Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghèo Tới Mức Thê Thảm

06/10/201400:00:00(Xem: 2304)
Nghèo Tới Mức Thê Thảm

Tiến nhanh, tiếng mạnh lên chủ nghĩa xã hội?

Dân Việt Nam đa số đang nghèo tới mức thê thảm -- dĩ nhiên, chỉ trừ quan chức, cán bộ và gia tộc của họ.

Báo Đời Sống & Pháp Luật (ĐSPL) có bản tin tựa đề “Mẹ tự thiêu vì không muốn các con liên lụy nợ nần.”

Luật pháp nào tại Việt Nam cho phép chủ nợ cho vay với lãi suất cá mập? Có phải chủ nợ có bảo kê của công an để quấy nhiễu con nợ tới mức phải tự tử để thoát?

Báo ĐSPL kê rằng, bà Nguyễn Thị C. (57 tuổi, ngụ ấp 3, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.SG) đêm khuya ra cổng cầm can xăng dốc lên người, tự thiêu sống mình, khiến không ít người thân của bà bàng hoàng đau xót, mà tất cả những người dân khu phố ở đây cũng rơi lệ về cái chết bi thương. Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 19h ngày 26/9, bà C. với khuôn mặt thất thần cứ đi ra lại đi vào, rồi sau đó bà bỏ ra ngoài. Linh tính có chuyện chẳng lành, nên chị Nguyễn Thị Hương (35 tuổi, con gái bà C.) bỏ cả công việc đi kiếm mẹ.

Phóng viên ĐSPL kể lời chị Hương rằng khi cô Hương phát hiện mẹ tự thiêu, quần áo mẹ bị cháy hết, nhưng rờ vẫn thấy tim còn đập nên đưa mẹ lên bệnh viện Chợ Rẫy. Lúc lên đến nơi, mẹ không cho bác sỹ cấp cứu. Mẹ hét lên rằng: “Bác sỹ ơi, con tui khổ cực lắm, nó không có tiền đâu, bác sỹ đừng cứu tui...””

Và khi nghe lời trăng trối của mẹ, những đứa con của bà C. muốn ngất xỉu.

Bản tin viết:

“Chị Hương nức nở: “Mẹ em nợ nhiều tiền vì lo cho bà ngoại bệnh tật, bà mới chết hồi đầu năm. Nhưng từ khi ngoại chết, mẹ em day dứt lắm. Mẹ em nói mẹ bất hiếu, không lo được cho bà, nghèo quá nên bà bệnh tật nằm bệnh viện không có tiền nên phải xin bác sỹ đưa về, sau đó bà mất. Nhưng bọn em cũng nói rồi, bà ngoại 79 tuổi, bà bệnh tiểu đường, người già bệnh ấy dù giàu cũng khó qua khỏi, mẹ đừng có đau buồn quá, vậy mà mẹ không nghe”.

Cũng theo lời chị Hương, ngoài chuyện đau đớn vì mất mẹ, bà C. còn luôn trong trạng thái lo lắng khi các con nợ gần đây liên tục đòi nợ bà. Chị Hương kể, mẹ chị là con gái thành phố gốc, nhưng là người sinh ra trong gia đình nghèo, ngày nhỏ cũng chẳng được học hành nhiều nên chỉ đi buôn bán lặt vặt để làm kế mưu sinh. Sau đó, mẹ và ba chị kết hôn với nhau sinh được bốn người con. Kể đến đây chị Hương lau nước mắt nói: “Số mẹ tôi khổ cực trăm bề, ngày thanh niên thì lo làm phụ cả gia đình, có chồng rồi đẻ bốn đứa con thì ba tôi bỏ đi. Mẹ một mình không một đồng vốn lận lưng, nuôi bốn anh em tôi trưởng thành”.

Không nhà cửa, bà C. dắt díu mẹ già và bốn đứa con qua huyện Bình Chánh thuê nhà. Có bốn đứa con thì hai đứa có gia đình, nhưng chị Hương cũng lận đận đường tình duyên, có chồng trước được hai đứa con, không hợp nhau nên chia tay. Sau đó bà C. nuôi cho hai đứa, chị Hương đi bước nữa sinh thêm được hai đứa. Con cái cực khổ, bà C. bàn với con mở quán hủ tiếu đầu ngõ để bán, còn bà với đứa con gái út giặt quần áo thuê cho người ta. Trước đây khi kinh tế chưa phát triển, khách hàng còn nhiều, mấy năm trở lại đây người ta mua máy giặt nên công việc của bà C. trở nên ế ẩm. Trong khi đó, mẹ bà C. tuổi già lại bệnh tật, tiền thuốc men ngày càng nhiều, bà C. mượn tiền nóng nên cứ lãi mẹ đẻ lãi con ngày một chồng chất...”

Có luật nào cấm cho vay cắt cổ không?

Có luật nào để chính quyền ngăn cản vay cắt cổ không?

Có cơ quan pháp lý nào sẽ cố vấn cho các trường hợp nợ quá nhiều, và cần giúp ra quy định trả nợ chừng mực cho hợp lý không?

Than ôi... không lẽ xã hội để mặc thế sao.

Hãy cho những con nợ đường sống, để còn có thể trả nợ tiếp, trong một cách hợp lý hơn.

