Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Những Phản Hồi

14/01/201509:45:00(Xem: 5220)

VỀ NHỮNG PHẢN HỒI

Nguyễn Thượng Chánh , DVM

 

Từ 8 năm qua, trong số trên 600 bài, người gõ đã nhận được một số ý kiến từ độc giả. Trăm người trăm ý, chuyện cũng rất bình thường đối với người VN mình mà thôi.

Tác giả thành thật biết ơn sự chỉ bảo, phê bình xây dựng của quý bạn, và hứa sẽ cố gắng để gõ cho đúng hơn, tếu hơn và hay hơn nữa. Xin chân thành cám ơn tất cả bà con cô bác khắp năm châu.

Dưới đây là một số phản hồi tiêu biểu.

blank

                                 

Văn hào Pháp Voltaire (1694-1778) đã nói một câu để đời “ Tôi có thể không đồng ý với những gì anh nói ra, nhưng tôi sẽ bảo vệ quyền phát biểu của anh cho đến cùng” (I do not agree with what you have to say, but I'll defend to the death your right to say it)

 

 

 

                                                          Như lục bình trôi:

http://thnlscantho-4.page.tl/Nh%26%23432%3B-l%26%237909%3Bc-b%ECnh-tr%F4i.htm

 

 

                

       

                                                                                  ***

 

1-Thang Minh Mạng "nhất dạ lục giao sinh ngũ tử" gì gì đó có lẽ không đúng sự thật, vì vua ... Tự Đức ... không có người con nào ! (Võ Hương)

 

*Chuyện các cụ ông đêm khuya nghe gọi mình ơi.

http://vietbao.com/a228739/chuyen-cac-cu-ong-dem-khuya-nghe-goi-minh-oi

 

2-Bài viết vui và hay lắm! Xin cám ơn tác giả.(Nam Lê)

*Vui buồn với cái tên cúng cơm

http://vietbao.com/a229431/vui-buon-voi-cai-ten-cung-com

 

3-Vì ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh miễn phí nên tôi không hiểu được làm sao có chuyện lường gạt hay trục lợi của ông nầy.(Võ Cao)

-Xin bác sỹ Chánh và tòa báo cho đăng đi đăng lại ( không phải đăng liên tục ) bài viết này và bài " Ăn xin không có màu áo " nhiều lần trong thời gian dài và nếu có thể được , xin cho phổ biến rộng rãi trên các website hoặc các điễn đàn yahoogroups . 
Xin cám ơn BS Chánh và tòa báo.(
Loan Nguyễn)

-Rất đồng ý với BS về bài viết này. Có quá nhiều người lợi dụng sự giới hạn của khoa học, sự tuyệt vọng của bệnh nhân và cả sự thiếu hiểu biết của mọi người để trục lợi. Có người chỉ là dược sĩ mà còn dám chẩn đoán bệnh về da qua TV nữa. Thật là buồn cười khi mà 1 bs chuyên khoa da chưa chắc đã dám làm điều đó.(Tri  Luu,Pharm D, M.D)

*Chuyện thần y thần dược

http://vietbao.com/a228420/chuyen-than-y-va-than-duoc

 

4-Can tu nghiep-daisu TayTang (Ngoc Dung)

*Các bạn có tin ma quỷ không

http://vietbao.com/a228120/cac-ban-co-tin-ma-quy-khong

 

5-Cám ơn Bác Sĩ lấy niềm vui của chính mình chia xẻ cho nhiều nguòi dược vui lúc tuổi già.(Dung Nguyen)

*Cơ duyên đưa đẩy

http://vietbao.com/a226051/co-duyen-dua-day

 

6-Của cho không bằng cách cho”
Một ông thầy giáo nổi tiếng mở thêm lớp dạy riêng. Ông dạy và chỉ chú tâm vào chuyện “làm sao cho học trò hiểu được bài”. Còn việc thu học phí hằng tháng là nhiệm vụ của vợ ông.

Cứ mỗi tháng, trước kỳ đóng học phí vài ngày, ông lại kêu những học trò nghèo ra chỗ khuất gặp riêng, rồi rút tiền ra đếm: “Con lấy tiền này để đóng học phí cho cô nhá. Cứ cầm lấy không có gì phải ngại, không ai biết chuyện này ngoại trừ thầy và con”.

Nhiều người biết chuyện hỏi ông: “Nếu anh thấy tội nghiệp học sinh nghèo thì cứ miễn học phí cho các em, việc gì phải làm cầu kỳ vậy”. Ông cười khà khà: “Làm thế để mấy đứa không mặc cảm với bạn bè học chung lớp, với người thu tiền là bà xã tôi. Đi học đóng tiền như nhau thì quyền lợi như nhau. Có thế mấy đứa học trò nghèo mới thoải mái mà học cho tốt chứ”.

Lòng từ thiện, sự yêu thương học trò của ông thầy thật đáng cảm phục. Ông đã dạy học trò một bài học về cách đối nhân xử thế, về lòng tự trọng của con người, rằng giúp đỡ người khác không phải theo kiểu ban ơn mà mang lại cho người ta nhiều giá trị khác về tinh thần.(Quang Phan)

(Trích)

-Ở Mỹ, trước kia, những người nghèo nhận trợ cấp thực phẩm- food stamp- của chính phủ được cấp phát những đồng coupon giống như những tiền giấy để dùng mua thực phẩm.
Về sau nhận thấy một số người nghèo, tuy hội đủ điều kiện được trợ cấp, nhưng vì sĩ diện không nạp đơn xin, nên Bộ Canh Nông đã loại bỏ chế độ tiền coupon, và thay thế bằng loại thẻ giống như visa hay master card, người ngoại cuộc khó mà nhận biết. Và đồng thời cũng đổi tên gọi “food stamp”(FS) nay là ” supplemental nutrition assistance program” (SNAP).(Quang Phan
)

 

*Cho và nhận

http://nguoivietboston.com/?p=4540

 

7-Thanks uncle Chanh for your beautiful and eloquent article. As a Vietnamese newcomer, I learn that alot of people in our community love to spend time to judge others while they were far worse than the ones they were criticizing . I was also experiencing the same phenomenon within the Chinese and Indian households especially with the men who have nothing to do except to sit down and open their mouths to make up stories about other people's wives and daugheters. I think those people are sick mentally who have no loved life except having so much free time to spend criticizing other people (Elizabeth Pham).

