Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

08/02/200000:00:00(Xem: 4475)
QUẢ TANG TÀU NGA BÁN LẬU CHO IRAQ
MUSCAT, Oman - Ít nhất 2 đặc công Hải quân Mỹ bịt mặt hiện diện trên boong tàu của thương thuyền Nga lén mua dầu thô của Iraq, vi phạm lệnh cấm của LHQ, và 1 tàu duyên phòng của tiểu quốc Oman (vùng Vịnh Ba Tư) chạy áp giải kẹp theo bên hông về tới hải phận Oman.
Hải quân Mỹ đã chận bắt thương thuyết Nga Volga Neft 147 hôm Thứ Tư tuần qua, ngoài khơi nước Emirates. Theo Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ William Cohen, kết quả phân tích xác nhận dầu trên tàu Nga là mua từ Iraq. Washington nói rõ rằng đã ra lệnh bắt tàu buôn lậu chỉ nhằm thực hành lệnh cấm của Hội Đồng Bảo An LHQ. Moscow chưa xác định lập trường và phản ứng, chỉ nói tàu Volaga Neft 147 là của tư nhân.

CHIẾM GROZNY, QUÂN NGA NAM TIẾN
MOSCOW - Sau khi quân Nga đánh chiếm cuối cùng của quân Hồi Giáo ly khai bên trong thủ phủ Grozny, quyền TT Vladimir Puin thông báo “Chiến dịch Chechnya hoàn tất”. Cờ Nga đã tung bay trên đỉnh công thự quận Zavoskoi của đô thành. Nhưng, không lực còn tiếp tục duỗi quân ly khai về vùng núi Nam Bộ.
Những nguồn tin độc lập chưa xác nhận, và có thể, một số du kích Hồi Giáo còn ẩn nấp rải rác bên trong Grozny. Cư dân báo cáo chừng 2000 chiến sĩ Grozny đã chuyển quân đến những làng ven đô hướng tất Nam, cách trung tâm Grozny từ 15 đến 18 dặm. Quân liên bang Nga tiến vào Chchnya từ tháng 9, và mất gần 1 tháng để đánh chiếm thủ phủ Grozny.

BẮC ÁI NHĨ LAN: BOM PHÁ HOẠI
BELFAST - Bom nổ phía sau khách sạn Mahon ở thị xã thôn dã Irvinstown, Bắc Ireland, gây nổ cháy hầm chứa xăng dầu, không gây thương vong, nhưng đe dọa tiến trình hòa bình Bắc Ireland. Cảnh sát tình nghi thủ phạm là những phần tử IRA cực đoan. Tất cả chính giới, kể cả các nhà lãnh đạo đảng Sinn Fein, đồng minh của IRA, đã lên tiếng kết án.
Sau ngày chính IRA tuyên bố ngưng bắn, năm 94, vẫn còn xẩy ra những vụ đánh bom lẻ tẻ. Phát ngôn viên Phủ Thủ Tướng Anh nói “Bao giờ cũng có 1 thành phần tìm cách phá hoại hòa hoãn. Hãy làm tất cả những gì cần thiết để họ phải thất bại”. Thủ Tướng Tony Blair mong đợi IRA xam kết IRA bắt đầu giải giời trong tuần này. Chính phủ liên hiệp Bắc Ireland có thể tan vỡ nếu Đảng Ulster Unionist rút lui.

INDONESIA: SẼ KHÔNG ĐẢO CHÁNH"
BRUSSELS - TT Wahid, đang công du vận động ngoại giao ở châu Âu, tuyên bố rằng ông tin chắc sẽ không có 1 Bộ Trưởng nào hay cựu Tư Lệnh Wiranto tổ chức đảo chánh trong nước. Nhà lãnh đạo Indonesia nói “Tôi hiểu tâm lý nhân dân đang mong muốn ổn định, chỉ vài nhóm nhỏ làm việc xách động”, ông vẫn thường xuyên tiếp xúc với Tướng Wiranto, không có sứt mẻ gì giữa 2 người. Theo lời ông, người dân sẽ đối phó với những thành phần đó. Tin đồn đảo chánh lan truyền ở Jakarta từ hơn 1 tuần qua.

QUÍ BÀ DO THÁI ĐÒI ĐÁNH TIẾP
JERUSALEM - Phụ nữ Israel mặc quân phục hôm nay tập trung ở trung tâm Jerusalem, còng tay vào nhau, trương biểu ngữ “Đừng biến quân đội ta thành lực lượng chiến bại” và hô khẩu hiệu “Đã đến lúc phải tiến công”. Một đại diện biểu tình nói “Chính sách tự chế của Thủ Tướng Barak đang làm tăng tổn thất của chiến sĩ”.
Nhóm biểu tình của tổ chức “Phụ Nữ mặc quân phục” kêu gọi tíến quân đánh Lebannon. Trong khi đó, TT Weizman thăm hỏi ủy lạo 7 thương binh từ Nam Lebannon về sau 1 trận phục kích của du kích Hizbollah, bắn hạ 1 chiến sĩ Israel. Chiều Thứ 2, Thủ Tướng Barak đã họp Nội Các, cân nhắc phương kế đối phó với sự gia tăng hoạt động của Hizbollah. Ông nói “Hizbollah sẽ phải trả giá đắt”.


