Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

08/02/200000:00:00(Xem: 4637)
QUẢ TANG TÀU NGA BÁN LẬU CHO IRAQ
MUSCAT, Oman - Ít nhất 2 đặc công Hải quân Mỹ bịt mặt hiện diện trên boong tàu của thương thuyền Nga lén mua dầu thô của Iraq, vi phạm lệnh cấm của LHQ, và 1 tàu duyên phòng của tiểu quốc Oman (vùng Vịnh Ba Tư) chạy áp giải kẹp theo bên hông về tới hải phận Oman.
Hải quân Mỹ đã chận bắt thương thuyết Nga Volga Neft 147 hôm Thứ Tư tuần qua, ngoài khơi nước Emirates. Theo Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ William Cohen, kết quả phân tích xác nhận dầu trên tàu Nga là mua từ Iraq. Washington nói rõ rằng đã ra lệnh bắt tàu buôn lậu chỉ nhằm thực hành lệnh cấm của Hội Đồng Bảo An LHQ. Moscow chưa xác định lập trường và phản ứng, chỉ nói tàu Volaga Neft 147 là của tư nhân.

CHIẾM GROZNY, QUÂN NGA NAM TIẾN
MOSCOW - Sau khi quân Nga đánh chiếm cuối cùng của quân Hồi Giáo ly khai bên trong thủ phủ Grozny, quyền TT Vladimir Puin thông báo “Chiến dịch Chechnya hoàn tất”. Cờ Nga đã tung bay trên đỉnh công thự quận Zavoskoi của đô thành. Nhưng, không lực còn tiếp tục duỗi quân ly khai về vùng núi Nam Bộ.
Những nguồn tin độc lập chưa xác nhận, và có thể, một số du kích Hồi Giáo còn ẩn nấp rải rác bên trong Grozny. Cư dân báo cáo chừng 2000 chiến sĩ Grozny đã chuyển quân đến những làng ven đô hướng tất Nam, cách trung tâm Grozny từ 15 đến 18 dặm. Quân liên bang Nga tiến vào Chchnya từ tháng 9, và mất gần 1 tháng để đánh chiếm thủ phủ Grozny.

BẮC ÁI NHĨ LAN: BOM PHÁ HOẠI
BELFAST - Bom nổ phía sau khách sạn Mahon ở thị xã thôn dã Irvinstown, Bắc Ireland, gây nổ cháy hầm chứa xăng dầu, không gây thương vong, nhưng đe dọa tiến trình hòa bình Bắc Ireland. Cảnh sát tình nghi thủ phạm là những phần tử IRA cực đoan. Tất cả chính giới, kể cả các nhà lãnh đạo đảng Sinn Fein, đồng minh của IRA, đã lên tiếng kết án.
Sau ngày chính IRA tuyên bố ngưng bắn, năm 94, vẫn còn xẩy ra những vụ đánh bom lẻ tẻ. Phát ngôn viên Phủ Thủ Tướng Anh nói “Bao giờ cũng có 1 thành phần tìm cách phá hoại hòa hoãn. Hãy làm tất cả những gì cần thiết để họ phải thất bại”. Thủ Tướng Tony Blair mong đợi IRA xam kết IRA bắt đầu giải giời trong tuần này. Chính phủ liên hiệp Bắc Ireland có thể tan vỡ nếu Đảng Ulster Unionist rút lui.

INDONESIA: SẼ KHÔNG ĐẢO CHÁNH"
BRUSSELS - TT Wahid, đang công du vận động ngoại giao ở châu Âu, tuyên bố rằng ông tin chắc sẽ không có 1 Bộ Trưởng nào hay cựu Tư Lệnh Wiranto tổ chức đảo chánh trong nước. Nhà lãnh đạo Indonesia nói “Tôi hiểu tâm lý nhân dân đang mong muốn ổn định, chỉ vài nhóm nhỏ làm việc xách động”, ông vẫn thường xuyên tiếp xúc với Tướng Wiranto, không có sứt mẻ gì giữa 2 người. Theo lời ông, người dân sẽ đối phó với những thành phần đó. Tin đồn đảo chánh lan truyền ở Jakarta từ hơn 1 tuần qua.

QUÍ BÀ DO THÁI ĐÒI ĐÁNH TIẾP
JERUSALEM - Phụ nữ Israel mặc quân phục hôm nay tập trung ở trung tâm Jerusalem, còng tay vào nhau, trương biểu ngữ “Đừng biến quân đội ta thành lực lượng chiến bại” và hô khẩu hiệu “Đã đến lúc phải tiến công”. Một đại diện biểu tình nói “Chính sách tự chế của Thủ Tướng Barak đang làm tăng tổn thất của chiến sĩ”.
Nhóm biểu tình của tổ chức “Phụ Nữ mặc quân phục” kêu gọi tíến quân đánh Lebannon. Trong khi đó, TT Weizman thăm hỏi ủy lạo 7 thương binh từ Nam Lebannon về sau 1 trận phục kích của du kích Hizbollah, bắn hạ 1 chiến sĩ Israel. Chiều Thứ 2, Thủ Tướng Barak đã họp Nội Các, cân nhắc phương kế đối phó với sự gia tăng hoạt động của Hizbollah. Ông nói “Hizbollah sẽ phải trả giá đắt”.