 

*Khi mình phán xét người khác

http://vietbao.com/a224832/khi-minh-phan-xet-nguoi-khac

 

-8-Cám ơn tác giả Nguyễn thượng Chánh , bài nầy rất hay , tui sẽ áp dụng khi tui 70 tuổi !!! (JIM tg)

*Chấp nhận cuộc đời

http://vietbao.com/a224508/chap-nhan-cuoc-doi

 

-9-Kinh thua Bac Chanh, 
Chau ten la Chon. Chau chuc Bac duoc nhieu suc khoe. I'd like to ask you please use your expertise in the medical field to write an article to help our people to reliaze that eating meat is extremely dangerous to one's health and it’s unethical to eat animals
. (Nguyen Van Chon)
http://woodstocksanctuary.org/learn-3/why-its-unethical-to-eat-animals/

 

*Bò tái và bê thui tại Canada

http://vietbao.com/a224300/bo-tai-va-be-thui-tai-canada

 

10-Moi doc t tuong a noi ve vo cho.vi o vn vo chong thuong gioi thieu v hoac c minh la nha toi.(Pham Bich Van)

-Nha oi,Nha oi, Nha oi,(Thong Lai)

*Nhà ơi tôi gọi mình là nhà tôi

http://vietbao.com/a224182/nha-oi-toi-goi-minh-la-nha-toi

 

11-bac viet bai nay hay qua di em dong y het minh voi bac chuc bai vui khoe va rat mong duoc doc tiep cac bai cua bac (Vincent Nguyen)

Khi cha vô bếp

http://vietbao.com/a222941/khi-cha-vo-bep

 

 

12-Mấy bác ngư dân VN nhắm mắt cũng phân Biệt Tôm Hùm Đực Và Tôm Hùm Cái.Nếu BS nhìn con nào là Gay hoặc Lesbian mới hay.Nghe nói tôm hùm Gay hoặc Lesbian ăn rất ngon,vì nó hiếm (Cà Nông)

*Phân biệt tôm hùm đực và tôm hùm cái

http://vietbao.com/a222330/phan-biet-tom-hum-duc-va-tom-hum-cai

 

 

13-Kính gửi BS Nguyễn Thượng Chánh,
Tôi xin thành thực cảm ơn Bác sĩ đã cho đọc tài liệu này. Từ đây, tôi hy vọng có thêm một chút niềm vui trong cuộc sống hằng ngày với gia đình. Kính thư, Ngọc Phạm (Santa Ana, Cali)-

*Chập chờn bóng đêm

http://khoahocnet.com/2013/05/13/nguyen-thuong-chanh-dvm-chap-chon-bong-dem/

 

14-Bài viết thực tế,sao giống tình cảnh tui quá.Mua cho xong hơi đâu tính từng xu từng cắc kiểu đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành,đàn ông mà vậy thì khổ vợ con.Lâu lắm mới có người nhắc lại 4frères và chợ Roy. (Saigonnais).

-Tôi là thuộc loại cao niên lão bà, thời kỳ chen dành mua đồ rẽ qua đi ,nhưng không dứt hẳn , chũ yếu là đi chợ để thư giản va thể dục vẩn kiếm đồ thật rẽ và cần thiết lắm mới mua,chợ á châu thấy rất kỳ , thi dụ như gừng bẽ nhánh ,xoài hồng lựa trái không ưng vựt ra không cần biết xoài hồng bằm dập thế nào, hết ý (Ngọc Mai).

*Khai bút đầu năm, một cảnh đời hai bến chợ

http://khoahocnet.com/2013/01/02/nguyen-thuong-chanh-nguyen-ngoc-lan-khai-but-dau-nam-mot-canh-doi-hai-ben-cho/

 

15-cách tốt nhất để ăn mì gói là một nửa gói mì , một nửa bún hoặc một nửa cơm nguội .(Migy)

*Mì gói và tôi

http://vietbao.com/a225778/mi-goi-va-toi

 

16-1.- nhóm cải bắp (crucifère) có khả năng ngăn chặn việc tạo ra hormones œstrogènes nhờ đó có thể làm giảm nguy cơ xuất hiện cancer vú ở phụ nữ ... 
2.- Đậu nành (soja, soybean): génistéine, ngừa cancer vú ở đàn bà và cancer tiền liệt tuyến ở đàn ông. 
2 điểm nầy mâu thuẩn nhau . Soja rất thuân tiện cho việc tạo ra kích thích tố Ostrogen !!!!!!! (abc)

 

*Ngừa ung thư bằng rau quả

http://vietbao.com/a195728/ngua-ung-thu-bang-rau-qua

 

 

17-XIN CÁM ƠN TÁC GIẢ. BẢI VIẾT THIỆT HAY. (Nate)

*Chuyện nghỉ hưu tại hải ngoại

http://vietbao.com/a179519/chuyen-nghi-huu-tai-hai-ngoai

 

18- Tôi rất thích các bài viết cũa Ông.Mới có bãy bó,Hãy còn một hai bó nữa để mà viết.(Trinh Bui)

*Ba điều bốn chuyện về ngày phụ nữ

http://vietbao.com/a201105/ba-dieu-bon-chuyen-ve-ngay-phu-nu

 

19-than-k you..i’m lucky..duoc doc bai fast food, ve suc khoe cua Nguyen-thuong-Chanh.rat co ich cho chung ta that cam on Ong…(Sutanthatnguyen)

