Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Hành Cùng Đồng Bào Trong Nước

12/07/201400:00:00(Xem: 2286)
Xuyến Dân An
(Facebook)

Trong chia sẻ đau thương thường nhật của đồng bào trong nước bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt bớ, tù đày, quản thúc, trù dập, đánh đập đổ máu, hàng ngàn đồng bào khắp các tiểu bang Hoa Kỳ gần vùng Hoa Thịnh Đốn đã đổ về tham dự Ngày Hát Cho Biển Đông và Quyền Con Người vào ngày 6 tháng 7 do trung tâm ca nhạc Asia và hơn 200 tổ chức, hội đoàn và các chính đảng cùng đứng tên kêu gọi.

Liên tục trong hai ngày trước đó, nhạc sĩ Trúc Hồ cùng con trai và người bạn đời Diệu Quyên và các anh chị em trong ban tổ chức đã ra khu thương mại Eden ở Hoa Thịnh Đốn để ca hát, phát tờ rơi nhằm kêu gọi sự tham gia đông đảo của đồng bào về cuộc diễn hành lịch sử này. Tại một góc của khu thương mại, người ta thấy dàn âm thanh cùng hình ảnh của người nhạc sĩ nặng lòng với đất nước Trúc Hồ, cùng anh chị em trong ban tổ chức đồng ca dõng dạc về những bài hát đấu tranh mà anh sáng tác. Góc phố đó mang màu áo vàng của anh Trúc Hồ và các anh chị với tên facebook như Thanh Lan, Ra Khơi, Angelina Huỳnh, Lilly Nguyễn, Hoa-Cuc Le, Hùng DC, Duy Hoàng, v.v....và của các anh chị quay phim tường trình của đài Chân Trời Mới. Trong những ngày ấy, biết bao nhiêu đồng bào đi chợ hay tham quan khu thương mại Eden từ trẻ đến gìa, nam nữ, lão ấu, kể cả người ngoại quốc đã dừng chân đứng quanh để cùng chia sẻ tinh thần Việt Nam này..... Xa xa còn có những anh chị trong ban tổ chức cầm tờ rơi đi phát cho người qua lại trong nắng nóng để kẹp tờ rơi thông báo về ngày diễn hành trên từng chiếc xe....

Vào sáng sớm ngày diễn hành lịch sử, các anh chị em trong ban tổ chức đã liên tục liên lạc với nhau để trao đổi cách thức tập hợp của các đoàn xe từ Houston, Boston, Philadelphia, Atlanta, Chicago, Florida, Ohio, Toronto, Virginia, v.v... Dù chương trình tập hợp biểu tình trước tòa đại sứ Trung Quốc bắt đầu lúc 11 giờ, 9 giờ 30 sáng, bà con đi xe riêng khắp nơi đã lục tục kéo về, tiếp đến là các đoàn xe buýt lớn. Các tham dự viên đã góp tiền mướn xe thuê chỗ ở qua đêm để cùng tham dự ngày lịch sử này. Có chuyến xe búyt chạy đến 24 tiếng mới đến Hoa Thịnh Đốn. Có bác đem cả con trai, con dâu, ba đứa cháu nội, một đứa cháu mới sanh hai tháng đứng chờ giờ bắt đầu. Chỉ trong hơn một tiếng đầu của ngày diễn hành, hơn 1,000 áo thun trắng cho đồng bào tham dự viên đã phát hết, không tính các áo thun vàng của dàn ca sĩ của trung tâm Asian, ban tổ chức, qúy vị đứng đầu các hội đoàn, và những bà con thiện nguyện viên. Và cũng không tính đến 2/3 số người tham dự không được nhận áo thun trắng. Sau tuần hành rất quyết tâm để lên tiếng từ đáy lòng của mình nhằm phản đối Trung Quốc xâm lược, đồng bào đã đông đảo tập trung tại sứ quán Cộng Sản Việt Nam. Cuộc tuần hành biểu tình diễn ra trong trật tự với sự điều động của ban tổ chức và sự tập trung cao độ của đồng bào để phản đối cầm quyền Việt Nam bán nước. Nhiều bà con tự đem các biểu ngữ và loa riêng của mình để cùng đồng thanh lên tiếng.... Các em thanh thiếu niên nhiều lứa tuổi cũng hội tụ về và mạnh mẽ lên tiếng phản đối trước nguy cơ mất nước Việt. Các anh chị em truyền thông của các đài và báo chí làm việc không ngừng nghỉ để chuyển tải tiếng nói của đồng bào hải ngoại từ nhiều thành phần và lứa tuổi khác nhau. Có các ông và các anh đã xúc động ứa nước mắt khi chia sẻ về cảm nhận của mình trước đau thương của dân tộc.

