Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/06/200000:00:00(Xem: 5564)
GIẢI TÁN HẠ VIỆN NHẬT
TOKYO - Yukio Hatoyama, lãnh tụ Đảng Dân Chủ Nhật Bản, đảng đối lập lớn nhất, đã xuống phố nói chuyện với hàng trăm người biểu tình ủng hộ ngoài phố hôm Thứ Sáu, ngay sau khi Hạ Viện bị giải tán.
Đảng Dân Chủ Tự Do Nhật Bản cầm quyền đã giải tán Quốc Hội để dọn đường cho cuộc tổng tuyển cử thứ 42, tổ chức ngày 25-6. Vừa lúc Chủ Tịch Hạ Nghị Viện loan báo các chính đảng đưa ra 1 dự thảo quyết nghị bất tín nhiệm Thủ Tướng Mori, Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Mikio Aoki vào tới, tuyên đọc nghị định giải tán Quốc Hội. Sau cuộc gỉai tán, các chính khách thuộc đảng Dân Chủ Tự Do đã hội họp, cam kết hợp lực để thắng cuộc tuyển cử ngày 25. Hatoyama cho việc giải tán là âm mưu của Thủ Tướng Mori muốn làm dân không chú ý vào các cú xì căng đan.

NEW MEXICO: CHÁY RỤI 25,000 MẪU
PECOS, New Mexico - Nhiệt độ hạ thấp, độ ẩm tăng, và mưa đã tiếp sức lực lượng cứu hỏa đang dập tắt cháy rừng ở vùng núi Sangre de Cisto, miền bắc tiểu bang New Mexico, sau khi 25 ngàn acres bị thiêu rụi. Dự báo khí tượng của ngày Thứ 6 là còn mưa. Tính đến sáng Thứ 6, đám cháy cách khu bảo tồn thiên nhiên Pecos Wilderness khoảng nửa dặm. Tại miền Tây, còn cháy rừng tại nhiều nơi khác, từ California, Arizona, Colorado, cho tới Utah.

CAM BỐT MỪNG NGÀY THIẾU NHI QUỐC TẾ
Các bé gái Cam Bốt trong trang phục cổ truyền múa điệu vũ Khmer tại sân vận động Thế Vận ở Nam Vang hôm Thứ Năm. Các em trình diễn múa, hát và kịch ngắn để mừng ngày Thiếu Nhi Quốc Tế.

KHỦNG HOẢNG BẦU CỬ, KINH TẾ SUY SỤP
Một tiệm trang phục lớn giữa phố chính Caracas, Venezuela hôm Thứ Năm đã phải treo bảng “Cần Bán Sạch Toàn Bộ,” trong lúc các lãnh tụ doanh nghiệp xin nhà nước giải quyết khủng hoảng về bầu cử để cho kinh tế sớm phục hồi. Tuần trước, Tòa cao nhất nước đã cho ngưng việc bỏ phiếu, nói là không “tin cậy và trong sáng” do vì lý do kỹ thuật.

GIẢI CỨU CẬU BÉ 12 TUỔI BỊ BẮT CÓC GIAM 10 THÁNG
MOSCOW - Cậu Adi Sharon, con trai 12 tuổi của ông Iosif Sharon, 1 thương gia Israel, vừa được lực lượng cảnh sát dã chiến OMON của Nga giải thoát từ hầm rượu của 1 nhà tư ở thị xã Penza, miền Tây nước Nga. Sau 10 tháng bị giam dưới hầm tối và lạnh, cậu bé tái xanh, đi không nổi.
Lúc đầu, cậu bé còn kinh hoảng, tránh những người giải cứu. Các đầu ngón tay của cậu bé bị chặt, gửi cho cha cậu để đòi tiền chuộc 8 triệu MK. Nạn nhân đã được đưa về bệnh viện ở Moscow. Các viên chức Bộ Nội Vụ Nga tình nghi vụ bắt cóc đòi tiền chuộc này có liên quan đến quân ly khai Chechnya. Đài truyền hình RTR cho hay cơ quan an ninh đã bắt giữ 13 người tình nghi, gồm 6 người Chechnya.

