Hôm nay,  

Ba Điều Bốn Chuyện Về Ngày Phụ Nữ

27/02/201300:00:00(Xem: 8066)
Đàn bà là gì?

Một câu hỏi lớn không lời đáp
Cho đến bây giờ mặt vẫn chau
(Huy Cận)

Mồng 8 tháng 3 là ngày trọng đại của phụ nữ khắp năm châụ Ngày Quốc tế phụ nữ nói lên những nỗi bất công đối với phụ nữ. Tại Canada cũng như tại nhiều quốc gia khác đều có những buổi hội thảo, những cuộc đi bộ nhầm tranh đấu cho quyền bình đẳng giới tính.

Video: Imaginez 3 minutes sans les femmes (những đòi hỏi của “phụ nữ cấp tiến” féministes tại một trung tâm thương mại lớn Montreal trong ngày 8 mars 2010)
http://www.youtube.com/watch?v=bJZ8qgYjArY

Phự nữ đòi được đối xử công bằng như đàn ông, được quyền tự do phá thai và chống lại tệ nạn bạo hành gia đình.
Nhiều tiến bộ đã được thấy rõ trong xã hội Tây phương, nhưng còn các quốc gia Á châu, châu Mỹ La tinh và khối Hồi giáo thì sao?.

Đoạn đường của người phụ nữ tại những xứ nầy chắc cũng còn khá dài…

Đàn ông và đàn bà qua cái nhìn của một nhà phân tâm học

“Pourquoi les hommes ont peur des femmes”(Tại sao đàn ông sợ đàn bà) viết bởi cố Giáo sư Jean Cournut (1929 – 2003) một nhà phân tâm học lỗi lạc của Pháp.

Ông là chủ tịch Société Psychanalytique de Paris.Tác phẩm được Quadrige/Presses universitaires de France xuất bản năm 2006.

Theo Gs J.Cournut thì thuở khai thiên lập địa:

Adam hoàn toàn được hạnh phúc. Có nơi ăn chốn ở, nhưng trần truồng như nhộng.

Anh ta thỏa mãn với cuộc sống tại địa đàng riêng biệt của mình. Nhờ biết cách tự túc nên Adam không cảm thấy thiếu thốn cái gì hết.

Đối với cuộc vui xác thịt, anh ta tự sướng lấy.

Đối với cuộc vui tinh thần thì anh ta tự nói một mình ên để anh ta nghe.

Vì chưa có một siêu ngã (surmoi) dẫn dắt, Adam phải tạo ra Chúa qua hình ảnh của mình để được phù hộ và duy trì những gì tốt đẹp nhất trong đời.

Vườn địa đàng (Eden) có đó, Niết bàn (Nirvana) cũng có đó nhưng chẳng đem ích lợi gì thêm hơn nữa.

Adam mới nói với Chúa: «Hãy tạo cho con một cái khác biệt (altérité)».
ngay_phu_nu
Một người đàn bà kiên cường: Bà Aung San Suu Kyi, Miến Điện.
Chúa bèn lấy một phần nhỏ trên thân thể Adam để tạo ra một người khác, theo kiểu nhân bản vô tính (clôner).

Chúa có thể tạo ra hằng hà sa số người giống Adam như đúc. Anh ta chỉ cần nhìn vào gương (đúng hơn là phải nhìn xuống mặt hồ ?)và sẽ thấy muôn ngàn hình ảnh của mình trong đó.

Nhưng không, chỉ có Chúa mới hiểu tại sao. Thay gì tạo ra copy của Adam, Chúa lại tạo ra một sự khác biệt.

Eva xuất hiện trước mặt Adam. Hai người nhìn nhau bở ngỡ. Đúng là tình trong như đã, mặt ngoài còn e. Người nầy thấy mình không hoàn toàn giống y người kia.

Adam không hiểu mô tê gì hết!

Cái vật đó, hay sự thiếu vật đó trên thân thể Eva làm Adam hết sức bối rối. Ngược lại, hình như Eva cũng dùng cái vật kia để làm cái gì đó...

Thôi thì đành phải chấp nhận sự khác biệt vậy.

Adam mới nói với Eva, cưng hãy lo việc nội trợ đi. Để tui lo phần suy nghĩ cũng như lo việc bảo vệ cưng.

Tuy thế, Adam vẫn cảm thấy không được yên tâm cho lắm.

Adam không bao giờ hiểu được nên anh vẫn lo sợ.

Chúa bèn nói với Eva: «Adam sẽ điều khiển con (ton homme te gouvernera) và con phải đẻ trong sự đau đớn (tu enfanteras dans la douleur)».

Eva không nói gì hết, nhưng hình như lúc vui đùa với các phụ nữ khác, thỉnh thoảng nàng la hét lên trong niềm cực cảm tột cùng của chín tầng mây. Bằng cách nào, và tại sao?

Một ngày nọ,vì không chịu nổi nữa, Adam mới nói với Chúa: «Hãy cho con biết được niềm hạnh phúc thật (béatitude) của đàn bà».

Và Chúa đã ban cho Adam biết được điều đó…

Tại sao đàn ông sợ đàn bà?
http://vietbao.com/D_1-2_2-282_4-148154/

Đàn ông và đàn bà khác nhau

Tác phẩm: Why Men Dont Listen & Women Cant Read Maps by Barbara and Allan Pease (over 8 millions copies sold) , Broadway Books, New York .

