Tương Lai Không Sáng Sủa

06/12/201100:00:00(Xem: 9140)

Tương Lai Không Sáng Sủa

Vũ Linh

...Cộng Hòa lần này đều có vẻ thuộc hạng lông, nhẹ ký, khó hạ được TT Obama...

Nếu kẻ viết này nói huỵch tẹt ra rằng “đảng Cộng Hòa tiếp tục để nước Mỹ loay hoay trong hoạn nạn”, không ít độc giả có lẽ gãi đầu không hiểu chuyện gì đã xẩy ra cho tác giả, là người hay bị tố cáo là "mù quáng chạy theo đảng của Mỹ trắng tài phiệt bóc lột!" Nhưng sự thật quả là chuyện đang xẩy ra.

Vâng, đang xẩy ra chứ không phải là sẽ xẩy ra năm 2013 sau khi Cộng Hòa lên nắm quyền thay thế TT Obama. Đang xẩy ra vì nhìn vào tình trạng chạy đua trong nội bộ Cộng Hòa, ta có cảm tưởng như đảng này đang tìm mọi cách…thua đảng Dân Chủ, giúp TT Obama đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Một ứng viên vững chắc nhất từ đầu lại là một người lửng lơ với mức hậu thuẫn không bao giờ leo lên hơn một phần tư đảng viên bảo thủ Cộng Hoà. Đó là cựu thống đốc tiểu bang cấp tiến nhất Mỹ, Massachusetts, ông Mitt Romney.

Với một phần tư hậu thuẫn, ông sẽ gặp khó khăn lớn để thành ứng viên Cộng Hoà. Cái ba phần tư bảo thủ sẽ dồn phiếu cho một ứng viên khác.

Ông Romney đang vướng vào cái vòng luẩn quẩn. Vì khối bảo thủ không tin ông nên ông phải càng cố chứng tỏ ông là bảo thủ thứ thiệt, nên càng phải đưa ra những chủ trương bảo thủ cực đoan, như không tha thứ hay dung hoà gì trong chuyện di dân ở lậu. Nếu từ giờ cho đến những ngày bầu cử sơ bộ bắt đầu từ đầu năm tới mà ông Romney chưa thuyết phục được đa số cử tri bảo thủ của Cộng Hoà rằng ông là người bảo thủ thực sự, thì hy vọng làm ứng viên Cộng Hoà sẽ thành mây khói, chưa nói đến chuyện chạy đua cùng TT Obama.

Nếu ông thuyết phục được và trở thành đối thủ của TT Obama, thì ông lại phải chuyển hướng, trở thành bớt bảo thủ cực đoan hơn để thu hút phiếu của khối độc lập ôn hòa. Mà làm như vậy thì lại đúng là…thay áo một lần nữa rồi.

Đây quả là cái khúc mắc lớn nhất cho ông Romney. Người ta còn nhớ TT Bush đã thẳng thừng tuyên bố: quý vị có thể không đồng ý với tôi và không bầu cho tôi, nhưng quý vị biết rất rõ quan điểm tôi như thế nào. Ông Romney thì chẳng thể nào nói câu này được.

Trong quá trình mấy chục năm hoạt động chính trị, ông Romney thay đổi lập trường như người ta thay áo. Đến độ không ai có thể bảo đảm quan điểm của ông về một vấn đề nào đó là như thế nào. Đều là những vấn đề hết sức quan trọng đối với cử tri bảo thủ: sở hữu súng, phá thai, hôn nhân đồng tính, bảo hiểm y tế toàn dân,

Trên nguyên tắc, sự “uyển chuyển” này chứng tỏ ông không cực đoan quá khích, do đó, có thể sẽ thu hút được phiếu của nhóm độc lập không đảng nào. Nhưng bù lại, cái ba phần tư bảo thủ vốn không ủng hộ ông này có thể sẽ ngồi nhà không thèm đi bầu, hay đi bầu cho một ứng viên thứ ba nào đó, có thể là ông già gàn Ron Paul, chia phiếu của khối bảo thủ ra để làm cỗ cho TT Obama.

