Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gian Manh Dối Trá Sẽ Hết Đất Diễn Trong Chính Thể Dân Chủ

04/11/201400:00:00(Xem: 2553)

Cuộc chiến đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng theo lệnh của Mao và đánh Mỹ cho Liên Xô-Trung Quốc theo lời thú nhận của nguyên tổng bí thư đảng cộng sản Lê Duẩn nhằm nhuộm đỏ toàn cõi Việt Nam đã lộ bản chất đánh thuê cho quốc tế cộng sản của đảng cộng sản Việt Nam. Cuộc chiến đánh thuê này đã được loa đài của đảng cộng sản cường điệu, khuếch đại thành cuộc chiến tranh thần thánh chống Mỹ cứu nước, dần dần bị lột ra từng mảng nhỏ, trần trụi dưới ánh sáng khoa học của thời đại thông tin. Bên cạnh sự thật của đảng tay sai làm lính đánh thuê cho cộng sản quốc tế, là bí mật lịch sử về bác đảng lần lượt được bạch hóa giúp cho người dân Việt Nam cùng với đa phần nhân loại khắp nơi trên thế giới ngày càng thấy rõ hơn sự dối trá, gian manh, lật lọng, tráo trở mang tính đặc thù nổi trội của cộng sản Việt Nam trước, trong cũng như sau cuộc chiến Việt Nam.

Hiện nay bản chất dối trá, lưu manh, lật lọng, tráo trở...như băng đảng xã hội đen của lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam đời đầu vẫn còn tiếp diễn, hiện hữu trong tư duy của lãnh đạo cộng sản đời nay và chưa có tiến bộ lẫn chưa thấy dấu hiệu thay đổi.

Điều đáng hổ thẹn là trong lúc cộng sản Việt Nam vẫn còn chìm đắm trong tư duy hoang dã, rừng rú của thời bộ lạc thì thế giới thời đương đại ngày một tiến bộ vượt bực với khoa học kỹ thuật, với cơ cấu tổ chức cai trị ngày càng tinh vi khiến cho những cá nhân, đảng phái tham chính, hoạt động chính trị đã giảm thiểu tối đa những chiêu trò ăn gian nói dối, thiếu minh bạch. Thời xưa những người làm chính trị, chính trị gia được xem như là những cá nhân tiêu biểu của giảo hoạt, lươn lẹo, môi mép không đánh tin cậy đã không còn đất “diễn”trong hoạt động chính trị ở những nước dân chủ văn minh, tiên tiến của thời hiện đại.

Thời nay dù chưa hoàn hảo nhưng các chính trị gia hoạt động trong các nước sinh hoạt dân chủ đa đảng bắt buộc phải sống, làm việc chừng mực như các nhà tu nếu muốn theo đuổi sự nghiệp chính trị và nếu như ăn gian nói dối, vô đạo đức không theo chuẩn mực đạo đức truyền thống: nhẹ là bị người dân đuổi cổ ra khỏi quyền lực nhà nước; nặng là vào nhà đá đếm lịch và không có nhân thân tốt hay gia đình có công với cách mạng nào có thể cứu nổi tội của họ vi phạm.

Chính trị gia trong các nước dân chủ tiên tiến không giống như các ông “chính trị gia”của nhà nước độc tài cộng sản - một nước tự xưng là dân chủ vạn lần hơn... Ai cũng biết những chính trị gia cộng sản không phải là sự lựa chọn của người dân mà chỉ được đảng cơ cấu hay đề bạt nắm giữ quyền lực nhà nước và khi có quyền lực trong tay thì thằng nào cũng như thằng nấy! Từ thằng tổ trưởng dân phố đến tên ủy viên bộ chính trị, thằng nào cũng thể hiện quyền lực của một ông vua con thất học vô giáo dục. Thằng nào cũng thoải mái suy thoái đạo đức lối sống, thoải mái quan hệ bất chánh, thoải mái hối lộ tham nhũng, thoải mái lạm dụng quyền lực để làm giàu bất chánh trên nỗi thống khổ của người dân...

