Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mọi Thứ Vẫn Ổn?

02/07/201400:00:00(Xem: 2657)

Có phải rằng tại Việt Nam mình mọi thứ vẫn ổn? Không cần thay đổi gì thiệt sao?

Cũng vẫn nói rằng mọi chuyện nước, chuyện xã hội đều nên để cho nhà nước lo hết mọi thứ? Bất kể các bầy sâu mà Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang đã nói?

Bất kể giàn khoan 981 đang quậy ở Biển Đông? Bất kể Công Hàm Phạm Văn Đồng năm 1958 đang bị Bắc Kinh moi ra để đòi ôm trọn Biển Đông?

Và như thế, chính phủ VN không muốn ai có ý kiến gì nữa?

Báo Quân Đôị Nhân Dân hôm 29-6-2014 đã có bài viết ký tên Mai Nguyên, tựa đề "Hành động đi ngược lợi ích quốc gia," trong đó chụp mũ tất cả những người có ý kiến dị biệt.

Bài báo với ngôn ngữ công an này có đoạn viết:

"...Không hiểu “một xã hội dân sự lành mạnh”, tự do lập hội, đoàn độc lập, đối với họ là phải như thế nào? Trong khi tại Việt Nam, quyền lập hội đã được bảo vệ bằng nhiều đạo luật và nhiều văn bản dưới luật. Số lượng các hội, đoàn thể được thành lập không ngừng gia tăng ở các cấp cùng hàng nghìn hiệp hội, câu lạc bộ hoạt động trong mọi lĩnh vực xã hội. Nhà nước Việt Nam đã tạo nhiều điều kiện để các tổ chức xã hội dân sự đóng góp tích cực trên các lĩnh vực xã hội, nhất là trong lĩnh vực từ thiện, nhân đạo. Ngày càng có nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Càng không thể hiểu hình thù của “tự do báo chí, tự do ngôn luận” đối với họ phải ra sao vì sự phát triển bùng nổ của báo chí tại Việt Nam thời gian qua không chỉ được chứng minh bằng những con số các ấn phẩm, các trang thông tin điện tử, đài phát thanh, truyền hình… gia tăng nhanh chóng, mà thực tế cho thấy, báo chí đã trở thành một diễn đàn rộng rãi của người dân, nơi mọi người có thể đóng góp ý kiến và phản biện với chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền. Báo chí cũng trở thành nơi bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân, giám sát thực thi pháp luật…Vì vậy, báo chí ở Việt Nam đã và đang ngày càng phát huy vai trò là công cụ quan trọng trong bảo vệ và phát huy các giá trị quyền con người.


Như vậy, khó có thể hiểu khác mục tiêu của các hoạt động "kêu gọi nhân quyền, tự do" này nọ cho Việt Nam mà "các nhóm xã hội dân sự" đang tiến hành ngoài nhằm bôi nhọ uy tín của chính quyền trong nước, của chế độ xã hội và Đảng cầm quyền..."(ngưng trích)

Ngôn ngữ nêu trên là chụp mũ thẳng Văn Đoàn Độc Lập mới thành lập gần đây?

Tại sao các nhà văn độc lập này trong vận động đòi tự do báo chí, đòi tự do ngôn luận lại bị nhà nước dị ứng như thế?

Theo lời một nhà thơ ở Sài Gòn, "kể từ tháng 5 trang www.vanviet.info bị chặn rất ác liệt, kinh hơn cả các trang "phản động". Lý do chỉ vì họ rất kỵ mấy chữ "văn đoàn độc lập" chứ không vì nội dung trang!!! Việc sửa đổi hay khắc phục vô cùng khó khăn, vì các kỹ thuật viên của các công ty thiết kế web luôn bị canh chừng, nhắc nhở không được tiếp tay cho Văn đoàn."

Kỳ ha, quá là dị kỳ ha...

Do vậy, người ab5n văn trên mới cho biết rằng nếu độc giả nào vào vanviet.info bị chặn, có thể vào trang blog: vandoanviet.blogspot.com nơi mới lập để độc giả dễ tiếp cận.

Nếu bạn vào trang http://vandoanviet.blogspot.com/ hôm Thứ Ba, sẽ thấy một video giữa trang. Đó là một phim của một nhóm sinh viên 9X.

Phim này có tựa đề "SỰ KHÁC BIỆT/ THE DIFFERENCE," trong phần giảỉ thích kèm theo có dòng chữ: "Logline: Ở đây mọi thứ vẫn ổn, đừng thay đổi./ Everything is still fine here, don't change."

Các nhân vật trong phim đều bị (hay tự nguyện) bịt miệng. Và khi một người xuất hiện với dị biệt: miệng không bị bịt miệng, lập tức anh này bị những người bịt miệng đánh đòn thù.

Trời ạ... Có phải mọi thứ vẫn ổn nơi đây, và không ai cần lên tiếng nữa?

Phim này, có thể xem trực tiếp ở đây: http://www.youtube.com/watch?v=UWX-tDlAdfA#t=139

Xin cảm ơn các bạn trẻ 9x làm phim, và cảm ơn cả vị Giáo viên Hướng dẫn cho phim này.

Ý kiến bạn đọc
05/07/201415:52:03
Khách
Người trẻ ở vn dang ở trong trạng thái não trạng bị voi hoá. Người có lòng yeu nước bị đàn áp dã man khiến đam đông còn lại run so trước cường quyyenf. Một khi đất nước lọt hắn vào tay bọn Tàu Cộng khốn kiếp rồi, thì đừng hòng mà đòi lại đuoc. Cái guong Tây Tạng đang rành rành ra đó. Tai sao khong đứng dậy mà đi? 88 triệu con người hèn nhát trước 2 triẹu đảng viên CS sao?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.