Ngay cả khả năng ông Romney thu hút phiếu của khối độc lập cũng đáng nghi ngờ. Chẳng qua chỉ vì ông này rất đáng…nghi. TT Obama bảo đảm sẽ không nương tay. Và như vậy, ông Romney sẽ gặp khó khăn lớn đối đầu với ông vua của hứa hẹn Obama, và có nhiều hy vọng sẽ phải nghĩ đến chuyện thua keo này, bày keo…2016 nếu còn quyết tâm.

Chính vì không tin tưởng ông Romney, nên cái ba phần tư bảo thủ của Cộng Hoà phải loay hoay đi tìm người hợp nhãn hơn. Họ kiếm ra hàng loạt ứng viên, nổi lên rầm rộ như cồn, rồi lẳng lặng bốc hơi như cồn. Nói theo từ ngữ phổ biến trong giới thương mại của dân tỵ nạn: tưng bừng khai trương rồi âm thầm đóng cửa.

Danh sách khá dài: từ tỷ phú Donald Trump, đến bà dân biểu Michele Bachmann, thống đốc Texas Rick Perry, từ nguyên thống đốc Utah và đại sứ Jon Hunstman đến doanh gia Herman Cain - vừa loan báo "ngưng tranh cử" vào trưa Thứ Bảy mùng 3 vì có quá nhiều bóng hồng lấp loé sau lưng.

Và bây giờ là cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich.

Chỉ có điều khác là cho đến nay, hình như ông Gingrich không lọt đài và bị thay thế bởi một ngôi sao nào nữa. Lý do chính là hết thời gian nữa và cũng chẳng còn ai. Chỉ một tháng nữa là sẽ có cuộc bầu sơ bộ đầu tiên tại tiểu bang Iowa, sau đó là liên tục bầu trên cả nước, đến mùa hè là sẽ tới Đại Hội Đảng. Cuộc chạy đua trong nội bộ Cộng Hòa dường như sẽ là giữa hai ông Romney và Gingrich thôi (trừ phi các cuộc bầu lại thay đổi cuộc diện lần nữa, ai mà biết được!)

Ông Romney không phải là ứng viên hoàn hảo. Mà ông Gingrich cũng chẳng khá hơn.

Newt Gingrich nổi tiếng là người đầy kinh nghiệm chính trị, cực kỳ thông minh, dư thừa khả năng lãnh đạo. Ông từng lãnh đạo cuộc “đảo chính” năm 1994, dành chiến thắng cho Cộng Hoà, chấm dứt 40 năm thống trị Hạ Viện của đảng Dân Chủ. Người ta nói rằng từ buổi ăn sáng đến lúc ăn trưa ông Gingrinch có thể đưa ra một trăm ý kiến. Vấn đề là trong một trăm ý kiến đó có 70 sáng kiến, mà cũng còn 30 “tối kiến” có thể khá tai hại!

Trong mùa tranh cử này, lập trường của ông Gingrich đã có nhiều thay đổi so với quá khứ, khiến nhiều người chỉ trích ông chao đảo. Nhưng trong khi ông Romney thì bị tố là “lăng ba vi bộ” không lập trường, thì ông Gingrich chỉ bị tố là đã chuyển hướng từ bảo thủ cực đoan qua bảo thủ bớt cực đoan hơn thôi. Chẳng hạn như trong vấn đề di dân ở lậu, ông bày tỏ quan điểm chấp nhận những người đã ở lậu cả mấy chục năm, sanh con đẻ cái, đi làm và đóng thuế mấy chục năm qua. Lập trường này có thể nghe không lọt tai mấy ông bà bảo thủ cực đoan, nhưng sẽ gây cảm tình từ đa số không thuộc đảng phái nào. Rõ ràng là ông Gingrich đang chuẩn bị cách lấy phiếu của nhóm độc lập này trong cuộc tranh cử chống TT Obama. Nghĩa là quá sớm nhích về phía trung dung khi chưa chắc đã có hậu thuẫn của khối bảo thủ ở vòng loại.

