Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Những Hậu Quả Tai Hại Từ Các Chế Độ Cộng Sản

06/09/201400:00:00(Xem: 3942)
Những ngày gần đây chúng ta lại chứng kiến một vụ máy bay khác của hãng hàng không Mã Lai Á lâm nạn. Nhưng lần nầy vấn đề tai nạn rõ ràng hơn và không có gì là huyền bí như lần trước.

Sau khi tai nạn xảy ra, ai nấy cũng thấy thương tâm cho các người xấu số đi trong chuyến bay MH17 hôm đó. Cuộc điều tra tai nạn và các nỗ lực của cả thế giới để làm sáng tỏ vấn đề đã bị ngăn trở với các “mánh mung” bởi các phần tử đòi “tự trị” do Nga ủng hộ tại miền đông nước Ukraine. Việc nầy nói lên một tình trạng của thế giới ngày nay mà nếu nhìn rõ chúng ta cũng có thể mường tượng ra được là nếu chuyện gì xảy ra trên lãnh thổ của các nước cộng sản (CS), dù cũ hay hiện tại, việc làm sáng tỏ vấn đề cho minh bạch, điều tra tai nạn một cách có văn minh, có nhân bản, thì chúng ta không thể trông chờ nơi các nước thuộc phe CS nầy thực hiện được. Tết Mậu Thân 1968 tại Huế, Thiên An Môn năm 1989 tại Bắc Kinh là một vài thí dụ không thể chối cãi được.

Nó có nhiều lý do. Nó liên quan đến vấn đề chính trị, xã hội, nhân sinh và trình độ hiểu biết cũng như quan niệm về trách nhiệm của các người trong cuộc, kể cả dân chúng sống lâu nay trong các chế độ CS đó.

Nhưng trước khi chúng ta xem xét các yếu tố trên, hãy nghe những gì các lãnh tụ CS, và ngay cả Putin của Nga hiện tại, lên tiếng. Người đầu tiên mà hùng hổ nhất là cụ già Fidel Castro của Cuba, một trong những số ít lãnh tụ theo Mác-Lê còn sống. Cũng với giọng điệu cũ lỗi thời của những năm 50s, 60s, Castro giờ nầy còn mù quáng bênh vực cho Nga, mấy ngày sau khi Putin ghé thăm Havana, và cho rằng vụ bắn rớt chuyến bay MH17 là do các người chống Nga, chống dân Ukraine và theo đế quốc tại thủ đô Kiev. Castro ám chỉ ông TT thân Tây Phương hiện thời của Ukraine! Castro thích xài cái chiêu bài chống “đế quốc” của CS mà một thời đã lường gạt biết bao nhiêu người trên thế giới. Chiêu bài chống đế quốc và làm “cách mạng” đã đem ông ta, cũng như Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, cha con Kim Nhật Thành, lên ngai vàng CS, làm chúa một nước mà bây giờ đa số dân chúng vẫn còn lầm than, khổ cực, kém văn minh đủ mọi phương diện. Ông ta quên mất là bây giờ, vào thời buổi 2014, mà nói đến hành động “đế quốc, phản động, hay fascist” là chỉ áp dụng cho nhóm của Nga, của CS Trung Quốc, của Bắc Hàn, của chế độ tại Cuba, của ĐCS Mafia đỏ tại Việt Nam vì lối cai trị và hành xử của họ là tỏ ra gần nhất với định nghĩa trên. Chúng ta nay đã thấy các anh CS xét lại hay theo đổi mới nầy đâu có còn làm cách mạng và tranh đấu cho người nông dân, hay công nhân thấp cổ bé miệng. Trong quá khứ và hiện tại họ cũng không hiểu thấu đáo thuyết Mác-Lê. Về thể chế chính trị, họ biến hóa ra một hệ thống cai trị tân “thực dân” – vì cái gì cũng “ăn” - đầy phong kiến, phản dân chủ. Về tư cách cá nhân họ đang sống hủ lậu, tham ô, tiểu tư sản. Tất cả đều lừa dối, phản dân, hại nước, họ chỉ chuyên lo làm thế nào để duy trì quyền lực, nhằm phục vụ cho phe nhóm của họ để tiếp tục cai trị toàn dân.