Đàn ông và Đàn bà là cả hai thế giới khác biệt nhau. Họ khác nhau về thể chất, về tinh thần , về cách suy nghĩ, cũng như về cách hành sự trong cuộc sống. Bởi những nguyên nhân này mà thường xảy ra biết bao nhiêu là chuyện hục hặc, hiểu lầm lẫn nhau, cơm không lành canh không ngọt, khắc khẩu, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình.

Đấy là chưa nói đến cá tánh bẩm sinh của từng cá nhân. Ngoài ra, tôn giáo, giáo dục gia đình và kinh nghiệm sống cũng chi phối phần nào cách suy nghĩ và hành động của họ.

Mổi khi người Đàn ông vào washroom, là họ có một mục đích rõ rệt và nhất định rồi. Đàn bà thì không những xem washroom là mọt nơi để giải quyết nhu cầu của cơ thể mà nó còn là môt nơi hẹn hò, để các bà tâm sự to nhỏ, chem chép với nhau về đủ thứ chuyện và dĩ nhiên cũng là nơi chốn để làm duyên, để tô lại môi son, thêm chút má hồng và chải lại mái tóc.

Bạn có để ý không? Giửa buổi tiệc các bà có lệ là thường rủ nhau đi washroom cùng một lúc. Ngược lại, các ông nếu cần đi thì chỉ tự động đi có một mình mà thôi.

Lúc xem TV, đến phần quảng cáo các ông thường bóp cái tầm xa lia lịa để đổi đài, ngược lại các bà thì nhẩn nại hơn và vẩn tiếp tục xem phần quảng cáo một cách bình thản.

Các bà thường phàn nàn các ông sao làm biếng đậy nắp bồn cầu xuống quá mỗi khi đi tiểu xong, còn các ông thì cào nhào các bà sao không chịu kéo nắp lên khi các bà xong việc cho người ta nhờ.

Các bà thường hay tỉ mỹ từng ly từng tí, chi tiết quá trời nên thường trách các ông sao quá bừa bãi.

Đàn ông thường phải mất rất nhiều thời giờ để tìm được hai chiếc vớ cùng màu bỏ lộn xộn không thứ tự trong ngăn tủ, nhưng ngược lại các CDs của họ đều được sắp xếp rất ư là có thứ tự trên bàn.

Đàn ông phải mất cả buổi mới tìm ra xâu chìa khóa xe bi thất lạc, trong khi đàn bà tìm ra ngay chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Đàn bà thường không thấy ánh đèn phực lên ngay trước mặt báo hiệu xe sắp hết xăng, nhưng họ thấy ngay chiếc vớ bẩn vất bừa bãi trong góc kẹt phòng.

Các ông thường trách các bà về cách lái xe, còn các bà thì không hiểu tại sao các ông lại rất thích đậu xe kiểu song song (parallel parking) bằng cách vừa nhìn kính chiếu hậu vừa lui vô chỗ đậu hẹp té.

Đàn ông có khiếu xác định vị trí trong không gian, họ đọc bản đồ rất nhanh và tìm ra hướng Bắc rất dễ dàng. Nhờ năng khiếu này mà thuở tạo thiên lập điạ, người Đàn ông mới có thể đi săn thú trong rừng để nuôi sống cả gia đình.

Đàn bà nếu có xem bản đồ, họ thường xem ngược ngạo. Lỡ có lạc đường, thì các bà thường mau mau ngưng xe lại trạm xăng để hỏi thăm, còn các ông thì ít chịu làm như vậy để khỏi bị chê là mình quá yếu, quá dở. Các ông thường ráng chạy loanh quanh cả tiếng đồng hồ để tìm đường, miệng thì lẩm bẫm: " hình như tôi có thấy chỗ này rồi ".

Đàn bà thường có thị giác ngoại biên rộng lớn (wider peripheral vision), Đàn ông thì có thị giác hẹp hơn nhưng lại thấy rất xa (narrow tunnel vision). Bởi vậy nếu có lái xe đường xa, người ta khuyên nên để đàn bà lái xe lúc ban ngày sáng tỏ, còn đàn ông thì nên lái xe lúc về đêm tâm tối vì họ có thể nhận thấy các xe khác từ xa ở phía trước lẫn phía sau.

Đàn bà xem việc đi chợ, đi shopping hay đi window shopping là một cái thú tiêu khiển rửa mắt, một cách để giảm stress mặc dù không cần phải mua một món hàng nào cả.

Ngoại trừ mấy năm đầu vừa mới cưới vợ, đàn ông thường tò tò theo chân bà xã cho bả vừa vui lòng vừa hảnh diện với thiên hạ, nhưng lần lần vài năm sau thì các ông rất ngại cái món này, nó vừa mỏi cẳng, nó vừa bực mình và nó cũng vừa mất thì giờ quá đi thôi. Trong các tiệm bán thời trang cũng như trong các thương xá người ta thường thấy có băng có ghế cho các cụ ông ngồi chờ các bà.

