Hôm nay,  

Chuyện Thần Y Và Thần Dược

21/10/201400:00:00(Xem: 13824)

Lời tác giả:

Bài gõ nầy đúc kết lại cái nhìn của một số nhà khoa học phương Tây về những thủ đoạn của một số người chuyên bán ảo tưởng, để mong gạt gẫm bệnh nhân hầu trục lợi. Người ta gọi đó là những lang băm! NTC

* * *

Phàm ở đời không ai mà không sợ chết, ngoại trừ các vị chân tu, những kẻ phi thường, những người mang bệnh trầm kha chỉ nằm một chỗ, hoặc những người bất bình thường hay những người mang tâm trạng chán đời cực độ.

Mặc dù ngày nay, Tây y đã có những bước tiến vượt bực trong lãnh vực y học, nhưng trong thực tế vẫn còn có nhiều giới hạn. Phía Đông y và y học cổ truyền là những ngành y học chân chánh, tuy cách chẩn đoán và tiếp cận một căn bệnh có khác hơn Tây y, nhưng Đông y đôi khi cũng đành phải bó tay trước một số bệnh tật ngặt nghèo.

Trước tình thế tuyệt vọng thập tử nhất sanh nầy, bệnh nhân thường hay bám vào bất cứ điều gì có thể đem lại cho họ niềm hy vọng để chữa khỏi được bệnh tật. Đó có thể là những lời cầu nguyện, có bệnh thì vái tứ phương, lễ bái, cúng kiến, thỉnh bùa ngải, hoặc chạy đôn chạy đáo thăm hỏi bà con bạn bè xa gần khắp nơi xem coi ai có biết thầy giỏi thuốc hay để nhờ chữa trị, v.v.

Xã hội càng kém phát triển, con người càng dễ mê tín dị đoan!

Trình độ giáo dục của mỗi người cũng quyết định phần nào cách suy nghĩ của họ.

Các quốc gia văn minh công nghiệp cũng không thoát khỏi hiện tượng mê tín dị đoan, tuy nhiên nó ở một tầm mức ít hơn so với các quốc gia đang phát triển.

Lợi dụng tâm lý sợ chết và còn nước còn tát của người bệnh, mà nhiều con buôn, lang băm, pháp sư, kể cả một số nhà khoa học, khoa bảng thiếu lương tâm chụp lấy thời cơ, làm mê hoặc, bán ảo tưởng, hoặc hứa hẹn đủ điều để bệnh nhân nuôi hy vọng hầu trục lợi.

Những bệnh họ cam đoan trị dứt toàn là những bệnh ngặt nghèo như viêm gan B và C, ung thư ác tính ở giai đoạn cuối cùng, và kể luôn bệnh Sida nữa. Họ trưng ra cả lố photocopy thơ cám ơn của những bệnh nhân, Việt lẫn Tây đã được họ chữa khỏi (?).

Đôi khi họ lấy chiêu bài từ thiện, thương đồng bào VN khốn khổ hầu có một bộ mặt nhân đạo để dễ thả câu, gây quỹ trục lợi dễ dàng hơn.

Các cách chữa trị của họ có thể là những loại thuốc gia truyền bí hiểm, thuốc lá cây, thuốc tể, những thuốc “tiên”, thuốc “thánh”, cho uống tro giấy tiền vàng bạc, tàn nhang, phun bã trầu vào người bệnh nhân, hoặc chẳng cần thuốc men gì cả chỉ cần uống nước tiểu hay nhịn ăn năm mười ngày ắt bệnh sẽ khỏi.

Cũng có Thầy kêu gọi sự trợ giúp của âm binh, ngoại cảm, cô lên bà xuống, đồng bóng, v.v. Bệnh gì trị cũng hết kể cả bệnh tâm thần, tà ma nhập, “mắc đàng dưới”.

Mấy tuyệt chiêu trên không phải chỉ là độc quyền của các thầy bên nhà mà tại hải ngoại chúng ta cũng thường thấy những quảng cáo của các thầy tại Cali, Florida, thậm chí tại Montreal nhiều năm về trước, v.v…

Thầy cũng có thể làm một cái gì đó, như bên nhà, thầy lấy roi quất vào mình bệnh nhân để đuổi tà ma hay bệnh tật ra khỏi cơ thể.

Báo chí Việt Nam mấy năm trước có tung ra một tin làm cho những ai có lý trí bình thường đều bàng hoàng. Đó là chuyện miền Bắc Việt Nam, có Thầy trị bệnh liệt dương bằng cách lấy roi quất vào thằng nhỏ đau thấu mây xanh, đúng theo nguyên tắc thằng lớn làm ăn hổng nên thân thằng nhỏ chịu đòn. Sau đó thì nạn nhân ngây ngô nầy phải đi nằm bệnh viện mà thôi.

Có khi thầy vẽ bùa, bóp nắn, sờ mó, chà xát, ấn tay, phun thổi, hun chùn chụt lên lưng, ợ lên ợ xuống. Cũng có trường hợp thầy chữa rất mát tay. Trước 75, tại miền nam có xảy ra chuyện thầy nước lạnh cho bệnh nhân uống thứ gì không biết nên nữ bệnh nhân ghiền quá (có lẽ là xì ke) cuốn gói theo thầy luôn. Đúng là bực sư phụ rồi.

Thường nhất là Thầy cho bệnh nhân uống một thứ thuốc, một loại nước hay một loại lá cây, vỏ cây nào đó và đồng thời bảo bệnh nhân cũng phải thành tâm cầu nguyện. Điều đặc biệt là ít khi Thầy chịu tiết lộ đó là thuốc gì, nước gì, cây gì. Thiên cơ bất khả lậu. Lỡ nói ra bể mánh, hết linh.

