Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Ơn Những Tấm Lòng Quảng Đại

05/09/201400:00:00(Xem: 2553)

Trong cuộc hành trình Truyền thông-Báo chỉ trên nửa Thế kỷ, vô số chuyện vui-buồn đã đến với tôi, nhưng những gì diễn ra tại Nhà hàng China Garden ở Arlington, Virginia đêm 31 tháng 08 năm 2014 đã khiền tôi chảy nước mắt.

Với sự có mặt của trên 300 vị khách đến từ vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và nhiều nơi xa xôi khác trong nước Mỹ, buổi tiệc Tri ân những người đã đóng góp công sức cho đài TV VATV, Vietnamese-American Television và Bản tin Hoa Thịnh Đốn-SBTN đã diễn ra trong bầu không khí ấm cúng nhiều khi xúc động do hai anh Đinh Hùng Cường và Võ Thành Nhân tổ chức.

Anh Đinh Hùng Cường là một Nhà hoạt động nổi tiếng từ thập niên 70 được nhiều đồng hương vinh danh là “Vua xuống đường” của Cộng đồng người Việt ở vùng Washington, D.C.. Nhưng sẽ là một thiếu sót nếu chúng ta quên những đóng góp quan trọng của cả gia đình anh trong nhiều năm qua việc tổ chức Đòan diễn hành của Cộng đồng Người Việt vào dịp Lễ Độc Lập July 4th hàng năm tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Từ Mẹ già ngót 100 tuổi đến các con cháu, đặc biệt với vai trò xốc vác, khởi xuớng của Trưởng nữ Luật sư Đinh Thúy Uyên, từ bao nhiêu năm nay cả gia đình ông bà Đinh Hùng Cường đã cùng với Cộng đồng và nhiều thành viên năng động khác của tập thể người Việt tiếp tục giữ vững sự có mặt của lá Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa Nền Vàng Ba Sọc Đỏ trong đòan diễn hành hàng năm với các Cộng đồng bạn để kỷ niệm ngày kễ trọng đại nhất của Hiệp Chủng Quốc.

Đối với anh Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hội đồng Trung ương Hướng đạo Việt Nam Hải ngọai, tất nhiên không ai xa lạ với vai trò truyền thông năng động, tích cực và thành công của anh trên các hệ thống truyền thanh, báo chí và truyền hình trong nhiều năm trước khi anh nhận trách nhiệm là “con chim đầu đàn“ của Đài Truyền hình SBTN ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

blank
Tấm Plaque và Trophy hình tháp Tri Ân Nhà báo Phạm Trần.

Làm việc phục vụ Cộng đồng và giới trẻ dựa trên tinh thần Hướng Đạo xả thân giúp đời, Trưởng Võ Thành Nhân là người có tài tổ chức và được mọi người yêu qúy nên đã thu hút nhiều người đến dự bữa tiệc Tri Ân.

Bên cạnh hai “chủ nhân” của buổi tiệc còn có sự tham dự của Nhạc sỹ Trúc Hồ, Tổng Giám đốc SBTN đến từ California để ngỏ lời cảm ơn sự ủng hộ của Khán gỉa vùng Thủ Đô. Anh Trúc Hồ cũng đã không quên lời cảm ơn với những Cộng sự viên “bất vụ lợi” của SBTN đến từ North-South Carolina, Philadelphia, Arkansas, Tennessee, Richmond và Virginia Beach.

Nhiều “nhân vật” và Hội đòan của vùng Thủ Đô cũng đã tham gia đông đảo, và tất nhiên không thể quên nói đến sự đóng góp “rất nhà nghề” của các giọng ca tài tử trong vùng do Ca- Nhạc sỹ Hòang Cung Fa (con Nhạc sỹ qúa cố Hòang Trọng) và Nghệ sỹ Đèo Văn Sách quy tụ và dàn dựng.

Nhưng tại sao lại phải Tri Ân những người đã đóng góp công sức cho VATV, một kênh Truyền hình trong Cộng đồng và cho Bản tin Hoa Thịnh Đốn-SBTN?

