Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Suy Thoái Từ Đâu?

14/01/201500:00:00(Xem: 2310)

Có phải cả nước đang suy thoái đạo đức? Hay chỉ là đa số suy thoái? Hay chỉ một phần nhỏ suy thoái? Hay chỉ cán bộ gộc mới suy thoái? Hay chỉ bọn thanh niên ham vui mới suy thoái? Hay chỉ dân buôn gánh bán bưng giành khách mới suy thoái? Và nhiều câu hỏi tương tự…

Bản tin RFA hồi tháng trước có nêu câu hỏi: Đảng viên suy thoái, hiện tượng hay bản chất?

Hỏi như thế là công nhận đảng viên suy thoaí hang loạt rồi.

Bản tin còn kể là khi tiếp xúc với cử tri TP. Sài Gòn tháng 5-2011, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã nói:"Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay thì nhiều con sâu lắm. Nghe mà thấy xấu hổ, không nhẽ cứ để hoài như vậy. Mai kia người ta nói một bầy sâu, tất cả là sâu hết thì đâu có được. Một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là 'chết' cái đất nước này."

Đấy nhé, chính ông Sang nói là “cả bầy sâu” đấy nhé. Mà đó là quan chức, là đảng viên suy thoái.

Báo Người Lao Động cũng từng liệt kê nhiều quan chức suy thoái trầm trọng.

Như Ông Trần Văn Truyền bị Ban Bí thư cảnh cáo. Ông Truyền là ai? Ông Trần Văn Truyền, nguyên là Tổng ThanhTra Chính Phủ.

Thế rồi UBND TP Vĩnh Yên xác định khu gia đình ông Hà Hòa Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đã lấn chiếm đất quá nhiều.

Thế rồi ông Hoàng Văn Nghiên, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, chiếm mãi biệt thự công. Bể chuyện ầm ĩmới trả.

Đó là quan chức suy thoái đaọ đức. Nhưng đó là đồng tiền làm mờ con mắt quan chức. Có một chuyện nguy ngập hại cả nghìn năm là: suy thoaí văn hóa.

Thông tấn VTC có bản tin “Sử gia Dương Trung Quốc: Suy thoái văn hóa chạm ngưỡng, đẩy dân tộc đến hiểm họa khôn lường” hôm 13-1-2015.

VTC phỏng vấn sử gia nổi tiếng này. Bản tin trích lược các đoạn chú ý như sau:

“Sử gia Dương Trung Quốc nói với thực trạng văn hóa hiện nay, sự suy thoái sẽ chạm ngưỡng và đẩy dân tộc này đến những hiểm họa khôn lường.

Gameshow trên các kênh truyền hình chính thống ngày càng vô bổ, đầy rẫy cảnh dung tục, cởi áo, cãi nhau thiếu văn hóa, trẻ em rộ “mốt” nam giả nữ… Phim ảnh Việt chạy theo mô típ đồng tính bệnh hoạn, phổ biến cảnh sex và bạo lực đẫm máu cốt để câu khách. Những yếu tố cấu thành nên văn hóa đang ngày càng trở nên thiếu văn hóa.

Sử gia Dương Trung Quốc cho rằng với cách duy trì như thế này, sự suy thoái sẽ chạm ngưỡng và sẽ đẩy dân tộc này đến những hiểm họa khôn lường.

... … …

Diễn biến hòa bình đáng sợ

- Dường như, đã đến lúc cần sự nhìn nhận nghiêm túc thực trạng nền văn hóa, đạo đức đang xuống cấp nghiêm trọng. Và đặt ra câu hỏi gay gắt: Những gì đang diễn ra cổ súy cho thứ văn hóa gì? Liệu có đưa dân tộc này đến hiểm họa?

Nếu chúng ta không giải quyết từ gốc, và có cái nhìn đúng đắn hơn về tầm quan trọng của văn hóa, tôi e rằng sẽ không dừng lại ở sự suy thoái về đạo đức, sự tan vỡ các giá trị truyền thống, mà với cách duy trì như thế này, sự suy thoái sẽ chạm ngưỡng, đẩy dân tộc này đến những hiểm họa khôn lường. Đó là một thứ diễn biến hoà bình đáng sợ.”(ngưng trích)

Nghĩa là, dưới mắt sử gia, diễn biến hòa bình chính là suy thoái văn hóa.

Đúng thế. Nhưng còn suy thoái kiểu các quant ham nhũng có phaỉ là nguyên nhân dẫn tới suy thoái văn hóa toàn dân chăng?

Có phải vì 3 triệu đảng viên suy thoaí đạo đức đã dẫn tới suy thoái văn hóa cả nước? Đây là nhân và quả?

Hay chỉ vì ông Hồ đã từng “hủ hóa” với gái Tàu, gái Mường, gái Nùng, gái Kinh… cho nên cả nước bị ám như hiện nay? Có nên mời thầy cúng để ông Hồ khỏi ám cả nước tới tàn mạt, tới suy thoái văn hóa? Cũng nên suy nghĩ về một câu trả lời vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.