Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Yếu Đuối

24/08/201400:00:00(Xem: 2144)
Một đày tớ Chúa trong khi chứng đạo đã gặp một anh em. Ông là cựu sĩ quan, trong chiến tranh sống chết không biết lúc nào nên ông sống một đời sống buông thả theo tư dục xác thịt, không cần biết ngày mai, yếu kém về đạo đức và nhân cách. Vì biến cố 75 xãy ra cho đất nước, ông trở về đời sống dân sự. Ông nghe có đoàn truyền giáo Phúc Âm đến giảng nơi gần nhà nên ông đến tham dự và sau đó đã tiếp nhận Chúa trở thành một cơ đốc nhân.

Một hôm vị đày tớ Chúa nói về đề tài “Đấng Christ là sự sống của chúng ta”. Sau buổi nhóm, ông nói với đày tớ Chúa:

- Tôi có một việc quan trọng muốn thưa với ông.

- Anh có thể đến gặp tôi vào 6 giờ chiều ngày mai được không?

Ông đồng ý.

Ngày hôm sau ông ăn mặc chỉnh tề đến gặp vị đày tớ Chúa. Khi đến nơi, ông bật khóc và nói:

- Tôi có một tội mà từ lâu tôi không thể đắc thắng được. Khi ở trong quân đội, người khác uống rượu còn tôi thì hút thuốc lá. Đôi khi tôi hút 20 điếu một ngày. Khi tôi trở thành Cơ Đốc nhân và thành hôn với người vợ hiện nay, vợ tôi khuyên tôi bỏ hút thuốc đi. Đã là con cái Chúa mà hút thuốc, Chúa không hài lòng. Tôi muốn bỏ hút thuốc, tôi cố gắng nhiều lần nhưng thất bại hoàn toàn. Tôi ngưng rồi lại hút, hút rồi lại ngưng. Tôi bị vấn đề này quấy rầy tôi rất nhiều. Trong Hội Thánh thì không thể hút thuốc, hút thuốc ở nhà thì vợ không để tôi yên. Tôi hút thuốc một cách lén lút và cảm thấy như một tên tội phạm. Đối với tôi đó là một nỗi khổ, nhưng tôi không thể làm gì được cả.

- Tôi rất sung sướng gặp một người như anh.

- Xin đừng trêu chọc tôi. Tôi đang khổ sở đây.

- Anh hút mà anh không thể ngưng hút, đó không phải là vấn đề. Anh chỉ cần làm một điều.

- Đó là điều gì?

- Giả sử anh là chủ một bệnh viện và hôm nay tôi đến bệnh viện của anh ký một hợp đồng ở lại bệnh viện vô thời hạn. Như vậy, anh là chủ bệnh viện, anh nghĩ thế nào? Anh có nhận tôi nhập viện không?

- Nếu ông không có bệnh thì bệnh viện không thể nhận ông. Bệnh viện chỉ nhận người có bệnh mà thôi.

- Vậy nếu tôi có bệnh anh có đuổi tôi không?

- Không bao giờ, bệnh viện là “nhà thương”, nếu ông có bệnh, bệnh viện sẽ nhận chữa trị cho ông.

- Anh nói đúng, bệnh viện là nơi thương xót, người bệnh mới cần thầy thuốc, vậy anh nên đến với Chúa và thưa: “Chúa ơi, con cảm tạ và ngợi khen Ngài vì con hút thuốc. Con cảm tạ và ngợi khen Ngài vì con không thể bỏ thuốc. Con ngưng rồi lại hút. Con có đủ điều kiện để nhập bệnh viện của Ngài. Nếu tự con có thể làm gì để thắng sự hút thuốc thì con không cần đến Ngài. Nhưng con không thể làm gì khác để bỏ hút thuốc, vì vậy, con cần đến Ngài. Con là một bệnh nhân. Chúa ơi con đến với Ngài vì điều này. Con cảm tạ và ngợi khen Ngài đã nhận con.”

- Tôi có thể ngợi khen Ngài về nhiều điều khác nhưng tôi không thể ngợi khen Ngài bằng sự cầu nguyện ông chỉ cho tôi. Tôi chưa bao giờ ngợi khen Chúa vì con không thể bỏ thuốc.

