Hôm nay,  

Khi Cao Niên Nuôi Thú Cảnh

03/07/201400:00:00(Xem: 4752)

Hầu như mọi người đều nhìn nhận rằng việc nuôi nấng một vài con thú cảnh trong nhà thường giúp cho không khí gia đình bớt tẻ nhạt và có vẻ trở nên ấm cúng.

Sự hiện diện của thú vật bên cạnh những người bệnh có thể giúp cho họ cảm thấy dễ chịu và mau bình phục hơn.

Dùng thú vật để giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe được gọi là động vật trị liệu hay thú vật trị liệu (zootherapy).

Phương pháp nầy là một trong nhiều ngành của lãnh vực y khoa song hành hay y khoa bổ sung (complementary and alternative medicine CAM) và ngày nay thường được thấy đem áp dụng tại một số bệnh viện và trung tâm nuôi dưỡng người già tại Canada.

* * *


Thú vật có thể giúp ích gì cho sức khỏe chúng ta?

Chó, mèo, chim, két, cá cảnh vv…đều có thể ví như những xúc tác giúp chúng ta bớt căng thẳng tinh thần, giảm stress, tạo thư giãn và bớt cảm thấy cô đơn. Những ích lợi vừa kể đều rất quan trọng đối với tất cả mọi người và nhất là đối với các người lớn tuổi neo đơn.

Việc nuôi nấng và săn sóc thú vật sẽ tạo cho chúng ta có một tinh thần trách nhiệm, thêm tự tin và yêu đời hơn.

Thú vật rất hữu ích đối với các người bị bệnh tâm thần, chẳng hạn như bệnh lú lẫn Alzheimer ở người già và bệnh tự kỷ (autism) ở trẻ em.

Ngựa là con vật thường được sử dụng để giúp cải thiện tình trạng bệnh tự kỷ của các cháu nhỏ. Đây là một loại bệnh tâm thần rất quan trọng. Lúc nào các em cũng khép kín trong thế giới riêng biệt của mình. Bệnh thường xuất hiện vào lúc các em được 2-3 tuổi và làm cho các em có hành vi, ngôn ngữ và sự đáp ứng với người xung quanh rất bất thường. Thú vật được ví như sợi dây liên lạc giúp cho cha mẹ có thể trao đổi với đứa con bất hạnh nầy. Sự hiện diện của thú vật sẽ kích thích bệnh nhân và lần lần giúp các em có những phản ứng thích hợp hơn đối với ngoại cảnh.

Đối với nhiều người, chỉ cần việc ôm ấp vuốt ve con vật, chó hoặc mèo cũng đủ làm giãn nở động mạch, giảm áp huyết, tạo thư giãn và sảng khoái tâm hồn.

blank
Hình ảnh nuôi thú.

Khi cao niên chơi chim biết hót

Nhũng năm gần đây thú chơi chim cảnh có mòi phát triển mạnh tại Việt Nam.. Đặc biệt là chim yến, chim chich chòe lửa và chích chòe than. Các loại chim vừa kể rất phổ biến và trở thành một cái mode…ta đây cũng là dân biết chơi chim.

Sách báo dạy cách nuôi chim cũng thấy xuất hiện rất nhiều tại quê nhà.

Các cụ lớn tuổi, tối ngày đi ra đi vô, thấy chim nhảy tới nhảy lui trong lồng và thỉnh thoảng còn được nghe tiếng chim hót líu lo thì chao ôi rất ư là thư giãn…

Thú vui tao nhã nầy phải tốn tiền và tốn công đôi chút. Chơi chim thì đành phải chịu vậy…

Trong bài Nuôi chim đăng trong Forum K7 Cựu Sinh Viên Đại Học Cần thơ, cũng có vài ý kiến ngồ ngộ …Đây là bài giới thiệu quyển sách Nghệ Thuật Nuôi Chim Chích Chòe Than –chủ biên KS Cao Văn Hải.

Có bạn nói rằng nghe chim hót hoài một âm điệu hết ngày nầy qua ngày nọ riết rồi cũng thấy chán phèo.

“Chim lồng. Tiếng hót đóng hộp. Cứ đến giờ là hót. Không vui. Chẳng buồn.