Trên cá tánh, ông cũng là người nổi tiếng nóng nẩy, có thể lấy quyết định táo bạo hoặc quá sớm. Ông cũng bị tố dính dáng vào nhiều chuyện tiền bạc không rõ ràng. Ông luôn mạnh miệng tố cáo cơ quan tài trợ nợ mua nhà Freddie Mae, trong khi lại làm “tư vấn” cho chính cơ quan này, lãnh lương sơ sơ có ba chục ngàn đô một tháng. Nhưng quan trọng hơn cả là cuộc sống gia đình của ông. Lem nhem trong khi có vợ, bỏ bà cả lấy bà bé. Liên tiếp ba lần. Ngoài ra, vì tham gia chính trường trong bốn thập niên, ông để lại không biết bao nhiêu diễn văn, tuyên bố, lá phiếu…

Tất cả sẽ là nguồn cung cấp đạn dược vô tận cho TT Obama sử dụng.

Ta còn nhớ trước đây Nghị sĩ Obama ra tranh cử với quá trình như tờ giấy trắng, chẳng có gì để có thể khui ra chỉ trích. Đó có lẽ là lý do quan trọng nhất đưa Obama đến thành công. Bây giờ, với ông Gingrich thì hoàn toàn trái ngược: ông này để lại cả núi dấu vết, tốt cũng như xấu, để các đối thủ chính trị khai thác, có khi bóp méo nữa. 

****

Chính trường Mỹ trong mùa tranh cử này thấy thật èo uột, một bên là một tổng thống giỏi hứa hẹn mà chẳng làm nên trò trống gì, một bên là một lô chính khách chẳng ông nào sáng giá đến chói mắt hết. Nước Mỹ cạn kiệt nhân tài sao?

Không phải vậy. Về khả năng cá nhân, có thể nói thẳng thừng chẳng có xứ nào nhiều nhân tài bằng xứ Mỹ, trong bất cứ ngành nghề, khu vực nào. Vấn đề là làm chính trị gia ở Mỹ, ra tranh cử các chức vụ dân cử, đặc biệt là cái chức tổng thống, đã trở thành cái “nghề” chẳng có gì hấp dẫn cho rất nhiều người có khả năng. Trong nền dân chủ Mỹ, 97% dân Mỹ từ chối cái nghiệp dân cử! Lãnh lương ba cọc để giải quyết những chuyện hóc búa nhất và rồi nghe chửi hàng thúng. Nhìn TT Obama làm việc ba năm là tóc bạc trắng và phải nghỉ hè tưng bừng thì đủ hiểu ngay áp lực nặng nề đến cỡ nào.

Những ai có tài và có thiện chí đóng góp cho xã hội thì lựa đóng góp kiểu khác, chứ không chui đầu vào chính trị.

Chỉ tại vì muốn làm chính khách ở xứ này đòi hỏi họ phải chịu cảnh bị khui bới đời tư bằng kính hiển vi lớn nhất. Như các cụ ta đã nói từ ngàn xưa, “quét nhà tất phải ra rác”. Chẳng ai hoàn hảo và chẳng ai muốn những cái không tốt của mình - không tốt thật, hay phịa - bị phơi bày cho cả thế giới thấy ra và bàn tán rồi chửi rủa.

Chẳng phải là báo lá cải mới ưa bới rác. Ngay báo lớn của ”dòng chính” cũng vậy. Tờ Washington Post mới đây đã có bài kêu gọi các độc giả tiếp tay, coi lại tất cả những lời tuyên bố, diễn văn của ông Gingrich trong bốn thập niên hoạt động chính trị, có gì đáng nói thì gửi cho tờ báo! Ông ứng viên bảo thủ Cộng Hoà Gingrich chưa chi đã lọt mắt xanh của Washington Post rồi. Dĩ nhiên Washington Post chỉ muốn bới rác trong đám ứng viên Cộng Hòa bảo thủ thôi, còn với Obama hay các ứng viên cấp tiến phe ta thì có biết cũng không đăng, như trường hợp TNS Edwards ra tranh cử tổng thống rồi phó tổng thống mà có vợ bé, con hoang và lấy tiền tranh cử chi cho đào, chuyện tầy trời vậy cũng chẳng báo lớn nào đăng tin.

Còn chuyện chửi là chuyện đương nhiên. Bất cứ làm chuyện gì hay không làm chuyện gì cũng có thể bị chỉ trích, không tránh được.