ĐÀI LOAN NHẮN VỚI HOA LỤC CẦN ĐÀM PHÁN TÔN TRỌNG NHAU
TAIPEI - Ông Đường Phi, Thủ Tướng Đài Loan, phát biểu tại Quốc Hội rằng Đài Loan mong muốn đàm phán với Trung Quốc trên căn bản tôn trọng lẫn nhau. Ông nói “Để giảm căng thẳng, Đài Loan muốn biến thiện chí bằng hành động, tích cực phát triển các trao đổi và hợp tác với Bắc Kinh, trong khi 2 bên cùng tiến tới gia nhập Tổ chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO)”.
Theo ông, để bảo đảm chủ quyền, Đài Loan cần duy trì khả năng quốc phòng thích nghi, củng cố ý thức toàn dân về nhu cầu phòng thủ, vì Bắc Kinh vẫn gia tăng sức mạnh quân sự và chưa từ bỏ ý định dùng vũ lực đối với Đài Loan. Ông Đường Phi là người của Quốc Dân Đảng, TT Trần Thủy Biển đưa vào chức vụ Thủ Tướng, vì Quốc Dân Đảng vẫn chiếm đa số tại Quốc Hội.

CHECHNYA: GIẾT 15 LÍNH NGA
ØMOSCOW - Quân ly khai Chechnya loan báo họ đã tấn công quân Nga trong đêm Thứ 5 ở thủ phủ Grozny, vào lúc tổ chức Human Rights Watch công bố 1 phúc trình chi tiết về vi phạm nhân quyền của Nga ở khu ngoại ô Alidi của thủ phủ Grozny hồi Tháng 2. Trang Internet của quân ly khai Chechnya cho biết 15 lính Nga bị hạ trong cuộc giao tranh 2 giờ với quân của Tướng Basayev. Tin của thông tấn Nga báo tin một vị trí của bộ chỉ huy trung tâm Grozny bị tấn công trong đêm bằng súng tự động và lựu đạn, không rõ có phải là trận đánh của quân Chechyna hay không.
Theo nguồn tin quân sự Nga, kế hoạch của loạn quân Chechnya là đánh Grozny trong khi mở 1 trận tấn công đánh lạc hướng ở thị trấn Argun. Lực lượng loạn quân trong vùng Grozny được ước lượng là khoảng 500 chiến sĩ, trang bị đầy đủ. Phát ngôn viên loạn quân báo tin với phóng viên Reuters rằng mục tiêu của quân Hồi Giáo không chỉ nhằm giải phóng hoàn toàn Chechnya, mà là diệt hết quân Nga trên lãnh thổ Chechnya.

JULIA ROBERTS LẤY LẠI TÊN WEB
Nữ tài tử lương cao nhất Hollywood, Julia Roberts, đã thắng kiện hôm Thứ Sáu từ một người làm trang web mà lấy tên nàng - www.juliaroberts.com. Roberts đã kiện lên Tổ Chức Tác Quyền Trí Tuệ Thế Giới WIPO chống doanh gia Mỹ Russell Boyd, người đầu tiên đăng ký tên juliaroberts.com. Roberts là một trong nhóm 531 người từ 52 nước kiện vì các trường hợp tương tự.

STARBUCK CŨNG CƠ NGUY BỂ ĐÔI
Công ty Starbucks Coffee đã đưa thành phố Seattle lên bản đồ doanh nghiệp thế giới, và bây giờ gặp nạn: có cơ phải tách làm đôi. Nhưng cư dân nơi đây chẳng quan tâm gì, họ chỉ lo sợ vụ nhà nước chẻ đôi công ty Microsoft thì thành phố này thê thảm.

