Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạo Lực Từ Trường Tới Nhà

29/11/201400:00:00(Xem: 2218)
Đất nước mình cần phải nhìn lại, vì sao bạo lực đang ngày càng nhiều, từ trường tới nhà, từ sở làm tới đường phố...

Có phải vì truyên thông dân tộc? Không. Không phải thế. Vì thời trước 1975, Miền Nam mình rất hiền hòa, đặc biệt là dân Miền Tây.

Có phải vì bị Tây hóa, bị Mỹ hóa? Không. Không phải. Vì thời Tây cai trị, dân mình vẫn hiền chớ. Tới thời quân Mỹ vào Miền Nam, dần mình vân lành như Bụt.

Có phải vì là thời ông Hồ?, vì phải “học theo Bác Hồ” nên mới bạo lực Nên suy nghĩ như thế.

Báo Khám Phá có bản tin “78% học sinh VN bị bạo lực giới tại trường học.”

Trong đó kể:

“Khảo sát của Tổ chức Phát triển Nhân đạo Quốc tế (Plan) tại Việt Nam cho thấy, 78% số học sinh phải chịu ít nhất một hình thức bạo lực giới tại trường học.

Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam cảnh báo, trẻ em chứng kiến bạo lực hoặc thường xuyên trải qua bạo lực giới sẽ trở thành nạn nhân và người gây ra bạo lực khi trưởng thành.

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, bạo lực giới cản trợ sự phát triển phụ nữ và trẻ em gái. Nghiên cứu của Tổng cục Thống kê năm 2010 cho thấy, 58% phụ nữ đã từng kết hôn phải chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong đời.

Khảo sát năm 2014 của Tổ chức Phát triển Nhân đạo Quốc tế (Plan) tại Việt Nam với 3000 học sinh của 30 trường cho thấy, 78% số em đã chịu ít nhất một hình thức bạo lực giới tại trường học.

Các chuyên gia cho biết, bạo lực tinh thần là hình thức phổ biến nhất trong số các hình thức bạo lực học sinh gặp phải.

Bạo lực tinh thần bao gồm các hành động cố ý tẩy chay một người nào đó; đánh giá về ngoại hình, tôn giáo, điều kiện gia đình; gán ghép tên gọi dựa trên ngoại hình hoặc gia cảnh; bắt phạt đứng trong góc lớp hoặc bên ngoài lớp học; bị nhốt trong lớp; sỉ nhục thông qua ngôn ngữ xúc phạm...”(ngưng trích)


Trong khi đó, bản tin Vietnam+ có bản tin “Hơn một nửa phụ nữ Việt Nam là nạn nhân của bạo lực gia đình.”

Bản tin này kể:

“Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2013, cứ ba phụ nữ trên thế giới thì có một người là nạn nhân của bạo hành gia đình, đa số là phụ nữ châu Á và Trung Đông.

Tại Việt Nam, tình hình bạo lực gia đình đang ở mức đáng báo động khi 58% phụ nữ đã từng là nạn nhân của ít nhất một trong ba hình thức bạo hành chính trong đời sống vợ chồng là bạo hành thể xác, tình dục và tinh thần. Điều đáng ngại hơn, một nửa trong số nạn nhân này chưa từng nói với ai về tình trạng bạo lực mà họ phải chịu đựng.

Theo kết quả nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ tại Việt Nam do Tổng cục Thống kê và WHO thực hiện cho thấy có tới 32% phụ nữ đã từng kết hôn phải hứng chịu bạo lực thể xác trong đời sống gia đình. Đồng thời trên hơn nửa phụ nữ Việt Nam đã phải hứng chịu bạo lực tinh thần trong đời. Trong đó tỷ lệ bị bạo lực đối với phụ nữ đã kết hôn là 9%.

Cứ 10 cặp vợ chồng thì có một cặp từng trải qua các hình thức bạo lực nghiêm trọng nhất. Phụ nữ thường là đối tượng của bạo lực.

Cũng theo nghiên cứu của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho thấy 2,3% hộ được phỏng vấn báo cáo có bạo lực về thể chất, 25% có bạo lực tinh thần, 30% có bạo lực tình dục...”(ngưng trích)

Bây giờ là lúc cả nước phải nhìn lại cội gốc văn hóa, cụ thể là thể chế này.

Có phải vì định chế độc đảng toàn trị là cội gốc bạo lực? Bởi vì chuyên chính ngay tận cội rễ chính trị nên đã khai sinh ra đủ thứ như thế?

Hay phải chăng vì nghiệp báo, vì các cô -- thí dụ, như cô Nông Thị Xuân -- đã bị ông Hồ bạo lực, tạo thành một cái huông như thế?

Ngậm ngùi vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.