Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyển Tâm Công Là Gì?

09/08/201700:00:00(Xem: 4435)

Đã rất nhiều lần, bạn ta tự nhủ rằng: “Ta hiện đang khỏe mạnh, không cần tập luyện thể dục hay khí công bây giờ, khi nào cảm thấy yếu, sẽ tập, không muộn”. Lại có bạn vừa thở vừa nói: “Bận quá! Không có thì giờ!” Còn đa số thì ngại ngần: “Biết là tập thì khỏe đấy, nhưng mà sáng phải dậy sớm, đi tập, khó quá!”. Vài bạn ta lại cho biết là đang tập tạ, đang đánh tennis, hoặc đang tập những môn thể thao mạnh và không tin vào các môn tập nhẹ. Đó là những lý luận mà chúng ta thường nghe khi rủ bạn ta đi tập khí công. Sau một thời gian vắng xa, khi gặp lại thì biết rằng có người bạn đang bị “cancer”, “heart attack”, người đang có 24 giờ mỗi ngày nằm dài trên giường bệnh, và những bạn vẫn chơi tennis thì đang sưng đầu gối, không đi được nữa. Vì đã trải qua nhiều kinh nghiệm “suýt gặp Tử Thần”, mặc dù đã dậy võ từ nhiều thập niên, người viết bài này đã nghiên cứu nhiều năm và lập ra môn CHUYỂN TÂM CÔNG để giúp những ai muốn áp dụng một phương pháp tập nhẹ nhàng mà hiệu quả để bảo vệ sức khỏe, chống lại những cơn bệnh thông thường của tuổi cao niên (3 cao, một thấp: Cao mỡ, cao máu, cao đường và thấp khớp) cũng như bệnh tim, mạch, thần kinh, và đôi khi, với cả những bệnh nguy hiểm như “heart attack, Cancer, Parkinson, Alzheimer”, nếu kiên trì tập luyện và được Ơn Trên phù hộ, thì sẽ qua khỏi.

Vậy, CHUYỂN TÂM CÔNG là gì? Đó là một môn tập luyện nhẹ nhàng, phối hợp giữa việc tập thở và việc vận động tứ chi, cùng với tâm niệm là phải sống Vị Nhân Sinh, bỏ các quan niệm Vị Kỷ, thì tự nhiên, không cầu mà đến, mình sẽ có một Tinh Thần Khỏe Mạnh trong một Thân Thể Tráng Kiện.

CHUYỂN TÂM CÔNG chỉ có 10 thế với 10 câu kệ, được sắp xếp theo một thể thơ Tứ Ngôn, dễ nhớ:

1-GIAO HÒA VŨ TRỤ: Con người phải sống hòa hợp với thiên nhiên thì mới khỏe mạnh.

Đứng thẳng, hai bàn tay xòe ra, úp vào trước mặt. Từ từ hít vào, hai bàn tay vẽ ra hai vòng tròn nhỏ ngay trước mặt, từ trong ra ngoài (tượng trưng cho cá nhân mình) rồi từ từ mở rộng hai tay ra hai bên, vẽ thành hai vòng tròn lớn, (tượng trưng cho vũ trụ), hai bàn tay vẫn xòe, úp vào trong. Khi hai bàn tay mở rộng ra hai bên thì từ từ thở ra. Các vòng tròn được vẽ nghịch nhau, nghĩa là khi tay phải đi từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài, thì tay trái làm theo chiều nghịch lại, cũng đi từ dưới lên trên và từ trong ra ngoài, làm thành hai hình tròn giao nhau. Làm 4 lần.

2-THỤ ÂN, TRẢ ÂN: Nợ ơn ai, phải trả ơn người đó. (Ơn Cha Mẹ, ơn Thầy, ơn Bạn, ơn Vợ chồng.)

Hai cánh tay bắt chéo, để lên hai vai, cùi trỏ giơ ngang, song song với mặt đất. Bàn tay trái trên vai phải và ngược lại. Từ từ hít vào và rút hai tay (vẫn song song với mặt đất) ra, cho đến khi hai tay thẳng ngang ra thì thở ra, hạ tay xuống. Rồi từ từ đặt tay lại trên vai, làm lại động tác cũ 4 lần...

3-KÌM HÃM THAM SÂN: Từ bỏ bớt lòng tham đi thì sẽ sống khỏe.

Tay trái xòe ra, bẻ song song với mặt đất, và từ tầm ngang bụng. Từ từ hít vào và ấn bàn tay trái xuống tưởng tượng như đè “lòng tham” xuống, trong khi bàn tay phải lại đưa lên trời (hướng thượng). Hai bàn tay luôn xòe rộng. Khi tay trái ấn xuống hết cở thì vòng lên cao trong khi bàn tay phải đưa lên cao hết cỡ thì thở ra và lại vòng tay xuống. Nghĩa là hai tay làm ngược chiều nhau. Rồi khi tay phải vòng xuống dưới tới bụng lại thay chỗ của tay trái, nghĩa là tay phải đè “lòng tham” xuống trong khi tay trái lại hướng thượng. 4 lần.

4-TĂNG CƯỜNG TỰ CHẾ: Đôi khi phải cố gắng hết sức thì mới từ bỏ lòng tham được.