Có khi Thầy trổ tài ảo thuật gia úm ba la, lăn hột gà hột vịt trên bụng bệnh nhân để...đem nọc độc ra ngoài, phun nước vào vết chó cắn để lấy nọc ra hay lăn đất sét trên vết thương để tìm chính xác lông con chó đã cắn bệnh nhân.

Nếu không đạt được kết quả mong đợi, thì thầy đổ thừa là lỗi tại bệnh nhân đã không thành khẩn khấn vái đó thôi!

Đôi khi còn tuyệt chiêu hơn nữa như trường hợp tại một vài nơi ở vùng Đông nam Á, Phi luật Tân và Brazil, Thầy chỉ dùng tay không để giải phẫu móc khối u cancer (?) hoặc móc đồ vật từ trong bụng con bệnh ra.(coi đoạn vidéo phía dưới).

Đây cũng là kiểu của các Thầy trên vùng cao nguyên moi móc đồ vật trong bụng những người bị thư ếm.

Nói thật, mấy chuyện siêu phàm trên đây, tác giả cũng chỉ nghe người người ta đồn mà thôi.

Video: psychic surgery unmasked (Lột mặt nạ lang băm)
https://www.youtube.com/watch?v=CWbIrslRz1I

Có điểm giống nhau ở các người kể là họ thề thốt quả quyết là các chuyện trên là có thật, nhưng biểu họ chỉ rõ người nào và ở đâu thì họ không thể nói được.

Internet đã giúp đắc lực vào việc loan truyền tin dỏm.

Người gõ thường nhận được mail từ bạn bè về cách chữa trị theo lối thiên nhiên, bảo đảm trị dứt hầu hết các bệnh tật mà Tây y đã chịu thua...Từ các bệnh ung thư ở giai đoạn cuối, bệnh liệt dương, mỡ cao, cao máu, tiểu đường, ma nhập, quỷ ám cũng đều trị dứt được hết. (Thấy quảng cáo mà)

blank
Chữa bệnh kiểu ngoài sách vở.

Quả thật người mình tài giỏi quá!

Gần đây, cơ quan FDA Hoa Kỳ đã cảnh báo dân chúng về các loại thuốc trị cancer mua qua mạng online… Có ít nhất là 187 loại thuốc thiên nhiên không có sự áp pru cho phép của FDA và được bán qua Internet.

Các thuốc nầy được quảng cáo để trị cancer. Chúng có thể được bán dưới dạng viên, dạng rượu bổ tonic, hoặc dưới dạng cream để thoa ngoài da. Tuy đa số đều vô hại trực tiếp, nhưng có hại cho bệnh nhân một cách gián tiếp thí dụ như là có thể tương tác interaction với các Âu dược, làm đình trệ tác dụng của các thuốc Tây đang được dùng để trị bệnh.

Trong số thuốc trị cancer có thuốc black salves (escharetics). Đây là một loại thuốc mỡ cream để thoa lên khối u trên da. Thành phần thuốc gồm có bloodroot (Sanguinaria canadensis) và Zinc chloride. Các chất nầy có tính ăn da corrosive rất mạnh và vô cùng nguy hiểm. Chắc chắn là cancer không thể hết được nhưng da thịt nơi thuốc được bôi sẽ bị lở loét rất khủng khiếp.

Ngày nay cùng với đà phát triển của khoa học nên trên thị trường thấy xuất hiện những loại máy móc để đeo vào người, chẳng hạn như những vòng đeo tay Q Ray Bracelet (lối 200$ một chiếc) mà quảng cáo nói rất công hiệu để điều hòa âm dương trong cơ thể, đồng thời trị những bệnh đau nhức, phong thấp, cao áp huyết, tiểu đường, mỡ cao trong máu, hoặc mập làm cho ốm bớt, v.v.

Rồi còn máy tẩy độc cơ thể có tên là Aqua Detox. Bạn chỉ cần ngâm hai bàn chân vào một chậu nước và cho máy chạy. Từ từ nước sẽ đổi ra những màu khác nhau tùy theo bệnh như viêm gan, cholesterol, triglyceride, glucose máu, thấp khớp, v.v.

Theo như quảng cáo thì các chất độc đều bị rút hết ra ngoài cơ thể hết, khỏi cần phải đi khám bác sĩ để lấy toa mua thuốc Tây làm chi cho tốn tiền vô ích.

Gần đây còn có vụ fish doctor. Tại Bắc Mỹ, trong một số tiệm nail có thêm dịch vụ cho một loại cá rỉa Garra rufa, cá ăn da chết trên bàn chân khách hàng.

Quảng cáo nói rằng, đây là phương pháp rất hữu hiệu để thư giãn và khai thông kinh mạch, đồng thời để trị nhiều thứ bệnh mãn tính chẳng hạn như bệnh eczema và bệnh vẩy nến da psoriasis.

Cũng may là tiểu bang Texas đã sáng suốt kịp thời ngăn cấm dịch vụ doctor fish vì lý do vệ sinh.

Các bể nước ngâm chân spa là môi trường lây nhiễm các bệnh nấm và các bệnh ngoài da khác là cái chắc.

Rồi còn thiên thạch (đá quý) cũng là một món hàng được nhiều người săn tìm..

“Người ta tin rằng thiên thạch là từ trên trời rơi xuống nên nếu có được một cục thiên thạch trong nhà, chủ nhân như “có năng lượng siêu nhiên bảo vệ sức khỏe, tinh thần”... Vì thế, giá của thiên thạch luôn được đẩy lên hàng chục, hàng trăm tỉ đồng.” (ngưng trích Nhị Anh- Những thiên thạch triệu USD ở Việt Nam-Vietnamnet)

Biết bao là nước sinh tố, nước vỏ cây chẳng hạn như nước măng cụt xanGo juice, Zambrioza, Mango Xan, Noani juice, Goji juice, Pomegranate, Kamangi juice, nước sầu riêng Durian, gấc Momornia cochinchinensis, mãng cầu xiêm Graviola soursop, nha đam Aloe vera, trái nhàu Noni, Câu kỷ tử Goji berries v.v. được quảng cáo như thuốc thần trị bá bệnh kể cả các bệnh ung thư. Mua qua Internet với giá cắt cổ 40$/chai. Vấn đề ở đây là họ quảng cáo quá lố, bán ảo tưởng để phỉnh gạt người tiêu thụ.

