Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Tiến Sĩ Tới Ốc Vít

22/10/201400:00:00(Xem: 2515)

Câu hỏi “Đào tạo được tiến sĩ sao không làm được ốc vít?” được báo Tuổi Trẻ nêu lên làm tựa đề một bản tin.

Ai có thể trả lời câu hỏi này? Tiến sĩ, hay ốc vít?

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng có văn bằng Tiến sĩ Triết học Mác-Lê hẳn là có câu trả lời riêng trong đầu rồi, nhưng vì lý do gì đã không lên tiếng.

Câu hỏi nguyên thủy nêu trong Quốc hội, theo báo Tuổi Trẻ:

“Thảo luận về tình hình kinh tế xã hội 2014, đại biểu Trần Quốc Tuấn bức xúc với sự yếu kém của công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đến mức không thể tự sản xuất được ốc vít!

Sáng nay 21-10, Quốc hội thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015, kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2014; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2015....

Đại biểu Trần Văn Tuý (Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh) đề nghị Chính phủ cần đánh giá lại sự đóng góp của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đối với nền kinh tế nước ta.

Ví dụ như ở Bắc Ninh, chỉ tính riêng hai tập đoàn sản xuất Samsung và Canon đã đóng góp trên 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Hiện Microsoft đã đến làm việc ở Bắc Ninh để xúc tiến việc chuyển một số cơ sở ở các nước khác đến Bắc Ninh.

Vấn đề là hai cơ sở của Samsung và Canon xuất khẩu nhiều nhưng nhập khẩu cũng rất lớn - chủ yếu nhập linh kiện từ Trung Quốc, trong khi đó công nghiệp phụ trợ của ta chưa đáp ứng được yêu cầu và rất khó tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

“Cần đánh giá lại khu vực FDI và công nghiệp hỗ trợ đối với sự phát triển bền vững nền kinh tế của đất nước” - Ông Tuý nói.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) băn khoăn về sự yếu kém của công nghiệp hỗ trợ đến mức không đủ sức tham gia vào chuỗi giá trị để cung cấp ốc vít cho doanh nghiệp nước ngoài.

“Ta đào tạo được tiến sĩ sao không làm được con ốc vít?” - Ông Tuấn nói...”(ngưng trích)

Trong phần Góp Ý cuối bản tin, trong đó có 2 ý kiến như sau:

Người thứ nhất góp ý: Ốc vít là sản phẩm thật, ta không làm được; còn Tiến sĩ là sản phẩm giả, ta thừa sức làm được, và còn làm được nhiều nữa là khác!

Người thứ hai góp ý: Việt Nam đứng đầu thế giới về số lượng GS, PGS, TS... vậy mà thử nhìn lại xem chúng ta đã phát minh được cái gì mang tâm vóc quốc gia hay quốc Tế chưa? GS và TS ở VN nhiều vô kế nhưng lại không thể tạo ra được con ốc, cái kim may, con ốc vít...Nhìn lại thấy người nông dân không có học hàm học vị nào hết nhưng vẫn tạo ra những sản phẩm hữu dụng phục vụ cho sản xuất... Và cũng có quá nhiều vị có học hàm học vị là GS, TS nhưng lại không hề biết một ngoại ngữ nào cả làm sao nghiên cứu? Các học hàm học vị này ở VN thì nhiều nhưng khi đi ra ránh giới quốc gia thì những bằng cấp đó có được thế giới công nhận hay nhìn nhận không? Chưa nói mình nhiều GS.TS vậy mà thử xem một năm có được bao nhiêu bài viết đăng trên các tập chí KHTG? Nên VN có nhiều GS. TS mà đất nước mãi nghèo và lạc hậu và ngày càng tụt hậu so với khu vực và thế giới mới cảm nhận hết nỗi đau...”(ngưng trích)

Tiến sĩ ma, Tiến sĩ dỏm... nhưng ốc vít là cái sờ được, cần để gắn cái A vào cái B... thế nên ốc vít hễ mà ma, mà dỏm là bể tức khắc liền.

Còn Tiến sĩ là cái thăm thẳm trong đầu, lấy sào nào mà dò cho nổi...

Ý kiến bạn đọc
23/10/201401:01:10
Khách
Lạy ngài Các Mác , người sinh ra đảng Thánh Góng Việt Nam anh hùng hàng vạn lần thì đâu cần làm ốc vít .Ta có đuốc sống Lê văn Tám thắp lên con tim nhân lọai thì đâu cần đào tạo thầy thuốc trị tim . Có sức người lao động nhân dân tiên tiến thì chỉ ăn sõi đá , đâu cần trồng lúa để ăn cơm . Có phi công biết tắt máy bay đậu trong mây để đến giờ mở máy bay ra diệt gần hết máy bay ném bom của giặc thì đâu cần chế máy bay hỏa tiển . Có ông lơ xe Phạm Tuân đeo đuôi tên lửa lên vủ trụ trồng bèo hoa dâu thì chuyện làm ra hỏa tiển là không cần thiết , ... Nói tóm lại đảng Thánh Góng CS Việt Nam đã biến thời đại đồ đá VN thành thời đại đồ ...điễu .
22/10/201414:05:48
Khách
Bài viết thật hay va xác-đáng cám- ơn Cô Tư Saigon (trùng thứ với tôi).
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.