Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Cao Niên Nuôi Thú Cảnh

03/07/201400:00:00(Xem: 3923)

Hầu như mọi người đều nhìn nhận rằng việc nuôi nấng một vài con thú cảnh trong nhà thường giúp cho không khí gia đình bớt tẻ nhạt và có vẻ trở nên ấm cúng.

Sự hiện diện của thú vật bên cạnh những người bệnh có thể giúp cho họ cảm thấy dễ chịu và mau bình phục hơn.

Dùng thú vật để giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe được gọi là động vật trị liệu hay thú vật trị liệu (zootherapy).

Phương pháp nầy là một trong nhiều ngành của lãnh vực y khoa song hành hay y khoa bổ sung (complementary and alternative medicine CAM) và ngày nay thường được thấy đem áp dụng tại một số bệnh viện và trung tâm nuôi dưỡng người già tại Canada.

* * *


Thú vật có thể giúp ích gì cho sức khỏe chúng ta?

Chó, mèo, chim, két, cá cảnh vv…đều có thể ví như những xúc tác giúp chúng ta bớt căng thẳng tinh thần, giảm stress, tạo thư giãn và bớt cảm thấy cô đơn. Những ích lợi vừa kể đều rất quan trọng đối với tất cả mọi người và nhất là đối với các người lớn tuổi neo đơn.

Việc nuôi nấng và săn sóc thú vật sẽ tạo cho chúng ta có một tinh thần trách nhiệm, thêm tự tin và yêu đời hơn.

Thú vật rất hữu ích đối với các người bị bệnh tâm thần, chẳng hạn như bệnh lú lẫn Alzheimer ở người già và bệnh tự kỷ (autism) ở trẻ em.

Ngựa là con vật thường được sử dụng để giúp cải thiện tình trạng bệnh tự kỷ của các cháu nhỏ. Đây là một loại bệnh tâm thần rất quan trọng. Lúc nào các em cũng khép kín trong thế giới riêng biệt của mình. Bệnh thường xuất hiện vào lúc các em được 2-3 tuổi và làm cho các em có hành vi, ngôn ngữ và sự đáp ứng với người xung quanh rất bất thường. Thú vật được ví như sợi dây liên lạc giúp cho cha mẹ có thể trao đổi với đứa con bất hạnh nầy. Sự hiện diện của thú vật sẽ kích thích bệnh nhân và lần lần giúp các em có những phản ứng thích hợp hơn đối với ngoại cảnh.

Đối với nhiều người, chỉ cần việc ôm ấp vuốt ve con vật, chó hoặc mèo cũng đủ làm giãn nở động mạch, giảm áp huyết, tạo thư giãn và sảng khoái tâm hồn.

blank
Hình ảnh nuôi thú.

Khi cao niên chơi chim biết hót

Nhũng năm gần đây thú chơi chim cảnh có mòi phát triển mạnh tại Việt Nam.. Đặc biệt là chim yến, chim chich chòe lửa và chích chòe than. Các loại chim vừa kể rất phổ biến và trở thành một cái mode…ta đây cũng là dân biết chơi chim.

Sách báo dạy cách nuôi chim cũng thấy xuất hiện rất nhiều tại quê nhà.

Các cụ lớn tuổi, tối ngày đi ra đi vô, thấy chim nhảy tới nhảy lui trong lồng và thỉnh thoảng còn được nghe tiếng chim hót líu lo thì chao ôi rất ư là thư giãn…

Thú vui tao nhã nầy phải tốn tiền và tốn công đôi chút. Chơi chim thì đành phải chịu vậy…

Trong bài Nuôi chim đăng trong Forum K7 Cựu Sinh Viên Đại Học Cần thơ, cũng có vài ý kiến ngồ ngộ …Đây là bài giới thiệu quyển sách Nghệ Thuật Nuôi Chim Chích Chòe Than –chủ biên KS Cao Văn Hải.

Có bạn nói rằng nghe chim hót hoài một âm điệu hết ngày nầy qua ngày nọ riết rồi cũng thấy chán phèo.

“Chim lồng. Tiếng hót đóng hộp. Cứ đến giờ là hót. Không vui. Chẳng buồn.

