Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới 1

04/02/200000:00:00(Xem: 4746)
INTERNET HOA LỤC BÙNG NỔ
Thị trường Internet của Trung Quốc đang bùng nổ với hàng loạt công ty mới ra đời, trong đó hãng Etang.com đang được giới đầu tư quốc tế bơm tiền hỗ trợ: Chỉ trong 3 tháng, hãng đã có 40 triệu đô la vốn đầu tư. Nhưng vị chủ tịch vẫn chưa biết chắc cách nào sẽ có lời mau nhất. “Tang” tiếng Việt là “Đường,” tên một thời đại thịnh trị cổ Trung Hoa.

2 BÀ NỘI NGOẠI LÊN TV, NÓI CHÁU ĐÃ BỊ MỸ HÓA
HAVANA - Bà nội và bà ngoại của cậu bé truyền nhân Elian Gonzales đã nói chuyện trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước Cuba, bên cạnh sự hiện diện của cha cậu bé, kể lại cuộc gặp gỡ đứa cháu 6 tuổi ở 1 dòng nữ tu Miami. 2 bà nói đã cố che giấu xúc cảm để tránh gây vui buồn cho Elian, và đều nhận rằng Elian đã thay đổi sau 9 tuần lễ sống tại Hoa Kỳ.
Bà Rodriguez bất bình về ý kiến của Dì Phước O’Laughlin, phát biểu sau cuộc hội ngộ do dòng nữ tu tổ chức, rằng Elian nên lưu lại Hoa Kỳ. Theo bà Rodriguez, là 1 nhà tu, Dì Phước ấy không còn là 1 con người tự do, và nhà tu không được nói dối. Phóng viên truyền hình cũng vài lần gợi ý 2 người bà của Elian mô tả không khí thiếu thân thiện đối với các bà ở Miami.


HOA LỤC ĂN TẾT LỚN
Trung Quốc đang ầm ĩ đón Tết với đủ trò vui. Nhà nước muốn vuốt ve dân cho quên các trận khủng bố tôn giáo vừa qua, nên cho dựng các bảng hiệu xuân con Rồng khắp nơi trên phố.

DO THÁI HỌP QUỐC HỘI BÀN VỀ BOM NGUYÊN TỬ
JERUSALEM - Quốc Hội Israel mở 1 phiên họp vô tiền khoáng hậu, bàn về khả năng nguyên tử của đất nước, phá vỡ tình trạng im lặng nửa thế kỉ qua về lãnh vực này. Dân biểu Issam Mahoul, chính khách của đảng Hadash tả phái đông thành viên gốc Ả Rập, người đề nghị phiên họp, nói “Cuộc thảo luận này chậm trễ 40 năm”.
Người ta tin rằng Israel có vũ khí nguyên tử, vật liệu đã được phát triển ở nhà máy bí mật Dimona xây dựng từ thập niên 1950. Chính quyền Israel không nhận cũng không bác bỏ những dự đoán là Israel có đến 200 đầu đạn hạch nhân. Ông Haim Ramon, Bộ trưởng Phủ Thủ Tướng, khẳng định “Israel ủng hộ chủ trương hạn chế binh bị nguyên tử và sẽ không là nước ra tay trước bằng vũ khí nguyên tử ở Trung Đông”

RÚT QUÂN DO THÁI VẪN BẾ TẮC
CỬA KHẨU EREZ - Cuộc hội nghị thượng đỉnh Barak Arafat tại biên giới kéo dài 2 giờ rưỡi ngày Thứ 5 không kết thúc bằng 1 cuộc họp báo chung, cho thấy chưa có tiến triển trong cuộc thương lượng về qui mô rút quân Israel ở Tây Ngạn. Ngoại Trưởng Israel cho biết 2 bên tiếp tục đối thoại, và không có khủng hoảng trong cuộc đàm phán. Theo các viên chức thân cận hòa đàm, quan điểm 2 bên còn nhiều khác biệt về quy chế Jerusalem, biên giới, vấn đề dân tị nạn Palestine, và số phận dân định cư Israel ở những phần đất sẽ chuyển giao. Yêu sách hàng đầu của Palestine về vấn đề lui quân nhường đất là tại những vùng phụ cận Jerusalem đông dân cư, chưa có trong bản đồ kế hoạch rút quân của Israel, và Palestine đòi có ý kiến trong lộ đồ trả đất tổng thể. Ngoại Trưởng David Levy chê trách Palestine là gây ra những trì hoãn không cần thiết, trong khi theo thỏa thuận đã có, Israel và Palestine phải hoàn tất khung hòa ước chung cuộc vào ngày 13-2. Ngoài ra, phái đoàn hòa đàm Palestine muốn có sự can dự tích cực hơn của Hoa Kỳ, còn Israel mô tả Hoa Kỳ không phải là 1 phe trong cuộc đối thoại.

VƯỢT THÁI BÌNH DƯƠNG BẰNG CHÈO
WELLINGTON, New Zealand - Lực sĩ chèo thuyền người Pháp 52 tuổi, ông Jo Le Guen hôm nay rời cảng Wellington trong điều kiện gió lặng, biển êm để tiến ra Thái Bình Dương, trong tham vọng lập thành tích đầu tiên trên thế giới vượt Thái Bình Dương bằng cây giầm. Nếu cuộc hải hành xuôi chèo mát mái, ông sẽ mất khoảng 4 tháng để tới Mũi Horn của nước Chí Lợi. Chiếc thuyền dài 9 mét, nặng 2508 pounds, được trang bị điện thoại và máy điện toán chạy bằng pin mặt trời., 50 lít nước, máy lọc nước biển, và thực phẩm khô. Chúng ta hãy chờ xem.