*Fast food hay fat food

http://nguoivietboston.com/?p=21902

 

20-Bao giờ phuj nữ VN mới học được bài học hay và giá trị này/ (Dam Pham)

      -Xin dap : Thua den Tet Maroc
(phien dich la Never ou Jamais) nhung tu do ta ket luan : Cu nghe va` bo? ngoa`i tai he^’t va`dung cha^’p nha^’t !!! (
Tuan, chang trai nuoc Viet)

*Người vợ tuyệt vời

http://nguoivietboston.com/?p=22013

 

21- Thuốc Thiên Nhiên tốt nhất là ăn uống điều độ tránh những món ăn gây hại cho sức khoẻ (cholesterol. tiểu đường vv….).
Còn những mục quảng cáo, hô hào trên báo chí, các phương tiện truyền thông chỉ là kinh doanh, moi tiền. Các nhà khoa học về y trên thế giới chắc đều ngu cả vì vậy họ chẳng biết gì hết sao ?
Người khù khờ tin vào những quảng cáo thuốc Thiên Nhiên mất tiền mua nhiều khi chẳng giúp ích gì mà còn mang vạ vào thân.
Muốn khoẻ mạnh hãy tin vào các BS, họ có trình độ hiểu biết nhất định để hướng dẫn chún ta.
Khù khờ , ngu ngơ là “Tiền mất tật mang” (
Lake Guy)

*Cẩn thận với thuốc thiên nhiên

http://nguoivietboston.com/?p=22541

 

22-Trước đó, đêm 14/5, chồng bà Trần Thị Thu Hằng (47 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) đi uống rượu về đã cầm chai rượu đánh liên tiếp vào đầu, bả vai rồi xé quần. Quá sợ hãi, bà Hằng đã nhảy từ lan can tầng 2 xuống đất khiến bất tỉnh phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Đây không phải lần đầu tiên người phụ nữ này bị chồng bạo hành, tháng 7/2011, do nghi ngờ vợ ngoại tình, chồng bà đã trói vợ bằng xích sắt rồi đánh đập suốt nhiều tiếng. Khi được giải cứu, nạn nhân đã ngất xỉu vì đói và đau đớn. Một ngày sau, người chồng vũ phu bị bắt tạm giam. Nhưng sau đó ông này đã được công an thả về (Silver Price)

*Ác mộng của đàn ông

http://nguoivietboston.com/?p=17205

 

 

23- Thieu sot neu khong de cap con ngua trong ttkh cua KIM DUNG (Minh Cao)

*Chuyện ngựa, chuyện người

http://nguoivietboston.com/?p=21294

 

24-thank you..i’m lucky..duoc doc bai fast food, ve suc khoe cua Nguyen-thuong-Chanh.rat co ich cho chung ta that cam on Ong…(Sutanthatnguyen)

*Fast food hay fat food

http://nguoivietboston.com/?p=21902

 

 

 

25-Takasaki Thai

Nói theo Luật Nhân Quả của nhà Phật thì những gì ta phải gánh chịu hôm nay chính là do hậu quả của những gì ta đã đối xử với song thân ta ngày trước.

TT-VuLan2556

 

*Nước mắt sầu tuôn chảy-Cảnh khổ của người già

http://nguoivietboston.com/?p=10299

 

 

 

 

 

26-Kính gửi BS Nguyễn Thượng Chánh,
Tôi xin thành thực cảm ơn Bác sĩ đã cho đọc tài liệu này. Từ đây, tôi hy vọng có thêm một chút niềm vui trong cuộc sống hằng ngày với gia đình. Kíhh thư,
Ngọc Phạm (Santa Ana, Cali)

*Châp chờn bóng đêm

http://khoahocnet.com/2013/05/13/nguyen-thuong-chanh-dvm-chap-chon-bong-dem/

 

27 -Hiện tượng mưa chim, cá chết hàng loạt,,,chính là do hiện tượng của những sóng điện GPS gây ra, kiểm chứng lại sẽ thấy !.(Trần Khiêm)

 

*Lại chuyện mưa chim

http://nguoivietboston.com/?p=3875

 

28-Cam on ong da dang bai viet nay,rat hay, doc ma thay so qua, toi da anchay duoc 1 nam roi, lam sao toi co the goi cho ban be coi bai nay, ong co the giup toi duoc khong?(Thuy)

 

-Những thực phẩm có phẩm chất (có thể nguy hại đến sức khỏe) nhập cảng từ Việt Nam mà FDA đang cấm.

Hàng Kém Phẩm Chất VN : Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm Hoa Kỳ Từ Chối

Mới đây Cơ Quan An Toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từ chối, không cho nhập cảng vào Hoa Kỳ, 27 lô hàng mà phần lớn là thực phẩm đã chế biến, sản xuất từ Việt Nam vì lý do thiếu an toàn cho sức khỏe.

Những loại thực phẩm này không chỉ nhập cảng vào Bắc Mỹ ( Hoa Kỳ và Canada ) mà còn được nhập cảng vào tất cả những quốc gia nơi có người Việt Tị Nạn sinh sống như những nước tại Âu châu, Nhật, Úc, v.v…

Còn bao nhiêu sản phẩm từ Việt Nam đã vượt ra ”biển lớn” vào Canada , Âu châu, Nhật, Úc v.v… và v.v…? Bao nhiêu triệu tấn thực phẩm có các chất độc hại đã “nằm vùng” (và hoành hành) trong bao tử người Việt sống ở nước ngoài và tất nhiên cả và người dân trong nước?