Ban đầu nghe rất du dương, rất thanh bình. Nhưng nghe kỹ, nghe lâu...có cái gì hơi nhói một chút”(Ngưng trích Nuôi Chim-Forum k7 cựu sinh viên Đại học Cần thơ)

Còn thành viên khác thì có đề cập đến một loài chim khá đặc biệt có khả năng và biệt tài đa dạng có thể hót và nói, khỏi cần phải cho ăn hay bận tâm chăm sóc gì hết, mà giá cả cũng không quá đắt..Chim mang nhiều tên khác nhau và chúng có thể giúp bạn hưởng được những giây phút thư giãn tuyệt vời, tê lê mê chẳng khác gì bạn đang lạc bước vào cõi thiên thai…

Theo người gõ, các cụ cần phải hết sức thận trọng vì loại chim nói trên có thể lây bệnh cho chim nhà cụ. Người Mỹ họ gọi dáy là nhóm bệnh Sao Tui Dại (STD= sexually transmitted diseases).

Riêng đối với các bạn già đã gác súng từ lâu và thuộc diện chim đã mỏi cánh, thì không cần phải bận tâm lo nghĩ làm chi cho tổn thọ.

(Rf Khi chim đã mỏi cánh- http://vietbao.com/a211032/khi-chim-da-moi-canh)

“Chơi chim là một thú chơi tao nhã không chỉ dành cho người già mà là công việc yêu thích của hầu hết tất cả chúng ta. Có rất nhiều lợi ích khi chơi chim tùy thuộc vào độ tuổi khác nhau. Người già thì chơi chim để có giết thời gian, coi chim như một người bạn, cảm thấy cuộc đời này còn nhiều ý nghĩa.

Tuy nhiên chơi chim thật đôi khi lại mất rất nhiều tiền bạc, công sức và còn lo lắng khi chim bị bệnh.

Bây giờ chỉ cần 200 ngàn đồng VN, bạn sẽ sở hữu 1 con chim với rất nhiều tiếng hót khác nhau he..he..

Tiếng hót của chim sẽ làm thư giãn đưa bạn trở về với thiên nhiên tuyệt vời, nơi bạn có thể được hoàn toàn giải thoát khỏi lo lắng và tận hưởng một giây phút tuyệt vời

Không cần cho ăn cho uống, cũng chẳng phải hốt phân, nhất là không phải lo H5N1.

(tài liệu có tính cách tham khảo ) ”(Ngưng trích Nuôi Chim, Forum K7 Cựu Sinh Viên đại Học Cần Thơ).

Thú chơi chim rất “cool”(rất độc): Nuôi chim cú

“Nếu trước kia dân chơi chim chỉ thích chim đẹp thì gần đây xuất hiện một xu hướng mới đó là nuôi chim 'cú mèo'(Meowls)

Cú mèo được ưa chuộng vì ngoại hình đặc biệt, đầy vẻ bí ẩn và ma quái, gây ấn tượng mạnh ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Có nhiều loại cú mèo xuất hiện trên thị trường ở Việt Nam, phổ biến nhất là cú lợn (trong ảnh), cú mèo khoang cổ, cú mèo lưng xám.

Tiếng kêu của cú mèo khá ghê rợn, đặc biệt là khi nghe vào buổi đêm. Nhưng với nhiều người thì như vậy mới là… 'độc'.”

Tính cách của cú mèo khác hẳn những loài chim bình thường. Vào ban ngày, chúng hầu như chỉ lim dim một chỗ, đêm đến mới trở nên hoạt bát.

Một con cú mèo đẹp và thuần có giá tới hàng triệu đồng. Với những con cú này, người nuôi có thể thoải mái vuốt ve, cầm trên tay, thậm chí là… đem đi dạo phố”( Ngưng trích –Mốt chơi chim cú mèo—K7 cựu sinh viên đại học Cần Thơ)

Đây là loại chim của giới trẻ và của những người có lắm tiền nhiều bạc. Dễ sợ quá, ghê quá vì chim cú tượng trưng cho điều không lành, xui xẻo và chết chóc. Trong đêm khuya mà nghe nó cất tiếng hú hù hú,hú hù hú trong nhà thì cũng đủ nổi da gà rồi.

Theo ý kiến của người gõ, cao niên không nên rớ tới loại chim nầy.

