Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Đổ Tội Cho Địa Phương Aùm Hại Đức Huỳnh Giáo Chủ

14/08/199900:00:00(Xem: 6008)
“Ông Trần Văn Giàu không chịu giải thích cho tôi về trường hợp CSVN âm mưu hãm hại Đức Huỳnh Giáo Chủ. Ông nói đó là một sai lầm của cán bộ địa phương, ông không chịu trách nhiệm về việc này.”
Đó là lời của tiến sĩ Sergei Blagov, giáo sư tại Đại Học Moscow, Phân Khoa Khảo Cứu Phi Châu và Á Châu, Trường Nghiên Cứu Tôn Giáo. Hiện ông phụ trách môn Tân Tôn Giáo tại Việt Nam. Ông là là người Nga đã sống tại Việt Nam trong vòng 8 năm với tư cách là một nhà báo. Ông cũng là tác giả quyển The Cao Đài: A New Religious Movement, do The Institute of Oriental Studies tại Mạc Tư Khoa xuất bản năm 1999. Hiện ông đang cộng tác với hãng thông tấn Inter Press Service có trụ sở tại Moscow, Hoa Thịnh Đốn và Manila, Phi Luật Tân.
Giáo sư Sergei Blagov đến viếng Giáo Hội Trung Ương PGHH và Ban Trị Sự GHPGHH/Nam California cùng với phái đoàn Cơ Quan Truyền Giáo Hải Ngoại của Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh do ông Hội Trưởng Trần Quang Cảnh hướng dẫn, vào chiều chủ nhật 8-8-1999 tại Hội Quán PGHH, Santa Ana, California Hoa Kỳ, với mục đích tìm hiểu thêm về tôn giáo PGHH, cũng như trao đổi tin tức và cùng hợp tác trong việc tranh đấu cho tự do tôn giáo tại Việt Nam.
MỘT SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG
Với một giọng Bắc của người Hà Nội thật lưu loát, ông Blagov cho biết tiếp: “Tôi có phỏng vấn các nhân vật lãnh đạo Ban Tôn Giáo, trong đó có Nguyễn Quang Huy năm 1987. Tất cả đều không cho tôi một câu trả lời thỏa đáng. Họ chỉ nói đó là quyết định của cán bộ địa phương, không hỏi ý kiến Trung Ương, nên họ làm sai lầm nghiêm trọng. Tôi cho đó là một điều buồn cười vì làm sao mà cán bộ địa phương CS lại dám làm một việc như thế này mà không hỏi ý kiến Trung Ương.”
Giáo sư dạy về Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo ngay tại thủ đô Liên Sô cho biết thêm: “Khi tôi ở Miền Bắc, tôi có vào nơi lưu trữ hồ sơ của Ban Tôn Giáo ở Hà Nội. Người ta không cho phép tôi chụp tài liệu, nên tôi phải chép tay. Tôi xem cả tài liệu Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo vì hai tôn giáo này gắn liền với nhau chặt chẽ.”
Theo giáo sư Blagov thì trong hồ sơ về tôn giáo tại VN hết 80% về Công Giáo, 15% về Phật Giáo, còn chỉ 5% về Cao Đài và PGHH. Ông nói: “Tôi có xem một số báo cáo và quyết nghị của Ban Dân Vận và Mặt Trận Trung Ương Đảng CSVN thì họ có chính sách tiêu diệt PGHH trong vòng từ 10 đến 15 năm mà thôi. Họ dự trù giải tán các phong trào chính trị của PGHH trong vòng 3 đến 4 năm và hủy diệt tất cả mê tín trong khoảng 8 đến 10 năm. Họ lo sợ nhất là tín đồ PGHH tin tưởng Đức Huỳnh Giáo Chủ sẽ trở về. Tôi nghĩ rằng họ còn hồ sơ mật để nơi khác.”
Nhận xét về việc CSVN vừa thành lập Ban Đại Diện PGHH vào tháng 5-1999 vừa qua, GS Blagov nói: “Họ thay đổi chính sách, cho tự do hơn, nhưng lại là một đảng viên lãnh đạo tôn giáo. Thật ra họ đàn áp tinh vi hơn, cũng như việc Trung Cộng đối với giáo phái Pháp Luân Công. Tôi cho rằng Cộng sản chỉ có một chính sách nhất định”.

CSVN LÀM SAI VỚI PHÁP CHÁNH TRUYỀN
Trong phần thảo luận và trao đổi tin tức giữa hai tôn giáo, ông Chánh Trị Sự Trần Quang Cảnh cho biết các chức sắc của tôn giáo Cao Đài là do Thiên Phong. CSVN biết cơ bút rất quan trọng nên nhắm vào đó, cứ mỗi khi cầu cơ thì họ bắt giam liền, để vài thế hệ nữa Cao Đài sẽ hết người lãnh đạo. Ông Hội Trưởng cho rằng việc CSVN đưa người vào giữ chức vụ lãnh đạo Cao Đài là sai với chánh pháp truyền.
Được biết ông Trần Quang Cảnh là con của cựu Tổng Tư Lệnh Quân Đội Cao Đài Trần Quang Vinh, người đã từng hợp tác chặt chẽ với PGHH trong thời gian chống Việt Minh Cộng Sản.
Cơ Quan Truyền Giáo Hải Ngoại được thành lập năm 1998, dựa theo thánh lệnh ký vào năm 1973. Hiện cơ quan này là thành viên của tổ chức International Association for Religious Freedom tại Geneve.