Cách chữa trị càng có vẻ bí hiểm huyền bí, càng lạ thường thì càng dễ ăn tiền!

Nguy hiểm nhất là khi lang băm biểu bệnh nhân phải lập tức ngưng ngay việc sử dụng thuốc Tây, chẳng hạn như xạ trị, hóa trị, hoặc các loại thuốc đặc trị các bệnh cao áp huyết, cholesterol cao, thuốc làm điều hòa nhịp tim và thuốc giúp hạ đường huyết, v.v.

blank
Chữa bệnh kiểu ngoài sách vở.

Một số “tuyệt chiêu” mà lang băm thường hay sử dụng

1)Tôi thật sự quan tâm đến bạn! (We really care about you!)

Dù lang băm có xài thuốc dỏm đi nữa, nhưng câu nầy cũng vẫn có tác động tâm lý rất mạnh mẽ, giúp bệnh nhân phấn khởi lên tinh thần ngay lập tức. Bệnh nhân nghe được câu nầy thì mát bụng là cái chắc.          

2)Tôi trị bệnh một cách toàn diện (We treat the whole patient)

Câu nầy thật sự cũng không có gì sai trái lắm. Một bác sĩ giỏi, có lương tâm đều phải biết lắng nghe và tìm hiểu cách sống cũng như trạng thái tâm lý và suy tư của bệnh nhân. Thầy nào mà liệt kê mình chuyên trị bệnh nhân một cách toàn diện (holistic) thì có thể là ông ta đã lạm dụng danh từ để quảng cáo mà thôi.

Trên thực tế, ít có nhà chuyên môn nào mà trị bệnh nhân được một cách toàn diện hết!

3)Không có phản ứng phụ (No side effects)

Phương pháp ngoại khoa (alternative) thường được họ ca tụng là rất an toàn và không có phản ứng phụ nào hết. Thầy nói là thuốc của Thầy là thuốc lá cây, thuốc thiên nhiên nên hoàn toàn vô hại.

Thực tế cho biết đôi khi không đúng như vậy. Thầy còn đi xa hơn bằng cách kết tội thuốc Tây là đồ hóa học, là nóng, không phù hợp, v.v.

4)Tôi trị tận gốc căn bệnh (We attack the cause of disease)

Lang băm cho rằng họ không những chỉ trị tận gốc mà họ cũng còn chú tâm ngăn ngừa sự tái phát lại của căn bệnh nữa.

Câu nầy sai. Bệnh là sự kết tinh của nhiều yếu tố, bên trong lẫn bên ngoài. Trong các yếu tố nầy, một số đã được khoa học xác định nhưng cũng có thể còn một số yếu tố khác thì chưa ai biết được gì hết.

5)Tôi chuyên trị những bệnh nào mà y khoa đã bó tay chạy mặt (We treat medicines failures): Đúng là thầy chạy!

Thầy thường hay tự mình quảng cáo một cách thái quá như khi Thầy nói có Ông X bị bệnh gì đó từ nhiều năm, đã được theo dõi và chữa trị bởi rất nhiều bác sĩ specialist nhưng vẫn không khỏi, nhưng sau cùng thì may mắn gặp được Thầy chữa chỉ trong vòng một thời gian ngắn ngủi là hết bệnh liền!

Quảng cáo kiểu nầy là sái với y đức bên y khoa.

Thường tình thì bệnh nhân chuyển qua giải pháp trị liệu ngoại khoa vì họ không được hài lòng về cách hành sự và tài nghệ của các bác sĩ. Bệnh nhân thường than phiền và trách móc rằng các bác sĩ quá vô tư, thiếu sự cảm thông, ít quan tâm lo lắng đến nỗi thống khổ của con bệnh.

Đó là chưa kể đến một số người chỉ biết tin tưởng vào cách trị liệu ngoại khoa mà thôi. Những gì dính dáng với khoa học đều bị họ đả phá hết. Cái khôn khéo của lang băm là họ biết khai thác tình trạng tuyệt vọng của bệnh nhân.

6)Bạn phải có cách suy nghĩ tích cực (Think positive)

Lang băm nói rằng các phương pháp của họ sẽ giúp tinh thần bệnh nhân chuyển biến và tác động thuận lợi giúp bệnh nhân chóng bình phục. Đây là ý niệm tác động hỗ tương giữa thân/tâm/trí (mind over matter - mind/body interaction).

Gần đây, các nhà khoa học cũng nhìn nhận có thể có ảnh hưởng của tác động tâm trí trên thể xác trong sự bình phục.

Những người lạc quan và những người có đức tin mạnh mẽ vào một tôn giáo thường bình phục rất mau sau một cuộc giải phẫu hay sau một cơn bệnh nặng.

7)Chạy theo số đông người (Jump on the bandwagon)

Lang băm cho rằng phương pháp của họ rất phổ thông và được rất đông quần chúng áp dụng. Họ trưng ra vô số quảng cáo, kể cả các thơ cám ơn của bệnh nhân đã hài lòng (?) và họ cũng đưa ra rất nhiều số liệu thống kê (không chắc là đúng) để làm bằng chứng.

Họ khuyên người bệnh hãy theo phương pháp trị liệu của đa số, vì nếu không hữu hiệu thì tại sao lại có nhiều người theo?