NỮ TƯỚNG KENNEDY VỀ HƯU
WASHINGTON D.C. - Nữ Tướng 3 sao duy nhất của Hoa Kỳ Claudia Kennedy sẽ chính thức giải ngũ vào Tháng 8 sắp tới, 31 năm sau ngày trở thành 1 trung úy. Tuy nhiên, Thứ 6 là ngày công tác cuối cùng của nữ Trung Tướng ở chức vụ Phó Tham Mưu Trưởng về tình báo của Lục Quân kể từ tháng 5-1997. Kế hoạch hồi hưu của Trung Tướng Kennedy đã được trù liệu trước ngày bà khiếu tố 1 Tướng nam giới sách nhiễu tình dục, hồi Tháng 3 vừa qua. Tướng Smith đã bị huyền chức trong hồ sơ của Bộ Lục Quân

BỐ ELIAN YÊU CẦU CHO VỀ NGAY CUBA
WASHINGTON D.C. - Ông Juan Miguel Gonzalez đã lên tiếng kêu gọi các thân quyến ở Miami ngưng cuộc tranh kiện ngăn trở cậu bé Elian về lại Cuba. Ít giờ sau khi Tòa Atlanta tuyên bố không phản bác quyết định của INS không cấp quy chế tị nạn cho Elian, ông Gonzalez nói “Trẻ em phải luôn luôn đựợc sống bên cha mẹ, tôi là cha nên phải được lên tiếng đại diện cho con tôi”. Ông cho biết từ ngày đoàn tụ, 2 cha con sống chung rất hạnh phúc, sự trì hoãn ngày về của 2 cha con là không cần thiết. Theo lời bà Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno, gia đình Lazaro Gonzalez còn thời gian 2 tuần để chống án, nếu không chống án, 1 tuần sau, cậu bé Elian được phép rời Hoa Kỳ, nghĩa là cộng chung còn 3 tuần lễ nữa.

CHỈ DANH 12 TRÙM MA TÚY QUỐC TẾ
WASHINGTON D.C. - Thông tấn AP đã thu thập được 1 danh sách của Bạch ốc đệ nạp Quốc Hội, liệt kê 12 trùm ma túy quốc tế, đối tượng bị tịch thu tài sản và phong tỏa tài chánh. Danh sách này tương tự danh sách của chiến dịch diệt ma túy, gồm những ông trùm đang bị truy tố, và 5 hay 6 người đang bị giam giữ ở Mexico, 1 sứ quân Miến Điện, 1 người Hoa đang hoạt động ở Đông Nam Á, 2 người của St Kitts-Nevis và 2 công dân Nigeria. Không rõ trong số này có người nào có tài sản tại Hoa Kỳ hay không. Phần phụ lục của danh sách 12 trùm ma túy là bản liệt kê những nhóm thương mại có quan hệ, do Bộ Ngân Khố soạn, chưa rõ bao giờ được công bố. TRùm ma túy Miến Điện là sứ quân Khun Sa tại vùng Tam Giác Vàng.

XE ỦI VÀO SÂN CHƠI: 8 BỊ THƯƠNG
CHICAGO - Một đám học sinh tụ họp tại sân chơi của trường tiểu học Robert Fulton sáng Thứ 6 bị 1 xe hơi tông: 8 em bị thương. Cảnh sát Chicago xác nhận tin về tai nạn xẩy ra lúc 10 giờ sáng kể trên, nhưng không cho biết tình hình thương tich của các nạn nhân.

THẤT NGHIỆP LẠI TĂNG
WASHINGTON D.C. - Tỉ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ tăng ngoài dự báo trong Tháng 5. Theo thống kê của Bộ Lao Động, số công việc bên ngoài guồng máy công quyền trong tháng 5 là sút giảm lần đầu tiên kể từ 4 năm, và tỉ lệ tăng lương cũng kém đi. Tỉ lệ thất nghiệp Tháng 5 đợc ghi nhận là 4.1%, so với 3.9% trong Tháng Tư. Về tiền lương tính theo giờ, tỉ lệ tăng tháng 5 là 0.1%, so với 0.4% trong Tháng Tư. Quỹ Dự Trữ Liên Bang đang theo dõi sát các con số thống kê về lao động, vì nhu cầu nhân lực tăng sẽ đẩy mạnh khả năng lạm phát.