CROATIA: PHE CỰC ĐOAN MẤT PHIẾU
ZAGREB - Sau 2 tháng tranh cử quyết liệt, cuộc bầu cử vòng 2 ở Croatia đã gạt Liên Đoàn Dân Chủ, chính kiến cứng rắn, của cố TT Tudjam, ra khỏi quyền lực. Trước ngày bỏ phiếu, thăm dò dư luận đã tiên đoán thắng lợi của lãnh tụ khả ái Stipe Mesic của đảng trung phái, được ưa chuộng hơn ứng cử viên Drazen Budisa của đảng Xã Hội Tự Do. Trong vòng bỏ phiếu nghày 24-1, ông Mesic gành 41.64 phần trăm phiếu, nhưng chưa đủ túc số. Ông Budisa thu 28 %. Cả hai ứng cử viên hứa hẹn cải thiện các quan hệ đối ngoại và ngưng can thiệp vào lân quốc Bosnia.

NGA-NHẬT THƯỢNG ĐỈNH: ĐÒI LẠI ĐẢO
TOKYO - Vài ngày trước khi Ngoại Trưởng nước Nga tới, dự liệu Thứ 5 tuần này, Thủ Tướng Keizo Obuchi tuyên bố rằng từ nay đến cuối năm, ông tận lực giải quyết cuộc tranh chấp lâu dài về lãnh thổ với Nga bằng 1 hiệp định. Ông Obuchi nói như trên trước cuộc biểu tình hàng năm để đòi lại 4 hải đảo miền Bắc bị Nga chiếm cuối thế chiến. Đề tài đòi lại 4 hải đảo cũng lại là hành động phe cực hữu rất tán thưởng và sốt sắng. Ở Nga, sau khi ông Putin trở thành quyền Thủ Tướng, đang bận tâm về chiến cuộc Chechnya, các nhà phân tich tin rằng Điện Kremlin không sẵn sàng giải quyết vấn đề nhóm đảo Kurils. Thủ Tướng Obuchi cũng có lúc cho hay TT Yeltsin từ chức là điều đáng tiếc, vì ông Yeltsin là nhà lãnh đạo nghiêng về hòa hoãn.

CAM BỐT LO MỞ TRẠI BÒ NHÂN GIỐNG
PHNOM PENH - Một tổ chức thuộc Hoàng Gia Cambodia đầu tư 5 triệu MK vào 1 dự án nuôi bò sữa ở 11 tỉnh, cung cấp thịt bò cho nhu cầu nội địa và thị trường ngoại quốc, trước hết là lân bang Malaysia. Ông Kith Thieng, phó chủ tịch Nhóm này, cho biết họ cũng đang kinh doanh thử nghiệm ở lãnh vực khác, như viễn thông. Theo lời ông, 20 đến 50 con bò giống sẽ mua từ Ấn Độ, Pháp, Úc, để bắt đầu nhân giống. Giai đoạn sau sẽ xây dựng cơ sở chế biến sữa và mở lò mổ. Ông Kith Theing cũng bắn tiếng mời ngoại kiều tham gia đầu tư.

THÁI BÁN CÀO CÀO, BỌ CẠP CHIÊN, MUỐI
BANGKOK - Ăn sâu bọ và chuyện thường ở Thái Lan, đã có từ nhiều năm, và giá rẻ. (Bản tin không nói rõ những giống sâu bọ nào). Chủ tiệm Kum Boujan cho biết khách hạng mua đồ ăn nấu nướng từ sâu bọ ngày càng tăng.
Khoa học gia Jikasem Mamsaart nói “Một số sâu bọ chứa nhiêù dưỡng tố, trừ ra xuất xứ từ môi trường nhiễm hóa chất bảo vệ mùa màng”.
Các tiểu thương chiên hoặc rang muối các loài sâu bọ ăn được để bán. Ông Bujan cho biết ông mở trạm thu mua sâu bọ từ 7 năm ở ngoại ô Bangkok, có lần đã xuất cảng sang Nhật Bản. Cào cào, châu chấu, bọ cạp là 3 món bán chạy nhất.

