Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Đổ Tội Cho Địa Phương Aùm Hại Đức Huỳnh Giáo Chủ

14/08/199900:00:00(Xem: 5771)
“Ông Trần Văn Giàu không chịu giải thích cho tôi về trường hợp CSVN âm mưu hãm hại Đức Huỳnh Giáo Chủ. Ông nói đó là một sai lầm của cán bộ địa phương, ông không chịu trách nhiệm về việc này.”
Đó là lời của tiến sĩ Sergei Blagov, giáo sư tại Đại Học Moscow, Phân Khoa Khảo Cứu Phi Châu và Á Châu, Trường Nghiên Cứu Tôn Giáo. Hiện ông phụ trách môn Tân Tôn Giáo tại Việt Nam. Ông là là người Nga đã sống tại Việt Nam trong vòng 8 năm với tư cách là một nhà báo. Ông cũng là tác giả quyển The Cao Đài: A New Religious Movement, do The Institute of Oriental Studies tại Mạc Tư Khoa xuất bản năm 1999. Hiện ông đang cộng tác với hãng thông tấn Inter Press Service có trụ sở tại Moscow, Hoa Thịnh Đốn và Manila, Phi Luật Tân.
Giáo sư Sergei Blagov đến viếng Giáo Hội Trung Ương PGHH và Ban Trị Sự GHPGHH/Nam California cùng với phái đoàn Cơ Quan Truyền Giáo Hải Ngoại của Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh do ông Hội Trưởng Trần Quang Cảnh hướng dẫn, vào chiều chủ nhật 8-8-1999 tại Hội Quán PGHH, Santa Ana, California Hoa Kỳ, với mục đích tìm hiểu thêm về tôn giáo PGHH, cũng như trao đổi tin tức và cùng hợp tác trong việc tranh đấu cho tự do tôn giáo tại Việt Nam.
MỘT SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG
Với một giọng Bắc của người Hà Nội thật lưu loát, ông Blagov cho biết tiếp: “Tôi có phỏng vấn các nhân vật lãnh đạo Ban Tôn Giáo, trong đó có Nguyễn Quang Huy năm 1987. Tất cả đều không cho tôi một câu trả lời thỏa đáng. Họ chỉ nói đó là quyết định của cán bộ địa phương, không hỏi ý kiến Trung Ương, nên họ làm sai lầm nghiêm trọng. Tôi cho đó là một điều buồn cười vì làm sao mà cán bộ địa phương CS lại dám làm một việc như thế này mà không hỏi ý kiến Trung Ương.”
Giáo sư dạy về Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo ngay tại thủ đô Liên Sô cho biết thêm: “Khi tôi ở Miền Bắc, tôi có vào nơi lưu trữ hồ sơ của Ban Tôn Giáo ở Hà Nội. Người ta không cho phép tôi chụp tài liệu, nên tôi phải chép tay. Tôi xem cả tài liệu Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo vì hai tôn giáo này gắn liền với nhau chặt chẽ.”
Theo giáo sư Blagov thì trong hồ sơ về tôn giáo tại VN hết 80% về Công Giáo, 15% về Phật Giáo, còn chỉ 5% về Cao Đài và PGHH. Ông nói: “Tôi có xem một số báo cáo và quyết nghị của Ban Dân Vận và Mặt Trận Trung Ương Đảng CSVN thì họ có chính sách tiêu diệt PGHH trong vòng từ 10 đến 15 năm mà thôi. Họ dự trù giải tán các phong trào chính trị của PGHH trong vòng 3 đến 4 năm và hủy diệt tất cả mê tín trong khoảng 8 đến 10 năm. Họ lo sợ nhất là tín đồ PGHH tin tưởng Đức Huỳnh Giáo Chủ sẽ trở về. Tôi nghĩ rằng họ còn hồ sơ mật để nơi khác.”
Nhận xét về việc CSVN vừa thành lập Ban Đại Diện PGHH vào tháng 5-1999 vừa qua, GS Blagov nói: “Họ thay đổi chính sách, cho tự do hơn, nhưng lại là một đảng viên lãnh đạo tôn giáo. Thật ra họ đàn áp tinh vi hơn, cũng như việc Trung Cộng đối với giáo phái Pháp Luân Công. Tôi cho rằng Cộng sản chỉ có một chính sách nhất định”.

CSVN LÀM SAI VỚI PHÁP CHÁNH TRUYỀN
Trong phần thảo luận và trao đổi tin tức giữa hai tôn giáo, ông Chánh Trị Sự Trần Quang Cảnh cho biết các chức sắc của tôn giáo Cao Đài là do Thiên Phong. CSVN biết cơ bút rất quan trọng nên nhắm vào đó, cứ mỗi khi cầu cơ thì họ bắt giam liền, để vài thế hệ nữa Cao Đài sẽ hết người lãnh đạo. Ông Hội Trưởng cho rằng việc CSVN đưa người vào giữ chức vụ lãnh đạo Cao Đài là sai với chánh pháp truyền.
Được biết ông Trần Quang Cảnh là con của cựu Tổng Tư Lệnh Quân Đội Cao Đài Trần Quang Vinh, người đã từng hợp tác chặt chẽ với PGHH trong thời gian chống Việt Minh Cộng Sản.
Cơ Quan Truyền Giáo Hải Ngoại được thành lập năm 1998, dựa theo thánh lệnh ký vào năm 1973. Hiện cơ quan này là thành viên của tổ chức International Association for Religious Freedom tại Geneve.


