Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyền Thông Việt Góp Sức Cản Làn Sóng Đỏ Ra Ngoài

01/09/200500:00:00(Xem: 4629)
- Không còn nghi ngờ gì nữa, truyền thông tiếng Việt, điển hình Đài truyền hình SBTN, là chất keo gắn bó tình đồng bào Việt ở Hải Ngoại. Một thành công về văn hóa. Và cũng là một bước tiến chánh trị của người Việt Hải Ngoại đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam. Khi một đài truyền hình tiếng Việt đủ điều kiện đã vào hệ thống vệ tinh Mỹ thì đài truyền hình VT 4 của CS Hà nội không thể chen chân vào được nữa như ở Úc khiến bà con phải biểu tình vất vả để "tắt đài Việt Cộng.".
Thành công này do ba thành tố. Đài truyền hình SBTN với việc đồng lao cộng khổ của nhạc sĩ Trúc Hồ, Cô Thy Vân, Luật sư Đỗ Phủ, Nghệ sĩ Việt Dũng và nhiều anh chị em thực hiện chương trình thuộc thế thế hệ thứ nhứt và thứ hai làm việc quên mình để đặt đúng tiêu chuẩn phẩm lượng của nội dung và kỹ thuật. Công ty Việt Satellite làm việc tận tụy để đem chương trình SBTN vào nhà của người Việt. Và sự đóng góp lời và của của khán thính giả khi đưa ý kiến, hiến kế để chương trình hấp dẫn hơn, và nhứt là trả tiền quảng cáo và tiền thuê bao chương trình SBTN.
Trường hợp nghiên cứu điển hình của Bà Gs Vũ Quốc Thông đối với Đài Truyền Hình SBTN, Việt Satellite, Việt Báo có thể làm sáng tỏ nhận định trên. Bà Vũ Quốc Thông có gởi cho Bà Nhã Ca, Chủ Nhiệm Việt Báo, nhờ chuyển một lá thư cho nhà báo Vi Anh của Việt Báo đang cùng nhà báo Nguyên Huy nhựt báo Người Việt đã nhiều năm cùng phụ trách chương trình "Câu Chuyện Đầu Tuần' và " Câu Chuyện Cuối Tuần" trên Đài SBTN liên quan đến người Việt trong ngoài nước. Bà có lẽ biết nhà báo Vi Anh là một người có đạo nên tặng cho một tấm hình Bà đang chấp tay cầu nguyện. Bà cũng nhờ nhà báo Vi Anh chuyển 100 Đô la cho tờ ø Báo Con Cò để giúp " tiền giáy mực". Tờ báo này do Anh Đỗ Sơn làm chủ nhiệm và có giới thiệu trên Đài SBTN; Anh Đỗ Sơn cũng có một show trên đài SBTN. Lời thơ của Bà Gs Vũ Quốc Thông vô cùng chân tình và cảm động, "Chúng tôi hằng ngày hàng tuần được coi trên ti vi SBTN, chúng tôi rất mừng. Người già như chúng tôi coi TV tiếng Mỹ, câu hiểu, câu không, như ếch ngồi dưới giếng... Tiếng Anh, tiếng Pháp câu nhớ, câu quên..." Bà Vũ Quốc Thông năm nay 88 tuổi, đang ở thành phố Olympia, TB Washington State, không nhiều người Viêt định cư như ở Cali.
Nói GS Vũ Quốc Thông thì hầu như những quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa, nhứt là những người may mán học luật đều biết Ông là một giáo sư kỳ cựu của Đại Học Luật Khoa Saigon, nổi danh uyên bác và nghiêm minh nhưng rất thương học trò. Người viết bài này còn nhớ khi còn ở trong Quân Đội, tự học luật về thi, mặc áo treillis. Trước khi thi vấn đáp, Gs Độ hỏi anh em quân đội ở chiến trường sống ra sao, tinh thần chiến đấu thế nào, rồi mới bảo bộc thăm câu hỏi và trả lời. Ông ít "cô lê" những quân dân cán chính tự học để cầu tiến. Ông kẹt ở Việt Nam và chết ở đấy trước ngày được đi Mỹ đoàn tụ với gia đình. Thời CS Ông không dạy nữa, người ta thấy Ông thường đi xe đạp mini với vẻ thanh thản của con người thanh bần. Học trò cũ gặp mời Ông ly nước đá chanh bên lề đường Ông vẫn ngồi nghiêm chỉnh, nói chuyện đường hoàng như thời còn ở bụt giảng. Theo nhiều người biết, gia đình Gs Vũ Quốc Thông cư ở Mỹ, con cháu đều thành đạt. Hiện nay Bà nói trong thư " mất nước là mất hết, mất hết cuộc sống, chỉ còn biết trên con đường đạo pháp thôi."Và bên cạnh gia đình, con đường Bà nhập thế, hòa nhập, cảm thông với đồng bào Việt, có lẽ phần lớn qua ngỏ SBTN như Bà đã bày tỏ tâm tư : "Chúng tôi hằng ngày hàng tuần được coi trên ti vi SBTN, chúng tôi rất mừng sống."
Thực vậy..
Một, Đài SBTN. Đó là một đài truyền hình tiếng Việt đầu tiên có tầm vóc khắp nước Mỹ. Lúc còn chuyển chương trình qua hệ thống cable, đài được gọi là SBN, chữ tắt đầu của Saigon Broadcasting Network. Sau đó đạt được tiêu chuẩn quốc tế về thời lượng, nội dung chương trình, và số khán thính giả, được hệ thống Direct TV là hệ thống truyền hình satellite lơn nhứt nước Mỹ mời tham gia chương trình. Và tên của đài đổi lại là SBTN, Saigon Broacasting Televisin Network. Đây là một bước tiến chánh trị lớn của người Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam. Hễ có một đài truyền hình tiếng Việt đủ điều kiện đã vào hệ thống vệ tinh Mỹ thì đài truyền hình VT 4 của CS Hà nội không thể chen chân vào được nữa như ở Úc.

