Hôm nay,  

Cần Nữ Thủ Tướng

31/07/201400:00:00(Xem: 3537)

Hôm trước mới nói chuyện trai thừa gái thiếu, như một khía cạnh bất bình đẳng nam nữ tại Việt Nam. Hôm nay lại nghe chuyện tiền lương phụ nữ lúc nào cũng thấp so với quý ông. Thế mới lạ, vì nước mình ngày xưa là mẫu hệ, là nơi tùng có những cuộc khởi nghĩa do quý bà khởi xướng -- như Hai Bà Trưng, như Bà Triệu.

Cũng nên nhắc rằng, báo Lao Động hôm 24-7-2014 đã dẫn theo Thống kê của Chi cục Dân số - KHHGD Hà Nội, cho biết rằng trong 6 tháng đầu năm 2014 có những huyện, thị xã ngoại thành có tỉ lệ giới tính khi sinh bé gái/bé trai chênh lệch lên tới 130 - 140/100... và “Các chuyên gia cảnh báo trong 15 – 20 năm nữa, sẽ có rất nhiều nam giới khó lấy vợ, đồng thời gia tăng nạn mại dâm, buôn bán phụ nữ, tảo hôn...”

Bây giờ, bản tin hôm 29-7-2014 của thông tấn nhà nước Vietnam+ lại đưa ra bản tin cho thấy bất bình đẳng tiền lương: “Tiền lương bình quân của lao động nữ chỉ bằng 83% so với nam.”

Nên thấy rằng, khi lương bất binh đẳng tất nhiên sẽ tạo một tâm lý bất bình đẳng, vừa có hại cho quân bình tính phai1í, vừa có hại cho kinh tế lâu dài -- ngắn gọn, có hại cho phát triển của VN.

Bản tin Vietnam+ viết:

“Năm 2012, tiền lương bình quân tháng của lao động nữ bằng 83% tiền lương bình quân của lao động nam (nữ 3,2 triệu đồng/tháng, nam 3,855 triệu đồng/tháng).

Định kiến xã hội đối với phụ nữ đã ngăn cản họ có được những cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật để có một mức lương cao hơn. Đặc biệt, chính vì người sử dụng lao động thường tin rằng năng suất lao động của nam cao hơn nữ nên nam giới thường nhận được mức lương trung bình cao hơn nữ.

Đây là kết quả của nghiên cứu về phân biệt đối xử trong tiền lương và thu nhập của người lao động được đưa ra tại hội thảo “Tiêu chuẩn lao động quốc tế về tiền lương và thu nhập nhằm mục tiêu bình đẳng giới và việc làm bền vững” do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Tây Ban Nha tổ chức ngày 29/7.


Theo kết quả nghiên cứu về phân biệt đối xử trong tiền lương và thu nhập của người lao động giai đoạn 2006-2012 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Tây Ban Nha cho thấy, năm 2012, tiền lương bình quân tháng của lao động nữ bằng 83% tiền lương bình quân của lao động nam (nữ 3,2 triệu đồng/tháng, nam 3,855 triệu đồng/tháng).

Đặc biệt, ở hầu hết các thành phần kinh tế, tiền lương bình quân tháng của lao động nữ đều thấp hơn lao động nam, ngoại trừ thành phần kinh tế tư nhân. Mức độ chênh lệch tiền lương của lao động nữ và lao động nam lớn nhất là ở khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tiền lương của lao động nữ chỉ bằng một nửa so với lao động nam...”

Làm thế nào nhỉ? Có cách nào thay đổi não trạng cả nước mình?

Có thể có cách đơn giản: thay ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng bằng một phụ nữ, như trường hợp Thủ Tướng Đức là bà Merkel, thí dụ, thay ông Dũng bằng cô Phạm Thanh Nghiên hay cô Mẹ Nấm Như Quỳnh...

Nếu nhà nước không tin cô Nghiên hay cô Mẹ Nấm, và nếu chỉ tin đảng viên CSVN, xin thay ông Dũng bằng các nữ đảng viên có tên trong nhóm 61 đảng viên kỳ cựu vừa gửi Thư Ngỏ đòi dân chủ hóa đất nước... Thí dụ, thay ông Dũng bằng quý bà: Nguyễn Thị Kim Chi, vào Đảng năm 1971, Nghệ sĩ ưu tú, Đạo diễn điện ảnh, Hà Nội; hay Phạm Chi Lan, vào Đảng năm 1989, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội.

Dĩ nhiên, trên nguyên tắc nhà nước đâu có chịu. Thế thì, cách đơn giản là tấn phong cô Tăng Tuyết Minh làm cố Hoàng Hậu, vừa để cho thấy vị trí quan trọng của phụ nữ trong đời cụ Hồ, vừa để làm dịu sóng Biển Đông do đàn anh Bắc Kinh quậy... May ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.