Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

19/02/200000:00:00(Xem: 4692)
XA LUÂN CHIẾN VÌ NƯỚC NGHÈO
Những người biểu tình chống tự do mậu dịch đã ăn ngủ ngay trên đường phố Bangkok mấy ngày qua, bên ngoài Hội Nghị LHQ Về Mậu Dịch và Phát Triển ở Bangkok hôm Thứ Năm. Khoảng 500 người gồm những dân Thái Lan nghèo khổ và các nhà hoạt động quốc tế thay nhau liên tục cầm biểu ngữ hô hào phải chia lợi nhuận toàn cầu hóa mậu dịch cho các nước nghèo.

BOEING SẼ NHƯỜNG CHÚT ĐỈNH
Tổng Quản Trị Phil Condit của hãng Boeing hôm Thứ Năm tuyên bố rằng Boeing sẵn lòng “đổi chút đỉnh vài điều” trong bản hợp đồng đối với các kỹ sư đang đình công, nhưng sẽ không nhượng bộ về lương bổng.

NHẬT XIẾT LUẬT LƯU TRÚ, DI DÂN LẬU BỎ CHẠY
TOKYO - Hàng ngàn di dân mà nhà chức trách Nhật mô tả là thành phần phạm tội, đang hấp tấp và lũ lượt đi khỏi Nhật, sau khi Bộ Tư Pháp ban hành những điều luật quy tội hình đối với các trước hợp lưu trú trên lãnh thổ Nhật quá thời hạn.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 19-2, ngoại kiều không có hộ chiếu hay giấy tờ tùy thân tương đương lưu trú quá hạn là phạm tội hình, án tù 3 năm, và tiền phạt vạ có thể lên tới 300 ngàn Yen (hay 2700 MK). Ngoài ra, người vi phạm sẽ không được phép trở lại Nhật trong 5 năm.
Theo Mục sư Watanabe, Tổng Thư Ký Hệ Thống Đoàn Kết với Công nhân Di Dân, tin trên gây hoảng loạn, thông báo của Sở Di Trú đưa ra không đúng thời điểm thích hợp. Người Nhật tự hào về dân tộc, nhưng đang đứng trước tình trạng thiếu nhân lực, một mặt phải nhận công nhân ngoại quốc tới làm việc, mặt khác rất thận trọng về cơ nguy gia tăng tội phạm và bất ổn xã hội.
Nhiều người đến xếp hàng tại cơ quan Di Trú để làm thủ tục than rằng chính quyền Nhật ban hành quyết định quá nhanh, và giận dữ cho biết công nhân ngoại quốc phải làm việc tay chân bẩn thỉu để tiếp sức cho nền kinh tế của Nhật. Theo ước lượng chính thức, 270 ngàn trong số 1 triệu rưỡi công nhân ngoại quốc ở Nhật không có giấy tờ hợp lệ.


VĨNH BIỆT ĐẠO DIỄN VADIM
Nữ tài tử Pháp Brigitte Bardo và nữ tài tử Mỹ Jane Fonda đã dự lễ tang nhà đạo diễn Pháp Roger Vadim tại Saint Tropez hôm Thứ Sáu 18.2. Vadim, chồng cũ của cả Bardot và Fonda, đã từ trần tuần trước, thọ 72 tuổi.

THUỐC CHỦNG NGỪA ĐỘC RẤT AN TOÀN
WASHINGTON D.C. - Sau khi tiểu ban an ninh Quốc Gia Hạ Nghị Viện khuyến cáo đình chỉ chương trình chích ngừa độc chất Anthrax cho 2 triệu 400 ngàn quân nhân, kể cả quân trừ bị, Ngũ Giác Đài đã lập tức phản bác. Tại cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài ngày Thứ 5, Thiếu Tướng Wendy West khẳng định rằng giới chuyên môn đã xác nhận thuốc chủng này là an toàn, có tài liệu chứng minh.
Ngoài ra, Phụ Tá Bộ trưởng Quốc Phòng đặc trách Y Tế Vụ Sue Bailey cho biết thêm thuốc chủng mới chỉ đòi hỏi chích 2 mũi, thay vì 5 mũi như trước kia, và công hiệu mạnh gấp 500 lần độc chất Anthrax, Bộ Trưởng William Cohen và 400 ngàn quân nhân đã chích từ khi chương trình bắt đầu, năm 1998. Cơ quan Liên Bang FDA Kiểm Soát Thuốc và Thực Phẩm chấp thuận mức độ an toàn của thuốc từ năm 1970. Tình báo Hoa Kỳ nhận thấy nguy cơ Anthrax còn cao ở ít nhất 10 quốc gia có vũ khí sinh hóa, gồm Iraq, Trung Quốc, Nam Hàn, Bắc Hàn, Nga, Đài Loan, và các nước Trung Đông.