Đàn ông nếu có muốn mua một món gì thì họ đã biết họ thích cái gì rồi, cho nên đi thẳng vào tiệm mà mua một cái rụp khỏi phải mất công lê bước hết tiệm này đến tiệm khác. Đàn bà rất tinh ý, và có lẽ có giác quan thứ 6 gì đó.

Người Đàn bà có khiếu bắt mạch,và hiểu rất dễ dàng ý nghĩa của các sự thay đổi trên nét mặt người đàn ông. Các ông đừng mong dối gạt các bà được đâu. Nếu có muốn nói dối thì hãy dùng telephone, hoặc là viết thơ thì có thể dễ thành công hơn là phải chạm mặt thẳng với các bà. Đàn ông không có cái khiếu này như ở đàn bà.

Đàn bà cũng rất thính tai hơn Đàn ông. Nửa đêm, nếu cháu bé khóc oẹ oẹ ở phòng bên cạnh thì thường là các bà hay liền. Nước lavabo nhểu lỏn tỏn thì các bà biết liền, còn các ông thường ngủ khò mà thôi.

Não của Đàn ông chỉ program để làm mỗi lần một việc mà thôi. Họ chỉ sử dụng có một bán cầu não để suy nghĩ. Bán não trái và bán não phải ít có liên lạc với nhau. Mỗi khi ngừng xe lại để đọc bản đồ là họ cần phải vặn nhỏ cái radio xuống rồi mới có thể đọc được.

Đang xem TV mà bà xã hỏi thì ông nào có nghe đâu. Bởi vậy lúc các ông xã đang lái xe các bà đừng nên nói đừng nên hỏi gì hết có thể nguy hiểm đó.

Ngược lại ở đàn bà, não phải và não trái có sự giao thoa với nhau, nhờ vậy mà đàn bà suy nghĩ bằng cả hai bán cầu não cùng một lúc và các bà có thể dể dàng làm nhiều việc cùng một lược. Đàn bà có thể vừa đọc sách và vừa nghe radio hoặc vừa làm bếp nấu nướng vừa nói điện thoại. Các bạn có để ý không, trong các siêu thị ở quầy trả tiền thường các cô thu ngân viên, mắt vừa nhìn các món hàng, tay thì bấm máy lia lịa, đôi khi vừa làm vừa trả lời khách hàng hoặc vừa viết và vừa nói điện thoại kẹp nơi cổ.

Nếu được hỏi thình lình phía nào là tay phải, phía nào là tay trái, các bà thường hay lộn nếu họ không nhìn vào chiếc nhẩn đeo trên tay.

Các ông thường hay phàn nàn các bà là miệng thì biểu quẹo trái nhưng trong đầu họ thật sự muốn mình quẹo phải.

Đàn ông thán phục đàn bà về cách bắt chuyện giửa đám đông hay trong các buổi tiệc. Mặt dù toàn là khách lạ nhưng các bà vẩn có cách trau đổi với nhau về đủ thứ chuyện, người này khen qua người kia khen lại nói đẩy đưa quên thôi.

Các bà cho rằng các ông thường hay lạnh nhạt về tình cảm, ít thố lộ tâm sự và có vẻ kín đáo e dè trước đám đông. Các bà nghĩ rằng đàn bà có nhiều tình cảm hơn đàn ông, còn các ông thì cho rằng bọn họ cũng rất tình cảm nhưng ít khi bộc lộ ra ngoài. Tuy nhiều lúc thấy người đàn ông im lặng nhưng thật sự chính lúc đó họ nói một cách âm thầm cho chính họ.

Đàn ông không thích ai cho mình ý kiến nầy nọ. Sự ít nói của người đàn ông có thể được người đàn bà hiểu lầm là mình không còn được thương nửa.

Đối với chuyện chăn gối, các bà thường trách các ông thiếu sự lãng mạn , sao chỉ muốn vụ đó một cách nhanh chóng , nhào vô là làm liền để các ông có thể hạ hỏa gấp rút rồi sau đó thì lăn ra ngủ khò quên cả người ta nằm bên cạnh, còn các ông đôi khi trách các bà hơi thụ động và thiếu sáng kiến. Nói tóm lại, theo Allan Pease thì men want to have sex but women want to make love.

Đàn ông thường trách Đàn bà thường hay nói nhiều và cũng thường hay so sánh quá. Nói chuyện mới đã đành đi, đàng này chuyện cũ đã nói nhiều lần rồi các bà vẫn có thể hâm nóng lại và đem ra nói nửa.

Ở người đàn bà, các dữ kiện, tín hiệu, thông tin bên ngoài được cất giữ trong não của họ một cách khá lộn xộn. Cách duy nhất để các bà đem vấn đề ra ngoài là phải nói nó ra và nhìn nhận nó. Bởi vậy đàn bà nói nhiều hơn Đàn ông là lẽ thường. Các bà cần nói ra để bớt căng thẳng tinh thần, để làm giảm stress. Các ông phải ráng nghe mà thôi và đừng bao giờ đề nghị một giải pháp nào hết cho vấn đề mà bà tuôn ra . Các bà chỉ cần có người ngồi nghe chớ không phải các bà muốn tìm cách giải quyết vấn đề. Ở đàn bà việc nói chuyện, việc tâm sự là cách duy nhất để họ làm bạn với nhau. Tuy cả ngày đã đi shopping với bà bạn, mà khi vừa về đến nhà các bà cũng còn chuyện để nói với nhau qua điện thoại cả tiếng đồng hồ nửa.