Ông hội trưởng Trần Quang Cảnh cho biết phái đoàn đã cùng với giáo sư Blagov đi tham dự đại hội Tân Tôn Giáo Thế Giới “Religious & Spiritual Minorities in the 20th Century: Globalization and Localization” vào ngày 2-6-1999 tại Pennsylviania. Sau đó Giáo Sư Sergei Blagov đã thuyết trình về Cao Đài Giáo tại Đại Hội Tôn Giáo Quốc Tế ở Vancouver, Canada trong tuần qua. Được biết Đại Hội Tôn Giáo này đã quy tụ được 700 người trong đó có phái đoàn Cao Đài gồm 60 tín hữu từ nhiều quốc gia đến tham dự.

TÔN GIÁO DÂN TỘC
Sau khi lược sử về PGHH, GS Nguyễn Thành Long, Tổng Thơ Ký GHTƯ/PGHH cho biết là tín đồ PGHH đã vừa cử hành đại lễ Kỷ Niệm 60 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo, đánh dấu một giáp đã đi qua. Đó là thời kỳ lập đạo và hoằng dương đạo pháp. Ông nói: “Sau Đệ Nhất Lục Giáp Vận Niên này, chúng tôi sẽ chuẩn bị để bước sang Lục Giáp Vận Niên kế tiếp với triển vọng là đạo pháp sẽ phát khai rực rỡ, tiến tới mục tiêu sau cùng như Đức Huỳnh Giáo Chủ đã tiết lộ là tiến tới Long Hoa Đại Hội, để tái lập lại Thời Thượng Nguơn Thánh Đức.”
Tiếp theo ông Nguyễn Thanh Giàu, Phó Hội Trưởng BTS/GHPGHHNam Cali cho biết quá trình hình thành, bối cảnh lịch sử và giáo lý của hai tôn giáo rất giống nhau, và nhất là cùng xuất phát từ lòng dân tộc, đặt nặng Tứ Ân. Vì thế việc tranh đấu cho tự do độc lập của dân tộc là nhiệm vụ của người hành đạo.

BAN ĐẠI DIỆN PGHH CHỈ LÀ MỘT HỘI ĐOÀN
Nhận xét về Ban Đại Diện PGHH tại VN, ông Nguyễn Thanh Giàu cho rằng: “Ban Đại Diện PGHH chỉ là một hội đoàn không phải là một tổ chức tôn giáo vì không có hệ thống giáo hội như Đức Huỳnh Giáo Chủ đã đề ra. Trưởng Ban Đại Diện Mười Tôn lại là một đảng viên có 45 năm tuổi đảng. Còn 11 người trong Ban Thường Vụ đa số là đại biểu quốc hội, của Mặt Trận Tổ Quốc, một bộ phận ngoại vi của CSVN.”
Ông Nguyễn Thanh Giàu cho biết theo quy chế và chương trình hành động của CSVN thì từ nay PGHH không có đạo kỳ màu đà như trước 1975, không có hệ thống ban trị sự, Tổ Đình nơi Đức Huỳnh Giáo Chủ Đản Sinh thì đổi lại là Phủ Thờ. Về Giáo Lý thì họ chỉ cho lưu hành phần Sấm Giảng mà bỏ đi các bài sấm thi ngắn của Ngài. Trong khi đó thì Đức Thầy có dạy:
Từ Sấm Kinh cho đến thi thơ,
Trong chốn ấy nhiều nơi trọng yếu.
Về các ngày lễ chánh thức, CSVN chỉ còn cho tín đồ làm 2 lễ là: Lễ Khai Sáng đạo và lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ, các lễ khác đều bị bỏ, nhất là Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Cộng Sản Âm Mưu Ám Hại. Đó là một lễ quan trọng mà người tín đồ nào cũng hằng ghi nhớ và rơi nước mắt khi nghĩ đến vị Giáo Chủ của mình đã từng nói: “Ta Chịu Khổ Khổ Cho Bá Tánh”.
Theo ông Nguyễn Thanh Giàu, điều thâm độc nhất của CSVN là khi vừa mới thôn tính miền Nam, họ đã xóa ngay địa danh Hòa Hảo. Ông nói: “Họ đổi địa danh Hòa Hảo lại là Phú Tân, Phú Mỹ, để sau này lịch sử ghi là Đức Huỳnh Giáo Chủ sinh trưởng tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu thì hậu thế sẽ không biết ở đâu.”
Ông Phó Hội Trưởng khẳng định: “Nếu CSVN thật sự cho phép tín đồ PGHH hành đạo, họ phải trả lại tên làng Hòa Hảo, trả lại cơ sở, hội quán, độc giảng đường, trường học, các cơ sở mà họ đã tịch thu để tín đồ có nơi hành đạo và sinh hoạt.”
Buổi tiếp xúc giữa hai tôn giáo anh em Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo được diễn ra trong bầu không khí cảm thông và thương mến vì cùng gánh chịu bao nghiệt ngã đau thương suốt chiều dài của lịch sử dân tộc. Không biết bao nhiêu tín đồ của hai tôn giáo đã vì bảo vệ chánh pháp mà phải hy sinh xương máu, gia đình tan ly tán. Hai tôn giáo mong rằng sẽ cùng chung vai tranh đấu cho sự trường tồn và bảo vệ giáo pháp không bị chính sách vô thần hủy diệt, ngõ hầu đóng góp một con đường sáng, tiến đến việc xây dựng tình thương đại đồng cho nhân loại.
Độc giả muốn tìm hiểu về PGHH, xem hình ảnh, nghe băng giảng, chương trình phát thanh giáo lý và tin tức sinh hoạt PGHH trong nước và hải ngoại, xin vào Trang nhà http://hoahao.org và liên lạc pghoahao@aol.com hoặc hoahao@hoahao.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.