Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Hoãn Đi Châu Á 1 Tuần Để Vận Động Y Tế Toàn Dân

13/03/201000:00:00(Xem: 2138)

Obama Hoãn Đi Châu Á 1 Tuần Để Vận Động Y Tế Toàn Dân

WASHINGTON  -      Sáng Thứ Sáu, 1 viên chức cao cấp tại Bạch Ốc tiết lộ TT Obama dời lại vài ngày chuyến công du châu Á đã dự định từ lâu để vận động lần sau cùng giúp thông qua kế hoạch cải tổ y tế sâu rộng, trong lúc các thủ lãnh lập pháp cùng đảng DC xác nhận đang giải quyết các bất đồng còn lại.
Các vị dân cử cho biết các điểm soạn lại là về phương cách trợ giá bảo hiểm cho các gia đình lợi tức thấp. Họ nói vẫn đang tìm kiếm cho đủ số phiếu cần thiết.
Theo viên chức Bạch Ốc yêu cầu giấu tên, TT Obama dời ngày khởi hành chuyến đi Indonesia, Australia và Guam đến ngày 21-3, và trở về ngày 26-3 thay vì 24-3.
Trước đây, tham vụ báo chí Robert Gibbs cả quyết rằng lập pháp có thể thông qua kịp trước ngày 18-3, là ngày khởi hành của TT Obama.  Nhưng, các nhà lập pháp DC cần thêm thời gian. Qua ngày Thứ Sáu, các dân biểu DC họp lại để thảo luận đề luật chưa hoàn tất và để các thủ lãnh trấn an các đồng viện về ảnh hưởng với cuộc bầu cử giữa kỳ trong Tháng 11 sắp tới.


Sau 1 ngày bàn luận giữa các vị dân cử của 2 Viện và Bạch Ốc, hồi chiều Thứ Năm các thủ lãnh tỏ ý tin tưởng là sắp đến đích. Khi rời văn phòng của nghị sĩ Harry Reid, chánh văn phòng Bạch Ốc Rahm Emanuel tuyên bố "Chúng tôi đã quyết định nhiều điểm, hướng tới kết cuộc". Cùng ngày, ông Reid nhận tin không lành về tai nạn xe cộ của vợ và con gái.
Phóng viên báo tin : ít ai xác nhận rằng phe DC đã có đủ phiếu để thắng, nhất là tại Hạ Viện và chủ tịch Nancy Pelosi nhận rằng cần có thời gian để thuyết phục, và đoán trước là 1 tuần hay lâu hơn.
Để kết thúc 1 năm tranh luận và để vuợt thắng sự chống đối hầu như đồng thanh của phe CH, Hạ Viện phải chấp thuận đề luật cải tổ dự chi gần 1000 tỉ mà Thượng Viện đã thông qua sát lễ giáng sinh. Sau đó, các nhà lập pháp phải quyết định 1 đề luật thứ nhì gồm các điểm nặng màu sắc chính trị, như là tài trợ thêm cho Nebraska về Medicaid mà ông Obama mong muốn 1 giải pháp dung hoà.
Tại Thượng Viện, phe DC định dùng thủ tục "hoà giải" chỉ đòi hỏi đa số thường mà phe CH nói là lạm dụng.  Nhưng các nhà lập pháp DC trả lời rằng đảng CH đã dùng thủ tục ấy nhiều lần trong quá khứ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.