CHUỘT PHI QUẬY PHÁ
MANILA - Loài chuột đang tung hoàng phá hoại các cánh đồng lúa của Philippines. Một viên chức cho biết chuột gây hư hại đến phân nửa của 1 diện tích 3000 hecta ở tỉnh Nueva Ecija, nhà nông tạm cất cày bừa để săn bắt chuột. Đội quân chuột đã gây đói kém ở miền trung Luzon, đảo lớn nhất nước kể từ tháng 10.
Một nông gia buồn bã dự định chuyển sang nghề xây cất vì mùa lúa năm nay thiệt hại 90 phần trăm, và viễn ảnh còn tệ hơn thế. Chính phủ đã mở quỹ cấp thuộc giết chuột, trộn lẫn vào gạo để bẫy chúng, nhưng không hiệu quả lắm. Nông dân tổ chức “hành quân diệt chuột về đêm, hun khói hang chuột. Để khuyến khích, chính phủ thưởng công mỗi đuôi chuột 1 cent tiền Mỹ. Nông dân nhận ra thịt chuột cũng ngon, thay thế thịt khác, và cũng để “trả thù” chúng.

NỮ THỊ TRƯỞNG NHẬT BẢN ĐẦU TIÊN
OSAKA - Ngày chủ nhật, lần đầu tiên cử tri Nhật Bản bầu 1 phụ nữ vào chức vụ Thị Trưởng, là bà Fusae Ota, 1 cựu viên chức ngành thương mại. Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng nhận định rằng sự kiện này là động lực thúc đẩy phụ nữ nghĩ nhiều hơn đến việc tham chính. Đảng Dân Chủ Tự Do đang cầm quyền hậu thuẫn bà Fusae Ota, sau khi Thị Trưởng tên là Yokohama mắc tai tiếng sách nhiễu tình dục một cô 21 tuổi, bị phạt bồi thường 11 triệu đồng Yen, khoản tiền phạt cao nhất xưa nay ở Nhật về loại tội danh này. Thắng cử của bà Fusae Ota cũng thuận lợi cho Nội Các Obuchi đang cần công chúng hậu thuẫn kế sách phục hưng kinh tế, trong lúc đang gay cấn với đối lập về chủ trương giảm số ghế Dân Biểu.

XIỆC ẤN ĐỘ BỊ CHÊ LẠM DỤNG THÚ
MADRAS - Các chuyên viên Ấn Độ dạy thú làm xiệc bị các nhà bảo vệ động vật lên án. Nhà sáng lập đoàn xiếc Gemini nói “Trẻ em nông thôn không bao giờ được thấy con hà mã, chưa kể những trò biểu diễn của khỉ, lạc đà”. Một khách xem nói “Con tôi thích thú được nhìn thấy những thú lạ bằng xương bằng thịt, nhưng tôi thấy các con thú bị đối xử thô bạo”. Cọp nhảy qua vòng lửa, voi nhảy theo điệu nhạc, gấu cỡi xe đạp, là những trò diễn thông thường, nhưng dưới áp lực của các chuyên viên dạy thú, ở các đòan xiệc Ấn Độ. Năm 98, Bộ Công Lý tội đã ra luật ra điều lệ cấm dùng khỉ, cọp, báo, gấu làm xiếc, nhưng khó cưỡng chế.

2 PHI CƠ ĐỤNG NHAU, 4 NGƯỜI CHẾT
LOS ANGELES - 2 phi cơ nhỏ, cùng là loại 1 máy, đụng nhau trên không sáng nay, 4 người chết, 1 chiếc rớt xuống cháy trên 1 sân golf. Chiếc kia văng qua đám cây bên kia xa lộ I-5, cách trung tâm Los Angeles 25 dặm, mà sân bay gần nhất là Van Nuys. Một trong 2 phi cơ lâm nạn đang bay thử nghiệm. Nhân chứng nói 1 người chết rớt ra khỏi phi cơ.

TAI NẠN XE LỬA Ở ĐỨC
Một số nhân viên phải dùng tới rìu để mở mui một số toa xe lửa hôm Thứ Hai 7.2 tại trạm Bruehl, một ngày sau vụ đụng xe lửa ở Cologne, Đức tại trạm này. Số người chết kiểm lại hôm Thứ Hai là 8 người, nhưng có thể còn thêm một số xác nạn nhân bên trong vài toa.
Đòan xe lửa lúc đó trên tuyến đường đông đúc nhất châu Âu, chạy với tốc độ 120 km, chở 300 hành khách, từ Amsterdam về Basle (vùng Cologone của Đức), phóng xuống khỏi đường sắt, ủi vào 1 ngôi nhà: thiệt hại nhân mạng sơ khởi được ghi là 8 chết, 100 bị thương. Nguyên nhân chính của tai nạn là tốc độ vượt giới hạn. Cảnh sát đang chờ thẩm vấn người lái 28 tuổi còn sống, đang nằm bệnh viện vì bị sốc. Năm 98, 101 người chết trong 1 tai nạn xe lửa thảm khốc nhất kể từ Thế Chiến tại Đức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.