Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồi Giáo Và Hồi Giáo Cực Đoan: Xung Đột Văn Hóa?

21/12/201400:00:00(Xem: 5294)
Nước Úc không có nhiều dân gốc hồi giáo như Pháp và Âu châu. Vậy mà Sydney, thủ đô của Tiểu bang NSW, vừa trải qua một biến cố thảm hại do một người hồi giáo cực đoan chủ mưu gây ra làm thiệt mạng 3 người gồm 2 nạn nhơn và kẻ khủng bố. Ngoài ra còn có 6 con tin bị thương do cuộc nổ súng giửa cảnh sát giải cứu mươi lăm con tin với tên khủng bố hồi giáo.

Tới sáng sớm ngày thứ ba 16/12/2014, cảnh sát Úc đã kết thúc cuộc can thiệp.

Báo chí pháp theo dỏi sát diển tiến vụ vìệc ở Sydney. Dân chúng pháp lên tiếng hoan nghênh cảnh sát Úc và cả nhơn dân Úc dám làm một kỳ công vĩ đại.

Nhơn vụ bắt con tin này, chúng ta thử nhìn lại “vấn đề hồi giáo” hôm nay và ngày mai.

Hồi giáo và Hồi giáo cực đoan

Nghĩa thật sự chữ “Islam” do động từ “ islama ” là “tuân hành” hay “khuất phục” hay vâng lời tuyệt đối. Nghĩa này được dùng trong quan hệ con người với Chúa Trời. Đối với Chúa Trời hay Đấng Sáng tạo, người ta chỉ biết khuất phục và tôn sùng.

Chữ “Islam” cũng có nghĩa là “về với một người nào đó” hoặc “chịu đặt mình dưới uy quyền của một người nào đó”.

Tôn giáo do những vị Tìên Tri khai sáng mang tên “Islam” chỉ vì ở tôn giáo đó kẻ nô lệ trọn vẹn phục tùng quyền lực và sự kiềm soát của Chúa Trời. Đó là nguyên tắc chủ yếu của đời sống.

Hồi giáo – “Islam” không có nghĩa là hòa bình. Thật ra tiếng á-rặp “hòa bình” có cùng nguồn gốc với từ “Islam “. Đó là thứ hòa bình thật sự, hòa bình ở bên trong và cả ở bên ngoài con người. Mà muốn có hòa bình này, theo Islam, thì con người phải thực hành islam một cách đúng đắng.

Trong tiếng pháp, Hồi giáo hay Islam được định nghĩa một cách phổ quát như trên đây. Nhưng khi Hồi giáo hay người hồi giáo chủ trương cực đoan, có những hành động cực đoan như khủng bố thì người ta gọi đó là Islamisme/ Islamiste. Và ngày nay, ở các xứ hồi giáo, đang xảy ra chiến tranh giửa hồi giáo và hồi giáo cực đoan.

Vụ bắt con tin hôm 15/ 12/ 2014 ở Sydney là hành động của hồi giáo cực đoan – islamiste.

Thật ra rất khó phân biệc Hồi giáo và Hồi giáo cực đoan. Hồi giáo nào cũng qui chiếu về kinh Coran. Hồi giáo – islam cho rằng hồi giáo cực đoan – islamisme là không đúng, làm sai lời dạy trong thánh kinh Coran.

Cũng như cộng sản việt nam hay cộng sản tàu cho rằng cộng sản ở Liên sô và Đông âu không làm đúng theo thánh kinh của Các Mác nên mới sụp đổ. Và Pol Pot không thuộc kinh điển mác-xít nên mới giết hơn cả triêu người dân miên vô tội. Cộng sản hà nội của Hồ Chí Minh mới đúng là cộng sản thứ thiệt vì theo Mao làm chiến tranh giải phóng cho cộng sản quốc tế, sát hại có hơn 10 triệu nhơn dân việt nam.

Nhắc lại lời tuyên bố của Nữ Thủ tướng Úc và TT. Poutine

Người Úc gốc hồi giáo hay kiều dân gốc hồi giáo sống ở những nước dân chủ tự do như Úc, Anh, Pháp, …luôn luôn xử dụng quyền công dân đòi hỏi chánh phủ địa phương phải áp dụng luật pháp dân chủ cho có lợi cho hồi giáo nhằm biến nơi họ sanh sống trở thành xứ hồi giáo. Cũng như cộng sản ở những quốc gia dân chủ tự do tìm mọi cách xách động dân chúng chống chánh quyền, tổ chức phong trào cộng sản để có thể cướp chánh quyền cho phong trào cộng sản quốc tế. Cả hai không thể làm tại xứ của họ những việc họ làm ở nơi họ đang ở và hưởng đầy đủ những quyền về nhơn quyền và dân quyền.