8)Thời gian là bằng chứng - Đã được áp dụng từ cả ngàn năm nay rồi! (Time tested/Used for centuries)

Đây là lối quảng cáo thường được họ áp dụng. Đôi khi họ còn quả quyết là món thuốc nầy cũng như phương cách điều chế nầy đều đã được lưu truyền từ lâu đời rồi. Nói tóm lại, đây là thuốc gia truyền, là “ thuốc tiên” và rất linh nghiệm.

9)Đã được rất nhiều khảo cứu khoa học nhìn nhận (Backed by scientific studies)

Để quảng cáo, họ thường liệt kê vô số công trình khảo cứu khoa học để hỗ trợ món thuốc. Tuy nhiên, trên thực tế các công trình khoa học trên rất khó mà tìm thấy, diễn giải lệch lạc, không còn thời gian tính, đôi khi là láo khoét không có thật hoặc đó là những khảo cứu sơ sài không đáng tin cậy được về mặt khoa học.

10)Hiện đang còn trong vòng nghiên cứu (Studies are underway)

Nếu họ không trưng ra được các công trình nghiên cứu để minh chứng sự hữu hiệu của món thuốc, thì họ lại nói là nó đang còn trong vòng khảo cứu và thí nghiệm gì đó.

Họ diện dẫn là nếu món thuốc không hay thì tại sao người ta chịu khó bỏ công sức ra để nghiên cứu như vậy.

Nếu kết quả thí nghiệm không được như ý muốn, thì họ đổ lỗi là tại vì phương cách thí nghiệm còn sơ sót ở chỗ nào đó.

11)Bạn phải biết lo cho sức khỏe của bạn chớ! (Take charge of your health!)

Có lẽ đây là câu nói ăn tiền nhất.

Bệnh nhân thấy rất mát ruột và có cảm tưởng là chính họ thật sự đang tự quyết định, và nắm lấy cuộc đời của họ trong tay.

Có ai mà không thích mình được đề cao kiểu nầy. Sau đó thì lang băm tha hồ mà đề nghị các cách trị liệu theo kiểu của họ.

12)Bạn hãy tự suy nghĩ kỹ lại đi! (Think for yourself)

Lang băm khuyên bệnh nhân chối từ, đừng tin vào các bằng chứng khoa học thật sự (vì lang băm làm sao mà thực hiện được), và hãy tự mình lắng nghe những cảm giác của mình.

Lẽ đương nhiên là nếu sau khi uống “thuốc” hoặc được Thầy chữa trị bằng cách nào đó mà bệnh nhân cảm thấy hơi đỡ một chút, thì liền tin tưởng ở tài nghệ của Thầy ngay lập tức.

Chúng ta nên biết rằng có một số bệnh tật cũng có thể tự nhiên khỏi (self limiting) sau một thời gian nào đó, nghĩa là bệnh có thể biến đổi ngày này qua ngày khác và bệnh nhân có cảm giác rằng bệnh đã bớt đi kể cả các bệnh nan y.

13)Bạn có bị thua thiệt gì đâu? (What have you got to lose?)

Lang băm cho rằng phương cách trị liệu và thuốc men của họ rất an toàn, không có gì hại hết, không nóng, không độc (?) như ba cái món thuốc Tây. Vậy thì có gì nguy hiểm đâu mà bạn lại phải sợ mà không dám thử? Bạn có mất mát gì đâu? Chỉ có lợi không hà!

14)Phải chi bạn đến sớm hơn một tí xíu! (If only you had come earlier)

Câu nầy được phán ra khi cách trị liệu của lang băm thất bại. Đây là lời bào chữa chạy làng của lang băm.

Tại cái số, tại cái nghiệp chăng?

15)Khoa học đâu có câu trả lời cho tất cả mọi bệnh tật! (Science doesnt have all the answers)

Thâm ý của lang băm là muốn bệnh nhân thử các phương pháp trị liệu khác, may ra có thể chữa được bệnh. Khi khoa học không thể chữa khỏi, thì lẽ đương nhiên bệnh nhân bắt buộc phải ngã theo những phương cách khác, may ra…

16)Tay trong tay chúng ta cùng làm việc với nhau (Lets work together)

Với mánh nầy, lang băm xuất hiện như một người tốt bụng, thật sự quan tâm đến bệnh nhân.

17)Chúng tôi không có đủ khả năng tài chính để làm khảo cứu (We have no money for research)

Để tự bào chữa, lang băm diện dẫn lý do là họ thiếu tài chính cũng như các công ty dược phẩm cũng không quan tâm, và không sẵn sàng giúp họ trong việc tài trợ các khảo cứu.

18)Tự do về sự lựa chọn cách chữa trị (Health freedom)

Lang băm thường diễn dẫn câu nầy và nói rằng bệnh nhân có toàn quyền và tự do lựa chọn phương pháp trị liệu nào mà họ thích.

Thật sự ra bệnh nhân thay đổi phương pháp chữa trị, vì họ bị lang băm gạt gẫm hứa hẹn đủ điều mà thôi.

19)Tôi rất bận rộn lo việc chữa trị cho bệnh nhân (Im too busy getting sick people well)

Lang băm diện dẫn câu trên như lý do tại sao họ không màng về việc đăng tải các kết quả trị liệu của họ trong các tạp chí khoa học.

Câu trả lời thật sự là bởi vì lang băm không có ghi chép vào sổ sách tất cả các kết quả trị liệu của họ.

Có nên kết hợp Đông y và Tây y không?

Một vài cách trị liệu bên phía Đông y cũng rất hữu ích, và có thể xem như những phương pháp phù trợ (complementary) rất tốt bên cạnh Tây y. Chẳng hạn như phương pháp thở bằng bụng phương pháp thiền của khí công và yoga, châm cứu acupuncture và bấm huyệt (acupressure)

Người gõ xin trích sau đây ý kiến của một nhà chuyên môn về vấn đề nầy.

