Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gọi ‘Ông Hồ’ là ‘Bác Hồ’?

08/07/201400:00:00(Xem: 3697)

Làm thế nào có thể thay đổi cách xưng hô nơi công sở, trong khi ông Hồ buộc cả nước gọi ông bằng Bác Hồ?

Tuy nhiên, đang có một nỗ lực để tìm cách đổi sang cách xưng hô mới.

Nghĩa là, đừng gọi “chú-cháu” hay “cô-cháu” nơi công sở nữa.

Ngắn gọn, xóa bỏ chữ Bác trong chữ “Bác Hồ” là sẽ triệt để xóa tận gốc. Nhưng như thế, nhà nước sẽ không chịu.

Thông tấn Infonet có bài tựa đề “Xưng hô nơi công sở: Bắt "uốn lưỡi" theo quy định thì... sai to!” trong đó có đoạn:

“...Trao đổi với Infonet xoay quanh chuyện nên hay không bỏ xưng hô “chú/cháu, bác/cháu” nơi công sở, PGS.TS Đỗ Đức Định – Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Kinh tế - xã hội lo ngại, nếu văn hóa công sở quy định quá “cứng” thì cải tiến lại thành "cải lùi".

...Bộ Nội Vụ cho rằng cần cấm xưng hô “chú- cháu” nơi công sở. Nếu thay đổi thì thay thế bằng cặp xưng hô nào, thưa ông?

Riêng về xưng hô ở công sở thì rất khó. Ông cha vẫn có câu “trước khi nói phải uốn lưỡi ít nhất 3 lần”, thậm chí “uốn lưỡi ít nhất 7 lần”. Bây giờ chúng ta lại bắt buộc mọi người làm việc ở công sở “uốn lưỡi theo đúng quy định ở công sở” thì sai to.

Trước đây có thời Bác Hồ đưa ra chữ “chiến sĩ gái” rất hay. Nhưng nếu vận dụng “máy móc” cho một hội phụ nữ lại gọi là “hội gái” thì thành dở. Cũng chữ ấy nhưng ai dùng được, dùng ở đâu là phù hợp....

...Tôi đã đi được khoảng 40-50 nước làm việc, giảng dạy, tôi thấy cách làm của người Ấn Độ cho đến người Mỹ, Thụy Điển, Trung Quốc rất sáng tạo, nên mới họ làm ra nhiều sản phẩm sáng tạo mà cả thế giới cũng phải nể phục.

Trong lúc cần khuyến khích sự sáng tạo, trong lúc đất nước chúng ta đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu mà lại o ép, bắt làm một bộ phận người lao động phải làm theo một khuôn mẫu, tôi e rằng sẽ làm thui chột sự sáng tạo...”(ngưng trích)

Điểm nhận thấy rằng, ông Hô xài chữ “chiên sĩ gái,” câu hỏi cần nêu ra, có phải ông Hô là người Tàu học tiếng Việt?

Hay là, chữ “chiên sĩ gái” là sản phâm sáng tạo đưa ra để xóa bỏ “thui chột sáng tạo” và đê đời sau phải ca ngợi tới "uốn lưỡi" theo quy định?

Hay ông Hô giỏi tiêng Tàu hơn tiếng Việt? Vì chữ “Bác” là diên giải trưc tiếp từ chữ “bá” -- hay chữ “chú” klà từ chữ “thúc”...

Xem truyện võ hiệp, vân thây gọi nhau là “sư bá’ với “sư thúc” bây giờ mới nghiệm ra, có phải ông Hô ưa đọc truyện võ hiệp trực tiếp từ thời bên Tàu? Hay từ thời mới lớn ở bên Tàu? Hay tiếng Tàu là ngôn ngữ mẹ của ông Hồ?

Ý kiến bạn đọc
12/07/201412:29:16
Khách
Gọi nó là: Thằng già dâm tặc.
10/07/201409:17:20
Khách
Việt gian bán nước hại dân thì gọi là thằng. THẰNG VIỆT GIAN HỒ CHÍ MINH CÙNG BÈ LỦ VIỆT CỘNG BÁN NƯỚC HẠI DÂN.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.