Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Yêu Nước Việt Nam

03/07/201400:00:00(Xem: 2574)

Đất nước ngày càng điêu linh, nhân dân ngày càng ly tán, cơ nguy mất nước ngày càng hiển lộ... Làm thế nào bây giờ?

Ba người bạn ở hải ngoại đã nghĩ tới việc nuôi dưỡng ngọn lửa yêu nước cho thế hệ trẻ. Và việc của họ làm đang được một số nhà văn, nhà thơ hỗ trợ.

Khi bạn vào trang nhà Yêu Nước Nước Việt Nam (http://yeunuocvietnam.org/), sẽ thâấ nơi góc phải có một mục từ "Tuyên Ngôn Nhân Quyền," và nơi đây là ba bản Tuyên Ngôn này viết trong ba ngôn ngữ Việt, Anh và Pháp.

Trong lời Từ Ban Biên Tập Yêu Nước Việt Nam Gửi Đến Các Em, có các đoạn nói với thế hệ trẻ của VN như sau:

"Các em thân mến:

Trang web này lập ra không nhân danh một tổ chức hay đoàn thể nào, chỉ được lập ra bằng tấm lòng và tình yêu nước vô bờ của chúng tôi, những người đi trước các em một thế hệ.

May mắn hơn các em, chúng tôi được giáo dục trong một nền giáo dục nhân bản, mặc dù không được đi trọn con đường như các anh chị ở thế hệ trước.

Xin được chia sẻ với các em những điều chúng tôi đã học được từ môn Công dân giáo dục từ lúc vào mẫu giáo đến những năm đầu Trung học, mà có lẽ các em chưa bao giờ được học. Chúng tôi không dám khuyên bảo các em phải làm theo chúng tôi, chỉ kể lại những câu chuyện chúng tôi đã được học từ sách vở, từ cha mẹ, từ thầy cô. Những câu chuyện này theo chúng tôi suốt cuộc đời, góp phần vào những thành quả chúng tôi đạt được.

Cũng xin được nhắc các em những trang sử Việt Nam kiêu hùng với công trình dựng và giữ nước của tiền nhân.

Có tiếng trống Mê Linh của Hai Bà Trưng đã "phất cờ nương tử thay quyền tướng quân" đuổi giặc Tàu (nhà Hán) ra khỏi bờ cõi nước nhà từ năm 40.

Có chiến thắng lẫy lừng của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng năm 938 làm quân Nam Hán không dám nghĩ đến chuyện xâm lấn nước ta.

Có những trận đánh "nực cười châu chấu đá xe tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng" của danh tướng Lý Thường Kiệt vào cuối năm 1075 sang đầu năm 1076 làm quân Tàu (nhà Tống) thất điên bát đảo phải đầu hàng, không dám ăn hiếp nước ta.

Có chiến thắng Kỷ Dậu năm 1789 lẫy lừng của vua Quang Trung đuổi quân nhà Thanh chạy dài làm nước Tàu khiếp sợ dân Nam.

Và còn nhiều, nhiều nữa. Tên láng giềng phương Bắc, nước Tàu, tham lam, quỷ quyệt, gian xảo luôn tìm cách bành trướng lãnh thổ về phương Nam, đồng hóa dân ta thành dân Tàu, xâm lấn cả biển trời lẫn đất đai của Việt Nam. Mỗi một lần như vậy, nước ta dù nhỏ hơn Tàu nhiều dù sức yếu nhưng bằng tinh thần đoàn kết chống ngoại xâm, bằng ý chí giữ gìn non sông, chúng ta vẫn kiên quyết đánh trả, dù phải hy sinh như tinh thần hội nghị Diên Hồng:

"Trước nhục nước nên hòa hay nên chiến? QUYẾT CHIẾN”

"Thế nước yếu lấy gì lo chiến chinh? HY SINH“

Từ thời danh tướng Lý Thường Kiệt cả ngàn năm trước, tổ tiên ta đã có bài thơ "Nam quốc sơn hà Nam đế cư" khẳng định đất nước Việt Nam là của người Việt Nam. Chúng ta sẽ không để yên bất cứ nước nào, nhất là quân Tàu gian tham, xâm lăng bờ cõi Việt Nam..."(ngưng trích)

Không chỉ kể chuyện xưa, ban biên tập cũng chia sẻ nõi đau về các đảo Hoàng Sa, Trường Sa khi dẫn lời thơ của thi sĩ Trần Mộng Tú, và rồi nói với tuổi trẻ:

"…Mỗi quốc gia có riêng bầu trời gọi là không phận
Dưới bầu trời hải phận có lằn ranh
Không phải vì kẻ nào có sức mạnh có quyền xóa biển
Kẻ yếu chỉ biết đứng nhìn và thế giới lặng thinh
.
Hãy trả lại Hoàng Sa
Hãy trả lại Trường Sa
Đảo của biển Việt phải thuộc về nước Việt
.
Nếu ta không giành lại đảo hôm nay
Nếu ta không giành lại đất hôm nay
Nếu ta không giành lại biển hôm nay
.
Ngày mai ta sẽ mất cả bầu trời.
.

Em thân mến, em không thể phụ lòng tiền nhân, em phải sống xứng đáng với công lao dựng và giữ nước của tiền nhân, em đâu có thờ ơ với máu xương đã đổ để cho em có được ngày hôm nay? Và em không thể nào để mất trời biển, non sông phải không em?"(ngưng trích)

Ai đã (hay đang, hay sẽ) để mất trời biển, non sông?

Nơi trang Yêu Nước Việt Nam, các em không chỉ được đọc về ca dao, thơ văn, truyện dịch... mà còn có một số trò chơi để giúp đầu óc đỡ căng thẳng.

Nhưng xuyên suốt tất cả các bài trên trang này, tất cả đều mang theo tấm lòng nồng nhiệt yêu nương nước Việt, yêu thương ngôn ngữ Việt...

Trang web http://yeunuocvietnam.org/ chỉ mới bắt đầu, và đang lớn dậy từng ngày với ước mơ đóng góp cho quê nhà bền vững ngàn năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.