Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

19/02/200000:00:00(Xem: 5017)
XA LUÂN CHIẾN VÌ NƯỚC NGHÈO
Những người biểu tình chống tự do mậu dịch đã ăn ngủ ngay trên đường phố Bangkok mấy ngày qua, bên ngoài Hội Nghị LHQ Về Mậu Dịch và Phát Triển ở Bangkok hôm Thứ Năm. Khoảng 500 người gồm những dân Thái Lan nghèo khổ và các nhà hoạt động quốc tế thay nhau liên tục cầm biểu ngữ hô hào phải chia lợi nhuận toàn cầu hóa mậu dịch cho các nước nghèo.

BOEING SẼ NHƯỜNG CHÚT ĐỈNH
Tổng Quản Trị Phil Condit của hãng Boeing hôm Thứ Năm tuyên bố rằng Boeing sẵn lòng “đổi chút đỉnh vài điều” trong bản hợp đồng đối với các kỹ sư đang đình công, nhưng sẽ không nhượng bộ về lương bổng.

NHẬT XIẾT LUẬT LƯU TRÚ, DI DÂN LẬU BỎ CHẠY
TOKYO - Hàng ngàn di dân mà nhà chức trách Nhật mô tả là thành phần phạm tội, đang hấp tấp và lũ lượt đi khỏi Nhật, sau khi Bộ Tư Pháp ban hành những điều luật quy tội hình đối với các trước hợp lưu trú trên lãnh thổ Nhật quá thời hạn.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 19-2, ngoại kiều không có hộ chiếu hay giấy tờ tùy thân tương đương lưu trú quá hạn là phạm tội hình, án tù 3 năm, và tiền phạt vạ có thể lên tới 300 ngàn Yen (hay 2700 MK). Ngoài ra, người vi phạm sẽ không được phép trở lại Nhật trong 5 năm.
Theo Mục sư Watanabe, Tổng Thư Ký Hệ Thống Đoàn Kết với Công nhân Di Dân, tin trên gây hoảng loạn, thông báo của Sở Di Trú đưa ra không đúng thời điểm thích hợp. Người Nhật tự hào về dân tộc, nhưng đang đứng trước tình trạng thiếu nhân lực, một mặt phải nhận công nhân ngoại quốc tới làm việc, mặt khác rất thận trọng về cơ nguy gia tăng tội phạm và bất ổn xã hội.
Nhiều người đến xếp hàng tại cơ quan Di Trú để làm thủ tục than rằng chính quyền Nhật ban hành quyết định quá nhanh, và giận dữ cho biết công nhân ngoại quốc phải làm việc tay chân bẩn thỉu để tiếp sức cho nền kinh tế của Nhật. Theo ước lượng chính thức, 270 ngàn trong số 1 triệu rưỡi công nhân ngoại quốc ở Nhật không có giấy tờ hợp lệ.


VĨNH BIỆT ĐẠO DIỄN VADIM
Nữ tài tử Pháp Brigitte Bardo và nữ tài tử Mỹ Jane Fonda đã dự lễ tang nhà đạo diễn Pháp Roger Vadim tại Saint Tropez hôm Thứ Sáu 18.2. Vadim, chồng cũ của cả Bardot và Fonda, đã từ trần tuần trước, thọ 72 tuổi.

THUỐC CHỦNG NGỪA ĐỘC RẤT AN TOÀN
WASHINGTON D.C. - Sau khi tiểu ban an ninh Quốc Gia Hạ Nghị Viện khuyến cáo đình chỉ chương trình chích ngừa độc chất Anthrax cho 2 triệu 400 ngàn quân nhân, kể cả quân trừ bị, Ngũ Giác Đài đã lập tức phản bác. Tại cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài ngày Thứ 5, Thiếu Tướng Wendy West khẳng định rằng giới chuyên môn đã xác nhận thuốc chủng này là an toàn, có tài liệu chứng minh.
Ngoài ra, Phụ Tá Bộ trưởng Quốc Phòng đặc trách Y Tế Vụ Sue Bailey cho biết thêm thuốc chủng mới chỉ đòi hỏi chích 2 mũi, thay vì 5 mũi như trước kia, và công hiệu mạnh gấp 500 lần độc chất Anthrax, Bộ Trưởng William Cohen và 400 ngàn quân nhân đã chích từ khi chương trình bắt đầu, năm 1998. Cơ quan Liên Bang FDA Kiểm Soát Thuốc và Thực Phẩm chấp thuận mức độ an toàn của thuốc từ năm 1970. Tình báo Hoa Kỳ nhận thấy nguy cơ Anthrax còn cao ở ít nhất 10 quốc gia có vũ khí sinh hóa, gồm Iraq, Trung Quốc, Nam Hàn, Bắc Hàn, Nga, Đài Loan, và các nước Trung Đông.

