Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới 2

04/02/200000:00:00(Xem: 5004)
XIN DÂN BÁO TIN VỀ VỤ RỚT PHI CƠ
Ông Jim Hall, chủ tịch Ủy Hội An Toàn Chuyển Vận (NTSB) kêu gọi những ai hay biết về tai nạn Alaska Airlines hãy tiếp xúc thẳng với các nhà điều tra. Ông nói “Tung tin cho báo chí là hành động vô trách nhiệm”. Cho tới nay, các toán cứu hộ chỉ vớt được 4 xác, trong tổng số 88 ngươi trên chiếc MD-83. Tín hiệu từ hộp đen, ghi âm trong phòng lái, đã được robot có tên là Scorpio nhận thấy ở độ sâu 700 feet, tàu Kelly Chouest đã vớt được. Khả năng của thợ lặn bị giới hạn ở độ sâu dưới 300 feet. Mặt khác, các nhà điều tra tai nạn hàng không hôm nay thu xếp để tham khảo với 2 phi công từng chuyên lái kiểu máy bay MĐ83. Nhà chức trách cho biết đa số tử thi vướng vào các mảnh phi cơ, ở độ sâu không an toàn cho người nhái.

TRẺ EM SINH NHẸ CÂN SẼ HỌC KÉM, LƯƠNG ÍT
CHICAGO - Bác sĩ Richard Strauss, giáo sư nhi khoa và là người đứng đầu nghiên cứu của Trường Nha Y tiểu bang New Jersey và Trường Y Khoa Robert Wood Johnson, công bố trên tạp chí của Hội Y Khoa rằng những hài nhi ra đời nhẹ ký hơn mức bình thường, khi trưởng thành có lợi tức thấp hơn.
Cuộc khảo cứu theo dõi từ các độ tuổi 10 tuổi, 16 tuổi và 22-26 tuổi ở 1000 hài nhi nhẹ cân dưới 5.5 pound ra đời ở nước Anh năm 1970, nhận thấy có những liên hệ đến thành tích học tập yếu kém, do đó chỉ xin được việc làm bậc thấp, đồng lương hạ. Những người ra đời với thể trọng trung bình có gấp đôi thời cơ trở thành những người chuyên nghiệp. Đến tuổi 26, gần như không còn sự chênh lệch về trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, nhận thức và hưởng thụ cuộc sống.

1 PHỤ NỮ SINH 3 LẦN THỨ 2
WASHINGTON - Chị Crystal Comick, 19 tuổi, đã hạ sinh 3 trẻ đồng thai lần thứ nhì sau 20 tháng. Đây là trường hợp hiếm hoi tính tỉ lệ trên hàng triệu phụ nữ. 3 trẻ ra đời hôm Thứ 3, ở tuần lễ thứ 35, đều mạnh giỏi, không cần tới kỹ thuật mổ tử cung. Comick không dùng thuốc trị hiếm muộn, phát giác 3 trẻ đồng thai trong bụng hồi tháng 9. Người mẹ trẻ đang học khoa tài chánh dự tính trở lại trường vào tháng Chín, còn phu quân đã tốt nghiệp trường cao đẳng cộng đồng Baltimore, đang là 1 tài xế lái xe vận tải.

100,000 DÂN TRUNG QUỐC MÀN TRỜI
Hồng Thập Tự Quốc Tế phỏng tính khoảng 100 ngàn dân Hoa Lục, nạn nhân của động đất ở Vân Nam trong tháng qua miền nam lục địa, đang lâm vào cảnh màn trời chiếu đất và thiếu ăn trầm trọng, trong điều kiện khắc nghiệt của Mùa Đông. Hồng Thập Tự đang hô hào đóng góp 1 triệu 800 triệu Mỹ kim vào quỹ cứu trợ. Cảnh tàn phá là thê thảm nhất ở địa hạt quận Yao An, cách tỉnh lỵ Côn Minh 160 cây số. Ngành y tế tỉnh Vân Nam đang cứu chữa khoảng 1200 nạn nhân bị thương.

BAN THIỀN GIẢ LÊN TV TÀU CHÚC MỪNG LỄ
BẮC KINH - Thiếu niên Tây Tạng 10 tuổi, tên là Giaicain Norbu, được Bắc Kinh phong là Ban Thiền Lạt Ma thứ 11 đã được giới thiệu truyền màn ảnh đài truyền hình nhà nước. Cậu phát biểu bằng tiếng quan thoại đứt quãng nhân sinh nhật của mình, và đưa ra những lời chúc Tết với nhân dân Trung Quốc. Tân Hoa Xã thuật rằng Lạt Ma thiếu niên xúc cảm sâu xa về tình đại gia đình của tổ quốc Trung Hoa và chính sách tôn trọng tìm ngưỡng của nhà nước, hành đạo trong khuôn khổ tôn ttrọng chính quyền và vì lợi ich của công chúng. Người Tây Tạng không tôn trọng Lạt Ma do Bắc Kinh tấn phong, mà coi nhân vật này là giả mạo.

BANGLADESH: ĐÌNH CÔNG, HỖN LOẠN
DHAKA - Trong ngày thứ nhì của cuộc tổng đình công toàn quốc, phản đối luật hạn chế biểu tình của chính quyền Bangladesh, thủ đô Dhaka và 1 số thành phố lớn tê liệt. Tin cảnh sát cho biết ít nhất 2 người chết, 200 người bị thương trong ngày Thứ Tư. Qua ngày Thứ 5, 5 hay 6 quả bom thô sơ làm bằng hộp kim loại nổ ở Dhaka, chưa rõ có gây thương vong hay không. Các vị dân cử lo rằng luật mới, hạn chế biểu tình và bãi công chống Thủ Tướng Hasina, thông qua tại phiên họp ngày Chủ Nhật mà đối lập tẩy chay không tham dự, còn gây rối loạn trong nước. Đạo luật An Ninh Nội Chính mới này hạn chế cả quyền hạn Tòa Án về các trường hợp cho tại ngoại hầu tra. Những ai bị truy tố là gây gián đoạn buôn bán, giao thông sẽ bị đưa ra Toà trong hạn 120 ngày, và mức án có thể lên đến 14 năm tù.

THUỐC MỚI CHỮA BỆNH LIỆT CƠ
SYDNEY - Bệnh liệt của cô bé Savinch Maccue, 9 tuổi, bị bệnh cerebral palsy (yếu cơ và não bộ không điều khiển được cac cử động theo ý muốn) đã trở nên khả quan, nhờ một dược phẩm cách mạng, tên là Bacofen đang thử nghiệm. Trước phải ngồi xe lăn, nay Maccue đã có thể ngồi xe đạp có động cơ, đôi chân trước kia cứng ngắc, nay cử động nhẹ được. Bác sĩ Stephen O’Flaherty, trực tiếp chăm sóc cô bé nói “Thật kỳ diệu, chẳng những cử động được, em đã lấy lại sự yêu đời”. Một cậu bé 10 tuổi cùng bệnh, nhờ thuốc Bacofen đã có thể đứng lên được nhờ sự tiếp sức của mẹ. Bệnh cerebral palsy gây ra do sự mất cử động của cơ bắp, công thêm sử rối loạn của thần kinh điều khiển các cơ hạ chi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.