HỘI NGỘ TRẠM MIR TỐT ĐẸP
Phi thuyền tiếp tế Progress M1-1 của Nga phóng từ căn cứ Baikonur ở Kazakstan, bằng hỏa tiễn đẩy Soyuz, đã hội ngộ trạm không gian Mir lúc 11 giờ 2 phút giờ Moscow ngày Thứ 5, chuẩn bị cho 1 chuyến bay có người trên trạm Mir. Việc chuyển giao tiếp liệu bằng kỹ thuật tự động hóa thành công tốt đẹp. Nhờ vậy, kế hoạch đưa tàu tiếp tế có người điều khiển, dự liệu tổ chức vào trung tuần tháng này, không còn cần thiết.

CỰC HỮU ÁO BỊ CHỐNG TOÀN CẦU
Khả năng đảng Tự Do cực hữu của Austria, có lập trường chống di dân, tham gia chính phủ liên hiệp với đảng Quần Chúng, gây sự chống đối gia tăng ở khắp châu Âu. Ông Joerg Haider, lãnh tụ đảng Tự Do, nói “Chúng tôi không mở ra cuộc tranh cãi với các nước về vấn đề nội bộ của Austria”. Ở Trung Đông, Thủ Tướng Barak cho biết sẽ triệu hồi đại sứ về nước, và giải thích rằng “Nhân dân Israel không thể chấp thận thái độ không phản ứng đối với sự hồi sinh của những nhân vật và chính đảng kiểu Đức Quốc Xã”. Trong ngày Thứ 25, hai đảng họp về tổ chức nhân sự của chính phủ liên hiệp, trong khi TT Thomas Klestil đang lúng túng về việc tấn phong tân chính phủ. Tại ngay Austria và Pháp đã có những cuộc biểu tình phản đối sự tham chính của đảng Tự Do.


SẬP TIỆM, 70 KHÁCH BỊ THƯƠNG
SEVILLE, Tây Ban Nha - Tầng trên của 1 tiệm bàn ghế ở ngoại ô thị xã Seville, Tây Ban Nha, bất ngờ đổ sập hôm nay, gây thương tich ít nhất 70 khách hàng, vào lúc đang đông khách. Vì là ngày bán hàng đại hạ giá, tiệm thu hút đến 300 khách. Nguồn tin cảnh sát và cứu hỏa cho biết không có ai mạng vong. Nguyên nhân sập tầng trên chưa rõ.

BẮT TAY CROATIA, GIÚP DÂN CHỦ
Sau chuyến công du Moscow, Ngoại Trưởng Albright tới Zagreb, thủ đô Croatia, với lời hứa hẹn giúp đỡ tân chính phủ nước này tiếp bước về hướng Tây Phương Hóa. Bà nói đã có những cải thiện dân chủ, nhân dân Croatia có quyền tự hào là nay đã được quyền tự do bầu ra các viên chức dân chủ. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ chỉ rõ “TT Milosevic ở Nam Tư chưa thoát ra khỏi thế cô lập, nhưng viễn ảnh về 1 châu Âu không còn chia rẽ đang ngày càng đến gần”. Về vấn đề nội chính của Austra, bà Albright nói “Nhân dân tại đó toàn quyền bầu chọn, nhưng chính họ phải bảo đảm được rằng đất nước Austria giữ được uy tín trên trường quốc tế. Bà nói “Croatia đang tiến và là khuôn mẫu dân chủ hóa cho Serbia”.

XƯƠNG CÁ VOI CỔ 28 TRIỆU NĂM
Bộ xương của loài cá voi có niên đại 28 triệu năm vừa được khám phá ở miền Bắc Chí Lợi, cách thủ đô 795 cây số. Cặp vợ chồng khảo cổ Gonzalo Dominguez phát hiện bộ xương cổ này từ 2 năm, và tiếp tục đào bới cho tới khi nhận ra bộ xương quai hàm to lớn của nó. Chủng loại cá voi Cotorides này khi sống có chiều dài khoảng 20 mét. Bộ xương đang được chuyển vể Viện Bảo Tàng Copiago, thuộc bắc bộ Chí Lợi.

TT CLINTON XÚC ĐỘNG
BẠCH ỐC - Trong bữa điểm tâm và cầu nguyện truyền thống ngày Thứ 5 hàng tuần từ thời TT Eisenhower, năm 1952, có phu nhân Hillary tham dự, TT Clinton cảm động tuyên bố: Năm nay là năm đặc biệt của ông, ít nhất là sẽ không trở về với cương vị TT như hiện nay, mà có lẽ sẽ thỉnh thoảng quay lại thủ đô với tư thế phu quân của nữ Nghị Sĩ Hillary, nếu bà đắc cử ở New York.
Bài phát biểu của chủ nhân Bạch Ốc trước khoảng 4000 khách tập trung vào đề tài hòa giải hòa hợp tôn giáo, và kêu gọi công chúng hãy xét đến những trách nhiệm của bản thân do nền kinh tế liên tục phồn thịnh đưa tới. Ông nói “Thế giới đang biến đổi trong chiều hướng ngày càng có sự lệ thuộc lẫn nhau”. Năm ngoái, trong 1 dịp tương tự, ông đã trào lệ khi ngỏ lời tạ lỗi với công tố viên độc lập Kenneth Starr vì vụ tai tiếng Monica Lewinski.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.