- Anh xem trong Cô-Rinh-tô thứ nhì 12:9, Phao-lô cũng như anh, trong cuộc đời có nhiều nan đề lắm, anh hãy xem Phao-lô ngợi khen Chúa, “Chúa phán rằng: Ân điển ta đủ cho ngươi rồi, vì sức mạnh của ta nên trọn vẹn trong sự yếu đuối. Vậy tôi sẽ rất vui lòng khoe mình về sự yếu đuối tôi, hầu cho sức mạnh của đấng Christ ở trong tôi.”

Câu này có nghĩa rằng Chúa không lấy cái dằm xóc ra khỏi thân thể Phao-lô, Ngài vẫn để đó nhưng Ngài ban cho Phao-lô ân điển để có thể mang cái dằm xóc vào thịt mà không còn thấy khó chịu.

Trên phương diện xác thịt, Phao-lô rất yếu đuối vì bao nhiêu khó khăn, cản trở, tù tội, phao vu đè nặng trên ông, nhưng trên phương diện tâm linh, Thần Chúa ở trên Phao-lô an ủi ông qua sự hiện diện của Chúa. Khi Thần Chúa ở trên Phao-lô thì có chuyện gì khó khăn đối với Phao-lô không? Xin thưa: Không có. Mọi khó khăn, cản trở, tù tội, phao vu đều hóa giải trong phép lạ. “Sức mạnh của ta trở nên trọn vẹn bởi quyền năng của ta sẽ giải quyết tất cả môi khó khăn yếu đuối cho ngươi.” Khi Phao-lô yếu đuối ông khoe rằng: Ân điển và sự vinh quang của Chúa bày tỏ ra trên ông làm cho ông vui mừng vì Chúa đã biết và Chúa ở cùng ông. Cái dằm xóc đó vẫn còn trên Phao-lô nhưng Phao-lô không còn thấy khó chịu nữa. Phao-lô nhận xét: Tôi không thể đắc thắng những cám dỗ, những tội lỗi mà tôi luôn thất bại vì nó, nhưng tôi cảm tạ Chúa vì tôi biết chắc chắn rằng Chúa biết và Chúa sẽ thay thế tôi mà thắng những tội lỗi của tôi, thắng tất cả những gì tôi không thể thắng được. Tôi cảm tạ Chúa và ngợi khen Ngài trong đức tin của tôi.

Chúng ta đã cảm tạ Chúa như vậy chưa? Chúng ta có dâng lời cảm tạ trên mọi sự chưa? Chúng ta nên đến với Chúa và nói: Con cảm tạ Ngài và ngợi khen Ngài trong sự yếu đuối của con và con tin chắc Ngài sẽ đắc thắng cho con.

Phao-lô thà khoe khoang trong sự yếu đuối của mình để quyền năng của đấng Christ có thể ngự trị trên ông. Vậy anh hãy cầu nguyện “Con ngợi khen Ngài vì sự hút thuốc của con. Con đã phạm tội và con không thể đắc thắng tội lỗi của mình. Con không thể tự mình ngưng hút thuốc và bây giờ con đặt đức tin con vào Chúa. Con dâng chính mình concho Ngài, xin Ngài thay thế con và cứu lấy con bằng cách chiến thắng tội lỗi này cho con.”

Tôi và ông quỳ xuống cầu nguyện. Sau khi cầu nguyện xong ông không nói gì thêm và cầm nón ra về. Sau hai ngày, tôi không biết ông có bỏ thuốc hay chưa. Ngày tiếp theo, sau bài giảng, tôi trông thấy ông và hỏi:

- Anh vẫn còn hút thuốc phải không?

- Không. Trong hai năm qua vợ tôi quấy rầy tôi mà không kết quả, nhưng lần này Đức Chúa Trời thực hiện điều đó cho tôi. Tôi bỏ thuốc ngang như vậy. Anh làm chứng: Cơn nghiện thuốc của tôi không còn nữa, tôi không còn có lòng ham muốn hút thuốc. Cơn cám dỗ đến với tôi hai lần, nhưng tôi nói với hắn rằng tôi sẽ không hút thuốc nữa, tôi nói tự mình tôi có thể hút thuốc nhưng Đức Chúa Trời ngưng sự hút thuốc cho tôi. Thật là tuyệt diệu. Khi tôi không làm gì cả, thậm chí khi sự cám dỗ ló dạng, tôi nhận thấy mình có thể đắc thắng.

Mục Sư Lê Hữu Đức

Hội Thánh Phúc Âm Little Sàigon

14642 Bushard St., Westminster, CA 92683

(714) 657-9726; (714) 603-4481

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.