Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới 1

04/02/200000:00:00(Xem: 5385)
INTERNET HOA LỤC BÙNG NỔ
Thị trường Internet của Trung Quốc đang bùng nổ với hàng loạt công ty mới ra đời, trong đó hãng Etang.com đang được giới đầu tư quốc tế bơm tiền hỗ trợ: Chỉ trong 3 tháng, hãng đã có 40 triệu đô la vốn đầu tư. Nhưng vị chủ tịch vẫn chưa biết chắc cách nào sẽ có lời mau nhất. “Tang” tiếng Việt là “Đường,” tên một thời đại thịnh trị cổ Trung Hoa.

2 BÀ NỘI NGOẠI LÊN TV, NÓI CHÁU ĐÃ BỊ MỸ HÓA
HAVANA - Bà nội và bà ngoại của cậu bé truyền nhân Elian Gonzales đã nói chuyện trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước Cuba, bên cạnh sự hiện diện của cha cậu bé, kể lại cuộc gặp gỡ đứa cháu 6 tuổi ở 1 dòng nữ tu Miami. 2 bà nói đã cố che giấu xúc cảm để tránh gây vui buồn cho Elian, và đều nhận rằng Elian đã thay đổi sau 9 tuần lễ sống tại Hoa Kỳ.
Bà Rodriguez bất bình về ý kiến của Dì Phước O’Laughlin, phát biểu sau cuộc hội ngộ do dòng nữ tu tổ chức, rằng Elian nên lưu lại Hoa Kỳ. Theo bà Rodriguez, là 1 nhà tu, Dì Phước ấy không còn là 1 con người tự do, và nhà tu không được nói dối. Phóng viên truyền hình cũng vài lần gợi ý 2 người bà của Elian mô tả không khí thiếu thân thiện đối với các bà ở Miami.


HOA LỤC ĂN TẾT LỚN
Trung Quốc đang ầm ĩ đón Tết với đủ trò vui. Nhà nước muốn vuốt ve dân cho quên các trận khủng bố tôn giáo vừa qua, nên cho dựng các bảng hiệu xuân con Rồng khắp nơi trên phố.

DO THÁI HỌP QUỐC HỘI BÀN VỀ BOM NGUYÊN TỬ
JERUSALEM - Quốc Hội Israel mở 1 phiên họp vô tiền khoáng hậu, bàn về khả năng nguyên tử của đất nước, phá vỡ tình trạng im lặng nửa thế kỉ qua về lãnh vực này. Dân biểu Issam Mahoul, chính khách của đảng Hadash tả phái đông thành viên gốc Ả Rập, người đề nghị phiên họp, nói “Cuộc thảo luận này chậm trễ 40 năm”.
Người ta tin rằng Israel có vũ khí nguyên tử, vật liệu đã được phát triển ở nhà máy bí mật Dimona xây dựng từ thập niên 1950. Chính quyền Israel không nhận cũng không bác bỏ những dự đoán là Israel có đến 200 đầu đạn hạch nhân. Ông Haim Ramon, Bộ trưởng Phủ Thủ Tướng, khẳng định “Israel ủng hộ chủ trương hạn chế binh bị nguyên tử và sẽ không là nước ra tay trước bằng vũ khí nguyên tử ở Trung Đông”

RÚT QUÂN DO THÁI VẪN BẾ TẮC
CỬA KHẨU EREZ - Cuộc hội nghị thượng đỉnh Barak Arafat tại biên giới kéo dài 2 giờ rưỡi ngày Thứ 5 không kết thúc bằng 1 cuộc họp báo chung, cho thấy chưa có tiến triển trong cuộc thương lượng về qui mô rút quân Israel ở Tây Ngạn. Ngoại Trưởng Israel cho biết 2 bên tiếp tục đối thoại, và không có khủng hoảng trong cuộc đàm phán. Theo các viên chức thân cận hòa đàm, quan điểm 2 bên còn nhiều khác biệt về quy chế Jerusalem, biên giới, vấn đề dân tị nạn Palestine, và số phận dân định cư Israel ở những phần đất sẽ chuyển giao. Yêu sách hàng đầu của Palestine về vấn đề lui quân nhường đất là tại những vùng phụ cận Jerusalem đông dân cư, chưa có trong bản đồ kế hoạch rút quân của Israel, và Palestine đòi có ý kiến trong lộ đồ trả đất tổng thể. Ngoại Trưởng David Levy chê trách Palestine là gây ra những trì hoãn không cần thiết, trong khi theo thỏa thuận đã có, Israel và Palestine phải hoàn tất khung hòa ước chung cuộc vào ngày 13-2. Ngoài ra, phái đoàn hòa đàm Palestine muốn có sự can dự tích cực hơn của Hoa Kỳ, còn Israel mô tả Hoa Kỳ không phải là 1 phe trong cuộc đối thoại.

VƯỢT THÁI BÌNH DƯƠNG BẰNG CHÈO
WELLINGTON, New Zealand - Lực sĩ chèo thuyền người Pháp 52 tuổi, ông Jo Le Guen hôm nay rời cảng Wellington trong điều kiện gió lặng, biển êm để tiến ra Thái Bình Dương, trong tham vọng lập thành tích đầu tiên trên thế giới vượt Thái Bình Dương bằng cây giầm. Nếu cuộc hải hành xuôi chèo mát mái, ông sẽ mất khoảng 4 tháng để tới Mũi Horn của nước Chí Lợi. Chiếc thuyền dài 9 mét, nặng 2508 pounds, được trang bị điện thoại và máy điện toán chạy bằng pin mặt trời., 50 lít nước, máy lọc nước biển, và thực phẩm khô. Chúng ta hãy chờ xem.