Các ông mỗi khi cần nói chuyện là họ đi thẳng vào vấn đề. Ở người đàn ông các tín hiệu thông tin bên ngoài được cất giữ riêng rẽ trong những file riêng biệt trong não. Cuối ngày các ông đem nó ra ngoài rất dễ dàng để giải quyết. Việc nói nhiều của các bà thường làm các ông bực mình , nhưng đó là dấu hiệu tốt có nghỉa là các bà còn thương, còn quan tâm đến các ông, cần người chia sẻ các vui buồn khổ cực trong cuộc sống vợ chồng. Trường hợp các bà im lặng thì các ông phải đề phòng điều chẳng lành sắp xảy ra đó, còn tệ hơn nửa là các bà phớt tỉnh ăn glê, không thèm đếm xĩa đá động gì đến các ông và xem các ông như không có, đó là dấu hiệu sắp rã hùn đố tránh khỏi .

Thế giới không đàn bà, chuyện không tưởng

Thế giới không có đàn bà là một chuyện không tưởng. Nó vượt ra ngoài cái tầm suy nghĩ bình thường của mọi ngườị.

Thiên nhiên, loài vật và loài người đều bắt buộc phải có âm có dương, đực cái, nam nữ,đàn ông và đàn bà. Đó là quy luật tự nhiên của tạo hóa.

Tuy nhiên, ai ai cũng có thể có ý kiến riêng tư của mình hết. Tùy theo đàn ông hay đàn bà, độc thân, sống như vợ chồng hạnh phúc, tình trường éo le, đổ vỡ, ly dị, hay đang phải chịu cảnh trai già, gái lỡ thời, bóng, đồng hệ, ô môi, lesb, pê đê, v.v…

Mỗi người, mỗi kinh nghiệm sống khác nhau cho nên họ cũng nhìn vấn đề theo cảm quan, và góc cạnh khác nhau.

Có cha bị vợ cặm sừng, bị bồ đá, bị bỏ rơi thì thường hay có lời gay gắt đắng cay đối với phái nữ: “ôi đàn bà là những niềm đau…là con dao làm tim nhỏ máu ...”

Audio: Nguyễn Hưng –Đàn bà
http://www.youtube.com/watch?v=WKRTleZ8yTc

Nữ ký giả Sarah Sands (nhà báo chuyên nghiệp Anh quốc) qua bài “A world without men? Easy, but if there were no women , what then?”

(Thế giới không đàn ông? Xí! dễ òm, nhưng nếu không có đàn bà thì sao?).

Nên biết Sarah Sands là một phư nữ cấp tiến cho nên ý kiến bà đưa ra chắc chắn phải thiên về phía nình bà. Cũng dễ hiểu mà thôi. 

Theo bà Sarah, sự hiện diện của đàn ông trong tương lai chỉ là ân huệ mà thôi vì tinh dịch của các đấng mày râu có thể được sản xuất ra rất dễ dàng trong phòng thí nghiệm.

Ý bà nói là nếu muốn mang thai, thì chỉ cần bỏ ra vài ngàn đô để mua tinh dịch rồi nhờ bác sĩ gieo cho là bảo đảm có bébé ngay lập tức. Phương pháp thụ tinh nhân tạo theo kiểu nầy bên thú y đã làm từ khuya rồi. Cần gì phải có chồng làm chi cho phiền phức và bị ràng buộc lôi thôi.

Có lẽ các bà nầy mang nặng ý tưởng bi quan “con là nợ, chồng là nghiệp chướng.Có chồng như đeo gông vào cổ.”

Không đàn bà thì đàn ông khổ lắm như Kinh thánh đã cho biết.

Kinh Sáng Thế nói gì về đàn bà và đàn ông?

Trong kinh Sáng thế Genesis, Chúa đã nói rất rõ nhiệm vụ của chồng và của vợ trong đời sống gia đình: Đó là sự bình đẳng, thương yêu, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

Chồng là xếp vợ là phụ tá, nhưng trong thực tế của xã hội ngày nay thì hầu như đa số mấy ông chồng chỉ làm xếp khi bà vợ đi vắng mà thôi.(xin xem nguyên văn câu trong Kinh Sáng Thế dưới đây)

La Bible considère lhomme et la femme égaux mais avec des rôles complémentaires. Dans le mariage, lhomme est à la tête car la femme a été créée pour être son aide (GENESE 2:18):

"Femmes, soyez soumises à vos maris, comme au Seigneur; car le mari est le chef de la femme, comme Christ est le chef de léglise, qui est son corps, et dont il est le Sauveur." (EPHESIENS 5:22-23)

Cependant, le mari doit traiter sa femme avec le même amour dont Christ a aimé léglise (EPH 5:25 ; COL 3:19), et guider sa famille dans les voies de Dieụ Comme Christ, il se place en dernier et donne sa vie pour sa famillẹ Dans un tel mariage règne lharmonie.