Ban đầu nghe rất du dương, rất thanh bình. Nhưng nghe kỹ, nghe lâu...có cái gì hơi nhói một chút”(Ngưng trích Nuôi Chim-Forum k7 cựu sinh viên Đại học Cần thơ)

Còn thành viên khác thì có đề cập đến một loài chim khá đặc biệt có khả năng và biệt tài đa dạng có thể hót và nói, khỏi cần phải cho ăn hay bận tâm chăm sóc gì hết, mà giá cả cũng không quá đắt..Chim mang nhiều tên khác nhau và chúng có thể giúp bạn hưởng được những giây phút thư giãn tuyệt vời, tê lê mê chẳng khác gì bạn đang lạc bước vào cõi thiên thai…

Theo người gõ, các cụ cần phải hết sức thận trọng vì loại chim nói trên có thể lây bệnh cho chim nhà cụ. Người Mỹ họ gọi dáy là nhóm bệnh Sao Tui Dại (STD= sexually transmitted diseases).

Riêng đối với các bạn già đã gác súng từ lâu và thuộc diện chim đã mỏi cánh, thì không cần phải bận tâm lo nghĩ làm chi cho tổn thọ.

(Rf Khi chim đã mỏi cánh- http://vietbao.com/a211032/khi-chim-da-moi-canh)

“Chơi chim là một thú chơi tao nhã không chỉ dành cho người già mà là công việc yêu thích của hầu hết tất cả chúng ta. Có rất nhiều lợi ích khi chơi chim tùy thuộc vào độ tuổi khác nhau. Người già thì chơi chim để có giết thời gian, coi chim như một người bạn, cảm thấy cuộc đời này còn nhiều ý nghĩa.

Tuy nhiên chơi chim thật đôi khi lại mất rất nhiều tiền bạc, công sức và còn lo lắng khi chim bị bệnh.

Bây giờ chỉ cần 200 ngàn đồng VN, bạn sẽ sở hữu 1 con chim với rất nhiều tiếng hót khác nhau he..he..

Tiếng hót của chim sẽ làm thư giãn đưa bạn trở về với thiên nhiên tuyệt vời, nơi bạn có thể được hoàn toàn giải thoát khỏi lo lắng và tận hưởng một giây phút tuyệt vời

Không cần cho ăn cho uống, cũng chẳng phải hốt phân, nhất là không phải lo H5N1.

(tài liệu có tính cách tham khảo ) ”(Ngưng trích Nuôi Chim, Forum K7 Cựu Sinh Viên đại Học Cần Thơ).

Thú chơi chim rất “cool”(rất độc): Nuôi chim cú

“Nếu trước kia dân chơi chim chỉ thích chim đẹp thì gần đây xuất hiện một xu hướng mới đó là nuôi chim 'cú mèo'(Meowls)

Cú mèo được ưa chuộng vì ngoại hình đặc biệt, đầy vẻ bí ẩn và ma quái, gây ấn tượng mạnh ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Có nhiều loại cú mèo xuất hiện trên thị trường ở Việt Nam, phổ biến nhất là cú lợn (trong ảnh), cú mèo khoang cổ, cú mèo lưng xám.

Tiếng kêu của cú mèo khá ghê rợn, đặc biệt là khi nghe vào buổi đêm. Nhưng với nhiều người thì như vậy mới là… 'độc'.”

Tính cách của cú mèo khác hẳn những loài chim bình thường. Vào ban ngày, chúng hầu như chỉ lim dim một chỗ, đêm đến mới trở nên hoạt bát.

Một con cú mèo đẹp và thuần có giá tới hàng triệu đồng. Với những con cú này, người nuôi có thể thoải mái vuốt ve, cầm trên tay, thậm chí là… đem đi dạo phố”( Ngưng trích –Mốt chơi chim cú mèo—K7 cựu sinh viên đại học Cần Thơ)

Đây là loại chim của giới trẻ và của những người có lắm tiền nhiều bạc. Dễ sợ quá, ghê quá vì chim cú tượng trưng cho điều không lành, xui xẻo và chết chóc. Trong đêm khuya mà nghe nó cất tiếng hú hù hú,hú hù hú trong nhà thì cũng đủ nổi da gà rồi.

Theo ý kiến của người gõ, cao niên không nên rớ tới loại chim nầy.