Đặc biệt là không ông “chính trị gia” nào của đảng cộng sản phạm tội tham nhũng, suy thoái đạo đức lối sống bị người dân đuổi cổ khỏi chính quyền và bị đảng cộng sản trừng trị thích đáng. Chính vì lẽ đó nên chính trị gia cộng sản ngày càng lộng quyền lẫn lộng hành, sống vô luật pháp như thời bộ lạc hoang dã chưa có tổ chức bộ máy cai trị cấp nhà nước.

Những nét sơ lược đặc trưng, khác biệt của chính trị gia trong các nước dân chủ với chính trị gia Việt cộng thời hiện đại vừa nêu không phải là mục đích của bài viết này. Mục đích của bài viết là muốn chỉ ra phần nào các chiêu trò đối thoại, đàm phán của cộng sản Việt Nam đã sử dụng trong quá khứ chiến tranh Việt Nam cũng như đã và đang tái sử dụng láo lừa trong hòa bình của thời đại hiện nay để đánh lừa những ai ngây thơ hoặc sanh sau đẻ muộn chưa trải nghiệm cộng sản.

Hiện tại những sự thật về cuộc chiến tranh thần thánh chống Mỹ cứu nước dần được phơi bày giúp cho nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới thấy rõ hơn những câu chuyện “người thật việc giả”, những câu chuyện “trời ơi đất hỡi” được văn nô bồi bút hư cấu chỉ để nhằm phục vụ cho công tác tuyên truyền lừa gạt nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới với những nguồn thông tin không hề được ghi nhận trên nền tảng sự thật và tôn trọng sự thật.

Ngày nay với phương tiện kỹ thuật truyền thông thông tin hiện đại, soi rọi vào nhiều điểm nhấn của từng thời điểm lịch sử trong thời chiến tranh Việt Nam và ngay cả trong thời điểm hiện nay đã chỉ ra nhiều chiêu trò gian manh, láo lừa, lật lọng, tráo trở không thay đổi của đảng cộng sản trong đối nội lẫn đối ngoại:

Về tư duy đối nội trong quá khứ lẫn trong hiện tại của cộng sản Việt Nam cũng vẫn là gia tăng độc tài, phát triển tội ác với các trợ thủ đắc lực là công an mật vụ dùng để trấn áp khủng bố và các loa đài tuyên giáo nhằm định hướng dư luận, tuyên truyền dối trá hầu lừa gạt những ai chưa trải nghiệm cộng sản, nhất là cộng sản Việt Nam...

Cụ thể là chiếc bánh vẽ tự do, dân chủ, nhân quyền đã được lãnh đạo đảng cộng sản đời đầu là Hồ Chí Minh và lãnh đạo đời nay là Nguyễn Tấn Dũng hô hào ngoài cửa miệng lẫn cổ vũ trên giấy với những câu đại loại như: “...Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do...chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi chính phủ (Hồ Chí Minh)...nhân quyền, tự do, dân chủ là xu hướng không thể đảo ngược và là đòi hỏi khách quan của xã hội loài người (Nguyễn tấn Dũng)...”

Trước như sau và thực tiễn đời sống cho thấy lời hô hào của Hồ Chí Minh, Nguyễn Tấn Dũng chỉ là chiếc bánh vẽ và khẩu hiệu tự do, dân chủ, nhân quyền chính xác chỉ là công cụ để tuyên giáo lừa gạt người dân, còn như nếu không lường gạt được thì đã có công an mật vụ bịt miệng, tống tù!

Riêng về nhận thức đối ngoại của các lãnh đạo cấp cao cộng sản từ trước tới nay vẫn không có gì khác biệt, cũng chỉ là chiêu trò láo lừa, gian manh, là tự rạch mặt ăn vạ kiểu nhân vật hư cấu Chí Phèo của nhà văn Nam Cao.