Trước khi có Eva , Adam sống một cách bừa bãi, chán phèo, lũi thũi có một mình, tối ngày chỉ biết đi săn mà thôi.

Sáng thế Genesis là nhựt ký ghi chép theo thứ tự thời gian vô số hành động và sinh hoạt của Adam nhưng lại thiếu phần phân tách tình cảm, trạng thái tâm lý của anh ta ra sao. Cho đến ngày Adam bị mất đi một cái xương sườn và sự xuất hiện của người đẹp Eva bên cạnh.

Đó chính là lúc cuộc đời của Adam bắt đầu đi vào một ngã rẽ mới. Eva dạy anh ta nhiều điều mới lạ như phải biết ăn mặc cho kín đáo để che bớt thân thể…thấy ghê quá.

Bà Sarah Sands còn nói thêm:

* Nếu bạn hỏi một người đàn bà là chuyện gì có thể xảy ra nếu không có mặt người đàn ông? Bà ta sẽ trả lời với ít nhiều sung sướng trước viễn tượng sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, không có sách báo, quần áo, giày dép, rác rến tùm lum tà la trong nhà.

*Nếu hỏi các ông thế nào là một cuộc sống không có đàn bà thì họ sẽ mìm cười, tỏ vẻ khoái trá: đó là thế giới của phụ tùng, máy móc lỉnh kỉnh, của thể thao, của rượu, của beer…là được tự do sướng quá xá, hết bị nghe cằn nhằn nhức đầu.

Sự có mặt của phụ nữ trong các nguồn máy kinh tế tài chánh cũng mới đây thôi.

Theo bà Helen Alexander, President CBI (Confederation of British Industry) cho biết sau khi bà được đề cử nắm giữ chức vụ then chốt đó, “ người ta mới nghĩ đến sự cần thiết phải có sự hiện diện của phái nữ bên cạnh số nhân viên nam giới”. Nhờ có bà mà các hợp đồng thương mại tăng nhanh hơn trước. Bà Helen Alexander còn chêm thêm một câu nữa: “hãy nghĩ xem nếu một người đàn ông được bổ nhiệm trong chức vụ điều khiển CBI thì thử hỏi ông ta có cùng một quyết định như thế không?”

Không có đàn bà, đàn ông thường hay áp dụng cách suy nghĩ của đa số (group think). Họ cùng chia sẻ một cái nhìn chung của thế giới, có những sở thích giống nhau, có cùng một sân golf, v,v…

Một thế giới không đàn bà là một thời gian trong đó người đàn ông có thể nói hết những câu mà họ muốn nói rạ Chắc đó là những câu đơn điệu chán phèo Những chuyện, những ý kiến , tình cảm nhầm vào phái nữ họ chỉ dành riêng trong những sinh hoạt riêng tư mà thôi (lời của bà Sarah Sands).

Đàn ông, đặc biệt là con trai cần sự dịu dàng từ bàn tay phụ nữ mà nhất là đó là bàn tay của một người mẹ.

Đàn bà cũng làm nên sự nghiệp, tranh đấu cho dân chủ, cho nhân quyền, cho bình đẳng xã hội tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng như tại Miến Điện,Việt Nam…

Đàn bà cũng từng đóng một vai trò quan trọng các cuộc tranh đấu đòi giải phóng phụ nữ tại các quốc gia hồi giáo cực đoan như Iran và Afghanistan.

Sarah Sands nghĩ rằng thế giới không đàn bà sẽ làm sụp đổ kỹ nghệ sắc đẹp, kỹ nghệ hàng vải và thời trang may mặc.

Một thế giới không đàn bà, đàn ông có thể được nhiều tự do sử dụng những bàn viết rộng rãi, loại bỏ những khung ảnh gia đình và thế vào đó bằng những khung ảnh người mẫu trẻ đẹp mát mẻ. Họ có thể mang những đôi vớ cũ và tạm khâu áo quần bằng kim Tây. Họ có thể huýt sáo với nhau, v.v…

Một thế giới không đàn bà đối với đàn ông có thể được xem như một sự xả hơi. Cái mà họ đánh mất là sự đa dạng (variety) và sự thay đổi trong nếp sinh hoạt.(bàn chuyện sex, tự do nói tục, chửi thề thả cửa)

Không có đàn bà, một thế giới của đàn ông?

Mara Hvistendahl có viết tác phẩm “Unatural selection: Choosing boys and girls and the consequences of a world full of men” (sự chọn lựa không tự nhiên- lựa trai hay gái theo ý muốn và những hệ lụy của một thế giới toàn đàn ông).

Mara Hvistendahl is an awarđwinning writer and journalist specialized in the intersection of science, culture, and policỵ A correspondent for Science magazine focused on Asia, she has also written for Harpers, Scientific American, Popular Science, The Financial Times, Foreign Policy, and other publications.

Mara Hvistendahl đã nêu lên một sự thật, đó là sự mất quân bình giữa số nam và nữ tại các quốc gia Á Châu và Đông Âu. Chúng ta có thể nêu ra: Trung Quốc, Ấn Độ, Taiwan, Việt Nam, Azerbaijan, Georgia, Armenia và Albenia. Chính sách hạn chế sinh sản của Trung Quốc cho phép mỗi gia đình chỉ có quyền được có một đứa con trai mà thôi. Đây là nguyên nhân gây ra sự khan hiếm phụ nữ ngày nay.