TT Obama được phiếu của 53% dân Mỹ, tức là có 47% không đồng ý, không thích và không bỏ phiếu. Tính nhẩm ra cũng cả trăm triệu người không ủng hộ và có thể chống đối mạnh. Biết đâu có ngày bị một tên vô lại ném giầy vào đầu không chừng. Chạy đâu cho thoát? Dĩ nhiên là có cách thoát, khỏi bị chửi, mà lại còn yên ổn ngồi tích lũy của cải cho các đời con cháu. Muốn biết thì cứ hỏi các “đỉnh cao trí tuệ nhân loại” đâu đó ở Bắc Kinh hay Hà Nội.

Xứ Mỹ này, dân chúng được quyền chọn, nhưng muốn chọn đúng thì phải nhìn cho kỹ. Mà bị nhìn kỹ quá thì đâm ra hơi phiền cho các ứng viên. Người giỏi sẽ tránh né, thế là dân Mỹ được quyền lựa chọn trong đám dở để lấy một người…ít dở nhất.

Trong năm tới, ta sẽ có quyền chọn giữa một người dở - thôi gọi là không hoàn hảo đi - của Dân Chủ và một người…không hoàn hảo của Cộng Hòa. Người không hoàn hảo của Cộng Hòa thắng thì ta còn có hy vọng thấy tình tạng hiện nay khấm khá hơn tuy chẳng có gì bảo đảm. Ít ra là còn Hy Vọng. Người không hoàn hảo của Dân Chủ thắng thì nước Mỹ khó có hy vọng thoát ra khỏi những khó khăn kinh tế, giải quyết thất nghiệp, sau ba năm loay hoay mà vẫn chưa tìm ra thuốc. 

Với các ứng viên ta thấy hiện nay, người không hoàn hảo của Cộng Hòa dường như chưa có khả năng hạ được người không hoàn hảo của Dân Chủ mặc dù người của Dân chủ đang tuột dốc nhanh hơn diều đứt giây - còn tệ hơn ông Jimmy Carter vào cùng thời điểm - và ta sẽ thấy tình trạng bết bát hiện nay kéo dài ít ra cũng tới năm 2016.

Nói tóm lại, các ứng viên Cộng Hòa lần này đều có vẻ thuộc hạng “lông”, nhẹ ký, khó hạ được TT Obama. Mà nếu không hạ được thì coi như TT Obama sẽ được tự do phóng tay tiêu xài hơn nữa trong nhiệm kỳ hai. Ông sẽ không được ra tranh cử nữa nên không còn lo lắng thắc mắc chuyện lấy phiếu mà chỉ còn lo làm chuyện gì lớn lao vĩ đại lấy tiếng để đời thôi. Ai cũng vậy, tổng thống nào cũng thế thôi.

Khi đó, nước Mỹ chỉ còn hy vọng Cộng Hòa vẫn giữ được đa số tại Quốc hội, Hạ Viện hay Thượng viện, để cầm chân TT Obama lại. Còn nếu như Dân Chủ lại đại thắng chiếm Lập Pháp lại trong khi vẫn giữ Hành Pháp, thì coi như những chương trình tiêu xài khổng lồ sẽ tái tục. Ngân sách ngày càng thâm thủng nặng hơn, nợ công leo thang vùn vụt là chuyện không còn tránh được nữa.

Đó chính là lý do kẻ viết này phải nói dường như đảng Cộng Hòa đang tiếp tục để nước Mỹ loay hoay trong vòng hoạn nạn vài năm nữa, nếu không muốn nói là đang đưa nước Mỹ vào vòng đại nạn khi TT Obama không còn lý do tự kềm chế trong khi lại không có gì kềm chế ông nữa. (4-12-11)

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng mỗi Thứ Ba trên Việt Báo.