CROATIA: PHE CỰC ĐOAN MẤT PHIẾU
ZAGREB - Sau 2 tháng tranh cử quyết liệt, cuộc bầu cử vòng 2 ở Croatia đã gạt Liên Đoàn Dân Chủ, chính kiến cứng rắn, của cố TT Tudjam, ra khỏi quyền lực. Trước ngày bỏ phiếu, thăm dò dư luận đã tiên đoán thắng lợi của lãnh tụ khả ái Stipe Mesic của đảng trung phái, được ưa chuộng hơn ứng cử viên Drazen Budisa của đảng Xã Hội Tự Do. Trong vòng bỏ phiếu nghày 24-1, ông Mesic gành 41.64 phần trăm phiếu, nhưng chưa đủ túc số. Ông Budisa thu 28 %. Cả hai ứng cử viên hứa hẹn cải thiện các quan hệ đối ngoại và ngưng can thiệp vào lân quốc Bosnia.

NGA-NHẬT THƯỢNG ĐỈNH: ĐÒI LẠI ĐẢO
TOKYO - Vài ngày trước khi Ngoại Trưởng nước Nga tới, dự liệu Thứ 5 tuần này, Thủ Tướng Keizo Obuchi tuyên bố rằng từ nay đến cuối năm, ông tận lực giải quyết cuộc tranh chấp lâu dài về lãnh thổ với Nga bằng 1 hiệp định. Ông Obuchi nói như trên trước cuộc biểu tình hàng năm để đòi lại 4 hải đảo miền Bắc bị Nga chiếm cuối thế chiến. Đề tài đòi lại 4 hải đảo cũng lại là hành động phe cực hữu rất tán thưởng và sốt sắng. Ở Nga, sau khi ông Putin trở thành quyền Thủ Tướng, đang bận tâm về chiến cuộc Chechnya, các nhà phân tich tin rằng Điện Kremlin không sẵn sàng giải quyết vấn đề nhóm đảo Kurils. Thủ Tướng Obuchi cũng có lúc cho hay TT Yeltsin từ chức là điều đáng tiếc, vì ông Yeltsin là nhà lãnh đạo nghiêng về hòa hoãn.

CAM BỐT LO MỞ TRẠI BÒ NHÂN GIỐNG
PHNOM PENH - Một tổ chức thuộc Hoàng Gia Cambodia đầu tư 5 triệu MK vào 1 dự án nuôi bò sữa ở 11 tỉnh, cung cấp thịt bò cho nhu cầu nội địa và thị trường ngoại quốc, trước hết là lân bang Malaysia. Ông Kith Thieng, phó chủ tịch Nhóm này, cho biết họ cũng đang kinh doanh thử nghiệm ở lãnh vực khác, như viễn thông. Theo lời ông, 20 đến 50 con bò giống sẽ mua từ Ấn Độ, Pháp, Úc, để bắt đầu nhân giống. Giai đoạn sau sẽ xây dựng cơ sở chế biến sữa và mở lò mổ. Ông Kith Theing cũng bắn tiếng mời ngoại kiều tham gia đầu tư.

THÁI BÁN CÀO CÀO, BỌ CẠP CHIÊN, MUỐI
BANGKOK - Ăn sâu bọ và chuyện thường ở Thái Lan, đã có từ nhiều năm, và giá rẻ. (Bản tin không nói rõ những giống sâu bọ nào). Chủ tiệm Kum Boujan cho biết khách hạng mua đồ ăn nấu nướng từ sâu bọ ngày càng tăng.
Khoa học gia Jikasem Mamsaart nói “Một số sâu bọ chứa nhiêù dưỡng tố, trừ ra xuất xứ từ môi trường nhiễm hóa chất bảo vệ mùa màng”.
Các tiểu thương chiên hoặc rang muối các loài sâu bọ ăn được để bán. Ông Bujan cho biết ông mở trạm thu mua sâu bọ từ 7 năm ở ngoại ô Bangkok, có lần đã xuất cảng sang Nhật Bản. Cào cào, châu chấu, bọ cạp là 3 món bán chạy nhất.

