Phóng Xạ Vào Canada, Bà Thị Trưởng Phản Đối

21/01/200000:00:00(Xem: 5089)
OTTAWA (KL) - Tránh kẻ chống đối và lập kế hoạch phong tỏa, Atomic Energy of Canada Ltd. (AECL: Công ty Năng lượng Nguyên tử của Canada) đã dùng trực thăng làm chuyến chuyên chở đã bị tranh cãi để đưa plutonium vào lò phản ứng nguyên tử tại Chalk River.
Năm kí-lô nhiên liệu hỗn hợp oxýt nguyên tử hạch nhân được chuyên chở, trong đó chỉ có 120 gram chất plutonium lớn cỡ bằng hai cục pin cho cây đèn bấm loại bút viết. Nhiên liệu này đã tới cơ sở Chalk River khoảng buổi trưa, theo như phát ngôn viên của AECL Larry Shewchuk cho biết.
Phát ngôn viên này nói: “Mọi việc hoàn tất theo đúng như kế hoạch đã định.”
Chất plutonium dự tính đưa vào thí nghiệm làm như nhiên liệu MOX cho lò phản ứng nguyên tử tại Chalk River để giúp Hoa kỳ thanh toán các vũ khí nguyên tử được tháo gỡ bỏ đi.
Kể từ khi Hoa kỳ quyết định thải bỏ chất plutonium, nhưng Hoa kỳ vẫn trả tiền công để thử dùng chất này làm nhiên liệu đốt cho lò CANDU (máy điện do Canada chế chạy bằng nguyên tử năng) và đồng thời so sánh thứ này với thứ của Nga được tháo gỡ trong vũ khí nguyên tử của Nga. Chất nguyên tử của Nga hy vọng được gửi tới Canada vào mùa xuân.
Nguyên thủy, AECL đã hoạch định gửi nhiên liệu nguyên tử của Hoa kỳ bằng xe vận tải đi từ Mexico tới Chalk River, băng ngang biên giới Sault St. Marie. Con đường xuyên qua Bắc Ontario đã đưa cho công chúng tranh luận trong các cộng đồng nằm trên con đường vận chuyển này.
Vài nhóm như Akwesasne và Garden River là những vùng đầu tiên, họ đã chủ quyết chặn việc vận chuyển bởi vì lý do an toàn của dân chúng.
Akwesasne là vùng đầu tiên và ông thị trưởng Butland của Sault St.Marie đã nổi nóng về sự thay đổi kế hoạch chuyển vận plutonium của AECL.

Butland nói “Tôi không có ý kiến.”
Nhưng sau đó ông lại nói: “Chính quyền liên bang đã gian dối để đánh lừa dân chúng. Mọi chuyện đã ém nhẹm ngay từ đầu, dân chúng có quyền được biết. Nhưng trên thực tế đã tính xong rồi. Chuyện đã hoàn tất, may không xẩy ra chuyện gì. Tôi nghĩ đó cũng là tin mừng.”
Riêng tại Michigan, Hoa kỳ, thị trưởng Ste Marie, Verna Lawrence chẳng biết tí gì khi vận chuyển plutonium ngang qua cho tới khi tờ báo Star hỏi thăm. Bà thị trưởng còn hỏi: “Bộ nói dỡn chơi hả, họ không báo cho chúng tôi biết. Loài quỷ sứ này tệ thiệt.”
Bà thị trưởng 70 tuổi tính nằm dài trên đường xa lộ để chặn sự vân chuyển chất này.
Hiện nay AECL đã tu chỉnh lại chuyện vận chuyển tới vào ngày thứ sáu. Sự tu chỉnh này đã được bộ giao thông vận tải chấp thuận.
Ông John Read là tổng giám đốc giao vận của bộ chuyên trách về các hàng nguy hại. Ông dã cho biết, vào ngày thứ hai, chuyến chở plutonium bằng trực thăng có một chiếc trực thăng khác đi kèm. Chiếc trực thăng đi kèm có toán đặc trách về ngừa phóng xạ đi theo.
Shewchuk cho biết, ý kiến vận chuyển bằng đường hàng không thay vì đường bộ là ý kiến của người đã tham quan trong cuộc khai gia của AECL.
Shewchuck nói, lẽ đương nhiên mấy ông, bà thị trưởng đâu có cần biết chuyện này.
Nhiên liệu MOX sẽ tàng trữ cho tới khi nhận được nhiên liệu của Nga gửi tới mới đem ra thử.
Shewchuck nhấn mạnh, thí nghiệm này là đi theo kết quả của sự triệt bỏ vũ khí nguyên tử, nhiều người ủng hộ sự vận chuyển kiểu này. Nhưng có số người tại thủ đô Ottawa vẫn còn chống đối.
Ole Hendrickson, người dân của huyện Renfrew, Ottawa, có ý thức, việc thử nghiệm dẫn đến nạn mang thêm những loại rác nguyên tử vào nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.