Đài SBTN phát hình 24 giờ một ngày và 7 ngày một tuần bằng tiếng Việt
Theo con số ghi nhận được của Direct TV Mỹ, SBTN đã có gần 20. 000 gia đình thuê bao. Theo cách tính tốn xã hội học Mỹ, mỗi gia đình trong xã hội Mỹ có 4.2 người. Tính tròn hàng ngày có khoảng 84. 000 người Việt xem truyền hình SBTN. Nhưng ở Mỹ đời sống vật chất dễ dễ dàng, tinh thần thoải mái, dù chưa có thống kê khoa học, trung bình gia đình Việt Nam có thể 5 người thì số khán thính giả truyền hình SBTN lên đến trên dưới 100.000 người.
Truyền hình tiếng Việt có cái thú lớn, vừa vui cái sướng văn kỳ thanh vừa thích cái thích kiến kỳ hình, tiếng Viêt, người Việt, chuyện Việt của chúng mình. Già trẻ bé lơn có đủ cả.
Hai, Việt Satellite. Nếu SBTN là đoàn chiến sĩ Quốc Gia xung phong đầu tiên vào bầu trời Bắc Mỹ bằng chương trình, chiếm lĩnh trận tiền không cho truyền thông CS Hà Nội xâm nhập vùng trời tự do, dân chủ, thì Viêt Satellite là đội quân tinh binh bám sát đoàn quân xung phong để yểm trợ về kỹ thuật. Trong cuộc gặp gỡ nghiên cứu gần đây, tại văn phòng của Việt Satellite, người viết bài này vô cùng cảm kích đối với suy nghĩ, quyết tâm, nỗ lực làm việc, và tinh thần phục vụ khách hàng của anh chị em bạn trẻ làm việc cho Việt Satellite.
Những đặc tính đó đã tạo Việt Satellite thành một đại diện chánh thức cho Direct TV, được xếp hạng trong nhóm 50 cơ sở xuất sắc ( top 50 ) của hệ thống truyền hình lớn mạnh nhứt Mỹ là Direct TV.
Không phải chỉ có Việt Satellite là cơ sở Việt làm việc cho Direct TV Mỹ. Cũng có những cơ sở khác làm nhưng là cơ sở Việt hợp đồng phụ cho cơ sở của người Mỹ, Đại Hàn hay Hoa. Do vậy khi có trục trạc, khách hàng gọi thì những cơ sở thầu phụ B' này phải đợi chờ quyết định của cơ sơ thầu chánh B, mất thì giờ. Chớ không phải như Việt Satellite là đại diện chánh thức, B đi thẳng, đi ngay với bên A là Direct TV. Nhờ đi thẳng với DirectTV, giá lắp ráp dĩa vệ tinh của Việt Satellite rẻ hơn các nơi khác. Và nhờ đi thẳng từ gốc Direct TV nên việc vận hành cũng luôn thông suốt.
Và về kỹ thuật, thông thường hệ thống truyền hình Mỹ nào khi chuyển tảiù một chương trình mới cũng cần khoảng 3 tháng mới thông suốt. Nhưng Việt Satellite thiêt trí thông suốt ngay nhờ tính năng động của chuyên viên và đi thẳng với Direct TV. Đặc biệt ở Quận Cam, với Little Saigon thủ đô tinh thần củ angười Việt hải ngoại, mọi việc thông suốt không một trở ngại nào - ngay từ đầu.
Theo giá biểu ghi trên tập sách của Direct TV và Việt Satellite, giá trọn gói của chương trình gồm tất cả các kênh của Direct TV là 29 Đô 99, cộng với Vietnamese Direct tức SBTN 14 Đô 99; cộng chung là 44 Đô 99. Còn giá các kênh căn bản của Direct TV chỉ có 9 Đô 99 cộng với Vietnamese Direct tức SBTN cũng 14 Đô 99, cộng chung 24 Đô 98.
Chỉ tốn 14 Đô 99 thêm mổi tháng. Mà cả nhà có thể xem chương trình SBTN trên Direct TV là chương trình Việt ngữ phát hình 24 tiếng, đầu tiên và duy nhứt ở Mỹ. Sẽ có Tin Tức mới nhứt, Thể Thao, Giải trí. Phim và phim bộ Trung Quốc vàn Hàn Quốc lồng tiếng Việt. Các chương trình ca nhạc, Tạp Kỷ và Thiếu nhi và nhiều chương trình đặc sắc khác.
Sau cùng một tháng trả 14 Đô 99 giá của hơn 3 tô phở mà trực tiếp kể được biết tin tức, giải trí kể ra đáng đồng tiền bát gạo lắm. Và gián tiếp đóng góp tiếng nói của cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền Việt Nam đến với mỗi một người Việt Hải Ngoại. Và thực tế nhứt là giúp cho trẻ em học tiếng Việt, người lớn cảm thấy hồn thiêng sông núi Việt hòa nhập với tâm hồn mình dù cách nước nhà đang bị CS kềm kẹp nửa vòng trái đất.
Đó là mong mỏi của của Đài SBTN, cơ sở Việt Satellite, và của Bà Gs Vũ Quốc Thông đã nói lên một phần cảm nghĩ của người Việt Hải Ngoại.
VI ANH

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.