Thỉnh thoảng trong nước, báo chí có loan tin học sinh, công nhân hay người dân bình thường, thấp cổ bé miệng bị ngộ độc thức ăn, nhưng không thấy thống kê số người ngộ độc hay tử vong. Tình trạng thông tin hay thống kê nầy đối người Việt sống ở nước ngoài trên toàn thế giới lại càng hiếm hoi, có thể nói là hầu như chưa nghe thấy (vì không ai thông báo hay loan tin chứ không hẳn là không có).(Quang)

 

*Chuyện thủy sản tại quê nhà

http://nguoivietboston.com/?p=1321

 

29-kg bs Nguyen thuong Chanhthanh that cam on bs da co bai viet rat gia tri nay,
than mau toi hien dang bi can benh nay, da gan 10 nam naykhi doc bai viet toi that su cam on cac vi bac si Vietnam co nhieu cong trinh nghien cuu, va pho bien nhung tai lieu ve y khoa that huu ichneu co the xin bs gui cho toi mot ban copy cua bai nay de toi chuyen cho cac chi em trong gia dinh lam tai lieu duoc khong a?
tran trong cam on bs va gia dinh khoahoc.net that nhieu

kinh tho
Quan thuy Hoai (Khoahocnet.com )

 

*Nỗi lo sợ của tuổi già, bệnh lú lẫn Alzheimer)

http://khoahocnet.com/category/nguy%E1%BB%85n-th%C6%B0%E1%BB%A3ng-chanh/page/11/

 

 

30-Thơ cho ngày 8/3 :
Hôm nay ngày tám tháng ba
Tôi giặt giùm bà cái áo…của tôi !
(Tung Nguyên)

*Ba điều bốn chuyện về ngày phụ nữ

http://khoahocnet.com/2013/03/08/nguyen-thuong-chanh-dvm-ba-dieu-bon-chuyen-ve-ngay-phu-nu/

 

31- Rat thich doc bai cua anh Chanh (cung la dân Longueuil – St Hubert). Bai noi ve Sán, khong hieu anh huong cua Sán tren rau cỏ ra sao?(cresson, rau muống mua ở chợTàu … ăn sống có OK?
Merci (Minh Nguyên)

*Đón xuân trên đất khách-Thịt kho dưa giá khổ qua hầm

http://nguoivietboston.com/?p=14583

 

32-không biết trong đậu nành có chất gì, nhưng cả nhà tôi, nhất là cháu trai sinh ở bên Đức quốc, cứ uống sữa đậu nành dù tự làm hay mua ở đâu làm đều bị dị ứng là sau khi uống vào cổ họng bị ngứa và sưng lên ngay sau đó , dù cháu không hề ăn thứ gì khác hay uống thuốc gì kèm. Tôi cũng biết trường hợp nầy cũng xảy ra với số người VN mình đang sinh sống lâu năm ở xứ lạnh , mặc dù khi ở VN uống không sao. Thật lạ lùng.(Maimai)

-Neu boi vet tim long thi tren coi doi nay khong co cai gi la an toan tuyet doi ca!
Dan A chau da dung soy bean tu ca ngan nam roi, chi co loi khong co hai.(
T Nguyên)

* đậu nành và sức khỏe-đâu là sự thật

http://nguoivietboston.com/?p=7998

 

33-Trước đó, đêm 14/5, chồng bà Trần Thị Thu Hằng (47 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) đi uống rượu về đã cầm chai rượu đánh liên tiếp vào đầu, bả vai rồi xé quần. Quá sợ hãi, bà Hằng đã nhảy từ lan can tầng 2 xuống đất khiến bất tỉnh phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Đây không phải lần đầu tiên người phụ nữ này bị chồng bạo hành, tháng 7/2011, do nghi ngờ vợ ngoại tình, chồng bà đã trói vợ bằng xích sắt rồi đánh đập suốt nhiều tiếng. Khi được giải cứu, nạn nhân đã ngất xỉu vì đói và đau đớn. Một ngày sau, người chồng vũ phu bị bắt tạm giam. Nhưng sau đó ông này đã được công an thả về. (Silver Price)

*Ác Mộng Của đàn Ông.

http://nguoivietboston.com/?p=17205

 

 

 

 

34- an thit cho va thit meo khong phai la van hoa hay tap tuc. Truoc nam 1975 chi co nguoi mien bac an cho, meo boi vi duoi thoi Nhat khong tri nguoi Viet bi doi kho. nhung nay nguoi mien nam cung an. Song voi mot xa hoi cong san bo me, anh em con lam thit an duong noi gi den cho meo. Mot lu da man.(Thanh Tran)

*Chuyện thịt mèo thịt chó bên nầy bên kia

http://nguoivietboston.com/?p=18005

 

 

35-Rat cam phuc tai xu dung ngon tu chinh xac va vo cung hom hinh cua anh . Xin cam on anh da cho toi mot niem vui kho ta voi nhung nu cuoi dong cam . Chan thanh cam ta.(Bich Chau)

*Heo và Người- 

http://nguoivietboston.com/?p=16569

 

36-….nghi ma thuong ….roi toi phien minh.
…co ngang tan Dong Tay khi phach mot thoi…roi cung khong tranh duoc Gia Lao Benh Tu.
….xem bay gio co the lam gi? giup nguoi di truoc nay khong? Biet dau day la cho cho minh……..TU tot nhat.Gan nhu vay de khoi doi hoi hon va hanh phuc hon khi thay minh….khoe hon, con co khi ….giup ho…..Hay chinh ho giup minh? Ngam va nghi
….(KT)

 

*Một nghề cao quý săn sóc cuối đời

http://nguoivietboston.com/?p=5913

 

37-yogurt tu lam tai tu gia co tot khong va su len mem co du o/….va luong duong trong sua truoc khi la se phan huy nhu the nao sau khi da lam thanh yogurt (Nga Lieu)

 

*Yogurt, Probiotic, Prebiotic, Synbiotic

http://nguoivietboston.com/?p=5704

 

 

 

38- Bài viết rất khoa học và có tính thuyết phục cao. Nếu giữ được chánh niệm, giữ được tâm trong sạch thì sẽ không sa vào các cuộc tranh cãi triền miên về các phương pháp tu tập (là điều chỉ gây hỗn loạn, làm thối chuyển tâm ý mà thôi) (Thanh Yên)