ÔNG PUTIN HÔN TRẺ EM KIẾM PHIẾU
MOSCOW - Quyền TT Nga Vladimir Putin đã lên đường tới Siberia (tức Tây Bá Lợi Á), bắt đầu cuộc tranh cử TT. Trên màn ảnh truyền hình người ta thấy ông Putin, cựu điệp viên KGB hôn trẻ em tại 1 cô nhi viện Irkutsk, và giúp các em mở những gói quà. Ngoài ra, để phô lộ khía cạnh nhân đạo của mình, ông đã đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân chết trong tai nạn phi cơ thảm khốc năm 1997. Ông khuyến khích các nhà lãnh đạo địa phương thành lập công ty lớn khai thác tài nguyên hầm mỏ để bán khắp nước Nga và thị trường ngoại quốc. Ông nói trên 4 triệu dân còn sống cuộc đời cực kỳ đói khổ, mặc dù Siberia giàu tài nguyên.

PHI CƠ LHQ SUÝT GẶP NẠN
DARWIN, Australia - Một vận tải cơ Hercule C-130 của LHQ hạ cánh trong tình trạng lâm nạn tại 1 phi trường của tiểu bang Darwin, Australia. Tất cả số người trên phi cơ không hề hấn gì, mặc dù các bộ bánh xe không hoạt động. Lửa tóe ra ở phần sau của phi cơ, nhưng lực lượng cứu hỏa đã tới kịp. Tai nạn này đã gây chậm trễ chuyến bay của ông Kofi Annan, Tổng Thư ký LHQ, từ Đông Timor tới.

VUA LESOTHO KẾT HÔN
Quốc Vương Letsie III, 38 tuổi, của Lesotho và cô dâu Karabo Motsoeneng, 23 tuổi người Nam Phi, đã kết hôn theo nghi thức truyền thống Công Giáo tại vận động trường quốc gia ở Maseru hôm Thứ Sáu. Với 6,000 người tham dự và các Tổng Thống của Botswana, Malawi và Mozambique - cùng với Nelson Mandela và cựu TT Kaunda của Zambia.

LHQ CÚNG DƯỜNG SƯ THÁI LAN


Rubens Ricupero, Tổng Thư Ký Hội Nghị LHQ về Mậu Dịch và Phát Triển, đã cúng dường thực phẩm cho các sư Phật Giáo bên ngoài hội trường nơi họp hội nghị UNCTAD ở Bangkok hôm Thứ Bảy. Hội nghị dài cả tuần này có đại biểu 190 nước, sẽ kết thúc vào Thứ Bảy.

TUỔI THƠ LƯỢM RÁC
Cậu bé Nicaragua bên chiếc xe đẩy chờ bố tại bãi rác La Cureca ở Managua, để tìm giấy, bao nilông, lon nhôm nhằm tái sinh. Dân lượm rác kiếm trung bình 2.40 Mỹ Kim/ngày sau khi lục lọi khoảng 1,300 tấn rác nơi đây. Hiện thời 60% dân số Managua đang thất nghiệp. Và nơi này đang tính dời bãi rác với giúp đỡ của Nhật, vì không chịu nổi khối rác hàng ngày. Quê nhà VN cũng có những hình ảnh tương tự.

LÃNH TỤ CỰC HỮU ÁO GIỮ KÍN ĐÁO
MONTREAL - Ông Joerg Haider, lãnh tụ cực hữu Austria, né tránh báo chí và người biểu tình, đã rời thành phố Montreal để trở về Âu Châu. Miễn cưỡng trả lời phóng viên, rằng ông có tiếp xúc với những người gốc Israel hay không, lãnh tụ Haider cho hay đã gặp nhiều bằng hữu, nhưng vì là chính khách ông có quyền giữ kín chuyện riêng tư. Đảng của ông giành được 27% phiếu trong cuộc bầu cử đầu tháng 2, và tham chính trong Nội Các liên hiệp với đảng Quần Chúng, khuynh hướng bảo thủ, gây lạnh nhạt bang giao với Hoa Kỳ, Canada, và gây căng thẳng với các quốc gia Âu Châu.

HỘI CHỢ TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ PLAYSTATION
Hội chợ trò chơi điện tử PlayStation Festival 2000 đã mở cửa hôm Thứ Sáu 18.2 tại Makuhari Messe tại phố Makuhari, gần Tokyo. Người tham dự sẽ chơi thử 28 trò chơi điện tử mới với hình ảnh sắc nét hơn của máy PlayStation 2.