Cụ thể như trong chiến tranh Việt Nam, cộng sản Bắc Việt lợi dụng nỗi khát khao hòa bình chấm dứt chiến tranh của nhân dân miền nam, nhân dân thế giới nên chúng sử dụng xương máu Việt Nam mặc cả dằng co, cù cưa cù nhầy trên bàn đối thoại, đàm phán để hổ trợ cho cuộc chiến đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng cho Nga – Tàu chứ cộng sản Bắc Việt không nhằm mục đích đối thoại, đàm phán tìm giải pháp chấm dứt chiến tranh trên tinh thần hòa hợp hòa giải dân tộc, xóa bỏ hận thù để hai miền nam bắc bắt tay xây dựng, phát triển đất nước. Tất cả lời hứa hẹn, cam kết trong đối thoại trên bàn đàm phán với chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, với quốc tế của cộng sản chỉ nhằm lừa bịp nằm trong mục tiêu cũng như che dấu mục tiêu nhuộm đỏ Việt Nam theo lệnh Nga – Tàu. Không những thế cộng sản Bắc Việt còn tích cực phá vỡ mọi thiện chí, kế hoạch hòa bình chấm dứt chiến tranh của các bên liên quan đến cuộc chiến!

Thời nay để cứu nguy cho đảng, chế độ cộng sản, chúng lại tái sử dụng chiêu trò đối thoại, đàm phán cù cưa không hồi kết với quốc tế về giá trị chung của tự do, dân chủ, nhân quyền trong đó có cả mục tiêu nhân đạo, nhân bản của thế giới loài người thời đương đại và cộng sản Việt Nam với bổn cũ soạn lại của chiêu trò bịp bợm, lường gạt - chúng lại diễn trò cải thiện, tiến bộ tự do, dân chủ, nhân quyền qua những lời hứa hẹn trên bàn đàm phán lẫn sửa đổi luật pháp cho phù hợp luật pháp quốc tế trên “giấy” chứ cam kết, hứa hẹn của chúng không hề được thực hiện trong thực tiễn đời sống người dân Việt Nam.

Điển hình là những hứa hẹn, cam kết thực hiện yêu cầu về các quyền tự do của con người theo chuẩn quốc tế để được gở bỏ lệnh cấm vận, được tham gia vào tổ chức thương mại thế giới (WTO), được thuế ưu đãi trong giao thương buôn bán, được viện trợ không hoàn lại lẫn vay vốn ưu đãi để xây dựng phát triển đất nước...nhằm cứu nguy đảng và bảo vệ chế độ bên bờ vực phá sản.

Đến hôm nay nhiều thập kỷ hội nhập, nhiều lần cam kết, hứa hẹn với cộng đồng quốc tế nhưng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam vẫn chưa được cải thiện, vẫn chưa có tiến bộ mà có phần tồi tệ hơn. Cộng sản Việt Nam vẫn còn sử dụng xương máu, con người Việt Nam làm món hàng trao đổi phục vụ quyền lợi của đảng, nhà nước cộng sản rất đáng xấu hổ. Cụ thể như việc chúng đã đang sử dụng tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị để mặc cả, mua bán với thế giới.

Gần đây nhất là đảng cộng sản Việt nam nhắm vào mục tiêu tháo gở cấm vận vũ khí sát thương của Mỹ và mong muốn được gia nhập Hiệp Định Đối Tác Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương (PPT) để giải bài toán chính trị, kinh tế đang chìm trong khủng hoảng nên chúng đã diễn trò nhân quyền nhân đạo, với động thái là lần lượt thả lẫn “tống” đi Mỹ các tù nhân liên quan đến các tổ chức “phản động” hoạt động chống phá, âm mưu lật đổ “chính quyền nhân dân” gồm các ông Trần Tư, Nguyễn Tuấn Nam, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Long Hội, Trần Hoàng Giang, Đậu Văn Dương...và một số tù nhân lương tâm, bất đồng chính kiến khác như Cù Huy Hà Vũ, Vi Đức Hồi, Nguyễn Hữu Cầu, Nguyễn Tiến Trung, Đỗ Thị Minh Hạnh, Trương Minh Tam, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải...

Bên cạnh việc khua chuông gióng trống trình diễn thả tù, diễn trò nhân đạo lập thành tích cải thiện nhân quyền, là việc cộng sản âm thầm bố ráp, bắt bớ những nhà đấu tranh, những người bất đồng chính kiến khác, gồm có Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, Nguyễn Văn Minh, Ba Sàm Nguyễn hữu Vinh...và đưa vào tầm ngắm lẫn đe dọa một số cá nhân đấu tranh cho dân chủ, cho quyền tự do tự nhiên của con người mà mọi người sinh ra ai cũng đều phải được hưởng.