 

*Bình thản trong tỉnh thức.

http://thuvienhoasen.org/a10180/binh-than-trong-tinh-thuc

 

39-rat thich doc bai cua anh Chanh (cung la dân Longueuil – St Hubert). Bai noi ve Sán, khong hieu anh huong cua Sán tren rau cỏ ra sao?(cresson, rau muống mua ở chợTàu … ăn sống OK?
Merci (
Minh Nguyên)

*Đón xuân trên đất khách, Thịt kho dưa giá,canh khổ qua hầm

http://nguoivietboston.com/?p=14583

40-ăn uống phí phạm ! nhìn chung quanh chúng ta có hàng bao nhiêu 
triệu người đang đói ăn & thiếu thốn thực phẩm (
Bá Phi)

*Ăn Để Lấy Tiếng Từ Thịt Bò Kobé Đến Phở Khổng Lồ

http://vietbao.com/a193792/an-de-lay-tieng-tu-thit-bo-kobe-den-pho-khong-lo

 

 

 

 

 

 

41-khác thì khó tránh hay tẩy chay được. Buồn !(Quang Phan)

 

-American produce nothing but they can buy everything. China produce everything but they can buy nothing. (Smart Guy)

 “Chúa tạo ra thế giới, phần còn lại là Made in China” (Dieu créa le monde, le reste c’est made in Canada)

Ở trên là “lỗi đánh máy” xin hãy sửa lại.
C’est made in China.(Rùa Đen)

-Ngay tại cannada, tất cả đồ dùng đều là made in china, nhin vao dollarama lúc nào củng đông khách, đồ tàu tràn ngập,khó tránh khỏi nhất là thực phẫm,hạn chế thôi  (Mai)

 

*Canada và made in China

http://nguoivietboston.com/?p=10166

 

42-be optimisted, I am same your age, keep moving forward, be healthy and joyful to live the life you deserve (Ai Phan)

*Nghĩ về tuổi thọ quá cao

http://nguoivietboston.com/?p=8803

 

43-Hiện giờ đã gần tám bó, thả ra có thể tuần 2 lần vẫn thụt được ” bi da” như không ! Nhờ :
1) – Câu kỳ-tử ( khởi tử, cam kỳ tử : Fructus lycii ) bán ở các tiệm thuốc Bắc bịch 1lb gíá khoảng 7 dôla, ngày ăn chừng 2,3 muỗng súp ( 20 gr) sau vài ba tháng sẽ thấy kêt quả như ý muốn . Xử dụng thuốc Bắc phải kiên nhẫn, phải đủ thời gian cho thuốc ” ngấm ” , đừng vội nóng máy
— Câu kỳ tử : ( Fructus Lycii ) có tác dụng :
– Hạ đường trong máu
– Ngăn ngừa mỡ đóng trong gan, tái tạo tế bào gan ( regeneration of the liver cells ).
– Giảm cholesterol trong máu, giảm chai cứng động mạch ( atherosclerosis)
– Gia tăng hệ miễn nhiễm ( thực bào T-Lymphocites ).
– Làm sáng mắt.
– Ngừa chứng chóng mặt ( Vertigo).
– Nhuận tràng .( rất mạnh )
RỒI CÁI NÀY MỚI LÀ CÁI QUÍ ÔNG MONG ĐỢI ĐÂY : LÀ NÓ BẢO VỆ CÂY SÚNG CỦA QUÍ ÔNG LUÔN LUÔN SẴN SÀNG NHẢ ĐẠN KHI CÓ ĐỊCH !
Dâm Dương Hoắc (Epimedium ) : bịch 1lb giá 5 đô la, ngày 20 gr, sắc lên uống thay nước trà
–Dâm dương Hoắc có tác dụng :
– Trợ gan và thận.
– Gảm huyết áp, giảm đường huyết
– Cứng gân cốt
– chông vi khuẩn, cảm cúm sưng cuống phổi .chống ho hen, làm long đờm ( expectorant )
– Gia tăng tinh dich.
– Kích thích giao hợp, tác dụng như kích thích tố nam ( male sex horrmone ).
Ngoài 2 vị thuốc tiên này dùng hàng ngày ta có thể tăng cường thêm Sâm, khỏi rắc rối cầu kỳ mua sâm ở tiệm thuốc Bắc đắt, cứ tới chợ food store Mỳ nào cũng có bán PANAX GINSENG ( nhân sâm, đừng mua sâm của Nga, Siberian ) 100 capsules trong lọ bán có 10 đô la rẻ chán sài cũng tốt . Chúc qui vị được như ý muốn !(Hoa Đà)