ÔNG PUTIN HÔN TRẺ EM KIẾM PHIẾU
MOSCOW - Quyền TT Nga Vladimir Putin đã lên đường tới Siberia (tức Tây Bá Lợi Á), bắt đầu cuộc tranh cử TT. Trên màn ảnh truyền hình người ta thấy ông Putin, cựu điệp viên KGB hôn trẻ em tại 1 cô nhi viện Irkutsk, và giúp các em mở những gói quà. Ngoài ra, để phô lộ khía cạnh nhân đạo của mình, ông đã đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân chết trong tai nạn phi cơ thảm khốc năm 1997. Ông khuyến khích các nhà lãnh đạo địa phương thành lập công ty lớn khai thác tài nguyên hầm mỏ để bán khắp nước Nga và thị trường ngoại quốc. Ông nói trên 4 triệu dân còn sống cuộc đời cực kỳ đói khổ, mặc dù Siberia giàu tài nguyên.

PHI CƠ LHQ SUÝT GẶP NẠN
DARWIN, Australia - Một vận tải cơ Hercule C-130 của LHQ hạ cánh trong tình trạng lâm nạn tại 1 phi trường của tiểu bang Darwin, Australia. Tất cả số người trên phi cơ không hề hấn gì, mặc dù các bộ bánh xe không hoạt động. Lửa tóe ra ở phần sau của phi cơ, nhưng lực lượng cứu hỏa đã tới kịp. Tai nạn này đã gây chậm trễ chuyến bay của ông Kofi Annan, Tổng Thư ký LHQ, từ Đông Timor tới.

VUA LESOTHO KẾT HÔN
Quốc Vương Letsie III, 38 tuổi, của Lesotho và cô dâu Karabo Motsoeneng, 23 tuổi người Nam Phi, đã kết hôn theo nghi thức truyền thống Công Giáo tại vận động trường quốc gia ở Maseru hôm Thứ Sáu. Với 6,000 người tham dự và các Tổng Thống của Botswana, Malawi và Mozambique - cùng với Nelson Mandela và cựu TT Kaunda của Zambia.

LHQ CÚNG DƯỜNG SƯ THÁI LAN


Rubens Ricupero, Tổng Thư Ký Hội Nghị LHQ về Mậu Dịch và Phát Triển, đã cúng dường thực phẩm cho các sư Phật Giáo bên ngoài hội trường nơi họp hội nghị UNCTAD ở Bangkok hôm Thứ Bảy. Hội nghị dài cả tuần này có đại biểu 190 nước, sẽ kết thúc vào Thứ Bảy.

TUỔI THƠ LƯỢM RÁC
Cậu bé Nicaragua bên chiếc xe đẩy chờ bố tại bãi rác La Cureca ở Managua, để tìm giấy, bao nilông, lon nhôm nhằm tái sinh. Dân lượm rác kiếm trung bình 2.40 Mỹ Kim/ngày sau khi lục lọi khoảng 1,300 tấn rác nơi đây. Hiện thời 60% dân số Managua đang thất nghiệp. Và nơi này đang tính dời bãi rác với giúp đỡ của Nhật, vì không chịu nổi khối rác hàng ngày. Quê nhà VN cũng có những hình ảnh tương tự.

LÃNH TỤ CỰC HỮU ÁO GIỮ KÍN ĐÁO
MONTREAL - Ông Joerg Haider, lãnh tụ cực hữu Austria, né tránh báo chí và người biểu tình, đã rời thành phố Montreal để trở về Âu Châu. Miễn cưỡng trả lời phóng viên, rằng ông có tiếp xúc với những người gốc Israel hay không, lãnh tụ Haider cho hay đã gặp nhiều bằng hữu, nhưng vì là chính khách ông có quyền giữ kín chuyện riêng tư. Đảng của ông giành được 27% phiếu trong cuộc bầu cử đầu tháng 2, và tham chính trong Nội Các liên hiệp với đảng Quần Chúng, khuynh hướng bảo thủ, gây lạnh nhạt bang giao với Hoa Kỳ, Canada, và gây căng thẳng với các quốc gia Âu Châu.

HỘI CHỢ TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ PLAYSTATION
Hội chợ trò chơi điện tử PlayStation Festival 2000 đã mở cửa hôm Thứ Sáu 18.2 tại Makuhari Messe tại phố Makuhari, gần Tokyo. Người tham dự sẽ chơi thử 28 trò chơi điện tử mới với hình ảnh sắc nét hơn của máy PlayStation 2.

