Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Hành Cùng Đồng Bào Trong Nước

12/07/201400:00:00(Xem: 1961)
Xuyến Dân An
(Facebook)

Trong chia sẻ đau thương thường nhật của đồng bào trong nước bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt bớ, tù đày, quản thúc, trù dập, đánh đập đổ máu, hàng ngàn đồng bào khắp các tiểu bang Hoa Kỳ gần vùng Hoa Thịnh Đốn đã đổ về tham dự Ngày Hát Cho Biển Đông và Quyền Con Người vào ngày 6 tháng 7 do trung tâm ca nhạc Asia và hơn 200 tổ chức, hội đoàn và các chính đảng cùng đứng tên kêu gọi.

Liên tục trong hai ngày trước đó, nhạc sĩ Trúc Hồ cùng con trai và người bạn đời Diệu Quyên và các anh chị em trong ban tổ chức đã ra khu thương mại Eden ở Hoa Thịnh Đốn để ca hát, phát tờ rơi nhằm kêu gọi sự tham gia đông đảo của đồng bào về cuộc diễn hành lịch sử này. Tại một góc của khu thương mại, người ta thấy dàn âm thanh cùng hình ảnh của người nhạc sĩ nặng lòng với đất nước Trúc Hồ, cùng anh chị em trong ban tổ chức đồng ca dõng dạc về những bài hát đấu tranh mà anh sáng tác. Góc phố đó mang màu áo vàng của anh Trúc Hồ và các anh chị với tên facebook như Thanh Lan, Ra Khơi, Angelina Huỳnh, Lilly Nguyễn, Hoa-Cuc Le, Hùng DC, Duy Hoàng, v.v....và của các anh chị quay phim tường trình của đài Chân Trời Mới. Trong những ngày ấy, biết bao nhiêu đồng bào đi chợ hay tham quan khu thương mại Eden từ trẻ đến gìa, nam nữ, lão ấu, kể cả người ngoại quốc đã dừng chân đứng quanh để cùng chia sẻ tinh thần Việt Nam này..... Xa xa còn có những anh chị trong ban tổ chức cầm tờ rơi đi phát cho người qua lại trong nắng nóng để kẹp tờ rơi thông báo về ngày diễn hành trên từng chiếc xe....

Vào sáng sớm ngày diễn hành lịch sử, các anh chị em trong ban tổ chức đã liên tục liên lạc với nhau để trao đổi cách thức tập hợp của các đoàn xe từ Houston, Boston, Philadelphia, Atlanta, Chicago, Florida, Ohio, Toronto, Virginia, v.v... Dù chương trình tập hợp biểu tình trước tòa đại sứ Trung Quốc bắt đầu lúc 11 giờ, 9 giờ 30 sáng, bà con đi xe riêng khắp nơi đã lục tục kéo về, tiếp đến là các đoàn xe buýt lớn. Các tham dự viên đã góp tiền mướn xe thuê chỗ ở qua đêm để cùng tham dự ngày lịch sử này. Có chuyến xe búyt chạy đến 24 tiếng mới đến Hoa Thịnh Đốn. Có bác đem cả con trai, con dâu, ba đứa cháu nội, một đứa cháu mới sanh hai tháng đứng chờ giờ bắt đầu. Chỉ trong hơn một tiếng đầu của ngày diễn hành, hơn 1,000 áo thun trắng cho đồng bào tham dự viên đã phát hết, không tính các áo thun vàng của dàn ca sĩ của trung tâm Asian, ban tổ chức, qúy vị đứng đầu các hội đoàn, và những bà con thiện nguyện viên. Và cũng không tính đến 2/3 số người tham dự không được nhận áo thun trắng. Sau tuần hành rất quyết tâm để lên tiếng từ đáy lòng của mình nhằm phản đối Trung Quốc xâm lược, đồng bào đã đông đảo tập trung tại sứ quán Cộng Sản Việt Nam. Cuộc tuần hành biểu tình diễn ra trong trật tự với sự điều động của ban tổ chức và sự tập trung cao độ của đồng bào để phản đối cầm quyền Việt Nam bán nước. Nhiều bà con tự đem các biểu ngữ và loa riêng của mình để cùng đồng thanh lên tiếng.... Các em thanh thiếu niên nhiều lứa tuổi cũng hội tụ về và mạnh mẽ lên tiếng phản đối trước nguy cơ mất nước Việt. Các anh chị em truyền thông của các đài và báo chí làm việc không ngừng nghỉ để chuyển tải tiếng nói của đồng bào hải ngoại từ nhiều thành phần và lứa tuổi khác nhau. Có các ông và các anh đã xúc động ứa nước mắt khi chia sẻ về cảm nhận của mình trước đau thương của dân tộc.