Tại xứ sở nơi sinh ra chế độ phi nhân CS thì chúng ta đang chứng kiến một anh cựu nhân viên làm gián điệp của KGB, đã lớn lên, sống và học hỏi gần cả đời trong sự giáo dục dưới chế độ CS. Do đó cái lối cai trị và hành xử của chính quyền là một lối ba đầu sáu tay, kiểu mafia, CS mà không mang tên chủ nghĩa xã hội như thời Sô Viết. Ai mà không biết chỉ có bọn bất nhân bất nghĩa mới bắn một máy bay dân sự. Là người lương thiện thì nếu đã bắn lầm thì nên “anh hùng” đứng ra nhận trách nhiệm, xin lỗi, bồi thường nạn nhân, như Mỹ đã làm với chuyến bay dân sự Iran Air Flight 655 vào mùa Hè 1988. Đằng nầy họ còn binh vực cho đám tay sai của mình tại phía đông Ukraine và đổ lỗi cho chính phủ của Ukraine tại thủ đô Kiew là gây chiến tranh. Toàn thể hệ thống thông tin, tình báo, gián điệp của Nga ra tay bảo vệ cho nhóm phản loạn, vì chính họ đã trợ giúp vũ khí, tiền bạc, cung cấp súng đạn tối tân cho nhóm nầy để làm “khó dễ” tối đa chính phủ tại Kiev, nơi mà đa số dân chúng muốn làm thân với Tây Phương, để may ra có cơ hội phát triển dân chủ, nhân quyền, nâng cao phẩm chất của đời sống người dân như các nước láng giềng đã làm, sau sụp đổ của đế quốc CS Liên Bang Sô Viết.

Nhưng tại sao đa số dân Nga lại ủng hộ ông Putin, và các nước CS dù bây giờ có đa đảng mà chưa hoàn toàn có tinh thần dân chủ thật sự? Chính vì tâm lý của người dân đã quen sống qua bao nhiêu năm dưới chế độ CS. Người dân đã quen được bảo đảm một số dịch vụ xã hội, có đồng vô đồng ra, tuy không nhiều nhưng đến đều đều mỗi tháng, đã quen với cái suy nghĩ và lý luận một chiều, thích được có người khác lo cho mình, nên khi hội nhập vào một xã hội đa năng, làm việc cạnh tranh lành mạnh và thăng thưởng tùy theo khả năng của từng cá nhân, họ đâm ra thấy mất đi một chỗ dựa, một sự an toàn do nhà nước “quản lý”. Cái bản chất vô cảm do chế độ CS gieo ra trong lòng người dân từ bấy lâu nay đã làm cho mọi người làm ngơ với phải trái, thấy cái sai mà không dám lên tiếng, chỉ trích vì sợ mang lụy vào thân.

Putin ngoài ra đã lợi dụng lòng yêu nước và tự ái dân tộc, để quyến dụ mọi người Nga phải ủng hộ ông đem lại cái huy hoàng cường quốc thời Liên Sô cũ, ngang hàng với Mỹ hay các nước tư bản tây phương. Toàn kinh tế Nga bây giờ nằm trong tay một số tài phiệt, mafioso, làm ăn theo sự chỉ đạo của một nhóm rất nhỏ. Còn đa số dân chúng vẫn nghèo và không có con đường tiến thân nếu không chạy theo tham nhũng, lươn lẹo, làm ăn bất chính. CS Tàu và CSVN cũng vậy, họ cho các công ty tư bản trên thế giới vào đặt các cơ sở sản xuất với bao nhiêu ân huệ và lỏng lẻo về kiểm soát môi sinh, luật lao động, chèn ép và xử dụng nhân công rẻ mạt. Cán bộ nhà nước thì thi nhau chế ra các dự án nầy, dự án kia để kiếm tiền huê hồng và chia chác lợi nhuận với bọn tư bản ngoại quốc. Hai quốc gia rộng lớn Nga và CS Tàu nầy có phát minh và làm cái gì sáng giá cho nhân loại đâu? Chúng ta không thấy cái gì tối tân làm từ Nga mà người dân bình thường sử dụng được. Còn các hàng hóa gì “Made in China” cũng có phẩm chất xấu, gian lận, ăn cắp sản phẩm trí tuệ của người khác, bê bối trăm bề. Một dân tộc mà không biết nhục về các chuyện nầy thì thử hỏi làm sao họ tiến lên hàng cường quốc và lãnh đạo thiên hạ? Lãnh đạo mà không có đạo đức, tôn trọng luật lệ, thì trước sau gì dân chúng trên thế giới cũng chán nản và khinh bỉ, ngay cả các nước Phi Châu nghèo khổ mà họ cũng ớn các “viện trợ” của CS Tàu. Các nước thuộc khối Liên Sô cũ thì tìm mọi cách đem lại dân chủ và pháp trị cho quốc gia họ, lánh xa cái anh khổng lồ tham lam và kém văn minh một thời là cái nôi của CS chủ nghĩa.