Trên thế giới, chim cú cũng còn nằm trong sách đỏ của tổ chức CITES, thú vật hiếm quý có nguy cơ bị tuyệt chủng. Cấm buôn bán, trao đổi và cần phải được bảo vệ.Việt nam là một thành viên của CITES từ 20 năm qua.


blank
Hình ảnh nuôi thú.

Rộ mốt nuôi thú cưng tí hon giá ngàn đô

“Sóc bay, khỉ Marmoset, rồng Úc, nhím kiểng, khủng long 6 sừng... những con vật bé xíu nhỏ như ngón tay đang khiến nhiều bạn trẻ phát cuồng. Họ không ngần ngại chi ra cả triệu đồng để mua và chăm sóc, cưng nựng chúng” (Ngưng trích K7 Cưu sinh viên đại học Cần Thơ).

Tổ chức CITES của Việt Nam đâu rồi?

Tháng 5/2014 cấp lãnh đạo CITES đã họp với một số lãnh đạo Việt Nam tại Hà nội để bàn về “quyết tâm” của VN trong việc hứa sẽ tuân hành luật lệ CITES…

“Nhận thức được rằng những loài động vật và thực vật hoang dã với vẻ đẹp phong phú và đa dạng của chúng là một phần không thể thay thế của những hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất, chúng phải được bảo vệ cho thế hệ hôm nay và những thế hệ mai sau.

Ý thức được giá trị to lớn của động và thực vật hoang dã về mặt thẩm mỹ, khoa học, văn hoá, giải trí và kinh tế.

Nhận thức được rằng các dân tộc và các Chính phủ phải là những người bảo vệ tốt nhất hệ động, thực vật cần thiết khỏi hiện tượng khai thác quá mức thông qua buôn bán quốc tế….” (Ngưng trích: CÔNG ƯỚC QUỐC TẾ VỀ BUÔN BÁN CÁC LOẠI ĐỘNG VẬT HOANG DÃ NGUY CẤP (CITES) http://www.cites.org/eng

Kỷ niệm 20 năm gia nhập CITES, Phó Thủ Tướng Việt Nam họp với Tổng Thơ Ký CITES tại Hà Nội 28 may 2014.

Viet Nam celebrates 20th Anniversary of Joining CITES and highlights

its increased enforcement effort

CITES Secretary-General meets Viet Nam’s Deputy Prime Minister in Ha Noi and attends

9th meeting of ASEAN Wildlife Enforcement Network
http://www.cites.org/eng/Viet_Nam_celebrates_20th_Anniversary_of_Joining_CITES

“Geneva/Ha Noi, 28 May 2014 – Viet Nam’s Deputy Prime Minister Hoang Trung Hai, Minister for Agriculture and Rural Development, Cao Duc Phat and Deputy Minister Vu Tan Tam met CITES Secretary-General, John E. Scanlon, in Ha Noi on the occasion of the 20th Anniversary of Viet Nam joining CITES to discuss the enhanced enforcement efforts being taken by Viet Nam to combat illegal wildlife trade and to supress demand for illegally traded products” (Ngưng trích CITES).

(Photo CITES)n adhésion à la CITES.

Loài vật được sử dụng nhiều nhứt là chó kế đến là mèo 4 cẳng

Ai cũng biết là các người khiếm thị thường sử dụng chó để hướng dẫn mình trong việc di chuyển trên đường phố.

Đối với một số bệnh nhân bại liệt, nằm một chỗ, đôi khi họ thường nhờ một loài khỉ capucin nhỏ con nhưng rất khôn ngoan và được huấn luyện đặc biệt để giúp họ trong sinh hoạt hằng ngày. Con vật có thể mở hay tắt điện, mở tủ, đưa lọ thuốc hay chai nước hoặc giúp bệnh nhân thực hiện các động tác đơn giản khác, v.v…

Khỉ capucin phục vụ bệnh nhân bại liệt tứ chi (dystrophie musculaire) trong sinh hoạt hằng ngày( Mở tủ lạnh, lấy thuốc, lấy chai nước, để ống hút, để cassette vào máy, tắt dèn mở đèn, v.v…)

Tại Montreal, phải tốn lối 12 000$ để huấn luyện con khỉ- Con vật sống khoảng 30 năm.