Có lối 160 triệu phụ nữ đã giảm đi trong dân số của các quốc gia Á Châu và Đông Âu.

Quyền được phá thai cũng như việc chọn trai hay gái theo ý muốn đã làm lệch lạc đi cán cân dân số và giới tính trên thế giới.

Ai cũng biết là ngày nay khoa học rất tiến bộ. Việc chọn trai hay gái trở nên rất dễ dàng. Phòng thí nghiệm có thể lựa tinh trùng mang tính nam (Y) của chồng cho thụ trong óng nghiệm với noãn mang tính nữ (X) của bà vợ. Thế là có con trai (XY). Nếu muống có con gái thì chọn X với X. Sau đó, đem trứng thụ gắn vào tử cung của bà vợ. Thế là xong. Đây là phương pháp Preimplantation Genetic Diagnosis PGD. Tại Hoa Kỳ tốn 20 000$. Một số không ít cặp vợ chồng Mỹ lại thích có con gái hơn là con trai. Vì theo họ, con gái có thể cho ăn mặc đồ hồng rất dễ thương, lại nữa con gái thường rất dễ dạy ít ba gai, phá phách, và học hành cũng giỏi hơn con trai.

Không có đàn bà, kinh tế thế giới sẽ lâm nguy và suy sụp xuống tức khắc.

Ai cũng biết việc mua sắm từ món nhỏ đến món lớn là cái thú vui của mấy bà.

Đó là nữ trang, quần áo, thời trang, mỹ phẩm, dụng cụ điện tử hi tech như laptop, ipad, ipod… Tại Hoa kỳ 80% khách hàng của kỹ nghệ xe hơi là phái nữ (có thể bà không trực tiếp mua xe, nhưng các bà quyết định hiệu xe, kiểu xe phải mua).

Không có đàn bà, thế giới loài người sẽ tự diệt

Dân số đàn bà trên thế giới càng ngày càng giảm vì nhiều nguyên nhân. Nhiều cô không muốn lấy chồng và cũng không thích có con vì sợ bị ràng buộc mất hết tự do trong cuộc sống. Vui vẻ với bồ với kép thì được nhưng nhất định không cho có bầu, không lấy nhau thành vợ chồng. Điển hình nhất là phụ nữ Hong Kong không muốn lấy chồng vì sợ phải mang gông vào cổ. Hậu quả là sanh sản ít đị Đến một lúc nào đó, có thể là bảy tám trăm năm nữa) dân số Hong Kong sẽ không còn một mống nào cả. Theo dự đoán thì người đàn bà Hong Kong cuối cùng sẽ ra đời vào năm 2798 (?)

Người đàn bà cuối cùng vào năm 5000?

Không còn đàn ông, không còn loài người

Không còn đàn ông thì cũng không còn đàn bà vì một lẽ dễ hiểu là phụ nữ tìm đâu ra tinh trùng của đàn ông để mà gieo tinh nhân tạo. Không còn đàn ông thì mấy bà lesbian cũng chỉ còn tồn tại được chỉ trong một vài thế hệ đến lúc ngân hàng tinh trùng đông lạnh cạn nguồn thì mấy bà cũng biến luôn.

Vừa qua (23/2/2012) một khảo cứu đăng trong tạp chí Nature cho biết đàn ông sắp bị tuyệt chủng vì nhiễm sắc thể chromosome Y (quyết định giới tính nam) chỉ còn có 30 genes (thay gì 800 ). Vậy thì không thể đẻ con trai được.

Tưởng tượng đến lúc (vài ngàn năm nữả) không còn đàn ông, thì mấy bà làm sao đẻ một mình được. Thế giới loài người sẽ tự hủy diệt.

Nhưng sau đó, các nhà khoa học lại trấn an dư luận là tuy chỉ còn có 30 genes nhưng chúng rất ổn định từ mấy chục triệu năm rồi, không có gì phải lo. Hú hồn. Nói đi nói lại cũng họ thôi.

Vũ phu hay vũ thê
http://khoahocnet.com/2012/08/07/nguyen-thuong-chanh-dvm-ne-vo-hay-so-vo/

Thường tình hễ mỗi khi nói đến vấn đề bạo hành trong gia đình (domestic violence), thì mọi người đều nghĩ ngay đến nạn nhân là người vợ liễu yếu tay mềm bị anh chồng vũ phu hành hạ, đánh đập, u đầu, bầm mặt, lọi tay, gẫy be sườn…

Rất đúng. Nhưng chúng ta cố tình quên đi, lờ đi một sự thật khác cũng rất phổ biến, đó là trường hợp người chồng cũng có thể bị người vợ bạo hành (abused men, battered men, hommes battus).

Thật vậy, ít khi thấy có một ông nào can đảm dám nhìn nhận rằng mình rất sợ vợ, thường hay bị vợ bắt nạt suốt năm, suốt tháng…không ngơi nghỉ.

Cùng lắm thì họ chỉ nói là họ nể vợ chớ không phải là sợ vợ. Vợ mình thì mình sợ chớ đâu phải phải sợ vợ người khác!“Đàn ông không biết thờ "bà"

Cuộc đời lận đận kể là vứt đi.
Đàn ông sợ vợ ai khi,
Vợ mình, mình sợ sá gì thế gian !!!”

