Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Yếu Đuối

24/08/201400:00:00(Xem: 2619)
Một đày tớ Chúa trong khi chứng đạo đã gặp một anh em. Ông là cựu sĩ quan, trong chiến tranh sống chết không biết lúc nào nên ông sống một đời sống buông thả theo tư dục xác thịt, không cần biết ngày mai, yếu kém về đạo đức và nhân cách. Vì biến cố 75 xãy ra cho đất nước, ông trở về đời sống dân sự. Ông nghe có đoàn truyền giáo Phúc Âm đến giảng nơi gần nhà nên ông đến tham dự và sau đó đã tiếp nhận Chúa trở thành một cơ đốc nhân.

Một hôm vị đày tớ Chúa nói về đề tài “Đấng Christ là sự sống của chúng ta”. Sau buổi nhóm, ông nói với đày tớ Chúa:

- Tôi có một việc quan trọng muốn thưa với ông.

- Anh có thể đến gặp tôi vào 6 giờ chiều ngày mai được không?

Ông đồng ý.

Ngày hôm sau ông ăn mặc chỉnh tề đến gặp vị đày tớ Chúa. Khi đến nơi, ông bật khóc và nói:

- Tôi có một tội mà từ lâu tôi không thể đắc thắng được. Khi ở trong quân đội, người khác uống rượu còn tôi thì hút thuốc lá. Đôi khi tôi hút 20 điếu một ngày. Khi tôi trở thành Cơ Đốc nhân và thành hôn với người vợ hiện nay, vợ tôi khuyên tôi bỏ hút thuốc đi. Đã là con cái Chúa mà hút thuốc, Chúa không hài lòng. Tôi muốn bỏ hút thuốc, tôi cố gắng nhiều lần nhưng thất bại hoàn toàn. Tôi ngưng rồi lại hút, hút rồi lại ngưng. Tôi bị vấn đề này quấy rầy tôi rất nhiều. Trong Hội Thánh thì không thể hút thuốc, hút thuốc ở nhà thì vợ không để tôi yên. Tôi hút thuốc một cách lén lút và cảm thấy như một tên tội phạm. Đối với tôi đó là một nỗi khổ, nhưng tôi không thể làm gì được cả.

- Tôi rất sung sướng gặp một người như anh.

- Xin đừng trêu chọc tôi. Tôi đang khổ sở đây.

- Anh hút mà anh không thể ngưng hút, đó không phải là vấn đề. Anh chỉ cần làm một điều.

- Đó là điều gì?

- Giả sử anh là chủ một bệnh viện và hôm nay tôi đến bệnh viện của anh ký một hợp đồng ở lại bệnh viện vô thời hạn. Như vậy, anh là chủ bệnh viện, anh nghĩ thế nào? Anh có nhận tôi nhập viện không?

- Nếu ông không có bệnh thì bệnh viện không thể nhận ông. Bệnh viện chỉ nhận người có bệnh mà thôi.

- Vậy nếu tôi có bệnh anh có đuổi tôi không?

- Không bao giờ, bệnh viện là “nhà thương”, nếu ông có bệnh, bệnh viện sẽ nhận chữa trị cho ông.

- Anh nói đúng, bệnh viện là nơi thương xót, người bệnh mới cần thầy thuốc, vậy anh nên đến với Chúa và thưa: “Chúa ơi, con cảm tạ và ngợi khen Ngài vì con hút thuốc. Con cảm tạ và ngợi khen Ngài vì con không thể bỏ thuốc. Con ngưng rồi lại hút. Con có đủ điều kiện để nhập bệnh viện của Ngài. Nếu tự con có thể làm gì để thắng sự hút thuốc thì con không cần đến Ngài. Nhưng con không thể làm gì khác để bỏ hút thuốc, vì vậy, con cần đến Ngài. Con là một bệnh nhân. Chúa ơi con đến với Ngài vì điều này. Con cảm tạ và ngợi khen Ngài đã nhận con.”

- Tôi có thể ngợi khen Ngài về nhiều điều khác nhưng tôi không thể ngợi khen Ngài bằng sự cầu nguyện ông chỉ cho tôi. Tôi chưa bao giờ ngợi khen Chúa vì con không thể bỏ thuốc.