Làm như trên nhưng khi tay phải vừa vòng lên cao, thì nhón gót lên thật cao, khi thở ra, thì hạ gót xuống. (Việc nhón gót giúp cho máu ở chân bơm lên cao, giúp cho tim đỡ mệt khi phải hút máu trở về tim, giảm bớt sự căng thẳng của tim, và như thế giảm bệnh cao huyết áp.) 4 lần.

5-GIÚP ĐỠ NGƯỜI THẾ: Một miếng khi đói, bằng một gói khi no.

Bước chân trái lên, từ từ hít vào, hướng bàn chân về phía trái, thân mình hướng về phía trái, vòng hai tay ra hai bên, ôm tha nhân vào lòng mình. Khi vòng ôm đã khít, thì lùi chân lại, thở ra. Đổi hướng. Quay về phía phải, chân phải bước lên, hướng về phía phải, ôm nhân loại vào lòng mình. Làm mỗi bên 4 lần.

6-KHAI TRIỂN THANH TÂM: Mở rộng trái tim mình ra thì sẽ thấy thương người hơn.

Hai bàn tay xòe ra, để ngang trái tim, song song với mặt đất. Từ từ hít vào, hai bàn tay vẽ hai vòng tròn nhỏ trước trái tim (bàn tay vẫn song song với mặt đất), rồi mở rộng vòng tay ra, vẽ thành vòng lớn, thở ra, vẫn giữ hai bàn tay song song với mặt đất. Như đang mở trái tim mình rộng ra. 4 lần.

7-CHIA XẺ THA NHÂN: Nên chia xẻ niềm vui của mình với người khác.

Xoay người về phía trái, bước chân trái lên về phía trái, hít vào, tay trái từ trong bụng mở ra như mời chào. Khi tay mở đến hết cỡ, thì thở ra. Làm ngược lại với bên phải. Làm mỗi bên 4 lần.

8-VƯỢT QUA GIAN KHÓ: Giúp người vượt qua cơn hoạn nạn là sẽ thấy hạnh phúc.

Hai tay để song song trước ngực, lòng bàn tay úp xuống. Từ từ hít vào, tay vẽ 2 vòng tròn nhỏ trước ngực rồi từ từ ngồi xuống, trong khi tay mở ra vẽ vòng tròn thật lớn, vẫn song song với mặt đất. Thở ra, từ từ đứng dậy, trong khi hai bàn tay lại từ từ trở về trước ngực, song song với mặt đất. 4 lần. (thế này giúp trị bệnh đau đầu gối nên làm càng nhiều càng tốt.)

9-KHÍ LỰC RẠNG RỠ: Làm được 8 điều trên thì khuôn mặt mình sẽ khoan hòa.

Hai tay để thẳng ngang song song với vai. Chỉ chuyển động hai bàn tay và cổ tay mà thôi. Hít vào, xoay xoay cổ tay 2 vòng rồi vươn rộng ra một vòng thật lớn, thở ra. Tức là dùng bàn tay vẽ 2 vòng nhỏ rồi vẽ ra một vòng lớn ở hai bên. Thở ra. (Thế này giúp chống lại bệnh “carpal tunnel” (đau cổ tay) thường xẩy ra ở thư ký, làm việc với computer, hay làm nail…) Làm 4 lần.

10-TRƯỜNG THỌ, TRƯỜNG TỒN: Như thế, thì mình sẽ sống lâu, khỏe mạnh.

Hai tay để trước bụng, lòng bàn tay ngửa lên trời. Từ từ hít vào, nâng hai tay lên ngang mặt thì lộn hai bàn tay một vòng sao cho lòng bàn tay lại ngửa lên trời. Đẩy hết hai bàn tay lên cao tới lúc không đẩy lên được nữa thì thôi (chân bám chặt mặt đất, không nhón gót), nén hơi, đếm thầm 1,2, 3, 4, 5 rồi mới từ từ buông lỏng tay ra hai bên, thở ra. Khi tay xuống tới phía dưới, lại để tay trước bụng, lặp lại. Lặp lại 4 lần.

Để kết luận: Đây không phải là một phương thuốc hay phương pháp thần diệu có thể giúp chống lại bệnh tật, bởi vì kết quả là do người tập, không phải bởi các động tác. Người nào có ý chí mạnh, thì kết quả không ngờ. Người nào thiếu ý chí, tập chơi cho vui, thì không bao giờ có kết quả tốt. Nếu không hiểu, cũng cứ “múa”, chỉ cần chú ý hai điều quan trọng: Chậm rãi và hít thở. Rất mong bài này giúp phục vụ cộng đồng mình sống vui, sống khỏe, bớt bệnh tật, và trẻ mãi không già.

Chu Tất Tiến.

Thạc sĩ Tâm Lý, Giáo sư Trung Học, Đệ Tứ Đẳng Nhu Đạo.

(Lớp Chuyển Tâm Công, Thiền, Yoga, Võ Quạt Tài Chi, Dịch Cân Kinh tại trường Võ Wu-Shu, 10872 Westminster Ave, Garden Grove, Suite 108. Mỗi sáng Chủ Nhật từ 8 giờ đến 9 giờ 30. (Miễn phí)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.