Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới 1

04/02/200000:00:00(Xem: 4795)
INTERNET HOA LỤC BÙNG NỔ
Thị trường Internet của Trung Quốc đang bùng nổ với hàng loạt công ty mới ra đời, trong đó hãng Etang.com đang được giới đầu tư quốc tế bơm tiền hỗ trợ: Chỉ trong 3 tháng, hãng đã có 40 triệu đô la vốn đầu tư. Nhưng vị chủ tịch vẫn chưa biết chắc cách nào sẽ có lời mau nhất. “Tang” tiếng Việt là “Đường,” tên một thời đại thịnh trị cổ Trung Hoa.

2 BÀ NỘI NGOẠI LÊN TV, NÓI CHÁU ĐÃ BỊ MỸ HÓA
HAVANA - Bà nội và bà ngoại của cậu bé truyền nhân Elian Gonzales đã nói chuyện trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước Cuba, bên cạnh sự hiện diện của cha cậu bé, kể lại cuộc gặp gỡ đứa cháu 6 tuổi ở 1 dòng nữ tu Miami. 2 bà nói đã cố che giấu xúc cảm để tránh gây vui buồn cho Elian, và đều nhận rằng Elian đã thay đổi sau 9 tuần lễ sống tại Hoa Kỳ.
Bà Rodriguez bất bình về ý kiến của Dì Phước O’Laughlin, phát biểu sau cuộc hội ngộ do dòng nữ tu tổ chức, rằng Elian nên lưu lại Hoa Kỳ. Theo bà Rodriguez, là 1 nhà tu, Dì Phước ấy không còn là 1 con người tự do, và nhà tu không được nói dối. Phóng viên truyền hình cũng vài lần gợi ý 2 người bà của Elian mô tả không khí thiếu thân thiện đối với các bà ở Miami.


HOA LỤC ĂN TẾT LỚN
Trung Quốc đang ầm ĩ đón Tết với đủ trò vui. Nhà nước muốn vuốt ve dân cho quên các trận khủng bố tôn giáo vừa qua, nên cho dựng các bảng hiệu xuân con Rồng khắp nơi trên phố.

DO THÁI HỌP QUỐC HỘI BÀN VỀ BOM NGUYÊN TỬ
JERUSALEM - Quốc Hội Israel mở 1 phiên họp vô tiền khoáng hậu, bàn về khả năng nguyên tử của đất nước, phá vỡ tình trạng im lặng nửa thế kỉ qua về lãnh vực này. Dân biểu Issam Mahoul, chính khách của đảng Hadash tả phái đông thành viên gốc Ả Rập, người đề nghị phiên họp, nói “Cuộc thảo luận này chậm trễ 40 năm”.
Người ta tin rằng Israel có vũ khí nguyên tử, vật liệu đã được phát triển ở nhà máy bí mật Dimona xây dựng từ thập niên 1950. Chính quyền Israel không nhận cũng không bác bỏ những dự đoán là Israel có đến 200 đầu đạn hạch nhân. Ông Haim Ramon, Bộ trưởng Phủ Thủ Tướng, khẳng định “Israel ủng hộ chủ trương hạn chế binh bị nguyên tử và sẽ không là nước ra tay trước bằng vũ khí nguyên tử ở Trung Đông”

RÚT QUÂN DO THÁI VẪN BẾ TẮC
CỬA KHẨU EREZ - Cuộc hội nghị thượng đỉnh Barak Arafat tại biên giới kéo dài 2 giờ rưỡi ngày Thứ 5 không kết thúc bằng 1 cuộc họp báo chung, cho thấy chưa có tiến triển trong cuộc thương lượng về qui mô rút quân Israel ở Tây Ngạn. Ngoại Trưởng Israel cho biết 2 bên tiếp tục đối thoại, và không có khủng hoảng trong cuộc đàm phán. Theo các viên chức thân cận hòa đàm, quan điểm 2 bên còn nhiều khác biệt về quy chế Jerusalem, biên giới, vấn đề dân tị nạn Palestine, và số phận dân định cư Israel ở những phần đất sẽ chuyển giao. Yêu sách hàng đầu của Palestine về vấn đề lui quân nhường đất là tại những vùng phụ cận Jerusalem đông dân cư, chưa có trong bản đồ kế hoạch rút quân của Israel, và Palestine đòi có ý kiến trong lộ đồ trả đất tổng thể. Ngoại Trưởng David Levy chê trách Palestine là gây ra những trì hoãn không cần thiết, trong khi theo thỏa thuận đã có, Israel và Palestine phải hoàn tất khung hòa ước chung cuộc vào ngày 13-2. Ngoài ra, phái đoàn hòa đàm Palestine muốn có sự can dự tích cực hơn của Hoa Kỳ, còn Israel mô tả Hoa Kỳ không phải là 1 phe trong cuộc đối thoại.

VƯỢT THÁI BÌNH DƯƠNG BẰNG CHÈO
WELLINGTON, New Zealand - Lực sĩ chèo thuyền người Pháp 52 tuổi, ông Jo Le Guen hôm nay rời cảng Wellington trong điều kiện gió lặng, biển êm để tiến ra Thái Bình Dương, trong tham vọng lập thành tích đầu tiên trên thế giới vượt Thái Bình Dương bằng cây giầm. Nếu cuộc hải hành xuôi chèo mát mái, ông sẽ mất khoảng 4 tháng để tới Mũi Horn của nước Chí Lợi. Chiếc thuyền dài 9 mét, nặng 2508 pounds, được trang bị điện thoại và máy điện toán chạy bằng pin mặt trời., 50 lít nước, máy lọc nước biển, và thực phẩm khô. Chúng ta hãy chờ xem.