Ý kiến bạn đọc
09/12/201118:01:20
Khách
Phải nói là Dân Mỹ thích Union, nếu không có Union Tư bản đè đầu đè cổ bốc lột.
Chính ví vậy ở Winsconsin dân đi biểu tình chỉ thua có chiến tranh Vietnam, dân đòi có Union. Thông đốc Winsconsin là Scott Walker bỏ Union, mới có 13 ngày là thu được 301,000 phiếu để truất phế ông này, trong khi cần 540,000 phiếu đủ để truất phế ông và thêm 2 tháng nữa để trình lên tiểu bang. Ông này sẽ BAY CHỨC vá sẽ tổ chức bầu lại vào tháng 4, 2012. Ông ta làm Thống Đốc mới có 1 năm giờ đây phải đi vân động bẩu cừ.

Wisconsin governor campaigning early to keep job
http://news.yahoo.com/wisconsin-governor-campaigning-early-keep-job-184725888.html

TƯ BẢN không muốn dân có Union, nhưng chính TƯ BẢN lai7 muốn họ có Union, chính vì vậy GIÁ XĂNG BÁN CÙNG 1 GIÁ, Các tiệm Macy, Dillard ... bán cùng 1 giá. Tư bản chính họ rất thich Union, để khỏi phải phá giá lẫn nhau, còn dân thì nên bãi bỏ.

Lisa Nguyen, Tường Nguyen vá Đảng Cộng sản không thích Union để dễ bốc lột, Muốn ca tụng Cộng sản thì về viêt4 nam bưng bô đội đít cho việt cộng đi nhé
08/12/201119:27:22
Khách
nguoi nao theo union, nhung nguoi do' co' luong qua' cao. Nhin vao Cali, vi luong cua union qua' cao, nen Cali sup do. Nhin vao Texas, luong union cung nhu tat ca luong cua nguoi khac, nen Texas giau co' hon. Union hai california. buon qua' unions oi.
13/12/201105:35:10
Khách
Gửi các bạn trên diễn đàn! Tôi tên Vubinh - đã một vài lần góp ý về một số bài viết của tác giả Vulinh-,xin nói rõ là tôi không có phần góp ý nào trong bài viết của tác giả Vulinh mang tựa đề "Tương lai không sáng sủa". Trừơng hợp có bạn nào đó, lấy tên( Vubinh) của tôi trong phần góp ý cho bài này là ngoài ý muốn của tôi và tôi xin yêu cầu bạn nào đó không nên làm như vậy để tránh mọi ngộ nhận. Chúng ta nên đối xử với nhau như là một người "trưởng thành " và tránh "lạm dụng". Thành thực cám ơn. Vubinh

================
Để không bị người khác dùng tên tốt nhất nên ghi danh.

Có hai điều lợi

thứ nhất là không bị người khác dùng trùng tên để nói bậy.
thứ hai nếu là thành viên ghi danh là star level thì ý kiến sẽ hiện ngay không bị chờ.


VB Admin
08/12/201116:12:57
Khách
Anthony Tà viết " chung toi khong toi nghiep ong Vu Linh, vi ong da dam viet le va khong so bi chi trich, nhung chung toi rat toi nghiep cho nhung nguoi chi trich ong. That la dang toi nghiep cho nhung nguoi qua kem coi.
Loi that mat long. Xin thanh that cam on Toa Soan va tac gia Vu Linh."

Trình độ sư phụ của ông không đáng là HỌC TRÒ của những người góp ý ở đây, ông hãy về TỰ KHÓC CHO BẢN THÂN ÔNG, VÀ CHÍNH SƯ PHỤ CỦA ÔNG, Vu Linh đưa tin cũ quét rồi PHỊA ra không có " Reference " tài liệu tham khảo gì cả.
08/12/201119:25:04
Khách
Union pha' huy he thong kinh te cua My. Union chi muon di lam it ma lanh luong that la cao. Di lam choi choi ma lanh luong tren troi. Union khong cho duoi viec nhung nguoi lam bieng ngoi khong. Union khong them cho nguoi dan my binh thuong. Truoc day, Union rat tot, chong lai bat cong. Bay gio, union tao ra bat cong va bat on dinh xa hoi. Vi luong cua union, ca'c cong ty khong them mo nhung hang xuong moi nua. Ho. di ra nuoc ngoai moi tiem de lam ma thoi. union qua' tham lam va ich ky.
07/12/201116:19:23
Khách
Công bằng ở đâu.
Dưới thời Clinton kinh tế tăng trưởng ,nhờ công TT dân chủ , quốc hội cộng hòa kiễm soát
Dưới thời Bush kinh tế đi xuống , lỗi tại TT cộng hòa , quốc hội dân chủ kiễm soát
Dưới thời Obama kinh tế tệ hại , KHÔNG phải lỗi TT dân chủ , LỖi tại quốc hội do cộng hòa kiễm soát