Bác sĩ Thái Minh Trung,

Serotonin syndrome (Hội chứng sérotonine)

“Hiện nay thiền được giới y khoa chấp nhận là một phương pháp thư giãn tinh thần hữu ích. Năm 2004 Cơ Quan Nghiên Cứu Sức Khỏe Quốc Gia (National Institutes of Health, NIH) đã bỏ ra 20 triệu dollars để nghiên cứu thiền. Kết quả cho thấy thiền có thể làm giảm áp huyết, làm giảm cholesterol, và trị mất ngủ. Nói một cách khác stress là nguyên do gây ra rất nhiều bịnh tật, khi biết cách giảm stress thì bịnh tật sẽ giảm. Thiền chỉ là một trong những cách giảm stress, ngoài ra còn có thể dục (exercise), bỏ thời giờ xây dựng quan hệ gia đình và xã hội, làm việc không quá độ, và tránh rượu chè, hút xách.

Thiền là danh từ chỉ cho rất nhiều phương pháp. Nói về tâm lý học thì nếu ta thiền mà muốn được kết quả chứng đạo hay “thấy” được những điều linh nghiệm thì đó là thiền sai. Nếu thiền mà đè nén những sân hận thì dễ bị bực tức khó chịu, lâu ngày sanh ra bịnh mất ngủ và bịnh tâm thần. Khi thiền mà muốn chứng đạo thì thiền sinh sẽ bám giữ những hiện tượng xảy ra từ tiềm thức, cho đó là thật và dễ đi vào vòng điên đảo (psychosis). Thí dụ khi thiền muốn gặp Phật thì tiềm thức sẽ dựng cái ảo tưởng “Phật”. Khi thiền sinh thấy “Phật”, nghe lời Phật “dạy” gõ cửa nhà hàng xóm để thuyết pháp cho họ nghe thì sẽ dễ đi vào đường mê tín dị đoan. Khi họ không nghe thì thiền sinh cảm thấy bực tức. Khi thiền mà đè nén sân hận thì sẽ thấy quỷ hay những hoàn cảnh dữ hiện ra.

Phương pháp thiền ý thức (Mindful meditation) là phương pháp an toàn nhứt. Khi ta giận ta biết ta đang giận và dần dần cơn giận đi qua và biến mất. Khi thấy “Phật” hiện ra, ta biết đó là một hình ảnh và “Phật” sẽ đi qua. Ta thấy quỷ hiện ra, ta biết đó là một hình ảnh thì nó sẽ biến mất. Thiền kiểu này thì ta sẽ không bị hoang mang bởi những hình ảnh do tiềm thức dựng ra và không rơi vào con đường mê tín”.(ngưng trích Dr Thái Minh Trung)

Bác sĩ Thái Minh Trung,

Associate Professor of Psychiatry,

University of California, Irvine Medical School

Tin báo chí: Thần y Võ Hoàng Yên chuyên trị bệnh nan y

Vụ thần y có thể trị các bệnh nan y, câm điếc, bại xụi, di chứng tai biến mạch máu não (stroke) đã làm xôn xao dư luận bên nhà từ 3-4 năm nay.

Ông là ai?

“Trong Tự Điên Wikipedia, có ghi về y sĩ này, trích như sau.

Võ Hoàng Yên là một thầy thuốc Đông Y, quê ở Ấp Cái Nước, Thị trấn Cái Nước, Huyện Cái Nước, Tỉnh Cà Mau, Việt Nam. Ông thường chữa bệnh miễn phí và chuyên chữa các bệnh câm điếc, bại liệt. Đánh giá về phương pháp và hiệu quả chữa trị của ông có nhiều ý kiến trái chiều, nhất là khi nhiều người nghĩ rằng ông chữa theo cách thần thánh hoặc siêu nhiên.

Ông sinh năm 1975 trong một gia đình rất nghèo. Khi còn nhỏ, nhà ông rất nghèo nên đã gửi ông vào chùa Hưng Nghĩa Tự (thị trấn Cái Nước). Ở đó, ông được các thượng tọa chỉ dạy phương pháp trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền.

Sau đó, ông được ở các chùa khác để ăn học. Trong quá trình này, ông được học và thực hành nhiều cách chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. Sau nhiều năm bôn ba với nghề lương y khám bệnh, bốc thuốc, ông tích tụ từ các phương pháp trị bệnh theo y học cổ truyền và nghiên cứu thành đề tài riêng cho mình trên nền tảng tích tụ từ cái cũ.

Chứng kiến ông chữa bệnh, nhiều người nghĩ rằng ông chữa theo cách thần thánh hoặc siêu nhiên. Bởi vì những bệnh câm điếc-bại liệt do tai biến, ông trị rất hiệu quả chỉ trong vài phút bấm huyệt.

Ông thường chữa bệnh miễn phí cho mọi người. Khi người ta hỏi ông lý do chữa miễn phí, thì ông nói là để giúp đời và trả ơn cuộc đời. Vì khi nhỏ ông được sống, học tập, lớn lên đều do nhà chùa...

(Ngưng trích -Báo Mỹ:Thần Y VN Chữa Nhiều Nan Y, Vietbao.com 17/10/2014)

Các nhà chuyên môn bên nhà nghĩ gì về thần y Võ Hoàng Yên

Tham khảo:Sự thật về thần y Võ Hoàng Yên, tác giả Ngô Nguyệt Hữu
http://vtc.vn/su-that-ve-than-y-vo-hoang-yen.394.302893.htm

“…Bác sĩ Quách Ái Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, tỏ ra rất thận trọng khi đưa ra nhận xét của mình. Bác sĩ Đức cho rằng, việc ông Yên điều trị có tác dụng tạm thời không cho phép đưa ra những nhận định nhanh chóng về phương pháp chữa bệnh của ông Yên…

… Bác sĩ Nguyễn Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, người lặn lội vào Bình Phước với hy vọng kiểm chứng được tài năng của ông Yên, để mời ông Yên ra Quảng Bình chữa trị cho nhiều nạn nhân chất độc da cam, nói: "Kết quả tất thời không có giá trị. Tất cả đều phải chờ kết luận của một Hội đồng Y khoa có uy tín. Không phải bệnh nào cũng có thể chữa cấp kỳ được".

