Hôm nay,  

Chuyển Tâm Công Là Gì?

09/08/201700:00:00(Xem: 7314)

Đã rất nhiều lần, bạn ta tự nhủ rằng: “Ta hiện đang khỏe mạnh, không cần tập luyện thể dục hay khí công bây giờ, khi nào cảm thấy yếu, sẽ tập, không muộn”. Lại có bạn vừa thở vừa nói: “Bận quá! Không có thì giờ!” Còn đa số thì ngại ngần: “Biết là tập thì khỏe đấy, nhưng mà sáng phải dậy sớm, đi tập, khó quá!”. Vài bạn ta lại cho biết là đang tập tạ, đang đánh tennis, hoặc đang tập những môn thể thao mạnh và không tin vào các môn tập nhẹ. Đó là những lý luận mà chúng ta thường nghe khi rủ bạn ta đi tập khí công. Sau một thời gian vắng xa, khi gặp lại thì biết rằng có người bạn đang bị “cancer”, “heart attack”, người đang có 24 giờ mỗi ngày nằm dài trên giường bệnh, và những bạn vẫn chơi tennis thì đang sưng đầu gối, không đi được nữa. Vì đã trải qua nhiều kinh nghiệm “suýt gặp Tử Thần”, mặc dù đã dậy võ từ nhiều thập niên, người viết bài này đã nghiên cứu nhiều năm và lập ra môn CHUYỂN TÂM CÔNG để giúp những ai muốn áp dụng một phương pháp tập nhẹ nhàng mà hiệu quả để bảo vệ sức khỏe, chống lại những cơn bệnh thông thường của tuổi cao niên (3 cao, một thấp: Cao mỡ, cao máu, cao đường và thấp khớp) cũng như bệnh tim, mạch, thần kinh, và đôi khi, với cả những bệnh nguy hiểm như “heart attack, Cancer, Parkinson, Alzheimer”, nếu kiên trì tập luyện và được Ơn Trên phù hộ, thì sẽ qua khỏi.

Vậy, CHUYỂN TÂM CÔNG là gì? Đó là một môn tập luyện nhẹ nhàng, phối hợp giữa việc tập thở và việc vận động tứ chi, cùng với tâm niệm là phải sống Vị Nhân Sinh, bỏ các quan niệm Vị Kỷ, thì tự nhiên, không cầu mà đến, mình sẽ có một Tinh Thần Khỏe Mạnh trong một Thân Thể Tráng Kiện.

CHUYỂN TÂM CÔNG chỉ có 10 thế với 10 câu kệ, được sắp xếp theo một thể thơ Tứ Ngôn, dễ nhớ:

1-GIAO HÒA VŨ TRỤ: Con người phải sống hòa hợp với thiên nhiên thì mới khỏe mạnh.

Đứng thẳng, hai bàn tay xòe ra, úp vào trước mặt. Từ từ hít vào, hai bàn tay vẽ ra hai vòng tròn nhỏ ngay trước mặt, từ trong ra ngoài (tượng trưng cho cá nhân mình) rồi từ từ mở rộng hai tay ra hai bên, vẽ thành hai vòng tròn lớn, (tượng trưng cho vũ trụ), hai bàn tay vẫn xòe, úp vào trong. Khi hai bàn tay mở rộng ra hai bên thì từ từ thở ra. Các vòng tròn được vẽ nghịch nhau, nghĩa là khi tay phải đi từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài, thì tay trái làm theo chiều nghịch lại, cũng đi từ dưới lên trên và từ trong ra ngoài, làm thành hai hình tròn giao nhau. Làm 4 lần.

2-THỤ ÂN, TRẢ ÂN: Nợ ơn ai, phải trả ơn người đó. (Ơn Cha Mẹ, ơn Thầy, ơn Bạn, ơn Vợ chồng.)

Hai cánh tay bắt chéo, để lên hai vai, cùi trỏ giơ ngang, song song với mặt đất. Bàn tay trái trên vai phải và ngược lại. Từ từ hít vào và rút hai tay (vẫn song song với mặt đất) ra, cho đến khi hai tay thẳng ngang ra thì thở ra, hạ tay xuống. Rồi từ từ đặt tay lại trên vai, làm lại động tác cũ 4 lần...

3-KÌM HÃM THAM SÂN: Từ bỏ bớt lòng tham đi thì sẽ sống khỏe.

Tay trái xòe ra, bẻ song song với mặt đất, và từ tầm ngang bụng. Từ từ hít vào và ấn bàn tay trái xuống tưởng tượng như đè “lòng tham” xuống, trong khi bàn tay phải lại đưa lên trời (hướng thượng). Hai bàn tay luôn xòe rộng. Khi tay trái ấn xuống hết cở thì vòng lên cao trong khi bàn tay phải đưa lên cao hết cỡ thì thở ra và lại vòng tay xuống. Nghĩa là hai tay làm ngược chiều nhau. Rồi khi tay phải vòng xuống dưới tới bụng lại thay chỗ của tay trái, nghĩa là tay phải đè “lòng tham” xuống trong khi tay trái lại hướng thượng. 4 lần.

4-TĂNG CƯỜNG TỰ CHẾ: Đôi khi phải cố gắng hết sức thì mới từ bỏ lòng tham được.