Mấy ông cấp tiến xem lại cho công bằng tí đi
07/12/201116:08:50
Khách
Thiên hạ khéo đổ vấy tội ''phá hoại'' cho lão Bút thì chẳng thiếu, nhưng lại khoái quên tiệt ''công cán'' ngoạn mục, ấn tượng và hoành tráng chưa từng có của Osama bin Laden và phe nhóm Al-Qaeda... góp phần không nhỏ làm cho Mỹ xiểng niểng, chới với, xụm bà chè... lập cà lập cập gượng đứng hổng nổi bấy lâu nay, thiếu điều vẫn còn bò lê, bò cuồng !...mà cái cớ sự dẫn đến vụ 9/11 ấy là ''di sản'' đã được Al-Qeada ráo riết lên ''phương án'' từ thời đầu lãnh Cờlửngtửng chểnh mảng an ninh, chuyên chú gái gú; và CIA, FBI cũng được cớ dịp tập tành theo gương đầu lãnh Cờlửngtửng !Thời đầu lãnh Cờlửngtửng, vừa khi Liên xô sụp đổ, Mỹ vừa mới làm ăn bán chác với Tàu kộng, khi mà Tàu kộng còn quá thiếu nhiều chuyên viên cũng như khát hàng hoá, thương phẩm... nên Mỹ (chưa kể Âu châu) tuôn nhân sự (''Outsourcing''), hàng họ ào ào tràn ngập thị trường Tàu kộng và tất nhiên là rủng rỉnh hốt khẳm bạc.Nhưng chẳng được bao lâu -khoảng 8-10 năm sau- thì hàng hoá, thương phẩm, thực phẩm, manh áo, tấm quần, đồ bếp núc, đồ chơi trẻ em, tã lót ''babies'' v.v... do Tàu kộng sản xuất tràn trề dội ngược vào Mỹ, thả giàn tung hoành, khuynh loát thị trường với giá rẻ òm cùng khắp các cửa hàng sỉ, lẻ của 50 tiểu bang và Tàu kộng hốt khẳm Dollar. Hổng rứa mà nghiễm nhiên Tàu kộng thặng dư ngoại tệ đến mức vài ngàn tỉ Dollar -hạng nhất thế giới.Hậu quả là không ít hãng xưởng, cơ sở sản xuất Mỹ phải ì ạch, sập tiệm hay khai phá sản vào thời đầu lãnh Bút (không kể lý do kinh doanh nội tại như Enron ; dot(.) com ), Silicon Valley (?)... !!!Nếu bận ''cày'' quanh năm thì cố ráng vào dịp lễ Giáng sinh-Giáng tử và Old Year-New Year được nghỉ nhiều ngày để đi ngắm nghía hàng Tàu kộng lềnh khênh cùng khắp... . Và mỗi dịp này hàng năm, Tàu kộng thu thêm lợi nhuận là bao tỉ Dollar khi mà Mỹ bán được bao nhiêu hàng qua xứ Tàu kộng và thu về được bao nhiêu tiền cho chính phủ và xứ sở Mỹ ?!
07/12/201112:04:15
Khách
Thiên hạ khéo đổ vấy tội ''phá hoại'' cho lão Bút thì chẳng thiếu, nhưng lại khoái quên tiệt ''công cán'' ngoạn mục, ấn tượng và hoành tráng chưa từng có của Osama bin Laden và phe nhóm Al-Qaeda... làm cho Mỹ xiểng niểng, chới với, xụm bà chè... lập cà lập cập gượng đứng hổng nổi bấy lâu nay, thiếu điều vẫn còn bò lê, bò cuồng !

