Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sản Xuất Chip Tối Mật Crusoe

19/01/200000:00:00(Xem: 4509)
OTTAWA (KL) - Thông tín viên Therase Poletti của Reuters tường trình, công ty Tranmeta Corp. là một công ty bí ẩn nhất nằm trong thung lũng hoa vàng Silicon Valley. Công ty này cho biết công ty đang cho chế tạo bộ vi xử lý thông minh (Smart processor), mọi chi tiết của chip xử lý này sẽ được tiết lộ vào ngày 19/1 trong cuộc họp báo tại Saratago, California, theo như đại công ty Comdex computer đã khoe ra.
Linus Torvalds là nhà sáng tạo ra hệ thống vận hành Linux, một tác phẩm phần mềm đang đi lên để cạnh tranh với hệ Windows của Microsoft. Torvalds hiện nay đang làm việc tại công ty Transmeta Corp., ông đã tiết lộ vài chi tiết trong phần dưới của bản văn chính gửi cho hãng Comdex vào đêm ngày thứ hai. Trong bản văn này có một đoạn mô tả công ty Transmeta đang làm gì.
Torvald cho biết, ông không thể nào tiết lộ xa hơn nữa. Theo bản văn gửi có nói Transmeta’s Website đã được nhật tu và nói về bộ vi xử lý có tên là Crusoe. Nhưng khi truy nhập website này được biết trang web về Crusoe hiện nay chưa có và chỉ nói vấn đề tu sửa trở ngại Y2K.
Cái bí ẩn ghê gớm là làm sao kỹ thuật mới của Transmeta có khả năng thay đổi khung cảnh về điện toán hiện nay; Điều thấy rõ Transmeta cố ý làm câu chuyện chấn động thế giới tin học.
Một bản tin chẳng có gì bí ẩn, đã được viết kèm mã HTML nằm trong server, bản tin này tung ra: “Chip Crusoe có phần cứng nguội và phần mềm có lập trình ứng dụng cho thiết bị có lưu động tính. Chip Crusoe không chế tạo theo qui ước, vì lý do này chúng tôi muốn báo cho các bạn biết trước để xem toàn bộ Website vào tháng giêng, để bạn có thể có nguyên tiểu sử của nó và truy nhập tất cả các chi tiết ngay khi mới có.”
Công ty còn táo gan hơn nữa, đã mời các ký giả: “Mong rằng các ký giả theo chúng tôi giới thiệu công ty Transmeta và chip vi xử lý mới Crusoe, họ đầu tiên trên thế giới về chip xử lý loại thông minh có cốt phần mềm.”
Như thế Crusoe gồm có một số kỹ thuật nhanh hơn tiếng gió rít. Nhưng với mưu định và chủ đích các kỹ thuật này đều chứa trong chip, hoàn toàn người dùng không thấy được, họ chỉ biết nó là cái chip không mắc tiền và hoạt tính nhanh. Tất cả đều nhằm mục tiêu để cho chip này ra đời.
Trước ngày thứ tư, bằng sáng chế chip Crusoe đã cho biết một số đầu mối, mặc dầu kỹ thuật mô tả trong bằng sáng chế đã được công ty Transmeta sàng lọc trước khi nạp. Các bằng sáng chế này mang số 6, 011, và 908 đã được thừa nhận ngày 4/1, các bằng này được mô tả chip xử lý có hai phần, phần chủ được gọi là “Morph Host” và phần kia là phần mềm (software). Phần mềm có tên là “Code-morphing software.”
Tuy nhiên chip xử lý này khác hẳn các chip xử lý khác như của Intel Corp., Pentium III.

Chip Crusoe có chứa ít transistors hơn các chip khác, chip này hoạt động theo đường lối tối hảo (Optimization) nhờ có bộ nhớ độn lớn (large memory buffers), độ tính nhanh của chip này tùy thuộc vào năng tính của “Code-morphing software”.
Về điện toán, bộ xử lý là tổng hợp của các bộ nhớ với các cổng logic. Với bộ nhớ nhà lập trình hay kỹ sư điện toán có thể tạo ra các cơ phận hay bộ phận ảo (Finite State Machine) có các loại chức năng khác nhau và ghép lại để mô phỏng theo như hoạt động của một máy nào đó. Ví thế phần mềm có thề thay thế cho phần cứng, hay ngược lại phần cứng có thể thay thế cho phần mềm để tạo một bộ phận chuyên biệt.
Tổng hợp lại, hai phần này sẽ cho phép chip Crusoe dịch lại các lệnh hay huấn thị điện toán không đuợc thiết kế, chẳng hạn như chuyển các mã của chip Intel; x 86 ra mã bản thân của Crusoe. Kỹ thuật của Crusoe được coi như là kỹ thuật đầu tiên trong chế tạo chip xử lý không theo qui ước.
Chip Crusoe được xếp vào loại bộ xử lý cấu tạo theo cấu trúc RISC (Reduced Instruction Set Computer) như như bộ xử lý của SPARC, của SUN Microsystem, dựa theo kinh nghiệm của David Dizel, sáng lập viên của công ty Transmeta năm 1995.
Công ty Transmeta đã lặng thinh, không nói tới chi tiết của chip Crusoe, công ty chỉ nói chip Crusoe chế ra nhằm mục đích trang bị trong (embedded) các thiết bị loại lưu động tính. Hy vọng công ty sẽ cho biết thêm chi tiết như đặc tính cụ thể hay vật lý, công xuất tiêu thụ và giá thành vào ngày thứ tư 19/1.
Nếu Crusoe hoạt động theo đúng như bằng sáng chế đã nạp, chip này sẽ có tầm rộng rãi vào ứng dụng Java, ứng dụng Windows và những mã của PostScript.
Tính uyển chuyển của chip Crusoe giúp cho những người mua các thiết bị lưu động tính có khả năng chạy các ứng dụng của Windows và Java không bị trở ngại. Các nhà chế cơ phận điện toán và các nhà khai thác phần mềm cũng có lợi, bởi vì họ không còn lo phải viết các lập trình ứng dụng mới hay cổng giao nối (interface ports) với các bộ phận mới.
Các nhà chế bộ phận điện toán có thể dùng chip Crusoe vào bất cứ sản phẩm nào, bởi vì theo lý thuyết chip có thể hoạt động tựa như máy vi tính PC chạy hệ Windows, tựa như set-top box chạy hệ vận hành Java. Song chip Crusoe không nhằm mục đích chỉ trang bị cho các máy Desk- top hay Notebook PC. Chip Crusoe hầu như có thể nhắm vào việc trang bị loại điện thoại có mạng lưới tổ ong (Cellular Phone), đồ gia dụng liên lạc qua Internet và có thể trang bị dể chế các loại máy mang tay như Microsoft Corp Pocket PC.
Lời yêu cầu: Kính mong độc giả cho biết ý kiến của bài này. Mục đích của chúng tôi là cung cấp các thứ mới và viết thế nào để độc giả có lợi ích và dễ dàng lãnh hội trong lúc trao đổi thông tin hàng ngày, cũng như ứng xử trong đời sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.