Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Hậu Quả Tai Hại Từ Các Chế Độ Cộng Sản

06/09/201400:00:00(Xem: 3206)
Những ngày gần đây chúng ta lại chứng kiến một vụ máy bay khác của hãng hàng không Mã Lai Á lâm nạn. Nhưng lần nầy vấn đề tai nạn rõ ràng hơn và không có gì là huyền bí như lần trước.

Sau khi tai nạn xảy ra, ai nấy cũng thấy thương tâm cho các người xấu số đi trong chuyến bay MH17 hôm đó. Cuộc điều tra tai nạn và các nỗ lực của cả thế giới để làm sáng tỏ vấn đề đã bị ngăn trở với các “mánh mung” bởi các phần tử đòi “tự trị” do Nga ủng hộ tại miền đông nước Ukraine. Việc nầy nói lên một tình trạng của thế giới ngày nay mà nếu nhìn rõ chúng ta cũng có thể mường tượng ra được là nếu chuyện gì xảy ra trên lãnh thổ của các nước cộng sản (CS), dù cũ hay hiện tại, việc làm sáng tỏ vấn đề cho minh bạch, điều tra tai nạn một cách có văn minh, có nhân bản, thì chúng ta không thể trông chờ nơi các nước thuộc phe CS nầy thực hiện được. Tết Mậu Thân 1968 tại Huế, Thiên An Môn năm 1989 tại Bắc Kinh là một vài thí dụ không thể chối cãi được.

Nó có nhiều lý do. Nó liên quan đến vấn đề chính trị, xã hội, nhân sinh và trình độ hiểu biết cũng như quan niệm về trách nhiệm của các người trong cuộc, kể cả dân chúng sống lâu nay trong các chế độ CS đó.

Nhưng trước khi chúng ta xem xét các yếu tố trên, hãy nghe những gì các lãnh tụ CS, và ngay cả Putin của Nga hiện tại, lên tiếng. Người đầu tiên mà hùng hổ nhất là cụ già Fidel Castro của Cuba, một trong những số ít lãnh tụ theo Mác-Lê còn sống. Cũng với giọng điệu cũ lỗi thời của những năm 50s, 60s, Castro giờ nầy còn mù quáng bênh vực cho Nga, mấy ngày sau khi Putin ghé thăm Havana, và cho rằng vụ bắn rớt chuyến bay MH17 là do các người chống Nga, chống dân Ukraine và theo đế quốc tại thủ đô Kiev. Castro ám chỉ ông TT thân Tây Phương hiện thời của Ukraine! Castro thích xài cái chiêu bài chống “đế quốc” của CS mà một thời đã lường gạt biết bao nhiêu người trên thế giới. Chiêu bài chống đế quốc và làm “cách mạng” đã đem ông ta, cũng như Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, cha con Kim Nhật Thành, lên ngai vàng CS, làm chúa một nước mà bây giờ đa số dân chúng vẫn còn lầm than, khổ cực, kém văn minh đủ mọi phương diện. Ông ta quên mất là bây giờ, vào thời buổi 2014, mà nói đến hành động “đế quốc, phản động, hay fascist” là chỉ áp dụng cho nhóm của Nga, của CS Trung Quốc, của Bắc Hàn, của chế độ tại Cuba, của ĐCS Mafia đỏ tại Việt Nam vì lối cai trị và hành xử của họ là tỏ ra gần nhất với định nghĩa trên. Chúng ta nay đã thấy các anh CS xét lại hay theo đổi mới nầy đâu có còn làm cách mạng và tranh đấu cho người nông dân, hay công nhân thấp cổ bé miệng. Trong quá khứ và hiện tại họ cũng không hiểu thấu đáo thuyết Mác-Lê. Về thể chế chính trị, họ biến hóa ra một hệ thống cai trị tân “thực dân” – vì cái gì cũng “ăn” - đầy phong kiến, phản dân chủ. Về tư cách cá nhân họ đang sống hủ lậu, tham ô, tiểu tư sản. Tất cả đều lừa dối, phản dân, hại nước, họ chỉ chuyên lo làm thế nào để duy trì quyền lực, nhằm phục vụ cho phe nhóm của họ để tiếp tục cai trị toàn dân.