Trên thế giới, chim cú cũng còn nằm trong sách đỏ của tổ chức CITES, thú vật hiếm quý có nguy cơ bị tuyệt chủng. Cấm buôn bán, trao đổi và cần phải được bảo vệ.Việt nam là một thành viên của CITES từ 20 năm qua.


blank
Hình ảnh nuôi thú.

Rộ mốt nuôi thú cưng tí hon giá ngàn đô

“Sóc bay, khỉ Marmoset, rồng Úc, nhím kiểng, khủng long 6 sừng... những con vật bé xíu nhỏ như ngón tay đang khiến nhiều bạn trẻ phát cuồng. Họ không ngần ngại chi ra cả triệu đồng để mua và chăm sóc, cưng nựng chúng” (Ngưng trích K7 Cưu sinh viên đại học Cần Thơ).

Tổ chức CITES của Việt Nam đâu rồi?

Tháng 5/2014 cấp lãnh đạo CITES đã họp với một số lãnh đạo Việt Nam tại Hà nội để bàn về “quyết tâm” của VN trong việc hứa sẽ tuân hành luật lệ CITES…

“Nhận thức được rằng những loài động vật và thực vật hoang dã với vẻ đẹp phong phú và đa dạng của chúng là một phần không thể thay thế của những hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất, chúng phải được bảo vệ cho thế hệ hôm nay và những thế hệ mai sau.

Ý thức được giá trị to lớn của động và thực vật hoang dã về mặt thẩm mỹ, khoa học, văn hoá, giải trí và kinh tế.

Nhận thức được rằng các dân tộc và các Chính phủ phải là những người bảo vệ tốt nhất hệ động, thực vật cần thiết khỏi hiện tượng khai thác quá mức thông qua buôn bán quốc tế….” (Ngưng trích: CÔNG ƯỚC QUỐC TẾ VỀ BUÔN BÁN CÁC LOẠI ĐỘNG VẬT HOANG DÃ NGUY CẤP (CITES) http://www.cites.org/eng

Kỷ niệm 20 năm gia nhập CITES, Phó Thủ Tướng Việt Nam họp với Tổng Thơ Ký CITES tại Hà Nội 28 may 2014.

Viet Nam celebrates 20th Anniversary of Joining CITES and highlights

its increased enforcement effort

CITES Secretary-General meets Viet Nam’s Deputy Prime Minister in Ha Noi and attends

9th meeting of ASEAN Wildlife Enforcement Network
http://www.cites.org/eng/Viet_Nam_celebrates_20th_Anniversary_of_Joining_CITES

“Geneva/Ha Noi, 28 May 2014 – Viet Nam’s Deputy Prime Minister Hoang Trung Hai, Minister for Agriculture and Rural Development, Cao Duc Phat and Deputy Minister Vu Tan Tam met CITES Secretary-General, John E. Scanlon, in Ha Noi on the occasion of the 20th Anniversary of Viet Nam joining CITES to discuss the enhanced enforcement efforts being taken by Viet Nam to combat illegal wildlife trade and to supress demand for illegally traded products” (Ngưng trích CITES).

(Photo CITES)n adhésion à la CITES.

Loài vật được sử dụng nhiều nhứt là chó kế đến là mèo 4 cẳng

Ai cũng biết là các người khiếm thị thường sử dụng chó để hướng dẫn mình trong việc di chuyển trên đường phố.

Đối với một số bệnh nhân bại liệt, nằm một chỗ, đôi khi họ thường nhờ một loài khỉ capucin nhỏ con nhưng rất khôn ngoan và được huấn luyện đặc biệt để giúp họ trong sinh hoạt hằng ngày. Con vật có thể mở hay tắt điện, mở tủ, đưa lọ thuốc hay chai nước hoặc giúp bệnh nhân thực hiện các động tác đơn giản khác, v.v…

Khỉ capucin phục vụ bệnh nhân bại liệt tứ chi (dystrophie musculaire) trong sinh hoạt hằng ngày( Mở tủ lạnh, lấy thuốc, lấy chai nước, để ống hút, để cassette vào máy, tắt dèn mở đèn, v.v…)

Tại Montreal, phải tốn lối 12 000$ để huấn luyện con khỉ- Con vật sống khoảng 30 năm.