Khi giờ lịch sử bắt đầu, tại Quảng Trường Tự Do ngay trung tâm Hoa Thịnh Đốn, một sân khấu quy mô đã được dàn dựng. Các lều thức ăn, nước uống, âm thanh, y tế, v.v.... cũng đã thành hình. Trong cái nắng chói chang và nóng bức cao độ của vùng Hoa Thịnh Đốn, nhiều bà con đã đứng trong nắng liên tục. Kẻ đầu không, người đội nón, cầm dù không hề mệt mỏi. Mọi người như đang chờ đợi sự đồng thanh của một tiếng lòng cho quê hương và đồng bào cùng dòng máu tại quê nhà. Nhạc sĩ Trúc Hồ, ca sĩ Nguyệt Ánh, và các ca sĩ của Trung Tâm Asia đã đóng góp hết mình những bài ca đấu tranh thôi thúc đầy tình người và tình Việt Nam. Nhạc sĩ Trúc Hồ đã liên tục hô to các khẩu hiệu bằng tất cả tâm huyết và buồng phổi của anh. Tinh thần của anh và tất cả đồng bào tham dự đã nhanh chóng chuyển lửa cho nhau trong một khí thế vô cùng mạnh mẽ. Dễ thương nhất, khi anh la to với bà con tham dự rằng: “I love you” và mọi người hồi đáp “We love you, Trúc Hồ.” Tình cảm này không chỉ giữa nhạc sĩ Trúc Hồ với đồng bào mà mọi người đều cảm nhận tình thương đồng lòng cho nhau trong ngày lịch sử này. Tình thương ấy đã khiến một người chủ Việt Nam chạy xe bán thức ăn rong tại Virgina đem xe của mình tới và cho thức ăn miễn phí, cà rem, nước uống, đá bào, v.v.... cho đồng bào tham dự. Và còn rất nhiều những nghĩa cử rất đẹp khác đã diễn ra trong những ngày ý nghĩa này, trong đó có những nỗ lực âm thầm phát cơm, phát nước, chụp hình, săn sóc vệ sinh y tế của ban tổ chức và các thiện nguyện viên từ các phái đoàn.

Xúc động nhất là lúc hàng ngàn đồng bào tham dự lắng nghe phần đồng thanh lên tiếng của các nhà đấu tranh trong nước như Cha Phan Văn Lợi, Cha Lê Ngọc Thanh, Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng- Cao Đài, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, Đỗ Thị Minh Hạnh, Luật Sư Nguyễn Văn Đài- Hội Anh Em Dân Chủ, Nhà Báo Phạm Chí Dũng, Lê Hùng- Bầu Bí Tương Thân, Hoàng Dũng- Con Đường Việt Nam, Nguyễn Bắc Truyển, cô Kim Liên-Mẹ của Đinh Nguyên Kha, Hoàng Bùi- No U Sài Gòn, Phạm Minh Hoàng- Đảng Việt Tân, Trương Minh Đức- Đảng Vì Dân với câu: “Nguyện cùng đồng bào hải ngoại bảo vệ chủ quyền Việt Nam và quyền con người.”