HỘI NGỘ TRẠM MIR TỐT ĐẸP
Phi thuyền tiếp tế Progress M1-1 của Nga phóng từ căn cứ Baikonur ở Kazakstan, bằng hỏa tiễn đẩy Soyuz, đã hội ngộ trạm không gian Mir lúc 11 giờ 2 phút giờ Moscow ngày Thứ 5, chuẩn bị cho 1 chuyến bay có người trên trạm Mir. Việc chuyển giao tiếp liệu bằng kỹ thuật tự động hóa thành công tốt đẹp. Nhờ vậy, kế hoạch đưa tàu tiếp tế có người điều khiển, dự liệu tổ chức vào trung tuần tháng này, không còn cần thiết.

CỰC HỮU ÁO BỊ CHỐNG TOÀN CẦU
Khả năng đảng Tự Do cực hữu của Austria, có lập trường chống di dân, tham gia chính phủ liên hiệp với đảng Quần Chúng, gây sự chống đối gia tăng ở khắp châu Âu. Ông Joerg Haider, lãnh tụ đảng Tự Do, nói “Chúng tôi không mở ra cuộc tranh cãi với các nước về vấn đề nội bộ của Austria”. Ở Trung Đông, Thủ Tướng Barak cho biết sẽ triệu hồi đại sứ về nước, và giải thích rằng “Nhân dân Israel không thể chấp thận thái độ không phản ứng đối với sự hồi sinh của những nhân vật và chính đảng kiểu Đức Quốc Xã”. Trong ngày Thứ 25, hai đảng họp về tổ chức nhân sự của chính phủ liên hiệp, trong khi TT Thomas Klestil đang lúng túng về việc tấn phong tân chính phủ. Tại ngay Austria và Pháp đã có những cuộc biểu tình phản đối sự tham chính của đảng Tự Do.


SẬP TIỆM, 70 KHÁCH BỊ THƯƠNG
SEVILLE, Tây Ban Nha - Tầng trên của 1 tiệm bàn ghế ở ngoại ô thị xã Seville, Tây Ban Nha, bất ngờ đổ sập hôm nay, gây thương tich ít nhất 70 khách hàng, vào lúc đang đông khách. Vì là ngày bán hàng đại hạ giá, tiệm thu hút đến 300 khách. Nguồn tin cảnh sát và cứu hỏa cho biết không có ai mạng vong. Nguyên nhân sập tầng trên chưa rõ.

BẮT TAY CROATIA, GIÚP DÂN CHỦ
Sau chuyến công du Moscow, Ngoại Trưởng Albright tới Zagreb, thủ đô Croatia, với lời hứa hẹn giúp đỡ tân chính phủ nước này tiếp bước về hướng Tây Phương Hóa. Bà nói đã có những cải thiện dân chủ, nhân dân Croatia có quyền tự hào là nay đã được quyền tự do bầu ra các viên chức dân chủ. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ chỉ rõ “TT Milosevic ở Nam Tư chưa thoát ra khỏi thế cô lập, nhưng viễn ảnh về 1 châu Âu không còn chia rẽ đang ngày càng đến gần”. Về vấn đề nội chính của Austra, bà Albright nói “Nhân dân tại đó toàn quyền bầu chọn, nhưng chính họ phải bảo đảm được rằng đất nước Austria giữ được uy tín trên trường quốc tế. Bà nói “Croatia đang tiến và là khuôn mẫu dân chủ hóa cho Serbia”.

XƯƠNG CÁ VOI CỔ 28 TRIỆU NĂM
Bộ xương của loài cá voi có niên đại 28 triệu năm vừa được khám phá ở miền Bắc Chí Lợi, cách thủ đô 795 cây số. Cặp vợ chồng khảo cổ Gonzalo Dominguez phát hiện bộ xương cổ này từ 2 năm, và tiếp tục đào bới cho tới khi nhận ra bộ xương quai hàm to lớn của nó. Chủng loại cá voi Cotorides này khi sống có chiều dài khoảng 20 mét. Bộ xương đang được chuyển vể Viện Bảo Tàng Copiago, thuộc bắc bộ Chí Lợi.

TT CLINTON XÚC ĐỘNG
BẠCH ỐC - Trong bữa điểm tâm và cầu nguyện truyền thống ngày Thứ 5 hàng tuần từ thời TT Eisenhower, năm 1952, có phu nhân Hillary tham dự, TT Clinton cảm động tuyên bố: Năm nay là năm đặc biệt của ông, ít nhất là sẽ không trở về với cương vị TT như hiện nay, mà có lẽ sẽ thỉnh thoảng quay lại thủ đô với tư thế phu quân của nữ Nghị Sĩ Hillary, nếu bà đắc cử ở New York.
Bài phát biểu của chủ nhân Bạch Ốc trước khoảng 4000 khách tập trung vào đề tài hòa giải hòa hợp tôn giáo, và kêu gọi công chúng hãy xét đến những trách nhiệm của bản thân do nền kinh tế liên tục phồn thịnh đưa tới. Ông nói “Thế giới đang biến đổi trong chiều hướng ngày càng có sự lệ thuộc lẫn nhau”. Năm ngoái, trong 1 dịp tương tự, ông đã trào lệ khi ngỏ lời tạ lỗi với công tố viên độc lập Kenneth Starr vì vụ tai tiếng Monica Lewinski.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.