... mà cái cớ sự dẫn đến vụ 9/11 ấy là ''di sản'' được Al-Qeada ráo riết lên ''phương án'' từ thời đầu lãnh Cờlửngtửng chểnh mảng an ninh, chuyên chú gái gú; và CIA, FBI cũng được cớ dịp tập tành theo gương đầu lãnh !

Thời đầu lãnh Cờlửngtửng, vừa khi Liên xô sụp đổ, Mỹ vừa mới làm ăn bán chác với Tàu kộng, khi mà Tàu kộng còn quá thiếu nhiều chuyên viên cũng như khát hàng hoá thương phẩm... nên Mỹ (chưa kể Âu châu) tuôn nhân sự (''Outsourcing''), hàng họ ào ào tràn ngập thị trường Tàu kộng và tất nhiên là rủng rỉnh hốt khẳm bạc.

Nhưng chẳng được bao lâu -khoảng 8-10 năm sau- thì hàng hoá, thương phẩm, thực phẩm, manh áo, tấm quần, đồ chơi trẻ em, tã lót ''babies'' v.v... do Tàu kộng sản xuất tràn trề dội ngược vào Mỹ, thả giàn tung hoành, khuynh loát với giá rẻ òm cùng khắp các cửa hàng sỉ, lẻ của 50 tiểu bang.

Hậu quả là không ít hãng xưởng, cơ sở sản xuất Mỹ phải ì ạch, sập tiệm hay khai phá sản vào thời đầu lãnh Bút (không kể lý do kinh doanh nội tại như Enron ; dot(.) com ), Silicon Valley (?)... !!!

Nếu bận ''cày'' quanh năm thì cố ráng vào dịp lễ Giáng sinh-Giáng tử và Old Year-New Year được nghỉ nhiều ngày để đi ngắm nghía hàng Tàu kộng lềnh khênh cùng khắp... . Và mỗi dịp này hàng năm, Tàu kộng thu thêm lợi nhuận là bao tỉ Dollar khi mà Mỹ bán được bao nhiêu hàng qua xứ Tàu kộng và thu về được bao nhiêu tiền cho chính phủ và xứ sở Mỹ ?!
08/12/201100:35:04
Khách
Đêm hôm khuya khoắt, xâm nhập gia cư Osama bin Laden bất hợp pháp thì O3hoa có bị truy tố chăng !

Giết người khi chưa có toà án kết tội thì O3hoa có đáng bị truy tố hơn cái gọi là ''tội'' vi phạm nhân quyền vì tra tấn nhấn nước bọn khủng bố (bị bắt quả tang tại vùng trận địa) của Bút không !?

Không ai có tội nếu chưa bị toà án kết án !

Nếu không lầm, thì Osama bin Laden chưa từng bị toà án nào xét xử và tuyên án ''tử hình'' dù là tuyên án vắng mặt ! Xem ra bọn toà án Mỹ còn chưa rành rẽ về điều luật cơ bản vở lòng này.

Giết chết Osama bin Laden xong thì lại thủ tiêu cả cái xác, không cho thân nhân Osama bin Laden dự tang thì O3hoa có vi phạm trắng trợn về nhân quyền chăng ?!

Với từng ấy chứng cớ rõ rành thì bầy bọn Toà Án Quốc Tế hay Ân Xá Quốc Tế... có tai, có mắt không mà xem ra như không nghe, không thấy để truy nã O3hoa mới là sự lạ !?!?!?


Giữa Bút và O3hoa kẻ nào đáng bị truy tố và kết án hơn ???
07/12/201123:57:13
Khách
I. Lisa Nguyen nói: " luong cua cong nhan qua' lam cao; cao hon ca? nhung luong cao nhat o Canada. Vi vay, nguoi ta dem cong viec ra nuoc ngoai."
Các công ty như : Nisan, Toyota, Huyndai .... có cái tên là Nhật , Đại hàn nhưng xe của HỌ thì LÀM TẠI MỸ, và xe Toyota Camry xuất cảng từ Mỹ sang các nước khác.
Còn cái tên GM, Chrysler, Ford TÊN MỸ, NHƯNG XE CỦA NÓ LÀM TẠI TÀU VÀ ẤN ĐỘ, nhập cảng vào Mỹ.