Cũng có một số người không nên gần gũi với thú vật

Đây là trường hợp những người có hệ miễn dịch đã bị suy yếu sẵn vì bệnh tật như bệnh sida hoặc một vài loại bệnh khác. Những người bị dị ứng với chó hoặc mèo và những người bị bệnh tâm thần quá nặng thì cũng không nên tiếp xúc với thú vật. Lý do chính là để phòng ngừa một số bệnh có thể lây nhiễm từ thú vật sang cho người.

blank
Hình ảnh nuôi thú.

Nên cẩn thận và đề phòng

*- Vi khuẩn Salmonella, Campylobacter và E. coli hiện diện trong phân súc vật có thể nhiễm vào thức ăn thức uống và gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Một số bệnh tật của thú vật có thể lây truyền sang cho người.

*- Ký sinh trùng Toxoplasma gondii trong phân mèo và Toxocara canis trong phân chó cũng là mối đe doạ cho sức khoẻ của chúng ta.

*- Móng mèo rất bẩn có thể chứa vi khuẩn Bordetella. Nếu bị mèo quào, vết thương sẽ bị làm độc, hạch sưng phù và có thể gây sốt nóng.

Thú có mạnh khoẻ mới giúp ta khoẻ mạnh

Thú vật cần phải được thú y sĩ khám kỹ trước khi đem về nuôi. Cần nên biết rõ nguồn gốc con vật.

Chó và mèo cần phải được chủng ngừa dại, cho xổ lãi và trị bò chét. Riêng đối vói loài mèo chúng cần nên được cắt móng.

Nuôi nấng thú vật một cách vệ sinh. Dọn dẹp, hốt sạch phân, tẩy uế và chùi rửa thường xuyên nơi nhốt thú. Để tránh lây nhiễm vào thức ăn của chúng ta, cần hạn chế bớt việc để chó mèo lảng vảng trong nhà bếp.

Cuối cùng là phải rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với con vật.

Kết luận

Ý niệm thú vật trị liệu còn rất mới mẻ đối với nhiều người. Tùy hoàn cảnh và tùy theo điều kiện sinh hoạt của mỗi người mà chúng ta có thể chọn con vật thích hợp để nuôi cho có bạn, bớt đi sự cô đơn!

Thật vậy, cũng có người nói rằng nuôi chó có lợi vì nó sẽ không bao giờ làm phiền ta và phản ta hết. Lâu ngày, tình cảm giữa người và vật trở nên rất sâu đậm. Có thương thì phải có khổ nếu chẳng may con vật chết đi. Đây là một trở ngại cần phải quan tâm đến và đó cũng là lẽ thường tình trong cuộc sống mà thôi.

Còn nếu không tiện nuôi chó hoặc mèo thì bạn thử nuôi vài ba con chim hoàng yến để thỉnh thoảng nghe nó hót líu lo cho vui tai và cho quên bớt đi nỗi phiền muộn. Bạn cũng có thể sắm một hồ cá cảnh ngũ sắc, nhìn ngắm chúng lội qua lội lại cũng thư giãn lắm.

Theo các thầy phong thủy, sự kiện nuôi vài loại thú vật, hoặc trồng vài chậu cây xanh trong nhà cũng rất tốt cho sinh khí của căn nhà.

Đối với các bác hoặc các anh chị khá trọng tuổi, việc nuôi thú vật rất hữu ích và cần thiết để giúp họ giảm bớt đi phần nào sự cô đơn trống vắng trong cuộc sống sau khi người phối ngẫu đã ra đi theo ông theo bà cũng như giúp xoa dịu bớt không khí tẻ nhạt buồn chán dù rằng con cháu tuy ở rất gần nhưng đôi lúc lại cảm thấy chúng rất là xa./.

Tham khảo

Video: Singe capucin: serviteur d'une personne handicapée
http://www.youtube.com/watch?v=H_ucSOkzloI

Video: Well I'll be a monkey's uncle! Kentucky pushing bill that will allow 'service monkeys' to help paralyzed people around the house

Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2543421/Well-Ill-monkeys-uncle-Kentucky-pushing-bill-allow-service-monkeys-help-paralyzed-people-house.html#ixzz35BzWGXrO

Mời các bạn nghe tiếng hú hù hú của cú vọ sọc (Barred owl)

Video:BARRED OWL AMAZING VOCALS!
http://www.youtube.com/watch?v=fppKGJD3Y6c

Montreal

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.