Tại xứ sở nơi sinh ra chế độ phi nhân CS thì chúng ta đang chứng kiến một anh cựu nhân viên làm gián điệp của KGB, đã lớn lên, sống và học hỏi gần cả đời trong sự giáo dục dưới chế độ CS. Do đó cái lối cai trị và hành xử của chính quyền là một lối ba đầu sáu tay, kiểu mafia, CS mà không mang tên chủ nghĩa xã hội như thời Sô Viết. Ai mà không biết chỉ có bọn bất nhân bất nghĩa mới bắn một máy bay dân sự. Là người lương thiện thì nếu đã bắn lầm thì nên “anh hùng” đứng ra nhận trách nhiệm, xin lỗi, bồi thường nạn nhân, như Mỹ đã làm với chuyến bay dân sự Iran Air Flight 655 vào mùa Hè 1988. Đằng nầy họ còn binh vực cho đám tay sai của mình tại phía đông Ukraine và đổ lỗi cho chính phủ của Ukraine tại thủ đô Kiew là gây chiến tranh. Toàn thể hệ thống thông tin, tình báo, gián điệp của Nga ra tay bảo vệ cho nhóm phản loạn, vì chính họ đã trợ giúp vũ khí, tiền bạc, cung cấp súng đạn tối tân cho nhóm nầy để làm “khó dễ” tối đa chính phủ tại Kiev, nơi mà đa số dân chúng muốn làm thân với Tây Phương, để may ra có cơ hội phát triển dân chủ, nhân quyền, nâng cao phẩm chất của đời sống người dân như các nước láng giềng đã làm, sau sụp đổ của đế quốc CS Liên Bang Sô Viết.

Nhưng tại sao đa số dân Nga lại ủng hộ ông Putin, và các nước CS dù bây giờ có đa đảng mà chưa hoàn toàn có tinh thần dân chủ thật sự? Chính vì tâm lý của người dân đã quen sống qua bao nhiêu năm dưới chế độ CS. Người dân đã quen được bảo đảm một số dịch vụ xã hội, có đồng vô đồng ra, tuy không nhiều nhưng đến đều đều mỗi tháng, đã quen với cái suy nghĩ và lý luận một chiều, thích được có người khác lo cho mình, nên khi hội nhập vào một xã hội đa năng, làm việc cạnh tranh lành mạnh và thăng thưởng tùy theo khả năng của từng cá nhân, họ đâm ra thấy mất đi một chỗ dựa, một sự an toàn do nhà nước “quản lý”. Cái bản chất vô cảm do chế độ CS gieo ra trong lòng người dân từ bấy lâu nay đã làm cho mọi người làm ngơ với phải trái, thấy cái sai mà không dám lên tiếng, chỉ trích vì sợ mang lụy vào thân.

Putin ngoài ra đã lợi dụng lòng yêu nước và tự ái dân tộc, để quyến dụ mọi người Nga phải ủng hộ ông đem lại cái huy hoàng cường quốc thời Liên Sô cũ, ngang hàng với Mỹ hay các nước tư bản tây phương. Toàn kinh tế Nga bây giờ nằm trong tay một số tài phiệt, mafioso, làm ăn theo sự chỉ đạo của một nhóm rất nhỏ. Còn đa số dân chúng vẫn nghèo và không có con đường tiến thân nếu không chạy theo tham nhũng, lươn lẹo, làm ăn bất chính. CS Tàu và CSVN cũng vậy, họ cho các công ty tư bản trên thế giới vào đặt các cơ sở sản xuất với bao nhiêu ân huệ và lỏng lẻo về kiểm soát môi sinh, luật lao động, chèn ép và xử dụng nhân công rẻ mạt. Cán bộ nhà nước thì thi nhau chế ra các dự án nầy, dự án kia để kiếm tiền huê hồng và chia chác lợi nhuận với bọn tư bản ngoại quốc. Hai quốc gia rộng lớn Nga và CS Tàu nầy có phát minh và làm cái gì sáng giá cho nhân loại đâu? Chúng ta không thấy cái gì tối tân làm từ Nga mà người dân bình thường sử dụng được. Còn các hàng hóa gì “Made in China” cũng có phẩm chất xấu, gian lận, ăn cắp sản phẩm trí tuệ của người khác, bê bối trăm bề. Một dân tộc mà không biết nhục về các chuyện nầy thì thử hỏi làm sao họ tiến lên hàng cường quốc và lãnh đạo thiên hạ? Lãnh đạo mà không có đạo đức, tôn trọng luật lệ, thì trước sau gì dân chúng trên thế giới cũng chán nản và khinh bỉ, ngay cả các nước Phi Châu nghèo khổ mà họ cũng ớn các “viện trợ” của CS Tàu. Các nước thuộc khối Liên Sô cũ thì tìm mọi cách đem lại dân chủ và pháp trị cho quốc gia họ, lánh xa cái anh khổng lồ tham lam và kém văn minh một thời là cái nôi của CS chủ nghĩa.

