Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trạm Mir Tuần Này Rớt Xuống Thái Bình Dương

21/03/200100:00:00(Xem: 3253)
MOSCOW (KL) – Tin của AP – Ngày thứ ba cơ quan không gian Nga đã ấn định ngày giờ để cho vứt bỏ trạm không gian Mir, theo như được biết, có động cơ sẽ phát ra chuỗi lực đẩy từng đoạn để mang trạm này cho rớt xuống Thái Bình Dương.

Phi thuyền Progress đã cặp vào mạn của trạm không gian này, phi thuyền này sẽ cho nổ máy hai lần để đẩy trạm không gian đi liên tiếp vào hai qũy đạo thấp dần xuống. Vài giờ sau đó, phi thuyền này nổ cho máy lần nữa để làm lực đẩy cuối cùng cho trạm không gian này được nhào xuống Nam Thái Bình Dương, vùng giữa Úc Đại Lợi và Chí Lợi vào lúc 9:30 am, theo giờ Moscow của ngày thứ sáu, theo như lời của Konstantin Kreidenko, phát ngôn viên của cơ quan không gian Nga.

Các giới chức điều khiển công tác này cho biết, họ đã phải dùng 50 ngàn mày tính điện tử để mô phỏng triến trình cho khều trạm không gian này rớt xuống và các mảnh bể của trạm phải rớt an toàn ngay đúng vào vùng biển đã được ấn định.

Lo ngại các bình điện trên trạm Mir không còn tốt, sẽ làm máy điện toán tính qũy đạo bị sai lệch. Các chuyên gia điều động công tác khều đã phải tìm cách dự bị bằng cách dùng máy điện toán được gắn trên phi thuyền Progress và các liên lạc vô tuyến riêng biệt.

Tuy đã cố gắng, các giới chức chuyên về kỹ thuật không gian còn thận trọng cho biết, công tác cho khều trạm không gian nặng 143 tấn này sẽ còn các thử thách có thể xẩy ra. Nikolai Anfimov là giám đốc của Viện Trung ương Nghiên cứu Công trình Kiến tạo Máy móc, một thể chế nằm trong chương trình không gian của Nga, ông đã cho biết ngày thứ hai, có rủi ro ngoài ý muốn như động cơ không cung cấp đủ lực đẩy. Có nghĩa là các mảnh bể của trạm không gian khi đụng khí quyển có thể bắn văng xa hơn vùng cho vứt bỏ trạm này.

“Trường hợp xung lực để đẩy không đủ, trạm không gian này sẽ bay xa hơn và mỏm phía nam của Nam Mỹ có thể lãnh đủ,” theo như ông đã nói cho các ký giả của báo chí được biết.

Đồng thời, ông Anfimov đã cho biết để làm giảm bớt đi sự lo sợ của dân Nhật Bản, trong khi trạm được nhào xuống biển, trạm này sẽ bay ngang không phận của Nhật Bản trên đường rớt xuống. “Trạm bay trên không phận Nhật bản vẫn còn cao, sẽ không tạo ra mối đe dọa nào trên đất Nhật,” theo như lời của ông Anfimov nói ra.

Cơ quan không gian NASA đã húc đẩy Nga từ lâu để bỏ trạm Mir đi và cho tập trung tiềm lực đã yếu kém của Nga vào trạm không gian có sự đóng góp quốc tế. Hồi cuối năm ngoái, sau một loạt công bố và quảng cáo để tìm kiếm đầu tư trện thế giới vào trạm Mir qua một công ty của Anh quốc, các giới chức không gian Nga cuối cùng đã cho biết, trạm không gian kỳ cựu 15 năm đã không còn lợi ích gì nữa, chi phí để sửa sang lại trạm không gian Mir này quá tốn kém và nằm ngoài khả năng kinh tế của Nga.

Nhưng nhiều phi hành gia, các nhà chính trị bảo thủ và giới truyền thông của Nga đã đả kích chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin về quyết định cho vứt bỏ vật thể cuối cùng tượng trưng cho sự đại thắng của Sô-Viết về không gian. Nhưng cái vật tượng trưng này ít người Nga được biết tên, đã không làm giảm đi được cảnh nghèo khổ của nhân dân Nga đang lâm hiện nay vì cuộc chạy đua vũ khí không gian trong cuộc chiến tranh tinh cầu với Hoa kỳ trong thời đại của Tổng thống Hoa kỳ Ronald Reagan

“Đây là một lỗ lầm to lớn của phe Putin, phe này đã hành động theo ngón tay cái được dơ lên của ông bạn không gian Hoa kỳ để chống lại ý kiến của quần chúng Nga. Hành động nhục nhã áp dụng cho trạm không gian Mir sẽ cho hạ uy tín của Putin,”theo như tờ báo Sovetskaya Rossiya của đảûng cộng sản phát hành hàng ngày đã cho đăng lời bình phẩm này ngay trang đầu.

Tờ báo này còn cho biết, cho khều trạm Mir xuống chẳng khác gì như Taliban cho phá hủy hai bức tượng Phật của thề kỷ thứ ba và thứ năm tại Afghanistan.

Marc Garneau là phi hành gia của Canada. Phi hành gia này đã cho ý kiến, trạm không gian Mir không được kính nể lắm. Trạm này ngay từ đầu đã được thiết kế để hoạt động trong không gian vào khoảng 5 năm, nay trạm này đã được 15 tuổi, bay vòng quanh trái đất tất cả được 80 ngàn lần và chạy 3,5 tỷ cây số trên quoi đạo ngoài không gian.

Trạm Mir đã nổi tiếng tựa như chiếc xe hơi Lada mềm yếu và cũ kỹ do Nga chế tạo bằng cách chắp nối linh kiện của nơi này một ít với linh kiện của các nơi khác một chút để đem ra bán trên thị trường. Cũng như các cựu phi hàng gia không gian của nhiều quốc gia, ông Garneau đã nói ra : “Tôi cũng lấy làm lạ về trạm không gian này. Có trên 100 người của 11 quốc gia đã lên thăm trạm không gian này. Tin hay không tin về chuyện này, các bạn thấy có nhiều người của Hoa kỳ lên trạm Mir hơn người của Nga. Điều rất dễ hiểu là các chuyến của phi thuyền con thoi Hoa kỳ đều đã lên cập vào mạn trạm Mir của Nga.”

Có điều chính là người Hoa kỳ chỉ đậu bến tại trạm này có vài ngày, còn người Nga trong trạm Mir cứ nằm dài trong đó không thay đổi; như ông Sergei Kirkaliev đã nằm trên trạm Mir quá hai năm trời sau khi nhận sứ mạng không gian của Liên bang Sô-viết và sau đó Nga đã phải cho đem xuống.

Trong khi đó, tin từ Nadi cho biết, một nhóm khoa học gia và phi hành gia của Nga đã tới đảo quốc Fiji để chờ giờ phút chứng kiến trạm không gian Mir rơi xuống Thái Bình Dương, dự báo là vào ngày Thứ 5 tuần này. Cựu phi hành gia Sergei Avdeyev cho biết ông ước lượng trạm không gian Mir nặng 130 tấn chỉ còn lại 20 tấn khi về tới bề mặt địa cầu, sau khi ném bỏ những bộ phận kich thước bằng chiếc xe hơi trong khi vừa bay vưà cháy về hướng đông nam Thái Bình Dương.

Trong nhóm người Nga tới đảo quốc Fiji, có phi hành gia Vladimir Titov, từng làm việc trên trạm Mir 387 ngày, và kỹ sư Leonid Gorshkov, một trong các nhà thiết kế trạm Mir.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.