Lối hành xử của đa số người dân sống lâu năm dưới chế độ CS tại VN cũng không làm cho chúng ta hãnh diện, mà ngược lại nếu ai có tâm huyết với đất nước cũng phải lo lắng. Khi tiếp xúc với các thanh niên sinh viên VN du lịch, du học qua Mỹ hay các nước Tây Phương chúng ta nhận thấy rằng trình độ hiểu biết sự thật về lịch sử VN, hay nỗi suy tư và nhận định về tình trạng đất nước hiện nay rất lu mờ, nếu không muốn nói họ tỏ ra thờ ơ, không quan tâm, phó mặc cho ai đó lo thế cho họ. Tệ hơn nữa là các anh chị thanh niên “trí thức” nầy khi có dịp đi “tham quan” hay du lịch qua Mỹ thì chỉ lo đi mua sắm đem về những món hàng mà VN cho là có gía, thời thượng. Họ ăn chơi chỗ nầy chỗ kia, hay du hí, thoả mãn các cái “tiểu tư sản” tầm thường của con người. Họ không dám hay không chịu bỏ thì giờ ra mở mang sự hiểu biết, tìm hiểu sự thật về đất nước mà chỉ cam phận làm con dân ngoan ngoãn của XHCN, vì nơi đó bây giờ họ có làm ra đồng tiền chút đỉnh. Còn tương lai thì...họ sẽ tính sau!

Các bậc đàn anh thì thi nhau vơ vét, làm giàu khi còn có chút quyền và địa vị trong tay. Đa số trình độ tri thức của các cán bộ CSVN thì ai cũng biết rồi, nhưng anh nào cũng là giám đốc, tiến sĩ, thạc sĩ v.v.thích được nằm trong các ban quản trị công ty cổ phần, vốn đầu tư làm ăn theo kiểu tư bản, mà là thứ tư bản thuở phôi thai, chậm tiến, không theo pháp trị, tôn trọng giá trị của con người và văn minh như tư bản Tây Phương bây giờ. Nói tóm lại là họ đi sau “thiên hạ” cả trăm năm về luật lệ kinh doanh tự do.

Ức hiếp dân lành, gian lận, bê bối về tư cách cá nhân, nhậu nhẹt, tham ô, rồi khi ra rià hệ thống mafia, các anh cán bộ nầy mơ ước gì? Thật xấu hổ là họ mong có dịp vơ vét thật nhiều tiền, hợp pháp có, mánh mung gian lận có, tội ác có, sau đó họ cho vợ con tìm cách ra xứ ngoài, du học, kết hôn với các ngoại kiều, bất kể là thành phần nào, tẩu tán tài sản ra theo, rồi họ qua sau với vợ con. Họ có tiền mua nhà hay xe cộ sang trọng ở ngoại quốc. Song một khi đến ngoại quốc thì họ có hiểu gì nhiều Anh Văn, Pháp Văn, chứ đừng nói đến tiếng Đức, Ý hay Hoà Lan v.v để mà có một cuộc sống tinh thần đúng của một công dân nơi bản địa. Vì quá yếu kém về ngoại ngữ, các anh nầy tối ngày sẽ vô ra, ăn không ngồi rồi, vô tích sự, vì không có làm việc, đọc được một tờ báo, hay xem một chương trình gì trên TV. Họ sống ở xứ tự do nhưng tinh thần và trí thức của họ gần như bị giam lỏng trong các xã hội tây phương vì đa số họ đều có trình độ giáo dục rất thấp ở VN. Lẽ nào tối ngày cứ đem các DVD của Thuý Nga mở ra xem hoài, dù rằng bây giờ TTTN o bế đám nầy lắm. Lẽ nào ngồi trong nhà chờ con cái tối về để trò chuyện hay hỏi han tin tức. Có anh thì sợ lái xe vì ưa chạy theo kiểu VNCS. Có anh thì sợ ra các khu phố có đông người VN nhiều vì phần còn bị mắc cỡ, phần lo bị liên lụy nếu chụp hình va phải cờ vàng ba sọc đỏ. Có anh ra chổ nầy sợ bị phanh phui quá khứ v.v. Họ có thể có tiền đi du lịch đó đây, nhưng đi để mà đi cho có với thiên hạ, chứ hiểu thấu đáo và thưởng thức thì ít ai có được. Có anh lại chui đầu vào các sòng bài, rồi sinh ra nghiện ngập, cuối cùng tiền nong từ tham nhũng đem qua Mỹ, Úc cũng bay cao theo năm tháng. Tôi cho rằng nhóm người nầy là “sub-human” ! Là tàn dư của cái gọi là XHCN!

Đây là tấm tranh vẽ ra đích thực tình trạng “cuộc sống” của những người di dân mới qua sau nầy sau khi vơ vét tài sản của dân VN bất chính. Nó là hậu quả tai hại của sự lãnh đạo của ĐCSVN từ gần 70 năm nay. Rồi đây các con dân yêu nước chân chính sẽ tốn rất nhiều thì giờ và nghị lực, ý chí để xây dựng lại một quê hương VN lành mạnh, tôn trọng Chân Thiện Mỹ.

@Võ Phú Viên/952014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.