Hùng hồn nhất vẫn là cuộc diễn hành biểu tình sau phần văn nghệ đấu tranh. Các ca sĩ của trung tâm Asia chạy lên hàng đầu của đoàn người và xung phong cầm hàng chữ: “China get out of VN!”. Ban tổ chức, dàn ca sĩ Asia, anh Trúc Hồ, chị Diệu Quyên, con trai là những người cất những bước đầu tiên cho đoàn biểu tình. Hàng ngàn bà con lần lượt theo sau và hô to các khẩu hiệu, xong tuần tự tiến về Tòa Bạch Ốc. Nhiều người ngoại quốc đã ngạc nhiên trước cuộc đồng hành rất đông đảo này của người Việt Nam. Có ca sĩ của trung tâm Asia có người đã cầm lấy microphone và dõng dạc la to khẩu hiệu Tự Do cho Việt Nam! Nhiều người dân Việt Nam sinh sống tại Virginia cho biết đây là lần đầu tiên có một buổi diễn hành biểu tình rất đông đảo, ngoạn mục, và đẹp mắt. Nhiều người cho biết họ rất hãnh diện đi trong đoàn người, hãnh diện là người Việt Nam, hãnh diện để lên tiếng nói cho đồng bào trong nước không có tự do để lên tiếng lòng của chính họ. Có những bác lớn tuổi đi chậm hơn hay ngồi xe lăn cũng ráng đi hết con đường của đoàn người biểu tình vì các bác muốn bà con trong nước biết rằng họ không bao giờ phải tranh đấu cho công bằng, tự do, và dân chủ ở Việt Nam một mình.

Sau những giờ phút lịch sử, là hình ảnh của anh Dũng, anh Tú và một số anh chị em ở tại Hoa Thịnh Đốn lượm rác, dọn dẹp hiện trường. Xong bà con từ các phái đoàn gặp gỡ nhau tại các tiệm ăn đặt sẵn cùng chia sẻ tâm tình. Phái đoàn Houston cho biết người tham dự sẽ gấp đôi lần sau khi họ đã ngồi hết nửa khu sau của nhà hàng. Trước khi chia tay, phái đoàn Houston đã ca tặng phái đoàn Boston và các anh chị em trong ban tổ chức bài “Tôi yêu quê tôi, yêu lũy tre già đẹp xinh...”cùng nhiều bài nhạc cộng đồng khác. Người dẫn đầu phái đoàn đồng ca là hai em trai khoảng tuổi trung học sanh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ. Các em hát những bài hát Việt Nam mà cả người lớn tuổi sanh ra ở Việt Nam không thể nhớ hết lời. Các em hát rất hay và rõ ràng làm người tham dự nhớ lại sinh hoạt du ca hay hướng đạo. Các em hát trong tình người Việt Nam đã làm ấm lòng các cô chú bác anh chị em của mọi người trong tiệm ăn đó.

Cuối ngày trong buổi cơm này, có người tham dự đã hát tặng anh Trúc Hồ và ban tổ chức một bài cải lương và đọc bài thơ tự sáng tác. Nhiều người quyết tâm chuyển tin của ngày lịch sử này để tiếp sức cho đồng bào trong nước. Chia tay, tay trong tay mà âm hưởng của tình thương “Tôi yêu bạn”, “Tôi yêu đất nước tôi” và quyết tâm “Phản đối Trung Quốc Xâm Lược”, “Phản đối CSVN bán nước!” vẫn như đang vang rền trong tâm mọi người tham dự....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Khi Washington bắt đầu hình thành chủ trương xoay trục sang châu Á, việc phô diễn cá nhân xuất hiện và bắt đầu đàm phán sẽ là những yếu tố quyết định cho các thỏa thuận. Tình cho đến nay, ngoại trừ Ấn Độ, mối dây liên kết chung của Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương và chiến lược rộng lớn đối với Trung Quốc đã tập hợp được các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đang bắt đầu có kết quả. Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường việc can dự vào khu vực. Nhật Bản ngày càng nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ Đài Loan. Dự đoán của Trung Quốc rằng thỏa thuận trong Bộ tứ (Quad) giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ "tan biến như bọt biển" chỉ là ước vọng. Ngay cả hiện nay, khi khía cạnh quân sự của Bộ tứ (Quad) bị hạn chế, nó sẽ làm phức tạp đáng kể cho kế hoạch phòng thủ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Lời tái cam kết quyên tặng một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á của Bộ tứ (Quad)
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.