(Trích bài thơ Đạo Thờ Bà –Tác già Bai An Tran –saigonecho.com)

Các mẩu chuyện đàn ông sợ vợ thường được thiên hạ, đem ra bàn tán mổ xẻ, chế giễu để cười chơi. Nào là gà mái đá gà cồ, gà nuốt dây thun, nào là gà ướt, gà chết, nào là pêdê, lại cái, nào là đồ chết nhát, nhu nhược, thờ bà, sợ vợ, đội quần vợ, để vợ trèo lên đầu lên cổ… Wow!

Đàn ông xưa nay được xem là phái mạnh, mang cái “vỏ cường tráng” của Rambo và cái ý tưởng nam nhi chi khí (machisme).

Còn đàn bà khi lấy chồng thì phải theo chồng (xuất giá tùng phu), phu xướng phụ tùy nghĩa là chồng nói thì vợ phải câm miệng lại và nghe theo.

Đó là những quan niệm tam tùng tứ đức rất phong kiến của xã hội Á Châu ngày xưa để thống trị người dàn bà.

Ngày nay thì khác, xã hội Tây phương đã tiến hóa nhiều, phụ nữ được giải phóng và bình đẳng hơn về nhiều mặt so với nam giới. Ngoài ra trong nhiều lãnh vực, nét âm thịnh dương suy càng ngày càng thấy rõ.

Trong nhà cũng như ngoài xã hội, càng ngày càng có nhiều phụ nữ đã chứng tỏ họ cũng có bản lãnh lắm đâu có thua gì đàn ông.

Tây Mỹ có sợ vợ không?

Để biết rõ vấn đề bạo hành trong gia đình ra sao, Canada đã cho áp dụng phương pháp thăm dò của Hoa Kỳ gọi làConflict Tactic Scale CTS.

Kết quả cho biết tại cái xứ tuyết giá nầy:

- bạo hành thể xác:8% phụ nữ bị chồng bạo hành (bạt tay, xô đẩy…), và có 7% đức lang quân bị vợ đánh, véo. bạt tay,liệng chén dĩa.

- bạo hành tinh thần (chà đạp nhân phẩm, chửi, mắng, nói xấu, cấm vận sex…):nạn nhân là đàn bà 18%, nạn nhân là đàn ông 19%.

Đó các bạn thấy không cũng same same mà thôi.

Người vợ quy hàng, ảo mộng của đàn ông.

Người ta tự hỏi phải chăng cuộc chiến nam nữ bình quyền dây dưa từ mấy chục năm qua đã tới một khúc quanh mới, một thời kỳ hưu chiến tại Hoa Kỳ.

Bước vào đầu thế kỷ XXI, Laura Doyle, một nữ quyền féminist sống tại Nam California và đồng thời cũng là một nhà tâm lý học đã tung ra một quyển sách độc đáo bàn về cách bảo vệ hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng.

Đó là tác phẩm The Surrendered Wife (Người vợ quy hàng) đã trở thành một loại sách bán chạy nhứt bestseller ngay lập tức với số bán 100 000 quyễn chỉ trong tháng đầu tiên.

Chấm dứt giai đoạn thống trị, vợ chúa chồng tôi, xỏ mũi chồng kéo đi?

Laura Doyle đề cao sự quay trở về nguồn với những giá trị đạo đức ngày xưa trong đời sống lứa đôi. Chồng là người chỉ huy và vợ là người tuân hành.

Từ vai trò một người phụ nữ cấp tiến, quậy phá, hét ra lửa (bà chằn lửa), nhả ngọc phun châu, chỉ huy, kiểm soát, khống chế, thống trị, sai khiến chồng thẳng tay, xem chồng như tấm thảm chùi chân (doormat) ngoài ngạch cửa, nay thì Laura Doyle đã trở thành một người biết ăn năn hối cải như chính bà đã tự nhìn nhận (féministe et emmerdeuse répentie).

Tác giả đã hồi tâm và đã ngộ là mình cần phải thay đổi cách cư xử với chồng mới khỏi đi đến chỗ đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Bà thú nhận là từ khi lấy chồng lúc 22 tuổi, bà không ngớt ra lệnh, chỉ trích, gắt gỏng, nói xỏ xiên, bươi móc chuyện nhỏ nhặt, hạ nhục ông xã về bất cứ mọi sự sơ xuất nào, xem ổng như một đứa con nít nếu ông ta làm không đúng như ý bà muốn.

Nhưng than ôi! càng ngày ông xã càng có khuynh hướng tách rời ra xa bà.Vợ chồng mất dần đi sự đồng cảm của buổi ban đầu. Tình yêu phai nhạt.Cay đắng chán chường chồng chất thêm lên mãi từ cả hai phía. Viễn ảnh ly dị đang ngấp nghé ngoài cửa…

Bảo vệ hạnh phúc bằng cách nào?

- Bà không còn kiểm soát, ăn hiếp, xài xễ, đì, cằn nhằn (nagging), chỉ trích cũng như hạ thấp ông xã nữa.

