Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mơ Ước Đà Lạt: Thành phố Nhân Quyền, Văn Minh!

05/06/201400:00:00(Xem: 2806)

- Càng nghèo càng quý trọng nhân, lễ, nghĩa, trí, tín… đó là phẩm giá của người Việt!

Tuyên Đức – Đà Lạt ngày xưa, nay là Lâm Đồng và câu nói đầu tiên với những ai muốn đầu tư tại vùng Cao Nguyên này ngày nay ‘phải biết quan hệ riêng’ nghĩa là phải đến tận nhà của các quan đầu tỉnh để ngã giá mới có kết quả cho công việc.

Khi một viên chức vừa nghỉ hưu sẽ đứng trước nhà và chỉ vào cái biệt thự nguy nga của tân chức và nguyền rủa ‘ăn cho lắm vào, mới lên mà đã xây villa rồi’, và cứ thế kẻ trước chửi người sau từ Bí Thư đến Chủ tịch và Phó…từ cấp cao nhất đến thấp nhất.

Ngoài tin nóng Trung Quốc xâm lược cập nhật thường ngày,

dư luận trong nước đang ầm ỉ về tin biệt thự triệu “đô của Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cùng hàng loạt các viên chức khác!

Người dân tại TP Đà Lạt, đặc biệt trong giới cán bộ hưu trí, xôn xao về việc Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng Huỳnh Đức Hoà xây biệt thự hoành tráng, mặc dù đã có nhà mặt tiền trên con phố buôn bán vào loại sầm uất nhất, nhì của thành phố mộng mơ!…Đó là ngôi nhà có lối kiến trúc hiện đại, chỉ cách cổng Dinh Toàn quyền Đông Dương Decoux chưa đầy trăm mét.

Nếu so với biệt thự nguy nga như lâu đài của cựu Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, biệt thự tráng lệ như cung điện của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung thì biệt thự của đương kim Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng Huỳnh Đức Hoà chỉ thuộc dạng “đàn em”!

Song, với mức lương của người đứng đầu một tỉnh, lấy tiền đâu mua đất, tạo dựng biệt thự cả triệu đô-la như thế?

Vậy chính quyền xây dựng trên nền tảng nào đây? Xin thưa rõ ràng trên sự đấu đá lẫn nhau quyết liệt để giành cho được ‘miếng đỉnh chung’ từ thuế của dân hay hối lộ đút lót nhờ chức quyền.

Đặc biệt ngành thuế ở Đà Lạt cũng như mọi tỉnh thành Việt Nam, lớn ăn theo lớn, nhỏ theo mức của mình và chuyện này người dân đều rõ nhưng bất lực, thỉnh thoảng có những Kinh Kha gài bẫy và vài tên thu thuế bị bắt quả tang nhưng rồi đâu vẫn vào đó vì theo lời khai của các nhân viên thuế ‘không thu lấy đâu chúng tôi chung chi cho cấp trên’.

Hãy đến Đà Lạt mà nghe và xem khi một cán bộ thuế quan chỉ ở cấp Thành phố bị xe tải cán chết, người dân đều ngang qua chỗ tai nạn và khạc nhổ thay cho những lời chia buồn là sự nguyền rủa, mọi người đều biết chỉ với chức vụ như thế mà có đến bốn biệt thự và nhiều nhà cho thuê? Trong một thành phố nhỏ không chuyện gì xảy ra mà người dân không biết, chịu khó dạo bộ một vòng đã hết thành phố nhỏ êm đềm. Du khách ngang qua những ngôi nhà nào đẹp của thành phố hỏi ra đó là của các quan thu thuế của Lâm Đồng!

Một Chủ tịch Phường cũng đã dư tiền cho con đi nước ngoài du học, cô gái chết thảm giấu trong cái tủ áo quần ở Singapore là con của một Chủ tịch Phường 9, Đà Lạt. Và Cao Nguyên này với nhiều sắc dân ngày càng văn minh trong khi các viên chức Cộng sản ngày càng tạo ra những hủ tục như các quan đầu tỉnh ở đây ngoài tang ma cưới hỏi, họ có những mâm cỗ cúng thật linh đình cho người thân chết cách đây 10 hay 20 năm chẳng hạn và làm giấy mời gần như toàn tỉnh tham dự…nếu không phúng điếu chắc chắn là không biết bao nhiêu hệ lụy phiền hà sẽ xảy ra có khi đến tán gia bại sản.

Đến phá sản nguồn tài nguyên quốc gia với hàng ngàn cây thông như lớp da bảo vệ môi trường vùng cao nguyên Lâm Viên xanh đẹp này bị đốn sạch ngay tại khu vực hồ Tuyền Lâm trong sự nhân danh ‘phát triển’ thật khó hiểu để làm sân golf, khách sạn…thậm chí ai đốn hạ nhiều thông sẽ được trọng thưởng từ nguồn tài chính đen của các công ty nước ngoài! Đà Lạt làm điển hình với hình ảnh môi trường Việt Nam khắp toàn lãnh thổ đều chung thảm họa như vậy!