NGHỆ SĨ BOB HOPE KHẢ QUAN


RANCHO MIRAGE, California - Bác sĩ tại bệnh viện Eisenhower Regional Medical Center cho hay bệnh tình của nghệ sĩ Bob Hope đã khả quan sau khi được tiếp máu, không còn đe dọa tính mạng, và có thể xuất viện tuần tới. Nghệ sĩ lão thành 97 tuổi bị đưa đi cấp cứu ngày Thứ 5 vì bị xuất huyết đường ruột. Bà Hope và ái nữ Linda rất lạc quan. Nghệ sĩ Bob Hope vừa mừng sinh nhật thứ 97 hôm Thứ 2 ở Maryland, nơi ông thăm hỏi bạn bè và đi câu. Từ đệ nhị Thế Chiến cho đến chiến tranh Vùng Vịnh, ông đã đưa các cuộc trình diễn đến giúp vui chiến sĩ ở các căn cứ Hoa Kỳ khắp thế giới.

CASTRO BẮT NỬA TRIỆU DÂN BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
HAVANA - Chính quyền Cuba loan báo tổ chức biểu tình quy mô nửa triệu người tại thủ đô Havana để phản đối quyết định của Toà Thượng Thẩm Atlanta lưu giữ cậu bé Elian 2 tuần lễ để gia đình thân quyến ở Miami chống án.
Thông cáo của chính phủ nói “Cuba không thể khoanh tay ngồi nhìn sự kéo dài vụ án bất công này, mà phải gia tăng gấp đôi nỗ lực tranh đấu.”
Dân Biểu Bennie Thompson, đang thăm Cuba cùng phái đoàn Black Caucus, nói rằng gia đình Lazaro Gonzalez ở Miami muốn kéo dài vụ này, mà đối với ông là không hiểu nổi. Trên kênh truyền hình CNN, ông Roger Bernstein, luật sư của gia đình Lazaro, thì nói rằng “Phải thừa nhận rằng tại Hoa Kỳ, người dân có quyền chống án và thách thức các vấn đề hiến tính ở Tối Cao Pháp Viện, nếu gia đình Lazaro chọn quyết định chống án, chúng tôi sẽ tích cực theo đuổi”.
TT Clinton và bà Bộ Trưởng Tư Pháp Reno đề tuyên bố hài lòng về phán quyết của Tòa Atlanta trưa Thứ 5.

FIJI: SẮP THẢ HẾT CON TIN
SUVA - Cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc đảo Fiji ngày Thứ 6 tiến gần tới 1 giải pháp, với hi vọng 30 con tin bị cầm giữ ở trụ sở Quốc Hội từ ngày 19-5 sắp được trả tự do.
Phát ngôn viên quân đội loan báo Tướng Tư Lệnh Bainimarama gặp lãnh tụ đảo chánh George Speight lần đầu tiên để trực tiếp thương thảo, hi vọng từ 24 giờ đến 36 giờ sắp tới sẽ có chuyển biến, xuất phát từ Quốc Hội. Ông Speight cho hay mọi việc có khả năng được Thượng Hội Đồng Nhân Sĩ giải quyết trong phiên họp ngày Thứ 2. Tuy nhiên, vẫn có những giờ phút căng thẳng trong ngày Thứ 6, khi một nhóm khoảng 100 ủng hộ viên của thủ lãnh Speight, vũ trang gậy gộc nghênh chiến trong 2 giờ với quân đội và cảnh sát ở bên ngoài tòa nhà Quốc Hội.
Vấn đề gay go trước mắt là đặc miễn tài phán cho số thuộc hạ của ông Speight đã cầm giữ con tin, mà quân đội muốn giới hạn vào số người chiếm Quốc Hội ngày 19-5. Hoa Kỳ đã cảnh giác rằng Fiji sẽ mất viện trợ nếu quốc đảo này không trở lại thể chế dân chủ. Hội nghị các Ngoại Trưởng khối Thịnh Vượng Chung cũng sẽ thảo luận về tình hình Fiji tại London ngày Thứ 3.