… Đáng chú ý trong tất cả những lời nhận xét là ý kiến của Giáo sư Hoàng Bảo Châu. Giáo sư Châu đưa ra nhận định của mình và ông Yên cũng đồng tình với nhận định này, chính là phương pháp chữa bệnh của ông Châu có yếu tố võ đạo được áp dụng vào y học. Trong chuyên khoa day ấn huyệt đạo, thì đây không phải là một phương pháp quá lạ lẫm.

… Đối với bệnh nhân câm điếc, ông Yên cũng dùng cách này. Với một vài trường hợp câm điếc nhẹ do di chứng bệnh, có khả năng sẽ có tác dụng tạm thời. Với trường hợp bị lâu năm hoặc bẩm sinh, thì gần như ông Yên chỉ còn cách "tung cờ trắng".

“Chuyện thần y hay chỉ là võ sư chữa bệnh, có lẽ, đã không cần phải chờ vào kết luận cuối cùng của một đề tài khoa học. Mà nó, đã hiện ra rõ ràng sau buổi khảo chứng hôm ấy.

Có điều, niềm tin là chuyện riêng của mỗi người. Ai tin thì cứ tin, có vậy thôi. Tôi không hề có ý định bài xích niềm tin của bất kỳ ai gọi ông Võ Hoàng Yên là thần y (!) “ (Ngưng trích:Sự thật về thàn y Võ Hoàng Yên, tác giả Ngô Nguyệt Hữu)

Trung tuần tháng 10 /2014 Thần y Võ Hoàng Yên đã bay qua Mỹ

Báo Mỹ:Thần Y VN Chữa Nhiều Nan Y, Vietbao.com 17/10/2014)

http://vietbao.com/p114a228265/bao-my-1-than-y-vn-chua-nhieu-nan-y

http://thuvienhoasen.org/a21671/bao-my-1-than-y-vn-chua-nhieu-nan-y

Lương y Võ Hoàng Yên chữa bệnh cho kiều bào tại chùa Tâm Từ, Hoa Kỳ(Photo Trung tâm Phục hồi Chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên http://www.vohoangyen.com/)

Dân chúng Bắc Cali kinh ngạc vì “thần y” của thầy Võ Hoàng Yên đến từ Việt Nam
http://danvietbolsa.com/vn/tin-tuc/cong-dong/dan-chung-bac-cali-kinh-ngac-vi-than-y-cua-thay-vo-hoang-yen-den-tu-viet-nam.html#

Video: https://www.youtube.com/watch?v=22MCgFsUsnM#t=2906

(51 phút, nói tiếng VN) Nên xem****

Play video

Được biết năm 2013 vừa qua, thần y Võ Hoàng Yến đã có đến Úc Châu và Đức quốc để chữa bệnh cho một số đồng bào Việt Nam.

Thăm dò v/v thần y Võ Hoàng Yên

Người gõ chỉ theo dõi vụ nầy qua các báo mạng, video, Utube mà thôi nên đầu óc rất hoang mang, và cũng không chắc mình mấy hiểu. Đây không phải là lần đầu tiên thần y bay ra hải ngoại …

Một cuộc thăm dò bỏ túi đã đươc thực hiện để biết thêm ý kiến và cảm nghĩ thật sự của bạn bè,.

“Thưa các Anh Chị Chủ bút, ban biên tập các báo hải ngoại, và bạn bè quen biết trên khắp thế giới.

Mấy ngày qua, dư luận Hoa kỳ và Canada rất xôn xao về việc lương y Võ H Yên từ Vn bay qua trị bệnh cứu giúp đồng bào VN tại chùa Tâm Từ, Morgan Hill, Cali. Trị không lấy tiền và chùa cung cấp ẩm thực miễn phí.

Cá nhân tôi, đã từng nghe nói đến Thần y Võ Hoàng Yến hành nghề trị bệnh nan y tại VN mấy năm về trước rồi…

Ở đây, chúng ta không đánh giá, phê phán, khen chê...vì chưa có ai biết rõ thực chất của vấn đề là gì cả.

Vấn đề nầy chỉ nên dành cho các nhà chuyên môn y khoa, y hợc cổ truyền và chính bệnh nhân đã được thầy Võ Hoàng Yến chữa trị mà thôi.

Tôi có xem được đoạn video quay cảnh thầy Võ Hoàng Yến trị bệnh tại chùa Tâm Từ, Cali vào trung tuần tháng 10, 2014 vừa qua. Thật tình không hiểu nỗi theo lối lý luận và phán đoán khoa học và hữu lý (rationnel) thông thường.

Theo tin báo chí, thầy áp dụng lối bấm huyệt (acupressure) để khai thông kinh mạch..

Video: https://www.youtube.com/watch?v=22MCgFsUsnM#t=2906

Vậy cảm nghĩ của các Anh chị như thế nào.

Xin thàmh thật cám ơn tất cả.

Nguyễn Thượng Chánh (Canada) 10/17/2014

Sau đây là một số câu trả lời:

*Anh Phan Tấn Hải-Chủ bút Việt Báo Westminster Cali

Kính thưa Bác sĩ Nguyễn Thượng Chánh

Hải quan sát hiện tượng chữa bệnh siêu nhiên từ lâu. Dĩ nhiên không thể xem là khoa học.

Bên Nhật có Reiki, sử dụng khí công hay linh khí chữa bệnh.xs
http://en.wikipedia.org/wiki/Reiki

Các tôn giáo Tây Phương chữa bệnh bằng đức tin:x
http://en.wikipedia.org/wiki/Faith_healing

Dĩ nhiên, không có cái nào là khoa học, vì nếu là khoa học thì đã là thuốc trị bệnh được người này tất nhiên phải trị được cho người khác. Vì không là khoa học, nên có thể gọi là hiệu ứng thuốc giả (placebo effect).

