18-8, Tang Lễ Tướng Dương Văn Minh: Lời Tiễn Biệt Sau Cùng

18/08/200100:00:00(Xem: 7706)
Bài viết thêm của Giao Chỉ
Gửi niên trưởng Dương Văn Minh và tang quyến.

LTS. Đại tướng Dương Văn Minh, nguyên quốc trưởng VNCH 1964, đồng thời cũng là vị Tổng Thống 2 ngày cuối cùng của VNCH tháng Tư 1975, đã tạ thế ngày 6 tháng 8 năm 2001 tại bệnh viện Huntington Memorial, California, hưởng thọ 86 tuổi.
Khi loan tin Tướng Minh qua đời, Việt Báo có trân trọng giới thiệu bài viết “Một Vòng Hoa Gửi Niên Trưởng Dương Văn Minh” do nhà văn Giao Chỉ, tức cựu đại tá Vũ Văn Lộc viết.
Hôm nay, Thứ Bảy 18 tháng 8 năm 2001, là tang lễ Tướng Minh. Di hài vị tướng niên trưởng của quân lực VNCH sẽ được hoả táng vào lúc 12 giờ trưa tại Rose Hills Memorial Park (Skyrose Chapel), số 6888S. Workman Mill Rd., Whittier, CA 90608.
Việt Báo trân trọng giới thiệu thêm “Lời Tiễn Biệt Sau Cùng” của nhà văn Giao Chỉ:

““Nếu anh không nói! Ai nói"
Bây giờ không nói! Bao giờ"
Được tin vị niên trưởng của tôi trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa một thời, vừa nằm xuống, chúng tôi viết bài "Một vòng hoa..."
Đã từ lâu tôi muốn đưa lên một ý kiến riêng tư về hoàn cảnh đại tướng Dương Văn Minh, tuy nhiên không muốn mở ra một cuộc tranh luận mới. Vì vậy nên ý kiến của chúng tôi nếu không được chấp nhận, xin quý độc giả vui lòng lượng thứ.
Ngoài ra, trong bài viết đầu tiên chúng tôi có trích dẫn lời đại tướng Nguyễn Khánh nói rằng trong tình thế đó đại tướng Minh không thể làm gì hơn được. Sau khi nghe lại bài phỏng vấn trên radio, tôi ghi nhận điều trích dẫn về niên trưởng Nguyễn Khánh không đúng. Đại tướng Khánh thực ra đã không đồng ý với ý kiến đó. Ngược lại, ông Khánh nói rằng "Nếu cần đầu hàng thì ai làm chẳng được, cần gì mà phải là đại tướng."
Và sau đây là đôi lời tiễn biệt sau cùng.

Trong số các niên trưởng trong quân đội, tôi nghĩ rằng tướng Dương Văn Minh là người đã gặp nhiều oan trái nhất. Có thể do lỗi của chính ông. Tuy nhiên nguyên nhân thực ra đến từ nhiều phía. Trong một niềm riêng, tôi viết những ý kiến về đại tướng, một cấp bậc mà ông không chấp nhận mà ông cũng không bao giờ đeo lon đại tướng từ lúc được thăng cấp cho đến khi ông qua đời. Bài viết không phải là một vòng hoa rực rỡ cho người anh hùng mà chỉ là một vòng hoa tang lạnh lẽo cho niên trưởng đã ra đi lần cuối.
Hơn 30 năm qua, ông Dương Văn Minh là người bị phê bình và oán trách khá nhiều, nhưng ông lại là người ít lên tiếng để biện minh. Trong chỗ riêng tư và qua người con rể của ông là đại tá Nguyễn Hồng Đài, ông đã nói như sau: "Viết để bào chữa cho mình thì tôi không làm, viết để kể xấu người khác thì tôi càng không muốn." Khi ông nhận chức trong hai ngày cuối cùng, ông rất cô đơn giữa một nội các khập khiễng và hoàn toàn không nắm vững tình thế. Các tướng lãnh và cấp chỉ huy quân đội thực sự hiểu rõ tình thế đều không có mặt. Vì vậy giới chức lãnh đạo Hải Quân VNCH trước khi lên đường có ngỏ ý sẵn sàng chở tướng Dương Văn Minh đi vào đêm 29 tháng 4-1975.