HỘI NGỘ TRẠM MIR TỐT ĐẸP
Phi thuyền tiếp tế Progress M1-1 của Nga phóng từ căn cứ Baikonur ở Kazakstan, bằng hỏa tiễn đẩy Soyuz, đã hội ngộ trạm không gian Mir lúc 11 giờ 2 phút giờ Moscow ngày Thứ 5, chuẩn bị cho 1 chuyến bay có người trên trạm Mir. Việc chuyển giao tiếp liệu bằng kỹ thuật tự động hóa thành công tốt đẹp. Nhờ vậy, kế hoạch đưa tàu tiếp tế có người điều khiển, dự liệu tổ chức vào trung tuần tháng này, không còn cần thiết.

CỰC HỮU ÁO BỊ CHỐNG TOÀN CẦU
Khả năng đảng Tự Do cực hữu của Austria, có lập trường chống di dân, tham gia chính phủ liên hiệp với đảng Quần Chúng, gây sự chống đối gia tăng ở khắp châu Âu. Ông Joerg Haider, lãnh tụ đảng Tự Do, nói “Chúng tôi không mở ra cuộc tranh cãi với các nước về vấn đề nội bộ của Austria”. Ở Trung Đông, Thủ Tướng Barak cho biết sẽ triệu hồi đại sứ về nước, và giải thích rằng “Nhân dân Israel không thể chấp thận thái độ không phản ứng đối với sự hồi sinh của những nhân vật và chính đảng kiểu Đức Quốc Xã”. Trong ngày Thứ 25, hai đảng họp về tổ chức nhân sự của chính phủ liên hiệp, trong khi TT Thomas Klestil đang lúng túng về việc tấn phong tân chính phủ. Tại ngay Austria và Pháp đã có những cuộc biểu tình phản đối sự tham chính của đảng Tự Do.


SẬP TIỆM, 70 KHÁCH BỊ THƯƠNG
SEVILLE, Tây Ban Nha - Tầng trên của 1 tiệm bàn ghế ở ngoại ô thị xã Seville, Tây Ban Nha, bất ngờ đổ sập hôm nay, gây thương tich ít nhất 70 khách hàng, vào lúc đang đông khách. Vì là ngày bán hàng đại hạ giá, tiệm thu hút đến 300 khách. Nguồn tin cảnh sát và cứu hỏa cho biết không có ai mạng vong. Nguyên nhân sập tầng trên chưa rõ.

BẮT TAY CROATIA, GIÚP DÂN CHỦ
Sau chuyến công du Moscow, Ngoại Trưởng Albright tới Zagreb, thủ đô Croatia, với lời hứa hẹn giúp đỡ tân chính phủ nước này tiếp bước về hướng Tây Phương Hóa. Bà nói đã có những cải thiện dân chủ, nhân dân Croatia có quyền tự hào là nay đã được quyền tự do bầu ra các viên chức dân chủ. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ chỉ rõ “TT Milosevic ở Nam Tư chưa thoát ra khỏi thế cô lập, nhưng viễn ảnh về 1 châu Âu không còn chia rẽ đang ngày càng đến gần”. Về vấn đề nội chính của Austra, bà Albright nói “Nhân dân tại đó toàn quyền bầu chọn, nhưng chính họ phải bảo đảm được rằng đất nước Austria giữ được uy tín trên trường quốc tế. Bà nói “Croatia đang tiến và là khuôn mẫu dân chủ hóa cho Serbia”.

XƯƠNG CÁ VOI CỔ 28 TRIỆU NĂM
Bộ xương của loài cá voi có niên đại 28 triệu năm vừa được khám phá ở miền Bắc Chí Lợi, cách thủ đô 795 cây số. Cặp vợ chồng khảo cổ Gonzalo Dominguez phát hiện bộ xương cổ này từ 2 năm, và tiếp tục đào bới cho tới khi nhận ra bộ xương quai hàm to lớn của nó. Chủng loại cá voi Cotorides này khi sống có chiều dài khoảng 20 mét. Bộ xương đang được chuyển vể Viện Bảo Tàng Copiago, thuộc bắc bộ Chí Lợi.

TT CLINTON XÚC ĐỘNG
BẠCH ỐC - Trong bữa điểm tâm và cầu nguyện truyền thống ngày Thứ 5 hàng tuần từ thời TT Eisenhower, năm 1952, có phu nhân Hillary tham dự, TT Clinton cảm động tuyên bố: Năm nay là năm đặc biệt của ông, ít nhất là sẽ không trở về với cương vị TT như hiện nay, mà có lẽ sẽ thỉnh thoảng quay lại thủ đô với tư thế phu quân của nữ Nghị Sĩ Hillary, nếu bà đắc cử ở New York.
Bài phát biểu của chủ nhân Bạch Ốc trước khoảng 4000 khách tập trung vào đề tài hòa giải hòa hợp tôn giáo, và kêu gọi công chúng hãy xét đến những trách nhiệm của bản thân do nền kinh tế liên tục phồn thịnh đưa tới. Ông nói “Thế giới đang biến đổi trong chiều hướng ngày càng có sự lệ thuộc lẫn nhau”. Năm ngoái, trong 1 dịp tương tự, ông đã trào lệ khi ngỏ lời tạ lỗi với công tố viên độc lập Kenneth Starr vì vụ tai tiếng Monica Lewinski.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.