Sách về chữa bệnh thần bí nhiều kinh khủng:
https://www.google.com/search?q=spiritual+%22healing+hands%22&num=100&source=lnms&tbm=bks&sa=X&ei=hJFBVLrwH9SvyATLq4DgCQ&ved=0CA4Q_AUoAQ&biw=1280&bih=856

Hải biết có người chữa được, nhưng năng lực có lúc có, có lúc không.

Thực ra, chỉ cần đổi môi trường, như ra biển, về quê tự nhiên cũng giảm bớt bệnh.

Thường thi ăn kiệng, thể dục, ngồi thiền là sẽ hết bệnh.

Và đôi khi, sẽ cần tới thần y siêu nhiên (hiếm lắm, phải có nhân duyên).

Thôi thì, tôi xin phép dựa cột mà nghe.

Phan Tấn Hải (Chủ Bút Việt Báo)

2-Anh DHV- La Chapelle St Mesmin -France

Anh Chánh thân,

Cái nầy thì chịu. Tôi chẳng biết gì về cha nội nầy cả, nên cũng khg có ý kiến chi.

Chỉ biết mấy tay BS tại VN thì đa số là chẳng còn y đức cái mẹ gì. Bên VN bây giờ mà phải vào nhà thương là ngán lắm,phải chi nhiều thứ tiền ngoài lề.

ĐQC/ K6, nó cứ hỏi tôi về tin tức của anh. Nó khg thấy bài anh viết trên báo khoa học. Như vậy là tốt rôi, anh còn mạnh giỏi. Tụi tôi nhóm TL, thỉnh thoảng gọi để thăm và xem thằng nào còn thằng nào rụng.

Thế nào, có đi du lịch nhiều như VNH khg ???? H mới sang Pháp chơi, anh nầy thì còn bảnh trai và hào phóng.

Chúc anh chị sức khỏe.

DHV/ TL6.

*Anh BTT-Greenacre, NSW,Australia

Bạn Chánh thân,

Đề tài bạn nêu ra, thiết nghĩ không cần thiết, vì đó là một đề tài không đươc thông minh. Nên hủy bỏ tốt nhất.

BT

*Anh NVĐ, Chapell Hill, NC, USA

Mặc dầu chưa có theo dõi nhiều và xem xét kỹ về v/đ Lương Y Võ Hoàng Yên, em xin chia sẻ một vài cảm nghĩ như sau:

1. Nếu thật sự cách chửa trị của ông Yên có kết quả thì có lẽ không thể giải thích được bằng Y học thuần túy (conventional medicine) mà có thể cho là vấn đề tâm linh (divine intervention) ???

2. Có thể có người cho rằng đây là phương pháp “truyền công lực” mà trên thế giới cũng có một số (rất nhỏ ?) người làm được. Họ dùng công lực đặc biệt của họ (chỉ có họ mới có) để khai thông những “chỗ nghẽn” trong người bệnh nhân bằng cách ấn ngón tay hay bàn tay vào cơ thể của bệnh nhân (tùy theo bệnh trạng của bệnh nhân mà chọn mơi để ấn) …

Em có một vài thắc mắc, không biết trong các phóng sự tường thuật về v/đ Lương Y Võ Hoàng Yên có câu trả lời nào hay không:

3. Nếu ông Yên trị bệnh chỉ với một mục đích duy nhất là cứu giúp đồng bào (không lấy tiền) thì tiền đâu để ông ta và đoàn tùy tùng đi khắp thế giới để trị bệnh ? Có người hay cơ quan nào sau lưng ông ta tài trơ các chuyến đi trị bệnh với mục đích nào khác hơn là “cứu giúp đồng bào” hay không ?

4. Nếu ông Yên trị bệnh chỉ với một mục đích duy nhất là cứu giúp đồng bào (không lấy tiền) thì sao ông không ở một chỗ (chăng hạn như nơi ông cư ngụ) để có nhiều thì giờ trị bệnh cho nhiều người hơn ? Số bệnh nhân đến với ông để xin chữa trị chắc chắn sẽ nhiều hơn số lượng thì giờ ông có để chữa trị cho họ. Thì giờ bỏ ra để đi khắp nơi trên thế giới là thì giờ mất đi trong khi bệnh nhân ở VN đang cần ông dùng thì giờ đó để trị bệnh cho họ. Đi khắp nơi chỉ giúp cho ông được nổi tiếng hơn và giúp quảng cáo cho những cơ quan nơi ông đến trị bệnh (thí dụ như ngôi chùa Tâm Từ ở Morgan Hill, CA). Dĩ nhiên là chùa Tâm Từ cũng phải quảng cáo mới có nhiều người biết là ông đến đó để trị bệnh. Làm như vậy có cần thiết để “cứu giúp đồng bào” hay không, trong khi có biết bao nhiêu bệnh nhân đang ở VN chờ đợi sự cứu giúp của ông … Thật sự thì có lẽ những bệnh nhân nghèo ở VN cần sự cứu giúp của ông nhiều hơn là những bệnh nhân khác trên thế giới !

5. Hay là không phải ông chữa được cho bất cứ bệnh nhân nào đến với ông mà chỉ có thể chữa được cho một số nhỏ những người ông đã dàn sẵn để trình diễn với báo chí, TV, radio …Chẳng hạn như trong một chuyến đi tới Morgan Hill, CA, ông đã thất sự giúp (chữa trị có kết quả) cho bao nhiêu người; và ông đã bỏ ra một khoảng thời gian là bao lâu để chửa trị; và đã có bao nhiêu người bỏ thì giờ đến đó từ phương xa để mong được chữa trị mà phải về “tay không” vì ông phải đi nơi khác … ???