25/03/2019(Xem: 164)
Học bơi, học bơi, học bơi... Rù nhau học bơi... Đó là chuyện học sinh Hà Tĩnh. Báo Giáo Dục & Thời Đại kể: Phòng GD&ĐT chủ trì, phối hợp với phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phòng Lao động, Thương binh
24/03/2019(Xem: 226)
Đáng lo ngại: Nơi nào cũng ô nhiễm... Báo Khoa học & Phát Triển kể: 25% số ca tử vong sớm là do suy thoái môi trường...Suy thoái môi trường là nguyên nhân gây ra một trong bốn trường hợp tử vong sớm trên thế giới, theo báo cáo
23/03/2019(Xem: 285)
Đi ngoài phố, coi chừng xe lửa đụng... Chuyện lạ, nhưng đôi khi xảy ra. Báo Giáo Dục & Thời Đại kể: Khoảng 11h trưa nay (21/3), trên địa bàn phường Ái Quốc (Tp. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng,
22/03/2019(Xem: 243)
Lẽ ra trường học và các địa phương phải khởi động chương trình dạy trẻ em bơi lội để sẽ không bao giớ xảy ra tai nạn đuối nước nào nữa...
21/03/2019(Xem: 364)
Dân Sài Gòn lương cao nhất nước? Một phần... Báo Người Lao Động kể: Theo thống kê, tại TP SG các ứng viên đang giữ mức lương cao hơn các thành phố khác ở hầu hết các vị trí.
19/03/2019(Xem: 416)
Khủng hoảng y tế tại phía bắc đã tới mức kinh hoàng: sán lợn... Lợn là heo... Báo Đại Đoàn Kết kể: Trước tình hình trẻ nhiễm sán lợn liên tục gia tăng, nhiều bậc phụ huynh tại Thuận Thành- Bắc Ninh đã đưa con mình về Hà Nội để tiến hành xét nghiệm sán lợn. Được biết, chỉ riêng trong một buổi sáng ngày 18/3, đã có gần 400 trẻ đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương để làm xét nghiệm sán lợn. Các bác sĩ đã bắt đầu là việc từ 5h sáng với 10 bàn khám và Viện hẹn các gia đình sau 1 đến 3 ngày sẽ có kết quả xét nghiệm.
18/03/2019(Xem: 402)
Gian lận điểm... Báo Công Lý ghi nhận: Vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia sau khi cơ quan chức năng công bố kết quả điều tra cho thấy tại Hòa Bình đã có 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh bị can thiệp tẩy xóa để nâng điểm. Danh sách các địa phương gian lận điểm còn có Sơn La, Hà Giang.
17/03/2019(Xem: 438)
Vậy là tròn 145 năm ký kết Hiệp ước Giáp Tuất -- một bản văn ký năm 1874 và là bản hiệp định thứ hai giữa triều Nguyễn và Pháp, cắt nhiều tỉnh Nam Bộ cho quân Pháp.
16/03/2019(Xem: 527)
Báo Dân Trí ghi nhận tình hình đầu tư: Ông Philipp Roesler (46 tuổi) là người Đức gốc Việt, từng giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ của Chính phủ Đức. Ông vừa nhận lời về Việt Nam làm việc với tư cách là Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures.
15/03/2019(Xem: 383)
Tìm công nhân không dễ, đặc biệt với ngành chế biến thủy sản. Báo Tuổi Trẻ kể rằng TP.SG, ĐBSCL 'đỏ mắt' tìm công nhân chế biến thủy sản...Nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở TP.SG, ĐBSCL vẫn thiếu lao động trầm trọng. Doanh nghiệp nói đã tăng lương, trong khi công nhân thủy sản nói phải chuyển nghề vì cuộc sống bấp bênh.
14/03/2019(Xem: 400)
Samsung là đại gia Hàn quốc bước vào trong làng công nghiệp Việt Nam... Không chỉ là tạo ra hàng chục ngàn việc làm, nhưng cũng là một động cơ cho nhiều công ty phụ trợ...
13/03/2019(Xem: 394)
Bác sĩ công rủ nhau rời bỏ bệnh viện công, để ra làm việc cho bệnh viện tư… Thế là, khủng hoảng.
12/03/2019(Xem: 360)
Cõi này đầy những bất an... Ngay như người có tiền cũng chưa chắc được an toàn. Báo Tổ Quốc kể chuyện Long An, “ Vụ kẻ trộm sát hại chồng, vợ tự vệ khiến trộm chết: Đối tượng trộm cắp có nợ tiền nạn nhân”...
11/03/2019(Xem: 425)
Cúp nước nhiều quận huyện, thôi thì phải chịu. Bản tin VnExpress kể: Bảy quận huyện TP SG bị cúp nước cuối tuần. Hàng trăm nghìn hộ dân sẽ bị cắt nước hoặc nước yếu trong 4 giờ để sửa chữa nhà máy nước Thủ Đức.
10/03/2019(Xem: 397)
Hôm Thứ Sáu ngày 8 tháng 3 vừa mới qua đi... nhưng hẳn là kỷ niệm về Ngày Phụ Nữ vẫn còn in sâu trong lòng mọi người.
Tin công nghệ
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.