Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sản Xuất Chip Tối Mật Crusoe

19/01/200000:00:00(Xem: 4672)
OTTAWA (KL) - Thông tín viên Therase Poletti của Reuters tường trình, công ty Tranmeta Corp. là một công ty bí ẩn nhất nằm trong thung lũng hoa vàng Silicon Valley. Công ty này cho biết công ty đang cho chế tạo bộ vi xử lý thông minh (Smart processor), mọi chi tiết của chip xử lý này sẽ được tiết lộ vào ngày 19/1 trong cuộc họp báo tại Saratago, California, theo như đại công ty Comdex computer đã khoe ra.
Linus Torvalds là nhà sáng tạo ra hệ thống vận hành Linux, một tác phẩm phần mềm đang đi lên để cạnh tranh với hệ Windows của Microsoft. Torvalds hiện nay đang làm việc tại công ty Transmeta Corp., ông đã tiết lộ vài chi tiết trong phần dưới của bản văn chính gửi cho hãng Comdex vào đêm ngày thứ hai. Trong bản văn này có một đoạn mô tả công ty Transmeta đang làm gì.
Torvald cho biết, ông không thể nào tiết lộ xa hơn nữa. Theo bản văn gửi có nói Transmeta’s Website đã được nhật tu và nói về bộ vi xử lý có tên là Crusoe. Nhưng khi truy nhập website này được biết trang web về Crusoe hiện nay chưa có và chỉ nói vấn đề tu sửa trở ngại Y2K.
Cái bí ẩn ghê gớm là làm sao kỹ thuật mới của Transmeta có khả năng thay đổi khung cảnh về điện toán hiện nay; Điều thấy rõ Transmeta cố ý làm câu chuyện chấn động thế giới tin học.
Một bản tin chẳng có gì bí ẩn, đã được viết kèm mã HTML nằm trong server, bản tin này tung ra: “Chip Crusoe có phần cứng nguội và phần mềm có lập trình ứng dụng cho thiết bị có lưu động tính. Chip Crusoe không chế tạo theo qui ước, vì lý do này chúng tôi muốn báo cho các bạn biết trước để xem toàn bộ Website vào tháng giêng, để bạn có thể có nguyên tiểu sử của nó và truy nhập tất cả các chi tiết ngay khi mới có.”
Công ty còn táo gan hơn nữa, đã mời các ký giả: “Mong rằng các ký giả theo chúng tôi giới thiệu công ty Transmeta và chip vi xử lý mới Crusoe, họ đầu tiên trên thế giới về chip xử lý loại thông minh có cốt phần mềm.”
Như thế Crusoe gồm có một số kỹ thuật nhanh hơn tiếng gió rít. Nhưng với mưu định và chủ đích các kỹ thuật này đều chứa trong chip, hoàn toàn người dùng không thấy được, họ chỉ biết nó là cái chip không mắc tiền và hoạt tính nhanh. Tất cả đều nhằm mục tiêu để cho chip này ra đời.
Trước ngày thứ tư, bằng sáng chế chip Crusoe đã cho biết một số đầu mối, mặc dầu kỹ thuật mô tả trong bằng sáng chế đã được công ty Transmeta sàng lọc trước khi nạp. Các bằng sáng chế này mang số 6, 011, và 908 đã được thừa nhận ngày 4/1, các bằng này được mô tả chip xử lý có hai phần, phần chủ được gọi là “Morph Host” và phần kia là phần mềm (software). Phần mềm có tên là “Code-morphing software.”
Tuy nhiên chip xử lý này khác hẳn các chip xử lý khác như của Intel Corp., Pentium III.

Chip Crusoe có chứa ít transistors hơn các chip khác, chip này hoạt động theo đường lối tối hảo (Optimization) nhờ có bộ nhớ độn lớn (large memory buffers), độ tính nhanh của chip này tùy thuộc vào năng tính của “Code-morphing software”.
Về điện toán, bộ xử lý là tổng hợp của các bộ nhớ với các cổng logic. Với bộ nhớ nhà lập trình hay kỹ sư điện toán có thể tạo ra các cơ phận hay bộ phận ảo (Finite State Machine) có các loại chức năng khác nhau và ghép lại để mô phỏng theo như hoạt động của một máy nào đó. Ví thế phần mềm có thề thay thế cho phần cứng, hay ngược lại phần cứng có thể thay thế cho phần mềm để tạo một bộ phận chuyên biệt.
Tổng hợp lại, hai phần này sẽ cho phép chip Crusoe dịch lại các lệnh hay huấn thị điện toán không đuợc thiết kế, chẳng hạn như chuyển các mã của chip Intel; x 86 ra mã bản thân của Crusoe. Kỹ thuật của Crusoe được coi như là kỹ thuật đầu tiên trong chế tạo chip xử lý không theo qui ước.
Chip Crusoe được xếp vào loại bộ xử lý cấu tạo theo cấu trúc RISC (Reduced Instruction Set Computer) như như bộ xử lý của SPARC, của SUN Microsystem, dựa theo kinh nghiệm của David Dizel, sáng lập viên của công ty Transmeta năm 1995.
Công ty Transmeta đã lặng thinh, không nói tới chi tiết của chip Crusoe, công ty chỉ nói chip Crusoe chế ra nhằm mục đích trang bị trong (embedded) các thiết bị loại lưu động tính. Hy vọng công ty sẽ cho biết thêm chi tiết như đặc tính cụ thể hay vật lý, công xuất tiêu thụ và giá thành vào ngày thứ tư 19/1.
Nếu Crusoe hoạt động theo đúng như bằng sáng chế đã nạp, chip này sẽ có tầm rộng rãi vào ứng dụng Java, ứng dụng Windows và những mã của PostScript.
Tính uyển chuyển của chip Crusoe giúp cho những người mua các thiết bị lưu động tính có khả năng chạy các ứng dụng của Windows và Java không bị trở ngại. Các nhà chế cơ phận điện toán và các nhà khai thác phần mềm cũng có lợi, bởi vì họ không còn lo phải viết các lập trình ứng dụng mới hay cổng giao nối (interface ports) với các bộ phận mới.
Các nhà chế bộ phận điện toán có thể dùng chip Crusoe vào bất cứ sản phẩm nào, bởi vì theo lý thuyết chip có thể hoạt động tựa như máy vi tính PC chạy hệ Windows, tựa như set-top box chạy hệ vận hành Java. Song chip Crusoe không nhằm mục đích chỉ trang bị cho các máy Desk- top hay Notebook PC. Chip Crusoe hầu như có thể nhắm vào việc trang bị loại điện thoại có mạng lưới tổ ong (Cellular Phone), đồ gia dụng liên lạc qua Internet và có thể trang bị dể chế các loại máy mang tay như Microsoft Corp Pocket PC.
Lời yêu cầu: Kính mong độc giả cho biết ý kiến của bài này. Mục đích của chúng tôi là cung cấp các thứ mới và viết thế nào để độc giả có lợi ích và dễ dàng lãnh hội trong lúc trao đổi thông tin hàng ngày, cũng như ứng xử trong đời sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.