Bởi vì nếu không có những thiện nguyện viên, không có sự hy sinh “vô bờ bến” của giới trẻ và của những người muốn bảo vệ và xây dựng Cộng đồng qua lĩnh vực truyền thông-báo chí thì cuộc sống của người Việt sẽ rất tẻ nhạt và tất nhiên công việc bảo tồn văn hoá và phong tục tập qúan của người Việt ở nước ngòai sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Đó chính là lý do mà hai anh đầu đàn Đinh Hùng Cường và Võ Thành Nhân đã cùng với các cộng tác viên AVTV và SBTN tổ chức một buổi tiệc để ghi nhận và biết ơn những người đã giúp cho AVTV và Bản tin Hoa Thịnh Đốn-SBTN tồn tại và thành công.

blank
Từ phải: Trúc Hồ, ông bà Phạm Trần, Vũ Thành Nhân.

Nhưng những người được Tri Ân là ai ?

Họ thuộc mọi thành phần trong xã hội, từ các vị Giáo sư Đại học George Mason Nguyễn Mạnh Hùng, Cụ cựu Đại sứ VNCH tại Hoa Kỳ Bùi Diễm, cựu Giáo sư –nguyên Giám đốc Chương trình tiếng Việt của Đài Á Châu Tự Do Nguyễn Ngọc Bích cho đến các em sinh viên, thanh niên, thiếu nữ thuộc thế hệ hậu duệ của đại gia đình Trường Võ Bị Quốc gia Việt Nam. Và tất nhiên không thể thiếu Nhà báo Truyền hình đã nghỉ hưu Phạm Bội Hòan của đài CBS. Ông Hòan là người đã hướng dẫn Trưởng Nhân vào Tòa Bạch Ốc để làm tin, và cũng đã “cho không” nhiều dụng cụ kỹ thuật và hướng dẫn cho nhiều anh chị em SBTN –DC biết cách làm sao thu hình vào ống kính cho đúng và đẹp. Ông Hòan cũng là người đã dậy dỗ anh em biết cách “đo” ánh sáng bằng chính con mắt của mình, thay vì phải dùng máy đo.


Vì vậy mà phòng thu hình của VATV-SBTN-DC đã được đặt tên là PB Hoàn.

Ngoài ra, trong số những anh chị được nhận tấm Plaque kỷ niệm còn có các chuyên viên Khoa học-Toán học, trong số này có Tiến sỹ Nguyễn Tiến Đạt, các Thương gia, Công chức và các thầy cô giáo v.v…

Trong số khách dự tiệc, có một số người được biết nhiều trong các sinh hoạt Cộng đồng như nguyên Giáo sư Đào Thị Hợi, Giáo sư Kim Oanh của Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn ngày xưa, nguyên Dân biểu VNCH Lý Hiền Tài, Chủ nhiệm Hoa Thịnh Đốn Việt Báo bà Qủa phụ Giang Hữu Tuyên, Ông bà Nhà báo, Chủ nhiệm Thủ đô Thời báo Nguyễn Hữu Điển, Nhà báo-Nhà văn Đào Trường Phúc, Nhà Truyền Thông Ngụy Vũ (NVR, Nationwide Viet Radio), Nhà văn Hồng Thủy và Phu quân, cựu Đại tá Hải quân Bùi Cửu Viên v.v…

Khi đến dự tiệc, nhiều khách và thân hữu đã bắt tay và “chúc mừng” khiến tôi bối rối. Mãi cho đến khi Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, người ngồi cùng bàn cho biết ông đã phải gác lại việc riêng để đến dự “là vì tôi” thì tôi hiểu ngay sẽ có một “sự đặc biệt nào đó sẽ đến với tôi” trong bữa tiệc này.

Tuy nhiên tôi cũng chỉ biết nói cảm ơn như đã nói với những người khác, nhưng chỉ dám nghĩ rằng mình cũng sẽ là một trong số người được anh em “tri ân” như các anh chị em khác.

blank
Thư của Thượng nghị sỹ Mark Warner chúc mừng Phạm Trần.