Dân chúng pháp rất nhiệt tình hoan nghênh lời tuyên bố của Bà Julia Gillard, Cựu Thủ tướng Úc, là “tuyệt vời, hết sức đúng, đúng là dân chủ, Tự do”. Người ta còn mong cả thế giới cần có những nhà lãnh đạo can đảm và sáng suốt như bà! Can đảm là dám đặt quyền lợi đất nước, tức sự an nguy quốc gia, trên lá phiếu. Sáng suốt vì thấy rỏ hiểm họa hồi giáo không xa sẽ từng bước biến xã hội các quốc gia nơi họ sanh sống trở thành những quốc gia hồi giáo. Bằng khủng bố, bằng luật pháp dân chủ, bằng người hồi giáo gìa tăng với cắp số nhơn. Vì một người hồi giáo tới với ít nhứt 4 người vợ, 20 đứa con. Kinh Coran cho phép 4 vợ chánh thức. Ăn ở không chánh thức thì tùy khả năng và nhu cầu.

Bà Julia Gillard tuyên bố thẳng với những người hồi giáo để trả lời những yêu sách vô lý và hàm ý khiêu khích của họ “ Nếu các bạn không cảm thấy hạnh phúc ở đây thì hảy đi khỏi đây ngay. Chúng tôi không bắt buộc các bạn tới đây. Các bạn xin phép tới cư ngụ tại đây. Vì vây các bạn nên chấp nhận quốc gia mà các bạn đồng ý tới”.

Cả Âu châu ngày nay là vùng đất màu mở cho hồi giáo tới để thực hiện chủ trương hồi giáo hóa. Nước Nga tuy dưới sự cai trị cứng rắn của TT Poutine nhưng cũng đang đối đầu với nạn hồi giáo. Nhiều nhà khoa học xã hội tiên đoán trong vài thập kỷ nữa, Âu châu sẽ trở thành Âu châu hồi giáo nếu các chánh phủ không lấy quyết tâm ngăn chận làn sóng hồi giáo ngay từ bây giờ.


Gần đây, trước Quốc Hội, TT Poutine đọc một bài diển văn rất ngắn nhưng vô cùng ý nghĩa:

“Ở xứ Nga, mỗi người chúng ta hảy ứng xử đúng là người Nga. Bất kỳ thuộc chủng tộc nào, bất kỳ từ đâu tới, nếu muốn sanh sống ở xứ Nga, đi và ăn ở Nga, thì những người đó phải nói tiếng nga và phải tuân thủ luật pháp nga.

Nếu họ muốn áp dụng luật hồi giáo Sharia và sống theo qui tắc hồi giáo thì chúng ta khuyên họ hảy đi tới sống nơi có thứ luật pháp và qui tắc đó.

Nước Nga không cần những người hồi giáo.

Chính những người hồi giáo cần nước Nga và chúng ta sẽ không dành cho họ những đặc quyền và sẽ thay đổi lưật pháp của Nga để thỏa mản họ. Mặc kệ họ la lối chống chúng ta là phân biệt đối xử hay kỳ thị chủng tộc.

Chúng ta không tha thứ làm mất văn hóa nga của chúng ta.

Chúng ta sẽ rút tỉa hậu quả những vụ tự sát của Mỹ, Anh, Pháp, Hòa lan nếu chúng ta muốn sống còn như một dân tộc.

Hồi giáo sẽ lấy những nước đó nhưng sẽ không kiểm soát được nước Nga của chúng ta.

Tập tục và truyên thống nga không phù hợp với sự thiếu văn hóa và những tập tục sơ khai của họ.

Khi Quốc Hội đáng tôn kính này làm những đạo luật mới thì hảy chủ yếu nhằm bảo vệ quyền lợi dân tộc vì nên nhớ những người hồi giáo không phải là người nga. Quốc Hội không cần quan tâm tới lưật hồi giáo”.

