốc có những thông tin nhạy cảm liên quan đến Phùng Quang Hải về sở hữu bất động, siêu xe, du thuyền và quan hệ bất chính như sau:

1) Căn biệt thự số BL07-01 tại đường Bằng Lăng 07, Khu đô thị Sinh thái Vinhomes Riverside (Long Biên, Gia Lâm, Hà Nội) được mua với giá 31,7 tỷ đồng ngày 19/10/2011.

2) Căn biệt thự số BL07-02 sát bên cạnh căn BL07-01 được mua cùng thời điểm 19/10/2011 với giá 30,2 tỷ đồng.

3) Căn biệt thự số BL04-07 tại đường Bằng Lăng 04, cũng thuộc Vinhomes Riverside được mua cùng thời điểm ngày 19/10/2011 với giá 31 tỷ đồng, căn này do Phùng Thị Thu Huyền (sinh năm 1982, con gái ông Phùng Quang Thanh) đứng tên.

4) Căn Penhouse tại Tầng 25, Vincom Center Tp. HCM (72 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP.HCM) được mua ngày 13/11/2013 với giá 1,7 triệu đô la Mỹ tương đượng khoảng 35 tỷ đồng.

5) Căn biệt thự rộng 1.000m2 tại Khu biệt thự lâu đài Chateau Phú Mỹ Hưng (Quận 7, Tp.HCM) được mua ngày 30/4/2014 với giá 82,5 tỷ đồng.

6) Căn hộ hạng sang A2, tầng 20 tại khách sạn 5 sao Premier Havana Plaza, Nha Trang (38 Trần Phú, Nha Trang) được mua ngày 30/7/2014 với giá 20 tỷ đồng.

7) Ngày 10/10/2014, Phùng Quang Hải đặt mua chiếc Rolls-Royce Phantom phiên bản đặc biệt có tên Đông Sơn (chỉ có 6 chiếc trên toàn thế giới) với giá 46 tỷ đồng.

8)Ngày 18/11/2014, Nguyễn Thị Minh Hương (vợ Phùng Quang Hải) đứng tên, dùng danh nghĩa công ty công ty TNHH Tràng An để ký hợp đồng với công ty TNHH Sài Gòn Xây dựng Du thuyền (địa chỉ số 101 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP. HCM) đặt mua chiếc du thuyền Manhattan 63 có mã số 3851463 do hãng Sunseeker (Đức) sản xuất với giá 2,54 triệu USD tương đương khoảng 53,4 tỷ đồng. 

9) Cô Vũ Thị Thu Hằng, sinh năm 1979, gốc Hưng Yên, thường trú tại P206, Nhà 46, Khu tập thể Vật tư Du lịch số 46 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

10) Cô Nguyễn Kim Thanh là cán bộ ban Tài chính Dự án của Tổng công ty 319, thực tế, cô này thuộc nhóm tiếp khách gồm 5 nữ nhân viên thường xuyên tháp tùng Phùng Quang Hải. 

11) Cô Lê Nhã Uyên người đẹp trong TOP 20 tại Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2010.”(*)

Về lề đảng viết về thủ lĩnh trẻ Phạm Quang Hải là gương điển hình tiên tiến toàn quân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được giơi thiệu như sau:

“...Trong thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo dức Hồ Chí Minh, trên cuơng vị là bí thư đảng ủy, anh đã cùng với thường vụ đảng ủy quán triệt sâu sắc và xác định những nội dung trọng tâm cần thực hiện...

...Anh luôn coi trọng kỷ luật, kỷ cương...khẳng định việc học tập bác như rửa mặt hàng ngày, không phải đợi đến lúc sinh hoạt mới đem ra phê bình...

Thấm nhuần tư tưởng, tấm gương đạo đức của bác”cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.” Đại tá Phùng Quang Hải thường xuyên gương mẫu đi đầu trong thực hành tiết kiệm(?)...

... Đại tá Phùng Quang Hải đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý như huân chưong lao động của chủ tịch nước, cờ thi đua của bộ trưởng quốc phòng, bằng khen của thủ tướng chính phủ, chiến sĩ thi đua của tư lệnh quân khu 3, doanh nhân trẻ tiêu biểu, giải thưởng sao đỏ...” (**)

Chú thích:

(*)http://www.danlambaovn.blogspot.com.au/2015/01/chan-dung-quyen-luc-ang-bai-to-cao-cha.html#more

(**)http://319.com.vn/cong-tac-dang-cong-tac-chinh-tri/146-thu-linh-tre-cua-tong-cong-ty-319-dang-trong-ky-yeu-100-guong-dien-hinh-tien-tien-toan-quan-hoc-tap-va-lam-theo-tam-guong-dao-duc-ho-chi-minh-nam-2013.html

 

 

 

 

 

 

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.