-Theo kinh nghiệm bản thân cũng đã gần 8 bó rồi ( thật ra là 7 bó lẻ 7 ), đệ sài Khởi Tử ( Cam kỳ Tử, tên khoa học là Lycium Barbarum L., tên vị thuốc gọi Fructus Lycii ) với Dâm dương Hoắc ( Yín Yáng Huò tên khoa học Epimedium Macranthum, bán trong tiệm thuốc Bắc là Herba Epimedii ) và Nhục thung Dung ( Jou-tsung-Jung, tên khoa học Cistanche Salsa, Deserticola ) đã gần hai chục năm nay rồi ( từ ngày xấp nhỏ biếng chơi ? ) cộng thêm mỗi ngày một viên Mun-ti-vi-ta-min có nhiều Phosphorus và Molybdenum thì cháu bé lại chịu ăn chơi đều đều ! . Người ta thì ông ăn ông uống bà khen hay còn mình cũng ăn cũng uống thì lại bị bà …chê là già dịch, có cơ khổ không chứ lị ! Vậy nay đem ra đây cái sự thể tôi bị chê oan ức để mong Bác Sĩ Thượng Chánh… Hạ cũng ” chánh ” luôn, ( xin lỗi BS ) để BS hóa giải cứu dùm nỗi oan khiên này !
Dù bị chê nhưng cũng cứ viết ra đây xem có bà nào khác dám chê nữa không nào, hay lại khen nức nở ? Cách xử dụng thật là giản dị dễ thôi nhưng rất công hiệu ( vì là thuốc gia truyền mấy đời nay rồi ! ) : ngày khoảng 20g Dâm dương Hoắc + 20g Nhục thung Dung thêm vài lát cam thảo ( đặc tính của cam thảo có thể coi như là chất xúc-tác, Catalyser, các Thầy Lang ta gọi là ” dẫn thuốc ” , dùng quá liều lượng thì nó lại trở thành chất phá thuốc ( Contra-indication ). tất cả bỏ vào xiêu thuốc ( ấm nhỏ bằng đất có bán ở các tiệm thuốc Bắc ) sắc, nấu lên với một chén rưỡi nước, để sôi chừng 3 phút đem ra để uống dần thay nước trà, nhâm nhi với một nắm Khởi Tử ( cũng chừng 20g ! ). Cứ thử 3 tháng xem sao, không như thuốc Tây, thuốc Bắc lâu ngấm, lâu công hiệu, thế nhưng khi nó đã ngấm đã công hiệu thì …hết chê ! Tiện đây cũng xin Bác Sĩ bớt chút thì giờ để khai tử cái huyền thoại ” Nhất dạ lục giao sanh ngũ tử ” vì rằng ” lục giao chứ thập lục giao cũng được miễn là còn gân, thế nhưng tới 6 lần một đêm thì số tinh trùng không thể nào còn đủ số khả năng để cho trứng thụ thai được ít ra cũng phải 24 tiếng đồng hồ sau ?(Lang Ta)

 

-Đọc 2 comments của hai bác, tôi thấy có lý và cách dùng rất giản dị vì mình nay cũng quá bẩy thước nên tình trạng trên bảo - dưới không nghe hay xẩy ra ! Và đây xin hỏi hai sư phụ là tôi dùng” dâm dương hoắc ” bằng capsule 2 viên/ngày +gojii +sâm+multivitamine liệu có effect?(Simbury)

 

*Chuyện ăn trên bổ dưới, ăn gì bổ nấy

http://nguoivietboston.com/?p=8795

 

44-không biết trong đậu nành có chất gì, nhưng cả nhà tôi, nhất là cháu trai sinh ở bên Đức quốc, cứ uống sữa đậu nành dù tự làm hay mua ở đâu làm đều bị dị ứng là sau khi uống vào cổ họng bị ngứa và sưng lên ngay sau đó , dù cháu không hề ăn thứ gì khác hay uống thuốc gì kèm. Tôi cũng biết trường hợp nầy cũng xảy ra với số người VN mình đang sinh sống lâu năm ở xứ lạnh , mặc dù khi ở VN uống không sao. Thật lạ lùng. (Mai mai)

-Neu boi vet tim long thi tren coi doi nay khong co cai gi la an toan tuyet doi ca!
Dan A chau da dung soy bean tu ca ngan nam roi, chi co loi khong co hai.(
TNguyên)

*Đậu nành và sức khoẻ, đau là sự thật

http://nguoivietboston.com/?p=7998

 

45-Xin Bác Sơn Thai cho biết rõ đó là cây xả để nấu ăn hay là cây xạ . Cân lượng mỗi thứ là bao nhiêu? Em có người thân đang bị ung thư gan giai đoạn3. Rất mong ai có kinh nghiệm chữa được hoặc được chữa lành bệnh này chia sẽ. Chất thành cảm ơn. (Quỳnh)

-Toan nghe noi khong , o xu tu do ma tin may chuyen tao lao, neu thuoc bac va dong y hay thi may thang tau khong dung xep hang dai co cho mua viagra . cach day 5 nam neu toi tin dong y va thuoc bac bay gio co le toi da ra nguoi thien co . nho uong thuoc my toi moi thoat duoc tu than benh viem gan B gian doan 3 con mot muc nua la thanh da , nhung bay gio da khoi han virus kg con nua . xin qui vi nen di kham binh som de tu cuu minh dung de tre , luc do thi troi cuu .....(Nhon Nguyen)

-Tôi cũng đồng ý với ý kiến của bạn đọc Son Thai, kính mong Bs Nguyễn Thuợng Chánh cho biết ý kiến về trà lá đu đủ và cây xả. Cám ơn Bs Nguyễn Thượng Chánh rất nhiều (Xuan Vo)

-Nhan day cung xin nhac lai ve tin mot vi o Canada, duoc BS cho biet can binh ung thu gan cua ong da den giai doan 
cuoi, chi con song ba bon thang nua . Ong nay da ve VN, nghe nguoi bay, dung la du du va cay xa, xac lat phoi kho 
uong nhu nuoc tra. Sau thang sau, tro ve lai Canada , va van chua chet! Theo toi, nhua cay du du rat doc. Su dung 
no la "di doc tri doc" vay. ( Tay y da su dung noc ran doc de che thuoc tri thap khop tu lau!) . Va lai,truoc sau gi cung chet, chi bang thu thoi van, may ra... Nghe dau Bac Nguyen thuong Chanh cung o Canada, xin Bac cho
y kien them ve viec su dung la du du va cay xa cua vi Canada goc Viet noi tren. Xin da ta. (Son Thai)

 

*Mãng cầu Xiêm có trị ung thư được không ?

http://vietbao.com/a218164/mang-cau-xiem-co-tri-ung-thu-duoc-khong

 

 

 

46-Chúng tôi nghi, những người theo đảng Dân Chủ nên dich bài viết ra tiếng Anh cho TT Obama đọc, vì từ 8 năm nay tôi thấy TT Obama luôn luôn nói xấu Cựu TT Gẻoge W Búsh, mà chứa thấy TT Bush nói xấu TT Obama một lần nào. 
Lời thật mất lòng. Xin Cám ơn, 
Người thấy sao nói vậy thành Sacto
. (Anthony Khanh Ta)

 

*Không Thốt Ra Được Lời Tốt Đẹp Thì Đừng Nên Nói Gì Hết

http://vietbao.com/a213284/khong-thot-ra-duoc-loi-tot-dep-thi-dung-nen-noi-gi-het

 

 

47-Diển đàn K7 cựu sinh viên Đại Học Cầnthơ

http://k7dhct.com/index.php?threads/th%E1%BA%A7y-nguy%E1%BB%85n-th%C6%B0%E1%BB%A3ng-ch%C3%A1nh.281/

 

 Xin kính chúc Thầy 
Dồi dào sức khỏe .
Trẻ mãi không không già .
Tà tà viết tiếp ..... 

