Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Clinton Trình Ngân Sách, Cắt Thuế 350 Tỉ

08/02/200000:00:00(Xem: 4137)
Củng cố và mở rộng bảo hiểm y tế Medicare - Cộng Hòa: Sẽ chống

WASHINGTON (TH) - TT Clinton hôm Thứ Hai đã đệ trình ngân sách liên bang 1.84 ngàn tỉ đô cho năm tới và kêu gọi dùng phần nhiều trong số thặng dư ngân sách trong thập niên tới để củng cố và mở rộng hệ thống Medicare (bảo hiểm y tế cho người già).
Chương trình của Clinton kêu gọi xài thêm cho các chương trình ngoài An Sinh Xã Hội và Medicare để tăng 3.9% năm tới, và một chút ít hơn tỉ lệ lạm phát trong thập niên tới. Chính phủ dự đoán rằng lạm phát sẽ khoảng 2.6% một năm trong thời kỳ đó.
Chính phủ tính rằng thặng dư ngân sách bên ngoài An Sinh Xã Hội trong 10 năm tới sẽ tới tổng cộng 746 tỉ đô, nghĩa là thấp nhiều so với mức dự đoán mà Quốc Hội tính.


Bản dự thảo ngân sách của Clinton chắc chắn sẽ gây tranh luận lớn trong tranh chấp đảng năm nay, với không khí bầu cử sắp sôi nổi, về mức độ chi tiêu, mức độ cắt thuế và về cách tính thặng dư, nhất là khi Cộng Hòa đã kiểm soát cả lưỡng viện. Một vị dân cử Cộng Hòa đã nói ngay sáng Thứ Hai rằng ngân sách Clinton đưa ra kể như đã chết trước khi bàn cãi.
Chính phủ Clinton còn đề nghị cắt thuế 350 tỉ đô trong một thập niên, bù lại một phần bằng 100 tỉ đô thu về nhờ khép các kẽ hở thuế má công ty. Cộng Hòa cahc cahn muốn cắt thuế nhiều hơn, như họ đã đòi hỏi liên tục các năm gần đây.
Thêm nữa, Clinton muốn dùng tất cả thặng dư có được nhờ An Sinh Xã Hội, khoảng 2 ngàn tỉ đô trong thập niên tới, để giảm nợ quốc gia, mục đích xóa 3.6 ngàn tỉ đô tiền nợ vào năm 2013.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.