ĐỨC: ĐẢNG CDU LO TÌM KIẾM LÃNH TỤ MỚI
BERLIN - Đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (viết tắt CDU) tại Đức vấp khó khăn trong việc tìm kiếm người lãnh đạo thay thế ông Wolfgang Schaeuble. Nội bộ đảng CDU đang tranh cãi về việc cử người kế vị, với 4 khuôn mặt nổi. Ông Schlaeuble, từ chức Chủ Tịch đảng và thủ lãnh Hạ Viện sau 2 tháng nỗ lực chỉnh đốn và đoàn kết đảng, đã yêu cầu Ủy Ban Chấp Hành Trung Ương họp để giải quyết.
Bà Angela Merkel, 45 tuổi, Tổng Thư Ký, được ủng hộ với tỉ lệ cao, nhưng bị nhiều đối thủ chê là còn quá trẻ. Theo ông Rainer Eppelmann, lãnh tụ Miền Đông của CDU, khối dân biểu của đảng sẽ họp 1 phiên đặc biệt vào ngày 29 để chọn người lãnh đạo. Mặt khác, có tin những hồ sơ liên quan đến vụ bán nhà máy lọc dầu dưới thời ông Kohl, Thủ Tướng đương thời, đã bị mất.

IRAN BẦU QUỐC HỘI, CẢI TỔ HY VỌNG THẮNG
TEHRAN - Trong ngày Thứ 6, khoảng 39 triệu cử tri trong tổng dân số Iran 60 triệu người đi bầu Quốc Hội, mà lần này có ý nghĩa như 1 cuộc trưng cầu dân ý về chủ trương cải tổ của TT Khatami, nắm chính quyền 2 năm qua. Phe cải cách tin họ sẽ thắng, và đây là cơ hội chấm dứt tình trạng ưu thế tại Quốc Hội của khồi thủ cựu cứng rắn. Trong khi đó, lực lượng đối lập kêu gọi công chúng bỏ phiếu cho các ứng cử viên bảo thủ, để duy trì những giá trị của Hồi Giáo. Liên Minh Bảo Thủ cũng tỏ ra lạc quan, qua lời tiên đoán của phát ngôn viên, ông Mohamed Reza Bahonar, rằng phe bảo thủ có khả năng giành trên 50% tổng số phiếu. Từ 9 giờ sáng, 36 ngàn phòng phiếu đã mở cửa, với danh sách 6000 ứng cử viên, tranh 290 ghế. Ở Iran, không có khảo sát dư luận, nhưng giới quan sát nhận xét phe cải tổ có cơ thắng, vì dân chúng bất mãn về nền cai trị gay gắt của các giáo sĩ sau cuộc cách mạng Hồi Giáo 1979.

LHQ ĐÒI TRUY BỌN TÀN PHÁ ĐÔNG TIMOR
DILI - Ông Kofi Annan, Tổng Thư Ký LHQ, kết thúc cuộc du hành Indonesia và Đông Timor với lời tuyên bố rằng: Những kẻ có trách nhiệm về sự lan tràn của bạo động hồi tháng 9-99 sẽ phải bị đưa ra trước công lý. Cảnh tàn phá còn lưu dấu ở Đông Timor, theo lời ông, là quá mức tưởng tượng, hơn cả những gì thấy trên màn ảnh nhỏ. Nhà lãnh đạo LHQ đã tiếp xúc với dân thường, có lúc hỏi thăm những quả phụ mất chồng trong biến loạn.
Ông nói với họ “Tôi biết các bạn cần công ăn việc làm, chỗ ở, và thấy những kẻ gây tội ác phải đem ra ánh sáng công lý”. Ông Annan cho biết lực lượng hòa bình LHQ sẽ giám sát sự chuyển tiếp thành độc lập của Đông Timor. Quân Úc đã bàn giao cho quân Mũ Xanh ngày Thứ Tư.

HUNGARY XIN ÚC GIÚP CỨU NẠN MÔI SINH
CANBERRA, Úc - Ông Istvan Gyurk, đại sứ Hungary tại Australia, đã đến gặp Bộ trưởng Môi Trường để xin giúp đỡ đối phó với họa ô nhiễm hóa chất cyanide của dòng sông Tisza, làm nhiều tấn cá bị chết trong 2 tuần qua. Australia làm chủ 1 phần nhà máy sản xuất vàng trên địa phận Romania của công ty Esmeralda, là thủ phạm gây ô nhiễm Cyanide. Công ty Esmeralda đã trả lời rằng sự rò rỉ Cyanide không đủ mức gây hại, nhưng cũng sẽ thẩm định thực tế, kết quả trong 2 tuần. Đại sứ Giurk tuyên bố với báo chí rằng con sông Tisza đối với Hungary là đề tài của Thi, Họa và Nhạc, không khác sông Murray của Australia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.