/


Pác Sự ui! Thầy sẽ ko " Viết" tiếp đâu! Mà Thầy chĩ "Gỏ" tiếp thui! Vì Thầy đã tự nhận là " Người Gỏ" mà!
Xin phép được post thêm một bài cũa Thầy!!! (Vì cùng tâm trạng)

 

- Thầy Chánh rất gần gủi học trò, thân thiện. Ngày đám TV Thầy chở bàn ghế bằng xe của Thầy, mình nhớ và mang ơn Thầy suốt đời. Cầu chúc sức khoẻ Thầy (Thu Van)

 

*GIỮ CHÁU: MỘT NIỀM VUI CỦA TUỔI GIÀ

-Cuộc sống về hưu của thầy Chánh giống như nhiều người về hưu ở Canada, nơi có nhiều sông nước đi câu vừa thư giãn vừa có cá tươi ăn tốt cho sức khoẻ,...
Theo ý riêng của KN, một người có sức khoẻ tốt nghĩ hưu 65 tuổi là thích hợp nhất, 67-68 như các nước Âu châu đang đề nghị là quá lâu, trong khi giới trẻ tỉ số thất nghiệp lên quá cao, nên đến tuổi nào đó cũng cần nghĩ ngơi nhường chỗ cho con cháu tiếp tục sự nghiệp của mình. Ở VN phụ nữ nghĩ hưu 55 tuổi theo KN là quá sớm, phần lớn sức khoẻ tốt. Kinh nghiệm làm việc nhiều mà nghĩ cũng phí, tuy nói hưu, nhưng lại làm việc thêm, tại sao không để làm việc chính thức?? Ở Bỉ trên 55, nếu sức khoẻ yếu hay công việc quá nặng nhọc, phần lớn chọn làm việc 4/5 thời gian, rồi 1/2 thời gian, 1/5 hoặc 1/2 thời gian còn lại quỹ thất nghiệp bù vào, tuỳ theo mức lương, người xin làm 4/5 thời gian thu nhập chỉ giảm 50 - 300€/ tháng, sau đó 65 tuổi mới nghĩ hẵn,...(
Kiều Nhan, moderator)

*Quanh đi ngó lại chỉ tui với bà

 

*Ác mộng của đàn ông

-P/s:đọc xong bài nầy của Thầy Nguyễn thượng Chánh ! Nhớ cảnh giác nhé...nhất là các pác k7 CNTY!!! Hichic...(Trần Phú Hữu)

-Không biết các bạn khác thế nào; chứ KN thấy không cần làm gì hết, mình lo cho thân mình, chỉ cần xem các đấng phu quân như con số không, là cách "trừng phạt" làm tổn thương họ không ít (Kiều Nhan)

 

48-Chân thành biết ơn bài viết của thầy Thượng Chánh (Quynh)

-Chân thành cám ơn tác giả đã trả lời hết các câu hỏi trong suốt 10 năm qua tôi tự hỏi khi đối mặt với bệnh ung thư. Tôi bệnh ung thư mũi xoang từ 09.2004, biết bao là gian nan. Bạn bè, người thân nhặt được thông tin ở bất cứ đâu đều mang tặng tôi, nhưng tôi vẫn giữ được sự bình tĩnh và thái độ tự học, tư nghiên cứu. Luôn rất thận trọng với sức khỏe mình.(Nguyễn Chi Nhân)

*Đối mặt với bệnh ung thư, còn nướt còn tát

http://vietbao.com/a218465/doi-mat-voi-benh-ung-thu-con-nuoc-con-tat

 

49- Bác Sỉ Thú Ý hết trị bệnh cho người rồi nay sang qua dạy con người cách sống, Thiệt là tình ông hay và quá giỏi, việc gì cũng biết hết, Tôi xin được gọi ông là ông Tám.(Già Bến Tre)

 

*Từ trong nhà ra ngoài ngõ

http://nguoivietboston.com/?p=19461

 

50- Ông Nguyễn thượng Chánh là Bác Sỉ THÚ Y nhưng sao chỉ nói về bệnh và sức khoẽ của con người không vậy ? Ông có chắc là ông biết những gìông nói về con người không hay chỉ là COPY mà thôi ?(Già Bến Tre)

 

*Thuốc hay nhất chính là mình-sức khoẻ trong tay bạn

http://nguoivietboston.com/?p=19397

 

 

51- * Báo Quốc Nội Copy Hải Ngoại Xóa Tên Tác Giả, Ghi Tên Khác (Phan Tấn Hải)

http://vietbao.com/a180914/bao-quoc-noi-copy-hai-ngoai-xoa-ten-tac-gia-ghi-ten-khac

 

-Báo Quốc Nội Copy Hải Ngoại Xóa Tên Tác Giả, Ghi Tên Khác; Tác giả Nguyễn Thượng Chánh yêu cầu tờ Tin Tức Xã Luận đính chánh và xin lỗi, vì tự ý copy bài, xóa tên tác giả và ghi tên khác vào