6. Ông có nên nói rõ cho mọi người biết là ông chỉ chuyên môn trị những bênh nào (thí dụ như bại liệt, câm điếc …) và không có khả năng trị những bệnh nào (thí dụ như các bệnh truyền nhiễm, ebola …) để khỏi thiệt hại cho những bệnh nhân hiểu lầm khả năng của ông và tìm đến ông một cách vô ích … ???

Chỉ là một vài cảm nghĩ chia sẻ với các bậc đàng ạnh

Thân mến,

Đ (Khóa 10 CDNLS)

*Anh NT, Harrisburg, PA - USA

Các anh thân mến,
Cám ơn anh Đ đã cho biết vài cảm nghĩ

Tôi không biết gì về ông "lương y" này nhưng nhìn qua hiện tượng thì thấy có vẻ gì đó "không ổn".

Thân chúc các anh những ngày cuối tuần thật vui.

Kết luận

+ Đối mặt với một căn bệnh ngặt nghèo, bệnh nhân cần và có quyền được xin tham khảo với một vài nhà chuyên môn khác để có thêm ý kiến của họ. Ý kiến thứ hai (second opinion) là điều rất cần thiết phải có.

+ Với bệnh cancer, bạn phải hết sức thận trọng trước những lời quảng cáo quá ư hấp dẫn như:

- Trị dứt được tất cả các loại cancer;

- Giúp tế bào cancer tự diệt;

- 80% hiệu nghiệm hơn các loại thuốc dẫn đầu trong cancer trị liệu;

- Nhắm mục tiêu vào tế bào cancer nhưng để yên các tế bào lành lặn bên cạnh;

- Làm teo các loại cancer ác tính;

- Giúp bệnh nhân tránh được đau đớn sau mổ xẻ, xạ trị, hóa trị hoặc các loại trị liệu thông thường khác.

+ Bạn nên nhớ là không bao giờ có một loại thuốc nào có thể trị cùng một lúc được tất cả bệnh cancer hết.

Không phải thiên nhiên là vô hại đâu. Lang băm rất giàu mánh khóe và sáng tạo. Những thơ khen tặng của bệnh nhân là dỏm đó. Lang băm dùng những danh từ thật kêu để dễ gạt thiên hạ. Hứa hoàn tiền lại nếu không hết bệnh là điều rất chính đáng nhưng cũng không thể nào thay thế được bằng chứng khoa học cho thấy sự hữu hiệu và tính an toàn của món thuốc hết.

+ Tận nhân lực rồi mới tri thiên mạng, và nên nhớ rằng sinh lão bệnh tử là một quy luật của tạo hóa, một thực tế mà không một ai có thể thoát ra khỏi được hết./.

Tài liệu tham khảo:

- Stephen Barrett, M.D. & Vitor Herbert, MD., J.D. More Ploys That May Fool You
http://www.quackwatch.org/01QuackeryRelatedTopics/ploys.html

- FDA. Beware of online cancer fraud; Updated: September 18, 2008
http://www.fda.gov/forconsumers/consumerupdates/ucm048383.htm

- Bs Thái Minh Trung- Hội chứng sérotonin
http://www.benhvienlongxuyen.com/nuke/modules.php?name=News&op=viewst&sid=6301

- Trần Khải- Chữa bệnh đủ kiểu
http://thuvienhoasen.org/D_1-2_2-98_4-16062_5-50_6-1_17-184_14-1_15-1/chua-benh-du-kieu-tac-gia-tran-khai.html

- Sự thật về “thần y” Võ Hoàng Yên
http://dantri.com.vn/suc-khoe/su-that-ve-than-y-vo-hoang-yen-609570.htm

Thầy Võ Hoàng Yến bị cạnh tranh?
Bí ẩn thần y bấm huyệt cao thủ hơn cả Võ Hoàng Yên

Kỳ 1:
http://vtc.vn/394-457282/phong-su-kham-pha/bi-an-than-y-bam-huyet-cao-thu-hon-ca-vo-hoang-yen.htm

Kỳ 2: Gặp cao nhân Ấn Độ, thành thần y bấm huyệt
http://vtc.vn/394-457609/phong-su-kham-pha/gap-cao-nhan-an-do-thanh-than-y-bam-huyet.htm

Followers flock to Morgan Hill Buddhist temple to see Vietnamese healer
http://www.mercurynews.com/breaking-news/ci_26734692/follwers-flock-morgan-hill-buddhist-temple-see-vietnamese

Video from SJ mercurynews:
http://www.youtube.com/watch?v=nmwTn-c-WSM

Video from Viet TV:
http://www.youtube.com/watch?v=wXVmaa-qnZ8

Montreal, Oct 21, 2014

Ý kiến bạn đọc
05/01/201522:00:38
Khách
Vì ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh miễn phí nên tôi không hiểu được làm sao có chuyện lường gạt hay trục lợi của ông nầy.
27/10/201401:21:54
Khách
Xin bác sỹ Chánh và tòa báo cho đăng đi đăng lại ( không phải đăng liên tục ) bài viết này và bài " Ăn xin không có màu áo " nhiều lần trong thời gian dài và nếu có thể được , xin cho phổ biến rộng rãi trên các website hoặc các điễn đàn yahoogroups .
Xin cám ơn BS Chánh và tòa báo.
26/10/201401:09:47
Khách
Rất đồng ý với BS về bài viết này. Có quá nhiều người lợi dụng sự giới hạn của khoa học, sự tuyệt vọng của bệnh nhân và cả sự thiếu hiểu biết của mọi người để trục lợi. Có người chỉ là dược sĩ mà còn dám chẩn đoán bệnh về da qua TV nữa. Thật là buồn cười khi mà 1 bs chuyên khoa da chưa chắc đã dám làm điều đó.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.