Lối hành xử của đa số người dân sống lâu năm dưới chế độ CS tại VN cũng không làm cho chúng ta hãnh diện, mà ngược lại nếu ai có tâm huyết với đất nước cũng phải lo lắng. Khi tiếp xúc với các thanh niên sinh viên VN du lịch, du học qua Mỹ hay các nước Tây Phương chúng ta nhận thấy rằng trình độ hiểu biết sự thật về lịch sử VN, hay nỗi suy tư và nhận định về tình trạng đất nước hiện nay rất lu mờ, nếu không muốn nói họ tỏ ra thờ ơ, không quan tâm, phó mặc cho ai đó lo thế cho họ. Tệ hơn nữa là các anh chị thanh niên “trí thức” nầy khi có dịp đi “tham quan” hay du lịch qua Mỹ thì chỉ lo đi mua sắm đem về những món hàng mà VN cho là có gía, thời thượng. Họ ăn chơi chỗ nầy chỗ kia, hay du hí, thoả mãn các cái “tiểu tư sản” tầm thường của con người. Họ không dám hay không chịu bỏ thì giờ ra mở mang sự hiểu biết, tìm hiểu sự thật về đất nước mà chỉ cam phận làm con dân ngoan ngoãn của XHCN, vì nơi đó bây giờ họ có làm ra đồng tiền chút đỉnh. Còn tương lai thì...họ sẽ tính sau!

Các bậc đàn anh thì thi nhau vơ vét, làm giàu khi còn có chút quyền và địa vị trong tay. Đa số trình độ tri thức của các cán bộ CSVN thì ai cũng biết rồi, nhưng anh nào cũng là giám đốc, tiến sĩ, thạc sĩ v.v.thích được nằm trong các ban quản trị công ty cổ phần, vốn đầu tư làm ăn theo kiểu tư bản, mà là thứ tư bản thuở phôi thai, chậm tiến, không theo pháp trị, tôn trọng giá trị của con người và văn minh như tư bản Tây Phương bây giờ. Nói tóm lại là họ đi sau “thiên hạ” cả trăm năm về luật lệ kinh doanh tự do.

Ức hiếp dân lành, gian lận, bê bối về tư cách cá nhân, nhậu nhẹt, tham ô, rồi khi ra rià hệ thống mafia, các anh cán bộ nầy mơ ước gì? Thật xấu hổ là họ mong có dịp vơ vét thật nhiều tiền, hợp pháp có, mánh mung gian lận có, tội ác có, sau đó họ cho vợ con tìm cách ra xứ ngoài, du học, kết hôn với các ngoại kiều, bất kể là thành phần nào, tẩu tán tài sản ra theo, rồi họ qua sau với vợ con. Họ có tiền mua nhà hay xe cộ sang trọng ở ngoại quốc. Song một khi đến ngoại quốc thì họ có hiểu gì nhiều Anh Văn, Pháp Văn, chứ đừng nói đến tiếng Đức, Ý hay Hoà Lan v.v để mà có một cuộc sống tinh thần đúng của một công dân nơi bản địa. Vì quá yếu kém về ngoại ngữ, các anh nầy tối ngày sẽ vô ra, ăn không ngồi rồi, vô tích sự, vì không có làm việc, đọc được một tờ báo, hay xem một chương trình gì trên TV. Họ sống ở xứ tự do nhưng tinh thần và trí thức của họ gần như bị giam lỏng trong các xã hội tây phương vì đa số họ đều có trình độ giáo dục rất thấp ở VN. Lẽ nào tối ngày cứ đem các DVD của Thuý Nga mở ra xem hoài, dù rằng bây giờ TTTN o bế đám nầy lắm. Lẽ nào ngồi trong nhà chờ con cái tối về để trò chuyện hay hỏi han tin tức. Có anh thì sợ lái xe vì ưa chạy theo kiểu VNCS. Có anh thì sợ ra các khu phố có đông người VN nhiều vì phần còn bị mắc cỡ, phần lo bị liên lụy nếu chụp hình va phải cờ vàng ba sọc đỏ. Có anh ra chổ nầy sợ bị phanh phui quá khứ v.v. Họ có thể có tiền đi du lịch đó đây, nhưng đi để mà đi cho có với thiên hạ, chứ hiểu thấu đáo và thưởng thức thì ít ai có được. Có anh lại chui đầu vào các sòng bài, rồi sinh ra nghiện ngập, cuối cùng tiền nong từ tham nhũng đem qua Mỹ, Úc cũng bay cao theo năm tháng. Tôi cho rằng nhóm người nầy là “sub-human” ! Là tàn dư của cái gọi là XHCN!

Đây là tấm tranh vẽ ra đích thực tình trạng “cuộc sống” của những người di dân mới qua sau nầy sau khi vơ vét tài sản của dân VN bất chính. Nó là hậu quả tai hại của sự lãnh đạo của ĐCSVN từ gần 70 năm nay. Rồi đây các con dân yêu nước chân chính sẽ tốn rất nhiều thì giờ và nghị lực, ý chí để xây dựng lại một quê hương VN lành mạnh, tôn trọng Chân Thiện Mỹ.

@Võ Phú Viên/952014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.