Tướng Minh quyết định ở lại và dự trù gửi gấm gia đình cho Hải Quân. Nhưng bà Dương Văn Minh cũng nhất định ở lại với chồng và chỉ có gia đình con gái và con rể đi vào giờ chót. Ông Minh cho biết là Cộng Sản đã phối trí pháo chung quanh để khai hỏa đồng loạt dằn mặt Sài Gòn. Ông ở lại và chấp nhận tất cả mọi hậu quả.
Ông cũng cho biết, qua lời con rể, đại tá Nguyễn Hồng Đài là người Mỹ đã yêu cầu chính phủ của ông ra thông cáo mời họ ra đi. Cũng như ngày xưa, người Mỹ đổ bộ vào miền Trung rồi mới xin chính phủ Việt Nam mời họ đến.
Sau khi đầu hàng, ông ở nhà chờ Cộng Sản kêu đi học tập. Ông nói rằng: Khi cụ Huyền (tức phó tổng thống Nguyễn Văn Huyền) và ông Mẫu (tức thủ tướng sau cùng Vũ Văn Mẫu) bị gọi đi học tập, mình ở nhà chờ đợi thật khó chịu.
Một năm sau, có một người nhận là "thủ trưởng" đem đến một thùng sách nói là để ông học tập tại nhà. Tướng Minh nói: "Tôi không có lòng dạ nào mà học tập, cũng chẳng thấy có gì cần học tập, xin anh cứ đem về." Thùng sách nằm tại phòng khách. Bốn tháng sau khi thủ trưởng đến khảo sát nhưng ông bị bệnh nên đã đem sách về.
Khi bị đau nặng chính phủ Hà Nội đề nghị ông đi Nga, sau là đi Đông Đức để chữa bệnh nhưng ông từ chối. Gia đình ông yêu cầu cho đi Pháp nhưng cứ chờ đợi mãi. Sau cùng được biết trước một ngày. Sáng hôm sau có xe chở ra phi trường Tân Sơn Nhất, đến cửa phi cơ mới thấy vé máy bay và thông hành.
Viên phi công người Pháp được lệnh chờ và dành chỗ cho 2 người khách đặc biệt lúc đó mới biết là ông bà cựu tổng thống Dương Văn Minh.
Khi phi cơ ra khỏi không phận Sài Gòn, viên phi công nói rằng dù vì lý do gì mà chính quyền Cộng Sản yêu cầu ông cũng không quay lại.
Lúc đó ông Minh mới biết chắc là ông đã rời khỏi Việt Nam.
Một vài tin tức ghi trên đã được lấy ra từ tài liệu của tác giả Nhuệ Giang tức đại tá Vũ Quang và từ đại tá Nguyễn Hồng Đài.
Bây giờ, trải qua bao nhiêu dâu bể, đại tướng Dương Văn Minh đã trở lại sống bên cạnh một cộng đồng Việt Nam đông đảo tại Hoa Kỳ. Niên trưởng đã sống những ngày cuối cùng khép kín, không phân trần, không tranh luận, không kết án và không biện hộ.
Năm trước, trên chuyến bay muộn màng ông đã rời khỏi Việt Nam. Năm nay, chuyến bay nào sẽ đưa ông về nơi vĩnh cửu.
Bài điếu văn không đọc hôm nay, viết cho niên trưởng mà cũng viết cho chính chúng tôi. Những anh em được gọi là chiến sĩ Cộng Hòa, không chọn lựa mà đến với nhau. Dù không đồng sinh đồng tử, nhưng đã từng thắng bại bên nhau. Thương nhau là bao dung, thương người mà cũng là thương chính mình. Niên trưởng ra đi mạnh giỏi.

Giao Chỉ
San Jose

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.