Ông hội trưởng Trần Quang Cảnh cho biết phái đoàn đã cùng với giáo sư Blagov đi tham dự đại hội Tân Tôn Giáo Thế Giới “Religious & Spiritual Minorities in the 20th Century: Globalization and Localization” vào ngày 2-6-1999 tại Pennsylviania. Sau đó Giáo Sư Sergei Blagov đã thuyết trình về Cao Đài Giáo tại Đại Hội Tôn Giáo Quốc Tế ở Vancouver, Canada trong tuần qua. Được biết Đại Hội Tôn Giáo này đã quy tụ được 700 người trong đó có phái đoàn Cao Đài gồm 60 tín hữu từ nhiều quốc gia đến tham dự.

TÔN GIÁO DÂN TỘC
Sau khi lược sử về PGHH, GS Nguyễn Thành Long, Tổng Thơ Ký GHTƯ/PGHH cho biết là tín đồ PGHH đã vừa cử hành đại lễ Kỷ Niệm 60 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo, đánh dấu một giáp đã đi qua. Đó là thời kỳ lập đạo và hoằng dương đạo pháp. Ông nói: “Sau Đệ Nhất Lục Giáp Vận Niên này, chúng tôi sẽ chuẩn bị để bước sang Lục Giáp Vận Niên kế tiếp với triển vọng là đạo pháp sẽ phát khai rực rỡ, tiến tới mục tiêu sau cùng như Đức Huỳnh Giáo Chủ đã tiết lộ là tiến tới Long Hoa Đại Hội, để tái lập lại Thời Thượng Nguơn Thánh Đức.”
Tiếp theo ông Nguyễn Thanh Giàu, Phó Hội Trưởng BTS/GHPGHHNam Cali cho biết quá trình hình thành, bối cảnh lịch sử và giáo lý của hai tôn giáo rất giống nhau, và nhất là cùng xuất phát từ lòng dân tộc, đặt nặng Tứ Ân. Vì thế việc tranh đấu cho tự do độc lập của dân tộc là nhiệm vụ của người hành đạo.

BAN ĐẠI DIỆN PGHH CHỈ LÀ MỘT HỘI ĐOÀN
Nhận xét về Ban Đại Diện PGHH tại VN, ông Nguyễn Thanh Giàu cho rằng: “Ban Đại Diện PGHH chỉ là một hội đoàn không phải là một tổ chức tôn giáo vì không có hệ thống giáo hội như Đức Huỳnh Giáo Chủ đã đề ra. Trưởng Ban Đại Diện Mười Tôn lại là một đảng viên có 45 năm tuổi đảng. Còn 11 người trong Ban Thường Vụ đa số là đại biểu quốc hội, của Mặt Trận Tổ Quốc, một bộ phận ngoại vi của CSVN.”
Ông Nguyễn Thanh Giàu cho biết theo quy chế và chương trình hành động của CSVN thì từ nay PGHH không có đạo kỳ màu đà như trước 1975, không có hệ thống ban trị sự, Tổ Đình nơi Đức Huỳnh Giáo Chủ Đản Sinh thì đổi lại là Phủ Thờ. Về Giáo Lý thì họ chỉ cho lưu hành phần Sấm Giảng mà bỏ đi các bài sấm thi ngắn của Ngài. Trong khi đó thì Đức Thầy có dạy:
Từ Sấm Kinh cho đến thi thơ,
Trong chốn ấy nhiều nơi trọng yếu.
Về các ngày lễ chánh thức, CSVN chỉ còn cho tín đồ làm 2 lễ là: Lễ Khai Sáng đạo và lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ, các lễ khác đều bị bỏ, nhất là Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Cộng Sản Âm Mưu Ám Hại. Đó là một lễ quan trọng mà người tín đồ nào cũng hằng ghi nhớ và rơi nước mắt khi nghĩ đến vị Giáo Chủ của mình đã từng nói: “Ta Chịu Khổ Khổ Cho Bá Tánh”.
Theo ông Nguyễn Thanh Giàu, điều thâm độc nhất của CSVN là khi vừa mới thôn tính miền Nam, họ đã xóa ngay địa danh Hòa Hảo. Ông nói: “Họ đổi địa danh Hòa Hảo lại là Phú Tân, Phú Mỹ, để sau này lịch sử ghi là Đức Huỳnh Giáo Chủ sinh trưởng tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu thì hậu thế sẽ không biết ở đâu.”
Ông Phó Hội Trưởng khẳng định: “Nếu CSVN thật sự cho phép tín đồ PGHH hành đạo, họ phải trả lại tên làng Hòa Hảo, trả lại cơ sở, hội quán, độc giảng đường, trường học, các cơ sở mà họ đã tịch thu để tín đồ có nơi hành đạo và sinh hoạt.”
Buổi tiếp xúc giữa hai tôn giáo anh em Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo được diễn ra trong bầu không khí cảm thông và thương mến vì cùng gánh chịu bao nghiệt ngã đau thương suốt chiều dài của lịch sử dân tộc. Không biết bao nhiêu tín đồ của hai tôn giáo đã vì bảo vệ chánh pháp mà phải hy sinh xương máu, gia đình tan ly tán. Hai tôn giáo mong rằng sẽ cùng chung vai tranh đấu cho sự trường tồn và bảo vệ giáo pháp không bị chính sách vô thần hủy diệt, ngõ hầu đóng góp một con đường sáng, tiến đến việc xây dựng tình thương đại đồng cho nhân loại.
Độc giả muốn tìm hiểu về PGHH, xem hình ảnh, nghe băng giảng, chương trình phát thanh giáo lý và tin tức sinh hoạt PGHH trong nước và hải ngoại, xin vào Trang nhà http://hoahao.org và liên lạc pghoahao@aol.com hoặc hoahao@hoahao.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.