ĐỨC: ĐẢNG CDU LO TÌM KIẾM LÃNH TỤ MỚI
BERLIN - Đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (viết tắt CDU) tại Đức vấp khó khăn trong việc tìm kiếm người lãnh đạo thay thế ông Wolfgang Schaeuble. Nội bộ đảng CDU đang tranh cãi về việc cử người kế vị, với 4 khuôn mặt nổi. Ông Schlaeuble, từ chức Chủ Tịch đảng và thủ lãnh Hạ Viện sau 2 tháng nỗ lực chỉnh đốn và đoàn kết đảng, đã yêu cầu Ủy Ban Chấp Hành Trung Ương họp để giải quyết.
Bà Angela Merkel, 45 tuổi, Tổng Thư Ký, được ủng hộ với tỉ lệ cao, nhưng bị nhiều đối thủ chê là còn quá trẻ. Theo ông Rainer Eppelmann, lãnh tụ Miền Đông của CDU, khối dân biểu của đảng sẽ họp 1 phiên đặc biệt vào ngày 29 để chọn người lãnh đạo. Mặt khác, có tin những hồ sơ liên quan đến vụ bán nhà máy lọc dầu dưới thời ông Kohl, Thủ Tướng đương thời, đã bị mất.

IRAN BẦU QUỐC HỘI, CẢI TỔ HY VỌNG THẮNG
TEHRAN - Trong ngày Thứ 6, khoảng 39 triệu cử tri trong tổng dân số Iran 60 triệu người đi bầu Quốc Hội, mà lần này có ý nghĩa như 1 cuộc trưng cầu dân ý về chủ trương cải tổ của TT Khatami, nắm chính quyền 2 năm qua. Phe cải cách tin họ sẽ thắng, và đây là cơ hội chấm dứt tình trạng ưu thế tại Quốc Hội của khồi thủ cựu cứng rắn. Trong khi đó, lực lượng đối lập kêu gọi công chúng bỏ phiếu cho các ứng cử viên bảo thủ, để duy trì những giá trị của Hồi Giáo. Liên Minh Bảo Thủ cũng tỏ ra lạc quan, qua lời tiên đoán của phát ngôn viên, ông Mohamed Reza Bahonar, rằng phe bảo thủ có khả năng giành trên 50% tổng số phiếu. Từ 9 giờ sáng, 36 ngàn phòng phiếu đã mở cửa, với danh sách 6000 ứng cử viên, tranh 290 ghế. Ở Iran, không có khảo sát dư luận, nhưng giới quan sát nhận xét phe cải tổ có cơ thắng, vì dân chúng bất mãn về nền cai trị gay gắt của các giáo sĩ sau cuộc cách mạng Hồi Giáo 1979.

LHQ ĐÒI TRUY BỌN TÀN PHÁ ĐÔNG TIMOR
DILI - Ông Kofi Annan, Tổng Thư Ký LHQ, kết thúc cuộc du hành Indonesia và Đông Timor với lời tuyên bố rằng: Những kẻ có trách nhiệm về sự lan tràn của bạo động hồi tháng 9-99 sẽ phải bị đưa ra trước công lý. Cảnh tàn phá còn lưu dấu ở Đông Timor, theo lời ông, là quá mức tưởng tượng, hơn cả những gì thấy trên màn ảnh nhỏ. Nhà lãnh đạo LHQ đã tiếp xúc với dân thường, có lúc hỏi thăm những quả phụ mất chồng trong biến loạn.
Ông nói với họ “Tôi biết các bạn cần công ăn việc làm, chỗ ở, và thấy những kẻ gây tội ác phải đem ra ánh sáng công lý”. Ông Annan cho biết lực lượng hòa bình LHQ sẽ giám sát sự chuyển tiếp thành độc lập của Đông Timor. Quân Úc đã bàn giao cho quân Mũ Xanh ngày Thứ Tư.

HUNGARY XIN ÚC GIÚP CỨU NẠN MÔI SINH
CANBERRA, Úc - Ông Istvan Gyurk, đại sứ Hungary tại Australia, đã đến gặp Bộ trưởng Môi Trường để xin giúp đỡ đối phó với họa ô nhiễm hóa chất cyanide của dòng sông Tisza, làm nhiều tấn cá bị chết trong 2 tuần qua. Australia làm chủ 1 phần nhà máy sản xuất vàng trên địa phận Romania của công ty Esmeralda, là thủ phạm gây ô nhiễm Cyanide. Công ty Esmeralda đã trả lời rằng sự rò rỉ Cyanide không đủ mức gây hại, nhưng cũng sẽ thẩm định thực tế, kết quả trong 2 tuần. Đại sứ Giurk tuyên bố với báo chí rằng con sông Tisza đối với Hungary là đề tài của Thi, Họa và Nhạc, không khác sông Murray của Australia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.