Làm như trên nhưng khi tay phải vừa vòng lên cao, thì nhón gót lên thật cao, khi thở ra, thì hạ gót xuống. (Việc nhón gót giúp cho máu ở chân bơm lên cao, giúp cho tim đỡ mệt khi phải hút máu trở về tim, giảm bớt sự căng thẳng của tim, và như thế giảm bệnh cao huyết áp.) 4 lần.

5-GIÚP ĐỠ NGƯỜI THẾ: Một miếng khi đói, bằng một gói khi no.

Bước chân trái lên, từ từ hít vào, hướng bàn chân về phía trái, thân mình hướng về phía trái, vòng hai tay ra hai bên, ôm tha nhân vào lòng mình. Khi vòng ôm đã khít, thì lùi chân lại, thở ra. Đổi hướng. Quay về phía phải, chân phải bước lên, hướng về phía phải, ôm nhân loại vào lòng mình. Làm mỗi bên 4 lần.

6-KHAI TRIỂN THANH TÂM: Mở rộng trái tim mình ra thì sẽ thấy thương người hơn.

Hai bàn tay xòe ra, để ngang trái tim, song song với mặt đất. Từ từ hít vào, hai bàn tay vẽ hai vòng tròn nhỏ trước trái tim (bàn tay vẫn song song với mặt đất), rồi mở rộng vòng tay ra, vẽ thành vòng lớn, thở ra, vẫn giữ hai bàn tay song song với mặt đất. Như đang mở trái tim mình rộng ra. 4 lần.

7-CHIA XẺ THA NHÂN: Nên chia xẻ niềm vui của mình với người khác.

Xoay người về phía trái, bước chân trái lên về phía trái, hít vào, tay trái từ trong bụng mở ra như mời chào. Khi tay mở đến hết cỡ, thì thở ra. Làm ngược lại với bên phải. Làm mỗi bên 4 lần.

8-VƯỢT QUA GIAN KHÓ: Giúp người vượt qua cơn hoạn nạn là sẽ thấy hạnh phúc.

Hai tay để song song trước ngực, lòng bàn tay úp xuống. Từ từ hít vào, tay vẽ 2 vòng tròn nhỏ trước ngực rồi từ từ ngồi xuống, trong khi tay mở ra vẽ vòng tròn thật lớn, vẫn song song với mặt đất. Thở ra, từ từ đứng dậy, trong khi hai bàn tay lại từ từ trở về trước ngực, song song với mặt đất. 4 lần. (thế này giúp trị bệnh đau đầu gối nên làm càng nhiều càng tốt.)

9-KHÍ LỰC RẠNG RỠ: Làm được 8 điều trên thì khuôn mặt mình sẽ khoan hòa.

Hai tay để thẳng ngang song song với vai. Chỉ chuyển động hai bàn tay và cổ tay mà thôi. Hít vào, xoay xoay cổ tay 2 vòng rồi vươn rộng ra một vòng thật lớn, thở ra. Tức là dùng bàn tay vẽ 2 vòng nhỏ rồi vẽ ra một vòng lớn ở hai bên. Thở ra. (Thế này giúp chống lại bệnh “carpal tunnel” (đau cổ tay) thường xẩy ra ở thư ký, làm việc với computer, hay làm nail…) Làm 4 lần.

10-TRƯỜNG THỌ, TRƯỜNG TỒN: Như thế, thì mình sẽ sống lâu, khỏe mạnh.

Hai tay để trước bụng, lòng bàn tay ngửa lên trời. Từ từ hít vào, nâng hai tay lên ngang mặt thì lộn hai bàn tay một vòng sao cho lòng bàn tay lại ngửa lên trời. Đẩy hết hai bàn tay lên cao tới lúc không đẩy lên được nữa thì thôi (chân bám chặt mặt đất, không nhón gót), nén hơi, đếm thầm 1,2, 3, 4, 5 rồi mới từ từ buông lỏng tay ra hai bên, thở ra. Khi tay xuống tới phía dưới, lại để tay trước bụng, lặp lại. Lặp lại 4 lần.

Để kết luận: Đây không phải là một phương thuốc hay phương pháp thần diệu có thể giúp chống lại bệnh tật, bởi vì kết quả là do người tập, không phải bởi các động tác. Người nào có ý chí mạnh, thì kết quả không ngờ. Người nào thiếu ý chí, tập chơi cho vui, thì không bao giờ có kết quả tốt. Nếu không hiểu, cũng cứ “múa”, chỉ cần chú ý hai điều quan trọng: Chậm rãi và hít thở. Rất mong bài này giúp phục vụ cộng đồng mình sống vui, sống khỏe, bớt bệnh tật, và trẻ mãi không già.

Chu Tất Tiến.

Thạc sĩ Tâm Lý, Giáo sư Trung Học, Đệ Tứ Đẳng Nhu Đạo.

(Lớp Chuyển Tâm Công, Thiền, Yoga, Võ Quạt Tài Chi, Dịch Cân Kinh tại trường Võ Wu-Shu, 10872 Westminster Ave, Garden Grove, Suite 108. Mỗi sáng Chủ Nhật từ 8 giờ đến 9 giờ 30. (Miễn phí)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.