Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng Xạ Vào Canada, Bà Thị Trưởng Phản Đối

21/01/200000:00:00(Xem: 4682)
OTTAWA (KL) - Tránh kẻ chống đối và lập kế hoạch phong tỏa, Atomic Energy of Canada Ltd. (AECL: Công ty Năng lượng Nguyên tử của Canada) đã dùng trực thăng làm chuyến chuyên chở đã bị tranh cãi để đưa plutonium vào lò phản ứng nguyên tử tại Chalk River.
Năm kí-lô nhiên liệu hỗn hợp oxýt nguyên tử hạch nhân được chuyên chở, trong đó chỉ có 120 gram chất plutonium lớn cỡ bằng hai cục pin cho cây đèn bấm loại bút viết. Nhiên liệu này đã tới cơ sở Chalk River khoảng buổi trưa, theo như phát ngôn viên của AECL Larry Shewchuk cho biết.
Phát ngôn viên này nói: “Mọi việc hoàn tất theo đúng như kế hoạch đã định.”
Chất plutonium dự tính đưa vào thí nghiệm làm như nhiên liệu MOX cho lò phản ứng nguyên tử tại Chalk River để giúp Hoa kỳ thanh toán các vũ khí nguyên tử được tháo gỡ bỏ đi.
Kể từ khi Hoa kỳ quyết định thải bỏ chất plutonium, nhưng Hoa kỳ vẫn trả tiền công để thử dùng chất này làm nhiên liệu đốt cho lò CANDU (máy điện do Canada chế chạy bằng nguyên tử năng) và đồng thời so sánh thứ này với thứ của Nga được tháo gỡ trong vũ khí nguyên tử của Nga. Chất nguyên tử của Nga hy vọng được gửi tới Canada vào mùa xuân.
Nguyên thủy, AECL đã hoạch định gửi nhiên liệu nguyên tử của Hoa kỳ bằng xe vận tải đi từ Mexico tới Chalk River, băng ngang biên giới Sault St. Marie. Con đường xuyên qua Bắc Ontario đã đưa cho công chúng tranh luận trong các cộng đồng nằm trên con đường vận chuyển này.
Vài nhóm như Akwesasne và Garden River là những vùng đầu tiên, họ đã chủ quyết chặn việc vận chuyển bởi vì lý do an toàn của dân chúng.
Akwesasne là vùng đầu tiên và ông thị trưởng Butland của Sault St.Marie đã nổi nóng về sự thay đổi kế hoạch chuyển vận plutonium của AECL.

Butland nói “Tôi không có ý kiến.”
Nhưng sau đó ông lại nói: “Chính quyền liên bang đã gian dối để đánh lừa dân chúng. Mọi chuyện đã ém nhẹm ngay từ đầu, dân chúng có quyền được biết. Nhưng trên thực tế đã tính xong rồi. Chuyện đã hoàn tất, may không xẩy ra chuyện gì. Tôi nghĩ đó cũng là tin mừng.”
Riêng tại Michigan, Hoa kỳ, thị trưởng Ste Marie, Verna Lawrence chẳng biết tí gì khi vận chuyển plutonium ngang qua cho tới khi tờ báo Star hỏi thăm. Bà thị trưởng còn hỏi: “Bộ nói dỡn chơi hả, họ không báo cho chúng tôi biết. Loài quỷ sứ này tệ thiệt.”
Bà thị trưởng 70 tuổi tính nằm dài trên đường xa lộ để chặn sự vân chuyển chất này.
Hiện nay AECL đã tu chỉnh lại chuyện vận chuyển tới vào ngày thứ sáu. Sự tu chỉnh này đã được bộ giao thông vận tải chấp thuận.
Ông John Read là tổng giám đốc giao vận của bộ chuyên trách về các hàng nguy hại. Ông dã cho biết, vào ngày thứ hai, chuyến chở plutonium bằng trực thăng có một chiếc trực thăng khác đi kèm. Chiếc trực thăng đi kèm có toán đặc trách về ngừa phóng xạ đi theo.
Shewchuk cho biết, ý kiến vận chuyển bằng đường hàng không thay vì đường bộ là ý kiến của người đã tham quan trong cuộc khai gia của AECL.
Shewchuck nói, lẽ đương nhiên mấy ông, bà thị trưởng đâu có cần biết chuyện này.
Nhiên liệu MOX sẽ tàng trữ cho tới khi nhận được nhiên liệu của Nga gửi tới mới đem ra thử.
Shewchuck nhấn mạnh, thí nghiệm này là đi theo kết quả của sự triệt bỏ vũ khí nguyên tử, nhiều người ủng hộ sự vận chuyển kiểu này. Nhưng có số người tại thủ đô Ottawa vẫn còn chống đối.
Ole Hendrickson, người dân của huyện Renfrew, Ottawa, có ý thức, việc thử nghiệm dẫn đến nạn mang thêm những loại rác nguyên tử vào nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.