- Phải ngoan ngoản vâng lời chồng bất cứ việc gì từ nhỏ đến việc lớn.

- Kính trọng chồng.

- Tất cả điều gì ông xã đề nghị ra bà đều vâng lời cả.

- Không bao giờ ngắt lời, hay gắt gỏng với ông nhà.

- Bà không còn tìm cách kiểm soát ông xã nữa.

- Đối xử với chồng như một người trưởng thành, không xem ông như là một đứa con nít nữa.

- Để cho chồng mình được tự do lựa chọn quần áo nào ông ta thích mặc, không ép buộc ổng phải ăn uống cái nầy cái nọ như ý bà muốn.

- Đừng thèm quan tâm nếu ông được chạy lộn đường. Không được tỏ vẻ bực bội, sửa lưng, chọc quê làm ông chạm tự ái của thằng chồng..

- Không được đống vai trò tài xế phụ băng sau (backseat driver) để chỉ trích, chê bai, phê phán cách lái xe trong lúc ông đang cầm volant cũng như bất cứ chuyện gì khác trong lúc ông ta đang lái xe. Ông đổ quạu, mất tinh thần dám gây tai nạn lắm. (Laura Doyle)

Thăm dò bỏ túi

Anh hay chị hãy cho biết cảm tưởng của một “thế giới không đàn bà”.

Sau đây là một vài câu trả lời đã nhận đượctừ bạn bè:

1) Câu hỏi tào lao quá. Buôn bán sẽ ế ẩm là cái chắc (vì từ thương xá cao cấp cho đến cửa hàng bình dân 1 $ như Dollarama, 99 cents only stores số khách đàn bà chiếm hết 80%). Không có đàn bà, thì nhà cửa chắc bầy hầy, bừa bãi lắm, không còn đồng xu dính túi.(Lời một người đàn bà VN)

Mấy xạp ăn hàng rong bên nhà, trong chợ, shopping mall sao thấy toàn là mấy bà mấy cô không hà. Không còn đàn bà thì kinh tế sẽ đi xuống vì buôn bán, chợ búa sẽ ế ẩm. Đàn bà thưởng đi coi bói và cũng ngoan đạo hơn đàn ông nhiều lắm. Trong chùa hầu số tín nữ nhiều hơn thiện nam gấp bội. Không còn đàn bà đẹp chắc cuộc đời sẽ vô vị và buồn lắm!(Một người đàn ông)

2) Đại loại thì người VN mình cũng không thể ra ngoài quy luật của thiên nhiên trên sự liên hợp giữa đàn ông và đàn bà trong một xã hội. Có thể có những cách cư xử của người VN mình có đôi chút khác biệt với những giống dân khác trên thế giới, nhưng kết cục lại thì cũng có thể không ít thì nhiều, đàn ông vẫn luôn luôn là nô lệ của đàn bà chăng?!! ( Một người Việt Montreal).

3) Đặt vấn đề: Giả sử có một đảo hoang toàn là đàn ông không hà thì sao? Một đảo khác hoàn toàn là đàn bà thì thế nào? Tại sao đàn ông lại biến thành đàn bà, con gái đẹp nhất thấy mê mệt như bọn gái mới ở Thái Lan (mới chuyển đổi giống). Còn con gái có biến thành đàn ông không? Sau khi thảo luận sơ sơ thì xã hội hoàn toàn như thế là không có. Đi ngược lại tự nhiên của tạo hóạ Cây, cỏ, thực vật cũng có đực và cái mới có thảm thực vật, thú vật và con người ngày naỵ

Tuy nhiên, thực tế vẫn có, dưới XHCN, chúng nhốt người trong các trại cải tạo, cả chục ngàn người lao đông, khổ sai, biến thành loài thú hai chân. (Một người Việt Úc Châu).

4) Thế giới không đàn bà như cây thiếu nước, như đất không hoa, chán thiệt. Tuy đàn bà có nhiều vấn đề nhưng không phải tại họ mà do cuộc sống mà thôi. Không có đàn bà thì thế giới nầy đi lần tới hủy diệt. Ông Trời khá thông minh thiệt. (Một người Việt Montreal).

5) Không có bà nội, bà ngoại không có mẹ, không có cô giáo, không có chị, không có em gái không có phụ nữ, thì không có gì hết. Thêm nữa phụ nữ là yếu tố cũa tình yêu, của hòa bình. (Một người Việt Cali).

Kết luận

Một thế giới không đàn bà là chuyện không tưởng. Giả sử có thật đi nữa thì ông Trời phải phú cho con người những cách, những cơ chế tinh thần, tình cảm và thể xác để có thể thích nghi vào hoàn cảnh và điều kiện mới.

Đàn bà quá bí mật, quá phức tạp và quá mâu thuẩn đến đổi nhà phân tâm học Freud phải thốt lên rằng “Đàn bà họ muốn gì?” (Que veut la femme?Was will das Weib?).

«Phải chăng đàn bà muốn là Trời muốn» (Ce que femme veut Dieu le veut)

Montreal, March 2013

Ý kiến bạn đọc
10/03/201313:06:05
Khách
Tôi rất thích các bài viết cũa Ông.Mới có bãy bó,Hãy còn một hai bó nữa để mà viết.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.