Như vậy thật là VÔ LÝ HẾT SỨC, Tư bản Mỹ kiếm jobs cho Tàu, Ấn độ. Rồi mang về Mỹ bán, nói Mỹ BỚT THUẾ CHO TƯ BẢN.
AI LÀ NGƯỜI ỦNG HỘ CHO SƯ BỐC LỘT NÀY: DĨ NHIÊN LÀ ĐẢNG CỘNG HOÀ.
Tại sao các hãng ngoại quốc lại có lời trong khi hãng Mỹ lại lỗ. Bởi vì lương, bonus, Stock option cho CEOs của Mỹ quá cao từ 100 triệu trở lên, chứ không phải lương công nhân Mỹ cao, nếu cao thì hãng Toyota, Nissan, Honda, Huyndai bỏ Mỹ rồi.

Bởi vì TƯ BẢN THAM LAM CHỈ MUỐN ĂN 1 MÍNH, KHÔNG CẦN BIẾT DÂN.
II. Lisa noi " Do'ng thue nhieu qua' "
Thuế bây giờ là thấp nhất trong vòng 50 năm tính luôn cả nhà gìau, nghèo.
Đảng Cộng sản sửa luật bớt thuế cho nhà giàu, đây là ăn cướp có bằng cấp, tạo nên bất công cho xã hội, người giàu đóng thuế thấp hơn nhà nghèo. Chính vì vậy income nhả giàu tăng 275 lần.
1. New numbers: Income for top 1 percent skyrocketed over last 30 years, vào cái link đó xem là biết rõ.

http://news.yahoo.com/blogs/lookout/numbers-income-top-one-percent-skyrocketed-over-last-153005722.html

2. Wealth Gap Between Young and Old Highest Ever

http://www.cnbc.com/id/45188794

3. Ông Buffett: Mỹ nên ngưng 'nuông chiều' người giàu về vấn đề thuế má

http://www.voanews.com/vietnamese/news/us/warren-buffett-us-taxes-08-15-2011-127751513.html

III. Lisa noi: " Dan chu? thich ủnion "

Phải nói là Dân Mỹ thích Union, nếu không có Union Tư bản đè đầu đè cổ bốc lột.
Chính ví vậy ở Winsconsin dân đi biểu tình chỉ thua có chiến tranh Vietnam, dân đòi có Union. Thông đốc Winsconsin là Scott Walker bỏ Union, mới có 13 ngày là thu được 301,000 phiếu để truất phế ông này, trong khi cần 540,000 phiếu đủ để truất phế ông và thêm 2 tháng nữa để trình lên tiểu bang. Ông này sẽ BAY CHỨC vá sẽ tổ chức bầu lại vào tháng 4, 2012. Ông ta làm Thống Đốc mới có 1 năm giờ đây phải đi vân động bẩu cừ.
Wisconsin governor campaigning early to keep job
http://news.yahoo.com/wisconsin-governor-campaigning-early-keep-job-184725888.html

TƯ BẢN không muốn dân có Union, nhưng chính TƯ BẢN lai7 muốn họ có Union, chính vì vậy GIÁ XĂNG BÁN CÙNG 1 GIÁ, Các tiệm Macy, Dillard ... bán cùng 1 giá. Tư bản chính họ rất thich Union, để khỏi phải phá giá lẫn nhau, còn dân thì nên bãi bỏ.
III. Lisa noi: " toi khoi di lam luon, o*? nha huong welfare cho khoe?." thì cứ đi xin tự nhiên, đó là quyền lợi của ngưới dân. Nhưng sẽ bị đảng Cộng hoà khinh ra mặt. Ông Ging-RICH, giảu nhở hối lộ tham nhũng, nhưng dân ăn foodstamp là ông này khinh bỉ và ông ta khuyên NÊN ĐI TẮM RỬA SẠCH TRƯỚC KHI KIÊM JOB.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau nhiều ngày, với nhiều “phương án cứu hộ” rất nặng phần trình diễn của nhà nước Việt Nam, chung cuộc, giới truyền thông của xứ sở này đã đồng loạt (và ái ngại) loan tin: “Bé Hạo Nam đã tử vong!”
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.