CHUỘT PHI QUẬY PHÁ
MANILA - Loài chuột đang tung hoàng phá hoại các cánh đồng lúa của Philippines. Một viên chức cho biết chuột gây hư hại đến phân nửa của 1 diện tích 3000 hecta ở tỉnh Nueva Ecija, nhà nông tạm cất cày bừa để săn bắt chuột. Đội quân chuột đã gây đói kém ở miền trung Luzon, đảo lớn nhất nước kể từ tháng 10.
Một nông gia buồn bã dự định chuyển sang nghề xây cất vì mùa lúa năm nay thiệt hại 90 phần trăm, và viễn ảnh còn tệ hơn thế. Chính phủ đã mở quỹ cấp thuộc giết chuột, trộn lẫn vào gạo để bẫy chúng, nhưng không hiệu quả lắm. Nông dân tổ chức “hành quân diệt chuột về đêm, hun khói hang chuột. Để khuyến khích, chính phủ thưởng công mỗi đuôi chuột 1 cent tiền Mỹ. Nông dân nhận ra thịt chuột cũng ngon, thay thế thịt khác, và cũng để “trả thù” chúng.

NỮ THỊ TRƯỞNG NHẬT BẢN ĐẦU TIÊN
OSAKA - Ngày chủ nhật, lần đầu tiên cử tri Nhật Bản bầu 1 phụ nữ vào chức vụ Thị Trưởng, là bà Fusae Ota, 1 cựu viên chức ngành thương mại. Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng nhận định rằng sự kiện này là động lực thúc đẩy phụ nữ nghĩ nhiều hơn đến việc tham chính. Đảng Dân Chủ Tự Do đang cầm quyền hậu thuẫn bà Fusae Ota, sau khi Thị Trưởng tên là Yokohama mắc tai tiếng sách nhiễu tình dục một cô 21 tuổi, bị phạt bồi thường 11 triệu đồng Yen, khoản tiền phạt cao nhất xưa nay ở Nhật về loại tội danh này. Thắng cử của bà Fusae Ota cũng thuận lợi cho Nội Các Obuchi đang cần công chúng hậu thuẫn kế sách phục hưng kinh tế, trong lúc đang gay cấn với đối lập về chủ trương giảm số ghế Dân Biểu.

XIỆC ẤN ĐỘ BỊ CHÊ LẠM DỤNG THÚ
MADRAS - Các chuyên viên Ấn Độ dạy thú làm xiệc bị các nhà bảo vệ động vật lên án. Nhà sáng lập đoàn xiếc Gemini nói “Trẻ em nông thôn không bao giờ được thấy con hà mã, chưa kể những trò biểu diễn của khỉ, lạc đà”. Một khách xem nói “Con tôi thích thú được nhìn thấy những thú lạ bằng xương bằng thịt, nhưng tôi thấy các con thú bị đối xử thô bạo”. Cọp nhảy qua vòng lửa, voi nhảy theo điệu nhạc, gấu cỡi xe đạp, là những trò diễn thông thường, nhưng dưới áp lực của các chuyên viên dạy thú, ở các đòan xiệc Ấn Độ. Năm 98, Bộ Công Lý tội đã ra luật ra điều lệ cấm dùng khỉ, cọp, báo, gấu làm xiếc, nhưng khó cưỡng chế.

2 PHI CƠ ĐỤNG NHAU, 4 NGƯỜI CHẾT
LOS ANGELES - 2 phi cơ nhỏ, cùng là loại 1 máy, đụng nhau trên không sáng nay, 4 người chết, 1 chiếc rớt xuống cháy trên 1 sân golf. Chiếc kia văng qua đám cây bên kia xa lộ I-5, cách trung tâm Los Angeles 25 dặm, mà sân bay gần nhất là Van Nuys. Một trong 2 phi cơ lâm nạn đang bay thử nghiệm. Nhân chứng nói 1 người chết rớt ra khỏi phi cơ.

TAI NẠN XE LỬA Ở ĐỨC
Một số nhân viên phải dùng tới rìu để mở mui một số toa xe lửa hôm Thứ Hai 7.2 tại trạm Bruehl, một ngày sau vụ đụng xe lửa ở Cologne, Đức tại trạm này. Số người chết kiểm lại hôm Thứ Hai là 8 người, nhưng có thể còn thêm một số xác nạn nhân bên trong vài toa.
Đòan xe lửa lúc đó trên tuyến đường đông đúc nhất châu Âu, chạy với tốc độ 120 km, chở 300 hành khách, từ Amsterdam về Basle (vùng Cologone của Đức), phóng xuống khỏi đường sắt, ủi vào 1 ngôi nhà: thiệt hại nhân mạng sơ khởi được ghi là 8 chết, 100 bị thương. Nguyên nhân chính của tai nạn là tốc độ vượt giới hạn. Cảnh sát đang chờ thẩm vấn người lái 28 tuổi còn sống, đang nằm bệnh viện vì bị sốc. Năm 98, 101 người chết trong 1 tai nạn xe lửa thảm khốc nhất kể từ Thế Chiến tại Đức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.