- Anh xem trong Cô-Rinh-tô thứ nhì 12:9, Phao-lô cũng như anh, trong cuộc đời có nhiều nan đề lắm, anh hãy xem Phao-lô ngợi khen Chúa, “Chúa phán rằng: Ân điển ta đủ cho ngươi rồi, vì sức mạnh của ta nên trọn vẹn trong sự yếu đuối. Vậy tôi sẽ rất vui lòng khoe mình về sự yếu đuối tôi, hầu cho sức mạnh của đấng Christ ở trong tôi.”

Câu này có nghĩa rằng Chúa không lấy cái dằm xóc ra khỏi thân thể Phao-lô, Ngài vẫn để đó nhưng Ngài ban cho Phao-lô ân điển để có thể mang cái dằm xóc vào thịt mà không còn thấy khó chịu.

Trên phương diện xác thịt, Phao-lô rất yếu đuối vì bao nhiêu khó khăn, cản trở, tù tội, phao vu đè nặng trên ông, nhưng trên phương diện tâm linh, Thần Chúa ở trên Phao-lô an ủi ông qua sự hiện diện của Chúa. Khi Thần Chúa ở trên Phao-lô thì có chuyện gì khó khăn đối với Phao-lô không? Xin thưa: Không có. Mọi khó khăn, cản trở, tù tội, phao vu đều hóa giải trong phép lạ. “Sức mạnh của ta trở nên trọn vẹn bởi quyền năng của ta sẽ giải quyết tất cả môi khó khăn yếu đuối cho ngươi.” Khi Phao-lô yếu đuối ông khoe rằng: Ân điển và sự vinh quang của Chúa bày tỏ ra trên ông làm cho ông vui mừng vì Chúa đã biết và Chúa ở cùng ông. Cái dằm xóc đó vẫn còn trên Phao-lô nhưng Phao-lô không còn thấy khó chịu nữa. Phao-lô nhận xét: Tôi không thể đắc thắng những cám dỗ, những tội lỗi mà tôi luôn thất bại vì nó, nhưng tôi cảm tạ Chúa vì tôi biết chắc chắn rằng Chúa biết và Chúa sẽ thay thế tôi mà thắng những tội lỗi của tôi, thắng tất cả những gì tôi không thể thắng được. Tôi cảm tạ Chúa và ngợi khen Ngài trong đức tin của tôi.

Chúng ta đã cảm tạ Chúa như vậy chưa? Chúng ta có dâng lời cảm tạ trên mọi sự chưa? Chúng ta nên đến với Chúa và nói: Con cảm tạ Ngài và ngợi khen Ngài trong sự yếu đuối của con và con tin chắc Ngài sẽ đắc thắng cho con.

Phao-lô thà khoe khoang trong sự yếu đuối của mình để quyền năng của đấng Christ có thể ngự trị trên ông. Vậy anh hãy cầu nguyện “Con ngợi khen Ngài vì sự hút thuốc của con. Con đã phạm tội và con không thể đắc thắng tội lỗi của mình. Con không thể tự mình ngưng hút thuốc và bây giờ con đặt đức tin con vào Chúa. Con dâng chính mình concho Ngài, xin Ngài thay thế con và cứu lấy con bằng cách chiến thắng tội lỗi này cho con.”

Tôi và ông quỳ xuống cầu nguyện. Sau khi cầu nguyện xong ông không nói gì thêm và cầm nón ra về. Sau hai ngày, tôi không biết ông có bỏ thuốc hay chưa. Ngày tiếp theo, sau bài giảng, tôi trông thấy ông và hỏi:

- Anh vẫn còn hút thuốc phải không?

- Không. Trong hai năm qua vợ tôi quấy rầy tôi mà không kết quả, nhưng lần này Đức Chúa Trời thực hiện điều đó cho tôi. Tôi bỏ thuốc ngang như vậy. Anh làm chứng: Cơn nghiện thuốc của tôi không còn nữa, tôi không còn có lòng ham muốn hút thuốc. Cơn cám dỗ đến với tôi hai lần, nhưng tôi nói với hắn rằng tôi sẽ không hút thuốc nữa, tôi nói tự mình tôi có thể hút thuốc nhưng Đức Chúa Trời ngưng sự hút thuốc cho tôi. Thật là tuyệt diệu. Khi tôi không làm gì cả, thậm chí khi sự cám dỗ ló dạng, tôi nhận thấy mình có thể đắc thắng.

Mục Sư Lê Hữu Đức

Hội Thánh Phúc Âm Little Sàigon

14642 Bushard St., Westminster, CA 92683

(714) 657-9726; (714) 603-4481

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.