Phan Tấn Hải
Bác sĩ Thú Y Nguyễn Thượng Chánh, một tác giả từ Canada thường xuyên có bài viết trên Việt Báo (www.vietbao.com) và nhiều báo khác ở hải ngoại, vừa gửi thư cho báo quốc nội -- tờ Tin Tức Xã Luận (tintucxaluan.com) -- để yêu cầu báo này đính chánh và xin lỗi vì đã tự ý copy bài viết “Dầu Mỡ, Bạn và Thù” trên mạng Việt Báo, xóa tên tác giả và đăng lại dưới tên tác giả khác (ghi tác giả là: Dạ Quỳnh).
Bài này đã đăng trên nhiều mạng ở hải ngoại do chính tác giả Nguyễn Thượng Chánh gửi, nhưng ông “không biết gì về người viết Dạ Quỳnh hết.”
Tác giả Nguyễn Thượng Chánh đã liên lạc với nhà báo Phan Tấn Hải, Chủ Bút Việt Báo, và được xác nhận rằng Việt Báo không hề có liên hệ gì với báo Tin Tức Xã Luận, không hề biết gì về “Dạ Quỳnh,” và đó là lần đầu tiên nhà báo Phan Tấn Hải vào xem trang Tin Tức Xã Luận theo link do tác giả Nguyễn Thượng Chánh gửi.
Sau đây là toàn văn lá thư của tác giả Nguyễn thượng Chánh gửi cho báo quốc nội Tin Tức Xã Luận:
“Kính gởi người trách nhiệm trang xaluan.com
Mr Âu 
Trang mạng XaLuận.com Việt Nam hotline@tintucxaluan.com
Thưa Ông,
Tôi là Nguyễn Thượng Chánh, Bs Thú y, hiện sống tại Canada xin phản đối Trang Mạng Xaluan.com đã đăng bài viết Dầu Mỡ, Bạn và Thù mà tôi là tác giả chánh thức.
Bài viết trên dã được đăng tải trên xaluan.com ngày 07/12/2011 vào lúc 13:19
Người đăng bài viết: Hồ Dinh Dạ Quỳnh
Tác giả bài viết : Dạ Quỳnh

 

Yêu cầu người trách nhiệm trang xaluan.com đính chánh và xin lỗi tôi trên trang xaluan.com
Nguyễn Thượng Chánh
Montreal, Canada 12/08/2011”(hết trích)
Thiết tưởng rằng hành vi “tự ý copy bài viết, xóa tên tác giả và ghi tên khác vào” là điều mà không xã hội nào chấp nhận. Thư của tác giả Nguyễn Thượng Chánh gửi vào sáng sớm Thứ Năm 7-12-2011 giờ Calif. và tới chiều vẫn thấy bản văn không đổi, và cũng không thấy lời đính chánh và xin lỗi trên trang báo này.
Thiết tưởng, báo Tin Tức Xã Luận cần khẩn cấp đính chánh và xin lỗi theo yêu cầu của tác giả Nguyễn Thượng Chánh mới là phải đạo. Đó là mới nói tới đạo đức nhà báo, chưa nói tới khía cạnh vi phạm pháp lý trầm trọng.
Việt Báo cũng trân trọng chia buồn cùng tác giả Nguyễn Thượng Chánh đã bị tờ Tin Tức Xã Luận xóa tên một cách lạ lùng như thế. Cũng hy vọng các giới cầm bút quốc nội giúp áp lực để những chuyện tương tự không xảy ra nữa
.(trích Phan Tấn Hải, Vietbao.com)

 

 

-Nghe nói bên VN đâu có xài hai tiếng "cám ơn" hay "xin lỗi" từ 36 năm nay rồi, còn ăn cắp ăn trộm là chuyện thường tình ở xứ này ngày nay mà! Rất tiếc anh Chánh à, nhưng chờ bọn hủi đó nói lời "xin lỗi" thì chỉ mất công thôi..(Quân Nguyễn)

 

 

-Những chuyện ăn cắp bản quyền khi đăng lại những bài báo hoặc những tiểu thuyết của những tác giả tại hải ngoại xảy ra tại Việt Nam như là ... chuyện thường ngày ở huyện rồi . Còn nhớ cách đây không lâu , một nhà xuất bản của một tỉnh tại Việt Nam còn đăng những chuyện ma do nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn sáng tác , và tác giả của những tiểu thuyết kinh dị ấy còn sáng tạo ra cái tên nói chệch đi tên của nhà văn chánh gốc là Nguyễn...Ngạt Ngọng nữa kìa !(Lý Lê)

 

 

 

 

Kết luận

Tác giả xin chân thành cám ơn các báo, tập chí, trang mạng và các blogs hải ngoại và quốc nội đã giúp ý kiến và đăng tải các bài viết từ nhiều năm qua:

Vietbao.com : http://www.vietbao.com/author/post/85/1/bs-nguyen-thuong-chanh

Vietnamdaily.com: http://www.vietnamdaily.com/?c=author&a=266

Gia đình nông Nghiệp : http://www.advite.com/TrangNguyenThuongChanh.htm

Khoahọcnet.com: http://khoahocnet.com/category/nguy%E1%BB%85n-th%C6%B0%E1%BB%A3ng-chanh/

Nguoivietboston.com: http://nguoivietboston.com/?cat=72

Thưviện Hoa Sen: http://thuvienhoasen.org/author/post/52/1/nguyen-thuong-chanh

Thoibao.com: http://thoibao.com/so-hen-co-tinh-tro-duong-khong/

TrunghocnônglâmsúcCầnthơ: http://thnlscantho-4.page.tl/

Diển đàn k7 cựu sinh viên  đại học Cần Thơ: http://k7dhct.com/index.php?threads/th%E1%BA%A7y-nguy%E1%BB%85n-th%C6%B0%E1%BB%A3ng-ch%C3%A1nh.281/

 

-Tập chí Chùa Viên Giác (Đức Quốc)

 

-Nội san Hội Nông Nghiệp Việt Nam Hải Ngoại.Costa Mesa

 

Montreal, Jan 16 2015


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.