TEXAS: HOÃN TỬ HÌNH 1 TỬ TỘI
AUSTIN - Tử tội Ricky McGinn, 43 tuổi, thợ máy, học hết lớp 11, bị kết án tử hình về vụ cưỡng dâm và giết người con ghẻ 12 tuổi năm 1993, đã ăn bữa sau cùng theo thủ tục ân huệ, đã được thông báo 18 phút trước giờ hành quyết rằng Thống đốc George W. Bush đã thuận cho hoãn thi hành án 30 ngày.
Theo quyết định của Thống Đốc Bush, việc đối chiếu bằng chứng bằng mẫu máu DNA sẽ được tra cứu lại, vì tổ luật sư khiếu nại rằng tội danh hiếp dâm chưa hội đủ yếu tố để kết luận. Vì ông Bush đang vận động tranh cử ngoài tiểu bang, quyết định trên đã được Nghị Sĩ Rodney Ellis công bố.
Từ ngày ông Bush trở thành Thống đốc Texas, đã có 131 tử tội bị hành quyết, mới nhất là đêm Thứ Tư. Bị chất vấn về con số kỉ lục tử tội bị hành quyết, ông Bush đáp rằng ông tin rằng không có người vô tội nào bị hành quyết.

21 CON TIN MỆT MỎI, CÓ NGƯỜI ĐÒI TỰ SÁT
ĐẢO JOLO - 21 con tin bị du kích Hồi Giáo Philippines bắt từ đảo Sipadan của Malaysia tỏ ra rất mệt mỏi về tinh thần sau nhiều tuần lễ bị giam giữ, qua hình ảnh ghi nhận bằng băng video.
Con tin người Đức Werner Wallert nói là không hiểu nổi tại sao những con tin bị làm khổ vì những nguyên do nhỏ. Con tin Marie Michel, người Lebannon, than thở rằng chị muốn cho thân phụ về nước, vì chờ đợi hàng tháng ở khách sạn không ích gì, trong khi tốc độ điều đình chậm như rùa.
Chị Monique Strydom, đang mang thai, nói rằng chị cần siêu âm để khám thai, chị sẽ không thể cứ ngồi chờ mãi, tuần tới chị sẽ tuyệt thực. Ông Risto Vahanen, người Phần Lan, cho biết vừa nghe thông báo rằng việc điều đình còn kéo dài từ 3 tháng đến 6 tháng, thật là ác mộng, có người đã nghĩ đến chuyện tự sát.

ẤN ĐỘ THEO DÕI TÍCH LAN, SẴN SÀNG GIÚP THEO YÊU CẦU
SINGAPORE - Ngoại Trưởng Jaswant Singh tuyên bố tại Học Viện quốc Phòng Singapore rằng Ấn Độ vẫn theo dõi mọi biến chuyển của tình hình Sri Lanka, nhưng sẽ không hành động nếu không có yêu cầu của chính quyền Colombo. Ông nói “Ấn Độ tôn trọng chủ quyền của Sri Lanka, và muốn thấy nguyện vọng của nhân dân Sri Lanka được đáp ứng.”
Theo lời ông, các viên chức Ấn Độ sẽ được gửi tới Colombo để nắm tình hình, và ngoài ra Ấn Độ cũng tiếp xúc với các quốc gia trong khối Thịnh Vượng Chung để trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng ở đảo quốc Fiji, nơi nhóm đảo chánh còn cầm giữ Thủ Tướng Chaudhry và một số viên chức chính phủ gần 2 tuần, mặc dù Nội Các Chaudhry đã bị giải tán.

1 LÃNH TỤ ACEH LY KHAI BỊ BẮN CHẾT Ở MÃ LAI
KUALA LUMPUR - Một lãnh tụ Aceh ly khai bị bắn chết trưa Thứ 5 ở thủ đô Malaysia chỉ ít giờ trước khi bắt đầu cuộc ngưng bắn giữa quân đội Indonesia là loạn quân ly khai Aceh.
Ông Teuku Don Zulfahri bị bắn 3 phát trong khi đang ngồi ăn trưa với 3 người bạn ở khu ngoại ô Ampang, ngoài thủ đô Kuala Lumpur. Ông Zulfahri tự nhận là Tổng Thư Ký của Phong Trào Aceh Tự Do, cầm đầu nhóm tách ra khỏi quyền lãnh đạo của lãnh tụ Hasan Tiro đang sống lưu vong ở Thụy Điển.
Cảnh sát Malaysia nói rằng chưa thể biết nguyên nhân vụ ám sát này là chính trị hay không. Loạn quân Aceh và quân đội Indonesia ngày 12-5 đã ký thỏa thuận đình chiến 3 tháng tại Geneva, hiệu lực từ nửa đêm Thứ 5.