Khi giờ lịch sử bắt đầu, tại Quảng Trường Tự Do ngay trung tâm Hoa Thịnh Đốn, một sân khấu quy mô đã được dàn dựng. Các lều thức ăn, nước uống, âm thanh, y tế, v.v.... cũng đã thành hình. Trong cái nắng chói chang và nóng bức cao độ của vùng Hoa Thịnh Đốn, nhiều bà con đã đứng trong nắng liên tục. Kẻ đầu không, người đội nón, cầm dù không hề mệt mỏi. Mọi người như đang chờ đợi sự đồng thanh của một tiếng lòng cho quê hương và đồng bào cùng dòng máu tại quê nhà. Nhạc sĩ Trúc Hồ, ca sĩ Nguyệt Ánh, và các ca sĩ của Trung Tâm Asia đã đóng góp hết mình những bài ca đấu tranh thôi thúc đầy tình người và tình Việt Nam. Nhạc sĩ Trúc Hồ đã liên tục hô to các khẩu hiệu bằng tất cả tâm huyết và buồng phổi của anh. Tinh thần của anh và tất cả đồng bào tham dự đã nhanh chóng chuyển lửa cho nhau trong một khí thế vô cùng mạnh mẽ. Dễ thương nhất, khi anh la to với bà con tham dự rằng: “I love you” và mọi người hồi đáp “We love you, Trúc Hồ.” Tình cảm này không chỉ giữa nhạc sĩ Trúc Hồ với đồng bào mà mọi người đều cảm nhận tình thương đồng lòng cho nhau trong ngày lịch sử này. Tình thương ấy đã khiến một người chủ Việt Nam chạy xe bán thức ăn rong tại Virgina đem xe của mình tới và cho thức ăn miễn phí, cà rem, nước uống, đá bào, v.v.... cho đồng bào tham dự. Và còn rất nhiều những nghĩa cử rất đẹp khác đã diễn ra trong những ngày ý nghĩa này, trong đó có những nỗ lực âm thầm phát cơm, phát nước, chụp hình, săn sóc vệ sinh y tế của ban tổ chức và các thiện nguyện viên từ các phái đoàn.

Xúc động nhất là lúc hàng ngàn đồng bào tham dự lắng nghe phần đồng thanh lên tiếng của các nhà đấu tranh trong nước như Cha Phan Văn Lợi, Cha Lê Ngọc Thanh, Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng- Cao Đài, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, Đỗ Thị Minh Hạnh, Luật Sư Nguyễn Văn Đài- Hội Anh Em Dân Chủ, Nhà Báo Phạm Chí Dũng, Lê Hùng- Bầu Bí Tương Thân, Hoàng Dũng- Con Đường Việt Nam, Nguyễn Bắc Truyển, cô Kim Liên-Mẹ của Đinh Nguyên Kha, Hoàng Bùi- No U Sài Gòn, Phạm Minh Hoàng- Đảng Việt Tân, Trương Minh Đức- Đảng Vì Dân với câu: “Nguyện cùng đồng bào hải ngoại bảo vệ chủ quyền Việt Nam và quyền con người.”

Hùng hồn nhất vẫn là cuộc diễn hành biểu tình sau phần văn nghệ đấu tranh. Các ca sĩ của trung tâm Asia chạy lên hàng đầu của đoàn người và xung phong cầm hàng chữ: “China get out of VN!”. Ban tổ chức, dàn ca sĩ Asia, anh Trúc Hồ, chị Diệu Quyên, con trai là những người cất những bước đầu tiên cho đoàn biểu tình. Hàng ngàn bà con lần lượt theo sau và hô to các khẩu hiệu, xong tuần tự tiến về Tòa Bạch Ốc. Nhiều người ngoại quốc đã ngạc nhiên trước cuộc đồng hành rất đông đảo này của người Việt Nam. Có ca sĩ của trung tâm Asia có người đã cầm lấy microphone và dõng dạc la to khẩu hiệu Tự Do cho Việt Nam! Nhiều người dân Việt Nam sinh sống tại Virginia cho biết đây là lần đầu tiên có một buổi diễn hành biểu tình rất đông đảo, ngoạn mục, và đẹp mắt. Nhiều người cho biết họ rất hãnh diện đi trong đoàn người, hãnh diện là người Việt Nam, hãnh diện để lên tiếng nói cho đồng bào trong nước không có tự do để lên tiếng lòng của chính họ. Có những bác lớn tuổi đi chậm hơn hay ngồi xe lăn cũng ráng đi hết con đường của đoàn người biểu tình vì các bác muốn bà con trong nước biết rằng họ không bao giờ phải tranh đấu cho công bằng, tự do, và dân chủ ở Việt Nam một mình.

Sau những giờ phút lịch sử, là hình ảnh của anh Dũng, anh Tú và một số anh chị em ở tại Hoa Thịnh Đốn lượm rác, dọn dẹp hiện trường. Xong bà con từ các phái đoàn gặp gỡ nhau tại các tiệm ăn đặt sẵn cùng chia sẻ tâm tình. Phái đoàn Houston cho biết người tham dự sẽ gấp đôi lần sau khi họ đã ngồi hết nửa khu sau của nhà hàng. Trước khi chia tay, phái đoàn Houston đã ca tặng phái đoàn Boston và các anh chị em trong ban tổ chức bài “Tôi yêu quê tôi, yêu lũy tre già đẹp xinh...”cùng nhiều bài nhạc cộng đồng khác. Người dẫn đầu phái đoàn đồng ca là hai em trai khoảng tuổi trung học sanh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ. Các em hát những bài hát Việt Nam mà cả người lớn tuổi sanh ra ở Việt Nam không thể nhớ hết lời. Các em hát rất hay và rõ ràng làm người tham dự nhớ lại sinh hoạt du ca hay hướng đạo. Các em hát trong tình người Việt Nam đã làm ấm lòng các cô chú bác anh chị em của mọi người trong tiệm ăn đó.

Cuối ngày trong buổi cơm này, có người tham dự đã hát tặng anh Trúc Hồ và ban tổ chức một bài cải lương và đọc bài thơ tự sáng tác. Nhiều người quyết tâm chuyển tin của ngày lịch sử này để tiếp sức cho đồng bào trong nước. Chia tay, tay trong tay mà âm hưởng của tình thương “Tôi yêu bạn”, “Tôi yêu đất nước tôi” và quyết tâm “Phản đối Trung Quốc Xâm Lược”, “Phản đối CSVN bán nước!” vẫn như đang vang rền trong tâm mọi người tham dự....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.