Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sản Xuất Chip Tối Mật Crusoe

19/01/200000:00:00(Xem: 4331)
OTTAWA (KL) - Thông tín viên Therase Poletti của Reuters tường trình, công ty Tranmeta Corp. là một công ty bí ẩn nhất nằm trong thung lũng hoa vàng Silicon Valley. Công ty này cho biết công ty đang cho chế tạo bộ vi xử lý thông minh (Smart processor), mọi chi tiết của chip xử lý này sẽ được tiết lộ vào ngày 19/1 trong cuộc họp báo tại Saratago, California, theo như đại công ty Comdex computer đã khoe ra.
Linus Torvalds là nhà sáng tạo ra hệ thống vận hành Linux, một tác phẩm phần mềm đang đi lên để cạnh tranh với hệ Windows của Microsoft. Torvalds hiện nay đang làm việc tại công ty Transmeta Corp., ông đã tiết lộ vài chi tiết trong phần dưới của bản văn chính gửi cho hãng Comdex vào đêm ngày thứ hai. Trong bản văn này có một đoạn mô tả công ty Transmeta đang làm gì.
Torvald cho biết, ông không thể nào tiết lộ xa hơn nữa. Theo bản văn gửi có nói Transmeta’s Website đã được nhật tu và nói về bộ vi xử lý có tên là Crusoe. Nhưng khi truy nhập website này được biết trang web về Crusoe hiện nay chưa có và chỉ nói vấn đề tu sửa trở ngại Y2K.
Cái bí ẩn ghê gớm là làm sao kỹ thuật mới của Transmeta có khả năng thay đổi khung cảnh về điện toán hiện nay; Điều thấy rõ Transmeta cố ý làm câu chuyện chấn động thế giới tin học.
Một bản tin chẳng có gì bí ẩn, đã được viết kèm mã HTML nằm trong server, bản tin này tung ra: “Chip Crusoe có phần cứng nguội và phần mềm có lập trình ứng dụng cho thiết bị có lưu động tính. Chip Crusoe không chế tạo theo qui ước, vì lý do này chúng tôi muốn báo cho các bạn biết trước để xem toàn bộ Website vào tháng giêng, để bạn có thể có nguyên tiểu sử của nó và truy nhập tất cả các chi tiết ngay khi mới có.”
Công ty còn táo gan hơn nữa, đã mời các ký giả: “Mong rằng các ký giả theo chúng tôi giới thiệu công ty Transmeta và chip vi xử lý mới Crusoe, họ đầu tiên trên thế giới về chip xử lý loại thông minh có cốt phần mềm.”
Như thế Crusoe gồm có một số kỹ thuật nhanh hơn tiếng gió rít. Nhưng với mưu định và chủ đích các kỹ thuật này đều chứa trong chip, hoàn toàn người dùng không thấy được, họ chỉ biết nó là cái chip không mắc tiền và hoạt tính nhanh. Tất cả đều nhằm mục tiêu để cho chip này ra đời.
Trước ngày thứ tư, bằng sáng chế chip Crusoe đã cho biết một số đầu mối, mặc dầu kỹ thuật mô tả trong bằng sáng chế đã được công ty Transmeta sàng lọc trước khi nạp. Các bằng sáng chế này mang số 6, 011, và 908 đã được thừa nhận ngày 4/1, các bằng này được mô tả chip xử lý có hai phần, phần chủ được gọi là “Morph Host” và phần kia là phần mềm (software). Phần mềm có tên là “Code-morphing software.”
Tuy nhiên chip xử lý này khác hẳn các chip xử lý khác như của Intel Corp., Pentium III.

Chip Crusoe có chứa ít transistors hơn các chip khác, chip này hoạt động theo đường lối tối hảo (Optimization) nhờ có bộ nhớ độn lớn (large memory buffers), độ tính nhanh của chip này tùy thuộc vào năng tính của “Code-morphing software”.
Về điện toán, bộ xử lý là tổng hợp của các bộ nhớ với các cổng logic. Với bộ nhớ nhà lập trình hay kỹ sư điện toán có thể tạo ra các cơ phận hay bộ phận ảo (Finite State Machine) có các loại chức năng khác nhau và ghép lại để mô phỏng theo như hoạt động của một máy nào đó. Ví thế phần mềm có thề thay thế cho phần cứng, hay ngược lại phần cứng có thể thay thế cho phần mềm để tạo một bộ phận chuyên biệt.
Tổng hợp lại, hai phần này sẽ cho phép chip Crusoe dịch lại các lệnh hay huấn thị điện toán không đuợc thiết kế, chẳng hạn như chuyển các mã của chip Intel; x 86 ra mã bản thân của Crusoe. Kỹ thuật của Crusoe được coi như là kỹ thuật đầu tiên trong chế tạo chip xử lý không theo qui ước.
Chip Crusoe được xếp vào loại bộ xử lý cấu tạo theo cấu trúc RISC (Reduced Instruction Set Computer) như như bộ xử lý của SPARC, của SUN Microsystem, dựa theo kinh nghiệm của David Dizel, sáng lập viên của công ty Transmeta năm 1995.
Công ty Transmeta đã lặng thinh, không nói tới chi tiết của chip Crusoe, công ty chỉ nói chip Crusoe chế ra nhằm mục đích trang bị trong (embedded) các thiết bị loại lưu động tính. Hy vọng công ty sẽ cho biết thêm chi tiết như đặc tính cụ thể hay vật lý, công xuất tiêu thụ và giá thành vào ngày thứ tư 19/1.
Nếu Crusoe hoạt động theo đúng như bằng sáng chế đã nạp, chip này sẽ có tầm rộng rãi vào ứng dụng Java, ứng dụng Windows và những mã của PostScript.
Tính uyển chuyển của chip Crusoe giúp cho những người mua các thiết bị lưu động tính có khả năng chạy các ứng dụng của Windows và Java không bị trở ngại. Các nhà chế cơ phận điện toán và các nhà khai thác phần mềm cũng có lợi, bởi vì họ không còn lo phải viết các lập trình ứng dụng mới hay cổng giao nối (interface ports) với các bộ phận mới.
Các nhà chế bộ phận điện toán có thể dùng chip Crusoe vào bất cứ sản phẩm nào, bởi vì theo lý thuyết chip có thể hoạt động tựa như máy vi tính PC chạy hệ Windows, tựa như set-top box chạy hệ vận hành Java. Song chip Crusoe không nhằm mục đích chỉ trang bị cho các máy Desk- top hay Notebook PC. Chip Crusoe hầu như có thể nhắm vào việc trang bị loại điện thoại có mạng lưới tổ ong (Cellular Phone), đồ gia dụng liên lạc qua Internet và có thể trang bị dể chế các loại máy mang tay như Microsoft Corp Pocket PC.
Lời yêu cầu: Kính mong độc giả cho biết ý kiến của bài này. Mục đích của chúng tôi là cung cấp các thứ mới và viết thế nào để độc giả có lợi ích và dễ dàng lãnh hội trong lúc trao đổi thông tin hàng ngày, cũng như ứng xử trong đời sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.