Sau bài diển văn ngắn này, cả Quốc Hội đồng đứng lên vổ tay suốt 5 phút hoan nghênh TT Poutine!

Chánh phủ Pháp không dám nói “dân tộc”, chỉ nói “xứ” và “Cộng hòa”. Mà Cộng hòa lả “của mọi người” nên khi nói “nước Pháp là của người Pháp” là kỳ thị chủng tộc!

Ở Pháp, người hồi giáo đòi Chánh phủ thực hiện trìệt để quyền về “không phải tôn giáo” (La laicité) nhưng họ lại giử sự ứng xử hồi giáo của họ trong xã hội pháp công khai và khiêu khích. Họ đời hồ tắm riêng cho phụ nữ hồi giáo, thịt giết theo luật hồi giáo, căng-tin trường học không được có thịt heo, … Vậy mà có nhiều nơi, Chánh quyền đã thỏa mản những đòi hỏi đó!

Họ còn đòi hỏi nhà thuôc tây hảy bỏ chữ thập ở mặt tiền cửa hàng vì chữ thập là biểu tượng của thiên chúa giáo.

Ở Vendée, vùng Tây-Bắc Pháp, cách Paris 400 km, hôm 3/12/2014, Tòa án Hành chánh đã ra lệnh cho Hội đồng Tỉnh dẹp máng cỏ chưng bày ở lối vào trụ sở nhơn dịp lể Giáng sanh 2014 vì máng cỏ là biểu tượng rỏ ràng của một tôn giáo, điều này không tôn trọng sự “vô tư” của cơ sở công quyền, nghĩa là của Nhà nước, không tôn trọng tự do tôn giáo của công dân khi vào cơ quan …

Hội đồng có ý kháng cáo vì “Không phải tôn giáo” (La laicité) không có nghĩa là quên đi nguồn gốc và văn hóa của ta …”.

Không biết các chánh trị gia của Pháp có can đảm vượt qua sức nặng của lá phiếu không?

Và thêm một hiện tượng mới của hồi giáo khiêu khích Chánh phủ. Hồi cuối tháng 11/2014, một nhóm cả trăm hồi giáo nam nữ hẹn nhau tới Đại lộ Champs-Elysée, gần Dinh Tổng thống, cùng mộp xuống cầu nguyện ngay trên lề đường. Cảnh sát đứng giử trật tự.

Về kinh Coran

Ông Alain Franquignon, thạc sĩ Văn chương, đọc kỷ Coran và lược ra vài nhận xét căn bản. Theo ông, rỏ ràng Coran không nói tới tình yêu đồng loại. Tìếng “Tình yêu” bị quên. Đó là một quyển sách dạy chiến đấu, chiến tranh, hăm dọa. Hăm dọa để người bị hăm dọa sẽ đứng về phía người hăm dọa và hăm dọa lại kẻ khác.

Tác giả Coran là kẻ say mê quyền lực, với bất cứ giá nào, cũng phải thống trị, trừng phạt, thanh toán nếu cần …

Bỏ những từ như giới từ, liên từ, …Ông Alain Franquignon giử lại 58562 từ chủ yếu. Và trong số này, từ “Tình yêu” xuất hiện 10 lần: 3 lần khi nới tình yêu Allah đối với tín đồ, 2 lần tình yêu của tín đồ dành cho Allah, 4 lần về sự giàu có, 1 lần nói về phụ nữ thương đàn ông.

Động từ “yêu” xuất hiện 55 lần để nói Allah thương tín đồ, kẻ ngay thẳng, trung thành với hồi giáo, kẻ ngoan đạo, kẻ tin ở Allah.

Phần lớn Coran dạy phải theo lời dạy của Chúa Trời, trở thành người biết tín ngưởng, xa lánh những lời nói dối của những tôn giáo khác, nếu không bị phạt đau đớn.

Đặc tính của Coran không giải thích, mà quả quyết. Chủ yếu của Coran là đưa ra một thông điệp phải sợ Chúa Trời và làm cho người khác cũng biết sợ theo. Chúa Trời sẽ phạt người đang sống ở thế gian mà có tội.

Ông Alain Franquignon thách lật một trang Coran mà không thấy câu này “Chúa Trời từ bi dành cho ngươi một hình phạt đau đớn nếu ngươi không làm theo những lời dạy của Ngài” thì ông chịu thua!

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.