Đà Lạt, nhiều công ty ngay cả với các công ty nước ngoài đành bỏ của mà chạy lấy thân: Tất cả nếu không chịu hối lộ cho các cán bộ lớn nhỏ tại đây! Chung quanh nhà của các quan chức ở đây đều có những thanh niên rất trẻ và sẽ đón bạn ngay khi rời nhà riêng của họ và chúng đều tự xưng là con cháu của viên bí thư, chủ tịch ủy ban này nọ…chúng biết cả khách sạn bạn ở và bàn chuyện phần trăm cho dự án nếu muốn được thông qua!

Một khi bạn dính chân vào đây, khối tài sản nhà đầu tư mang đến xem như là của chúng, ngày nào cũng có người đến ‘thăm quan’ động viên và bạn phải có quà cáp cho những ‘phái đoàn’ từ cá nhân đến tập thể, sẽ có cả các Ông Mặt Trận Tổ Quốc và một khi họ đến hoài như đã có sẵn câu trong miệng từ bụng đã đầy và thốt ra nếu bạn từ chối một yêu cầu nào đó ‘chúng tôi là Mặt Trận nên đã quen chuyện đưa mặt chịu trận…’ Và tất nhiên họ sẽ chờ cơ hội để mai phục lần sau.

Việc thu hồi các dự án hoặc trao dự án cho người này nọ hoàn toàn có tính cách cảm tính chứ không phải từ những quyết định mang tính tổ chức của một cơ quan công quyền, người dân chân chất ở đây gọi là luật của ‘Liên Khu 5’, nghĩa là luật của dân Nam-Ngãi-Bình-Phú từng chạy theo Việt cộng vào rừng và nay trở lại nắm quyền, cho dù nay đã trải qua nhiều thế hệ song cái cốt quỷ ngày xưa vẫn như thế: tùy tiện, óc địa phương, cực kỳ bảo thủ, nhất là ăn bẩn vô cùng!

Cái chính quyền Lâm Đồng sạch sẽ làm sao vì họ luôn nhân danh nhân dân?!

Chuyện một cô gái rất đẹp cách đây không lâu đã đến Lâm Đồng và tuyên bố chỉ phục vụ các cán bộ ‘hào hoa’ ở đây vì nghệ thuật… ‘Hoa khôi’ này đã không lấy tiền ngoài những khoản chi phí trang trải khách sạn…cho đến ngày cô ngã ra chết vì căn bệnh thế kỷ và ‘được quàn’ tại Bệnh viện Đà Lạt cho mọi người đến xem để làm gương… Người dân chứng kiến các viên chức chính quyền Lâm Đồng đến xem nhiều nhất, người nào cũng muốn ‘chộ’ mặt cho rõ để biết về số phận của chính mình! Riêng người dân đi xem cũng rất đông và ai cũng mủi lòng ‘người đâu mà đẹp đến thế… nên mệnh yểu là phải’. Đặc biệt cô chỉ tiếp cán bộ chính quyền và xin giới thiệu với nhau theo cách ‘giải quyết nội bộ’.

Tất cả đều là nội bộ như giao một tài sản kếch xù của công từ tay người này qua người khác ở Lâm Đồng sẽ không có chuyện đấu giá công khai vì nó đã được thông qua từ các quán cóc cà phê bên ngoài các Ủy ban nhân dân mà người viết đã từng gọi là những Ủy Ban Dưỡng Lão Nhân Dân.

Đất nước Giao Chỉ ngày nay có những cái không thể nói thật, phải nói trại đi để khỏi phạm úy như Trung Quốc đánh cướp tàu ngư dân của ta thì gọi là ‘tàu lạ’, và những quyết định của của chính quyền Lâm Đồng cũng là ‘chuyện lạ’ như tất cả các tỉnh thành trên cả nước này nó không dựa trên một thứ luật pháp nào cả, bởi vì với Cộng sản chỉ có chủ trương lớn cướp theo lớn, nhỏ cướp theo nhỏ, còn chuyện chính sách mỗi địa phương theo tùy tiện.

Phương cách giải quyết theo đường lối nào đây?

- Giải thể ngay cái chính quyền Lâm Đồng quá thối nát để làm gương, trả lại cái Văn Minh ngày nào cho người dân đã có thời được gọi ít ra là Hoàng Triều Cương Thổ!

- Vứt ngay cái tên Lâm Đồng và gọi là Tuyên Đức hay Lâm Viên, danh xưng mỗi địa danh nhằm hướng đến tính đạo đức, nhân văn cho con người.

- Tổ chức bầu cử tự do dân chủ các cấp chính quyền từ cấp xã phường, Huyện, Tỉnh, Thành Phố gồm ba bộ phận chính: Điều hành, Giáo dục, Cảnh sát dưới sự giám sát của các tổ chức quốc tế nhất là báo chí cùng các tổ chức xã hội dân sự hoàn toàn độc lập, đó là các Hội Đồng Nhân Quyền Quốc Gia từ địa phương đến Trung ương.

- Hãy cùng nhau chuyển biến thành phố này cùng các tỉnh lỵ khác thành Thành phố Nhân Quyền, Văn Minh nghĩa là sống văn hóa gương mẫu trong việc tôn trọng các quyền con người và điều này những ai còn có lòng với Quốc gia Dân tộc cùng chung sức đều có thể làm được! Người Việt Nam hãy tự đốt đuốc lên mà đi trên nền tảng các giá trị phổ quát mà nhân loại cùng công nhận.

Nguyễn Quang

Ý kiến bạn đọc
05/06/201412:18:26
Khách
bao giờ mới làm được?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,