NAM-BẮC HÀN THỎA THUẬN CHƯƠNG TRÌNH THƯỢNG ĐỈNH
SEOUL - Ông Yang Yong-shik, Thứ Trưởng Bộ Thống Nhất Nam Hàn, cho hay Bắc Hàn đã thỏa thuận kế hoạch di chuyển của TT Kim Dae Jung là tới thủ đô Bắc Hàn bằng đường hàng không, và sẽ trở về bằng đường bộ sau hội nghị thượng đỉnh từ ngày 12 đến ngày 14-6.
Cùng ngày Thứ Sáu, Bắc Hàn đã chuyển giao cho Nam Hàn dự thảo chương trình của hội nghị thượng đỉnh, trong khi phái đoàn tiền phương của Nam Hàn, gồm khoảng 30 người, đã có mặt ở Bắc Hàn để xem xét các điều kiện ăn ở và hội họp, thông tin, an ninh và nghi lễ.
Bắc Hàn đã chấp thuận 1 phái đoàn Nam Hàn đông tới 130 người, gồm 50 phóng viên nhà báo. Các nhà phân tích tin rằng Bắc Hàn nhận tổ chức hội nghị thượng đỉnh để tìm kiếm viện trợ kinh tế.

ETHIOPIA, ERITREA VẪN BẮN NHAU
Chính phủ Eritrea loan tin giao tranh đã bùng nổ lại trên đường biên giới với Ethiopia trong ngày Thứ 5, và tuyên bố tiếp tục chiến đấu chừng nào còn quân Ethiopia trên lãnh thổ của mình. Eritrea tố cáo Ethiopia đã ra tay trước ở mặt trận phía Đông. Phía Ethiopia tuyên bố chỉ triệt thoái hoàn toàn sau khi có những bảo đảm quốc tế rằng sẽ Eritrea sẽ không tấn công lại trong tương lai.
Phóng viên Reuters thấy trọng pháo và đại liên của Eritrea bắn về phía các vị trí của Ethiopia, trong khi quân lính chất quân nhu đạn được lên xe tải chạy ngược về phía thủ đô. Một người lính Eritrea nói với Reuters rằng Eritrea không thua, nhưng rút lui theo kế hoạch hòa bình do Tổ Chức Đoàn Kết Phi Châu đề nghị.

THỔ, NATO TẬP TRẬN
Lần đầu tiên binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đổ bộ lên lãnh thổ Hi Lạp trong khuôn khổ 1 cuộc tập trận của NATO, phản ảnh chiều hướng cải thiện trong các mối quan hệ thù địch đã qua giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hi Lạp. Khoảng 160 chiến sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thuộc 1 trung đoàn xe lội nước từ Izmir tới, đã đổ bộ lên bờ vịnh Kyparissia, tiến đánh 1 lực lượng địch quân giả tưởng, dưới quyền chỉ huy của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Đơn vị Thổ Nhĩ Kỳ đã tập chung với quân Hi Lạp trong vài ngày gần đây. Cuộc tập trận có tên là Dynamic Mix huy động 65 chiến hạm và 290 phi cơ, kết thúc ngày 10-6

BOM NỔ SÂN CHƠI MICROSOFT
JOHANNESBURG - Một quả bom nổ ở sân chơi của trụ sở công ty Microsoft, tại khu ngoại ô Sunninghill, phía bắc thành phố Johannesburg (Nam Phi) hồi 5 giờ sáng Thứ 6, tất cả các cửa kính đều vỡ tung, nhưng không gây thiệt hại đáng kể cho tòa nhà, cũng không ai bị thương. Các chuyên viên chất nổ và an ninh đang thu thập tang chứng để điều tra thủ phạm. Cơ sở của Microsoft này có 170 nhân viên, đều không có mặt vào thời điểm bom nổ, ngoài 4 nhân viên an ninh. Công ty không nhận được lời đe dọa báo trước vụ nổ bom.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.