Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đậu Tiến Sĩ, Rồi Rớt

11/10/201400:00:00(Xem: 3647)
Hãy hình dung rằng, một nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ, làm luận án, trình lên, được cả 7 vị Giáo sư yêu cầu sửa chút đỉnh -- thí dụ, sửa lỗi chính tả, ngữ pháp... -- và cả 7 vị đều đồng ý chấm đậu văn bằng Tiến sĩ.

Lúc đó, chủ tịch Hội đồng đánh giá luận án còn đến chúc mừng nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án cấp đơn vị chuyên môn...

Thế rồi, một tuần sau, có lệnh hành chánh xóa bỏ, nói rằng luận án tiên sĩ này là rớt, không đạt... mà không có thông báo chính thức.

Một người viết lệnh hành chánh đó giải thích rằng vì có 3 phiếu nhận xét của 3 thành viên hội đồng không đồng ý thông qua...

Nhưng sự thật, sau khi nghiên cứu sinh này khiếu nại, thì không hề thấy 3 phiếu nào như thế, vì toàn bộ cả 7 phiếu nhận xét đều chấm công trình luận án này đậu Tiến sĩ.

Có phải trù dập naỳ vì lý do chính trị thầm kín?

Có phải vì nghiên cứu sinh dự tuyển Tiến sĩ không biết đưa phong bì cho các cơ quan khác trong trường?

Hay chỉ đơn giản là vì ngứa mắt, cho rớt chơi... để bày tỏ quyền lực Chí Phèo cấp đại học?

Chuyện xảy ra ở đại học KHXH&NV TP.HCM.

Nạn nhân là Nghiên cứu sinh Trương Thị Bích Tiên.

Luận án tiến sĩ trình lên có chủ đề "Tổ chức sự kiện dưới góc nhìn văn hóa".

Báo Công Luận viết về chuyện này qua bản tin “Giới khoa học chao đảo vì kết quả luận án tiến sĩ từ đạt thành... rớt.”

Bản tin viết:

“Tại trường đại học KHXH&NV TP.HCM, Hội đồng khoa học chấm luận án tiến sĩ ra Quyết nghị đạt nhưng cơ sở đào tạo dùng mệnh lệnh hành chính đảo lộn kết quả từ đậu thành rớt làm nghiên cứu sinh và giới khoa học bị sốc gần hai năm trời.

Từ đậu công khai thành rớt... miệng?

Nghiên cứu sinh Trương Thị Bích Tiên bảo vệ luận án tiến sĩ có chủ đề "Tổ chức sự kiện dưới góc nhìn văn hóa". Hội đồng khoa học đã chấm đạt và nhiệt liệt chào mừng nghiên cứu sinh. Tuy nhiên, hội đồng yêu cầu nghiên cứu sinh chỉnh sửa những nội dung gì đề hoàn chỉnh luận án như: Viết lại phần lịch sử nghiên cứu vấn đề rõ rang mạch lạc hơn, lý thuyết văn hóa tổ chức, chỉnh sửa lại bố cục, rút gọn chương 2 và chương 3, chỉnh sửa lỗi chính tả, lỗi từ vựng, lỗi ngữ pháp...

Thế nhưng, sau một tuần, nghiên cứu sinh lại nhận được thông báo... rớt mà không có thông báo chính thức. Quá sốc, nghiên cứu sinh Tiên lang thang một mình trên đường phố đến hai giờ sáng và sau đó cô quyết định quên đi sự bất công này.


Thế nhưng do công việc chính là Giám đốc Công ty Dạ Khúc chuyên về tổ chức sự kiện, thường xuyên tiếp xúc với nội dung trong luận án nên sau 2 năm cô quyết tâm lật lại sự việc...

...Không chấp nhận đang đậu thành rớt, nghiên cứu sinh đã liên lạc với PSG -TS.Trần Thị Mai hỏi nguyên nhân. PSG -TS.Trần Thị Mai cho biết sở dĩ kết quả bảo vệ luận án rớt là vì có 3 phiếu nhận xét của 3 thành viên hội đồng không đồng ý thông qua, nên Quyết nghị của hội đồng không có giá trị.

Sau khi xem lại nhận xét của tất cả các thành viên hội đồng vẫn không thấy bất kỳ nhận xét nào là “không thông qua”, nghiên cứu sinh đã tìm gặp PGS-TS. Nguyễn Tri Nguyên, Chủ tịch hội đồng để lắng nghe một lần nữa về nhận xét của hội đồng...

...Mặc dù sau khi xem xong, chủ tịch hội đồng đã ký tên đồng ý với chất lượng nội dung luận án sau khi chỉnh sửa nhưng lãnh đạo khoa Văn hóa học và phòng sau đại học vẫn nhất quyết không công nhận mà buộc phải bảo vệ lần 2 trước cấp đơn vị chuyên môn với nhận định, quyết nghị của hội đồng chấm luận án lần 1 là… nhầm.”(ngưng trích)

Báo Dân Việt ghi nhận về một kết quả có vẻ có hậu, vì trong buổi gặp gỡ với NCS Trương Thị Bích Tiên, bà Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã xin lỗi bà Tiên và cho biết sẽ áp dụng quyết nghị thông qua tại buổi bảo vệ luận án.

Báo Dân Việt viết thêm:

“Ông Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXHNV TP.HCM cho biết: Đại học Quốc gia TP.HCM đã có kết luận cuối cùng xoay quanh vụ việc của NCS Trương Thị Bích Tiên. Theo đó, NCS Trương Thị Bích Tiên có trách nhiệm in lại luận án (7 bộ) để gửi lại cho các thành viên của Hội đồng khoa học chấm luận án để các thành viên này xem xét lại trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Với quyết định này, quyết nghị của Hội đồng khoa học trước đó là không có giá trị.”

Phải chi chính phủ cũng bày trò này với những trường hợp nên làm.

Thí dụ, sau một thời tung hô đỉnh cao trí tuệ xã hội chủ nghĩa, bây giờ là lúc quăng bỏ... và nói thẳng rằng lúc đó, chấm cho chủ nghĩa XHCN thi đậu là vì... nhầm.

Quá nhiều cay đắng, nước mắt và sinh mạng hy sinh...

Cũng nên quăng bỏ “văn bằng Tiến sĩ” của ông Mác, ông Lê vậy. Huống gì là văn bằng Tiến sĩ của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.