Cũng có một số người không nên gần gũi với thú vật

Đây là trường hợp những người có hệ miễn dịch đã bị suy yếu sẵn vì bệnh tật như bệnh sida hoặc một vài loại bệnh khác. Những người bị dị ứng với chó hoặc mèo và những người bị bệnh tâm thần quá nặng thì cũng không nên tiếp xúc với thú vật. Lý do chính là để phòng ngừa một số bệnh có thể lây nhiễm từ thú vật sang cho người.

blank
Hình ảnh nuôi thú.

Nên cẩn thận và đề phòng

*- Vi khuẩn Salmonella, Campylobacter và E. coli hiện diện trong phân súc vật có thể nhiễm vào thức ăn thức uống và gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Một số bệnh tật của thú vật có thể lây truyền sang cho người.

*- Ký sinh trùng Toxoplasma gondii trong phân mèo và Toxocara canis trong phân chó cũng là mối đe doạ cho sức khoẻ của chúng ta.

*- Móng mèo rất bẩn có thể chứa vi khuẩn Bordetella. Nếu bị mèo quào, vết thương sẽ bị làm độc, hạch sưng phù và có thể gây sốt nóng.

Thú có mạnh khoẻ mới giúp ta khoẻ mạnh

Thú vật cần phải được thú y sĩ khám kỹ trước khi đem về nuôi. Cần nên biết rõ nguồn gốc con vật.

Chó và mèo cần phải được chủng ngừa dại, cho xổ lãi và trị bò chét. Riêng đối vói loài mèo chúng cần nên được cắt móng.

Nuôi nấng thú vật một cách vệ sinh. Dọn dẹp, hốt sạch phân, tẩy uế và chùi rửa thường xuyên nơi nhốt thú. Để tránh lây nhiễm vào thức ăn của chúng ta, cần hạn chế bớt việc để chó mèo lảng vảng trong nhà bếp.

Cuối cùng là phải rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với con vật.

Kết luận

Ý niệm thú vật trị liệu còn rất mới mẻ đối với nhiều người. Tùy hoàn cảnh và tùy theo điều kiện sinh hoạt của mỗi người mà chúng ta có thể chọn con vật thích hợp để nuôi cho có bạn, bớt đi sự cô đơn!

Thật vậy, cũng có người nói rằng nuôi chó có lợi vì nó sẽ không bao giờ làm phiền ta và phản ta hết. Lâu ngày, tình cảm giữa người và vật trở nên rất sâu đậm. Có thương thì phải có khổ nếu chẳng may con vật chết đi. Đây là một trở ngại cần phải quan tâm đến và đó cũng là lẽ thường tình trong cuộc sống mà thôi.

Còn nếu không tiện nuôi chó hoặc mèo thì bạn thử nuôi vài ba con chim hoàng yến để thỉnh thoảng nghe nó hót líu lo cho vui tai và cho quên bớt đi nỗi phiền muộn. Bạn cũng có thể sắm một hồ cá cảnh ngũ sắc, nhìn ngắm chúng lội qua lội lại cũng thư giãn lắm.

Theo các thầy phong thủy, sự kiện nuôi vài loại thú vật, hoặc trồng vài chậu cây xanh trong nhà cũng rất tốt cho sinh khí của căn nhà.

Đối với các bác hoặc các anh chị khá trọng tuổi, việc nuôi thú vật rất hữu ích và cần thiết để giúp họ giảm bớt đi phần nào sự cô đơn trống vắng trong cuộc sống sau khi người phối ngẫu đã ra đi theo ông theo bà cũng như giúp xoa dịu bớt không khí tẻ nhạt buồn chán dù rằng con cháu tuy ở rất gần nhưng đôi lúc lại cảm thấy chúng rất là xa./.

Tham khảo

Video: Singe capucin: serviteur d'une personne handicapée
http://www.youtube.com/watch?v=H_ucSOkzloI

Video: Well I'll be a monkey's uncle! Kentucky pushing bill that will allow 'service monkeys' to help paralyzed people around the house

Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2543421/Well-Ill-monkeys-uncle-Kentucky-pushing-bill-allow-service-monkeys-help-paralyzed-people-house.html#ixzz35BzWGXrO

Mời các bạn nghe tiếng hú hù hú của cú vọ sọc (Barred owl)

Video:BARRED OWL AMAZING VOCALS!
http://www.youtube.com/watch?v=fppKGJD3Y6c

Montreal

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.