Nhưng sau khi bị Trưởng Nhân bắt cóc lên sân khấu trao Kỷ vật cho các anh chị em khác, rồi đến phiên Trúc Hồ trao Kỷ vật cho anh Phạm Bội Hòan, hai Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Ngọc Bích mà thiếu tôi thì tôi “tự hiểu ngay” là hai anh “chủ tiệm” Đinh Hùng Cường –Võ Thành Nhân muốn dành cho tôi những giây phút đặc biệt.

Đến đây thì ông “con rể của Cụ Bà hàng xóm ngày xưa của tôi ở Sàigòn”, Đinh Hùng Cường bước lên sân khấu nói những điều “châm biếm nhưng nghiêm trang” và kể lể cho mọi người nghe về cuộc đời làm báo và những đóng góp của tôi dành cho AVTV và SBTN-DC trong 7 năm qua.

Sau một số trích Audio có lời nói về thời sự hay phân tích thời cuộc của tôi trên hệ thống SBTN, tự dưng tôi chảy nước mắt và nghĩ về những Nhà báo kỳ cựu và nổi tiếng khác như hai Nhà Bình luận Như Phong Lê Văn Tiến, Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh hoặc như các Nhà báo-Giáo sư Phạm Kim Vinh, Ký gỉa Nguyễn Tú (báo Chính Luận) đã lặng lẽ ra đi ở Hoa Kỳ trong các năm trước mà chẳng được ai, kể cả làng báo Việt ở Mỹ, “tri ân”!

Ngoài tấm Plaque “khổng lồ” kể về sự nghiệp của tôi có đầy đủ tên anh chị em SBTN-DC và khắp nơi đã dự 4 Khóa huấn luyện “làm báo và viết tin” của tôi, tôi còn nhận được Trophy hình tháp Monument (cây Bút chì) ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn trên đó có khắc logo của SBTN và hàng chữ: “Tòan thể Ban Giám đốc đài Truyền hình SBTN-Ban Biên tập Bản tin Hoa Thịnh Đốn luôn luôn tri ân Nhà báo Phạm Trần.”

Bà vợ tôi, Vũ Thị Lan Hương đã được anh Võ Thành Nhân mời lên sân khấu nhận Tropy. Và cũng là lần đầu tiên trong đời, vợ tôi đã nói lời cảm ơn trước số đông Quan khách một cách trôi chảy trong sự cảm động. Nhà tôi nói muốn dành vịnh dự này cho chị Ngô Thị Bích Thủy, hiền thê của anh Võ Thành Nhân vì, theo nhà tôi, chị Thủy mới xứng đáng nhận món qủa trong tay vợ tôi vì Chị Thủy và cả gia đình đã hy sinh rất nhiều trong nhiều năm mà không hề ta thán để anh Nhân có thể “theo đuổi mộng giang hồ” với báo chí-truyền thông.

Cũng khiến tôi ngạc nhiên và cảm động sâu xa là Lá thư Chúc mừng và ghi nhận sự đóng góp của tôi đối với Cộng đồng và khối cử tri người Mỹ gốc Việt của Thượng nghị sỹ Dân chủ, Tiểu bang Virginia, Mark R. Warner do chị Anh C. Phan, thay mặt cho Nghị sỹ trao cho tôi tại buổi tiệc tri ân.

Trên đường ra thang máy sau buổi tiệc tàn, không ít đồng hương còn tiếp tục chúc mừng tôi, trong số này cũng khiến tôi vô cùng cảm động, là một vị trung niên đã xiết chặt tay tôi và cho biết ông đến từ nước Đức. Ông nói ông “rất thích và đã tìm đọc” thường xuyên những bài phân tích thời sự Việt Nam của tôi trên Internet.

Tôi chỉ biết cảm ơn ông khách đến từ phương xa, nhưng những lời ông để lại và cảm tình của những tấm lòng qủang đại đã dành cho tôi trong đêm 31 tháng 08 năm 2014 tại buổi tiệc Tri Ân của SBTN-DC do hai anh Đinh Hùng Cường và Võ Thành Nhân thực hiện sẽ mãi mãi nằm im trong tim tôi./-

Phạm Trần
(09/014)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.