Nhìn lại những chiêu trò lừa bịp, gian manh nổi bật của lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam từ đời đầu, đời giữa cho đến đời nay chúng ta thấy: đời đầu có đầu đảng Hồ Chí Minh sử dụng chiêu bài “cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân...”; đời giữa có đầu đảng Lê Duẩn lừa bịp cả nước lao vào cuộc chiến đánh Mỹ cho Nga - Tàu với khẩu hiệu “chống Mỹ cứu nước...”; và đời nay có thủ tường Nguyễn Tấn Dũng, kẻ thu tóm quyền lực đảng, nhà nước diễn trò “nhân quyền, tự do, dân chủ là xu thế không thể đảo ngược...”

Soi rọi vào ba giai đoạn lịch sử của ba thế hệ lãnh đạo dảnh cộng sản, mỗi giai đoạn là một khẩu hiệu tuyên truyền với nhiều chiêu trò lưu manh, dối trá kinh khủng mà người lương thiện không ai dám tin vào những việc phi nhân tính, vô đức đạo làm sao có thể xảy ra được nhưng lại là sự thật. chẳng hạn như những ai còn tính người làm sao có thể xây “vinh quang” cho những điều mơ hồ bằng núi xương sông máu của đồng bào mình cũng như có ai vô lương đến độ cam tâm bán nước, dâng đất cho giặc để bảo vệ đảng, chế độ và có ai trơ trẻn đến độ sử dụng người dân mình như món hàng mua bán, trao đổi cho mục tiêu chính trị, kinh tế như lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam?

Có lẽ khắp thế giới, xa hơn là khắp thế gian này chắc chỉ có các lãnh đạo ba đời cộng sản mới làm được những việc bạo tàn, phi nhân tính, vô đạo đức và ngu đến độ tưởng rằng ngày nay với chiêu trò gian manh, dối trá trong đối thoại trên bàn đàm phán vẫn còn lừa gạt được nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới. Thế cho nên lãnh đạo cộng sản đời nay vẫn tiếp tục đem chiếc bánh vẽ tự do, dân chủ, nhân quyền lừa bịp nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới qua các trò diễn đối thoại, đàm phán nhân quyền và chiêu trò bắt rồi thả, thả rồi bắt các tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị, những người bất đồng chính kiến với mồm loa mép vãi cho rằng Việt Nam không có tù chính trị chỉ có những người vi phạm luật pháp?

Tội nghiệp lãnh đạo cộng sản đời nay với những tuyên bố lếu láo, lật lọng, tráo trở và ngây ngô như em bé. Họ cứ đinh ninh là sẽ lừa gạt được nhân loại tiến bộ văn minh thời hiện đại như lãnh đạo cộng sản đời đầu, đời giữa từng thực hiện nhiều trò “bẩn” trong đối nội lẫn đối ngoại ở thời quá khứ. Ngày nay thế giới thay đổi từng giờ nhưng với tư duy xơ cứng khó cải tạo” nên lãnh đạo cộng sản Việt Nam không theo kịp sự tiến bộ của nhân loại để hiểu rằng gian manh, dối trá không còn đất diễn trên chính trường mở trong cơ cấu, thể chế chính trị dân chủ thời hiện đại nên họ vẫn lò mò, len lỏi trên các con đường mòn của rừng rậm phi châu cùng với các bầy thú hoang dã, với ảo giác đang đi dưới ánh sáng văn minh, trí tuệ của xã hội loài người thời đương đại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
Vào thời Ronald Reagan làm tổng thống gần 40 năm trước, hầu hết người Mỹ lấy tin tức từ tờ báo và các đài truyền hình địa phương. Những tổ chức này có tính chuyên nghiệp, dồi dào tài chính, và cố gắng đăng tải quan điểm của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Người dân đồng thuận về sự thật nói chung, và bất đồng về phương cách giải quyết. Những công ty này cũng đưa ra sự thật, vì họ sẽ mất quảng cáo, mất độc giả dài hạn và có thể bị tòa án phạt nếu họ loan tải tin giả, nhất là nếu tin giả đó gây ra tai hại cho người khác.
Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.